Đô Lương: Truyền thông tư vấn, giới thiệu việc làm cho Đoàn viên thanh niên.

Sáng ngày 03/12/2022, Ban Thường vụ Huyện đoàn Đô Lương đã tổ chức Hội nghị “Truyền thông tư vấn, giới thiệu việc làm cho Đoàn viên thanh niên”. Tham dự có các đồng chí: Phạm Thị Bích Thuỷ – Trưởng phòng Lao động TB&XH huyện; Nguyễn Tất Hùng – Phó Bí thư Huyện đoàn, 33 đồng chí Bí thư Đoàn 33 xã, Thị trấn và hơn 100 đồng chí Bí thư Chi đoàn khối nông thôn.

Nhận thức rõ ý nghĩa xã hội của hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, đoàn viên thanh niên, năm qua các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm. Tiêu biểu các trường THPT trên địa bàn đã được triển khai có hiệu quả như: Tư vấn tại chỗ với hơn 2000 ĐVTN (tư vấn tại trường học, địa phương…); tư vấn trực tuyến qua điện thoại, gmail…; phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức hoạt động tư vấn, xúc tiến việc làm… Qua đó, đã giúp nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, có cơ hội việc làm ổn định, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Các Đại biểu tham dự Hội Nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Đặc biệt hàng năm, 100% tổ chức Đoàn tại các trường THPT, Đoàn khối nông thôn đã xung kích trong phối hợp tổ chức hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên thanh niên. Nội dung tập trung vào việc định hướng nghề nghiệp và tư vấn lựa chọn nghề, chọn trường, tìm hiểu các ngành nghề trong xã hội, cũng như xu hướng phát triển các ngành nghề trong tương lai. Qua các hoạt động giao lưu, trao đổi, tọa đàm…, tổ chức Đoàn đã kịp thời cung cấp thông tin về thị trường lao động, tuyển dụng việc làm trong và ngoài nước, cùng các chính sách về nghề nghiệp, việc làm và các hoạt động đồng hành cùng thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn được giao lưu, trao đổi, đối thoại trực tiếp với các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc về nghề nghiệp việc làm. Điều này có ý nghĩa quan trọng, giúp các bạn Đoàn viên thanh niên hiểu và đánh giá về toàn diện bản thân và hiểu về thị trường lao động nghề nghiệp, ngành, nghề, trường để có sự lựa chọn xu hướng nghề nghiệp phù hợp với sở thích, sở trường, năng lực của mình.

Hội nghị thu hút được hơn 150 cán bộ, Đoàn viên thanh niên tham gia

Thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, đoàn viên thanh niên; chú trọng tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên, từ đó định hướng cho thanh niên lựa chọn nghề nghiệp, việc làm phù hợp với năng lực, sở trường. Đồng thời, tích cực tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai các chính sách nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho thanh niên phát triển kinh tế; theo dõi và nắm bắt tình hình lao động, việc làm của thanh niên để định hướng nghề một cách sát thực. Đặc biệt, đẩy mạnh việc kết nối xuất khẩu lao động cho học sinh, đoàn viên thanh niên… Qua đó, vừa khẳng định vị trí của tổ chức Đoàn các cấp; vừa giúp các bạn trẻ có định hướng nghề nghiệp đúng đắn, mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn cho học sinh, đoàn viên thanh niên trong toàn huyện./.

Trung Tân – Huyện đoàn Đô Lương