Những tình cảm trân trọng của Bác Hồ với quê hương và quần chúng Nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, vì hòa bình, tiến bộ xã hội trên thế giới. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là tấm gương sáng ngời cho lớp lớp thế hệ người Việt Nam học tập và noi theo.

Xem lại những hình ảnh tư liệu còn lưu giữ đến hôm nay, chúng ta càng thấm thía công lao trời biển của Bác, tên tuổi và sự nghiệp của Người sẽ còn mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng mỗi chúng ta.

Lúc sinh thời, mặc dù bận trăm công, nghìn việc, nhưng từ trong sâu thẳm trái tim mình, Bác Hồ vẫn dành tình cảm sâu nặng đối với tỉnh nhà Nghệ An. Trong lòng người dân xứ Nghệ vẫn còn vẹn nguyên kỉ niệm về những mẩu chuyện nhỏ mà sáng ngời đạo đức của Bác – một nhân cách lớn song lại vô cùng giản dị, gần gũi. Hình ảnh Bác Hồ trong lần về thăm quê lần thứ nhất – 1957 (Ảnh tư liệu) 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dự cuộc mít tinh chào đón Người về thăm quê lần thứ 1, ngày 14-6-1957.

Bác Hồ nói chuyện với bà con Kim Liên trong lần về thăm quê hương lần thứ nhất sau hơn 50 năm xa cách – Ảnh tư liệu

Nhân dân Nghệ An chào đón Bác Hồ về thăm lần thứ 2 (9/12/1961); Bác Hồ nói chuyện với bà con làng Sen (xã Kim Liên), thăm HTX Vĩnh Thành (Yên Thành) và Nông trường Đông Hiếu (Nghĩa Đàn).

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm ngôi nhà cũ ở quê nội tại làng Sen , xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An (tháng 12-1961). (Ảnh: TTXVN)

Người dân Nghệ An đứng hai bên đường vẫy chào đón Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2 năm ngày 9/12/1961.

Về thăm quê lần thứ 2, trong ngôi nhà xưa ở làng Kim Liên, Bác Hồ xúc động bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm ngày còn thơ ấu.

Trong lần về thăm quê thứ hai này, Bác Hồ có cuộc nói chuyện với Ban Chấp hành Đảng bộ Nghệ An ngày 8/12 , thăm nhà máy cơ khí VInh và nói chuyện với đại diện nhân dân trong tỉnh tại cuộc mít tinh chào mừng Người về thăm quê tại sân vận động thị xã Vinh. (Ảnh: Bác Hồ chụp ảnh với gia đình cán bộ Tỉnh ủy Nghệ An).

  

Bác Hồ với các cháu thiếu niên, nhi đồng

Bác Hồ cùng các cháu thiếu nhi Làng Sen, xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An đi thăm quê nhà.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh cùng các chiến sỹ lão thành cách mạng tham gia phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931, ngày 9-12-1961

  

Bác Hồ tới các kiểu bào Thái Lan trong sự hân hoan hạnh phúc của bà con.

Bác trong một đêm về thăm chiến khu và các chiến sĩ ngoài mặt trận.

Hình ảnh Bác Hồ với thiếu nhi quốc tế trong triển lãm tại bảo tàng lịch sử quốc gia.

Bác Hồ và đại biểu phụ nữ dân tộc thiểu số tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ III, tháng 3/1961. Ảnh: TL

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn tổng hợp