Nanosalt – tinh hoa của biển, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên Nghệ An

Huyện Quỳnh Lưu là huyện có diện tích sản xuất muối lớn của tỉnh Nghệ An với hơn 600 ha, tập trung chủ yếu ở các địa phương vùng biển. Mỗi năm sản lượng muối của huyện đạt trên 60 ngàn tấn. Có một thực tế hiện nay, nghề muối không còn thu hút được lao động địa phương, nhất là thanh niên. Trên cánh đồng muối giờ chỉ toàn người già, phụ nữ, lao động trung niên và học sinh hay những người không để đi làm ăn xa mới trụ lại với nghề muối. Thanh niên ở các xã làm muối không mặn mà ở quê mà đi làm ăn xa vì nghề muối vất vả, cực nhọc. Giá muối lên, xuống thất thường, dân làm muối khi hết mùa phải làm nhiều công việc khác như: thợ xây, bốc vác, làm cá…

Để giải quyết vấn đề lao động cho nghề muối, giúp bà con nhân dân có đầu ra cho sản phẩm đem lại nguồn thu nhập ổn định, không còn phải phụ thuộc vào giá lên xuống của thị trường hàng năm, chị Trần Thị Hồng Thắm – CEO & Founder Công ty TNHH ABACA Việt Nam đã có hướng đi mới trong việc sản xuất các sản phẩm từ muối.

Các sản phẩm làm từ muối của công ty ABACA trưng bày tại gian hàng Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022

Mặc dù, muối là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và gây ra những rối loạn khác cho sức khỏe. Muối cung cấp cho cơ thể có từ nhiều nguồn khác nhau. Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng, 70% nguồn muối là từ muối, mắm và gia vị mặn cho vào thực phẩm khi chế biến và khi ăn; 20% từ thực phẩm chế biến sẵn và khoảng 10% từ muối có sẵn trong thực phẩm tự nhiên. Làm thế nào để gia tăng giá trị cho hạt muối, đồng thời giúp người dân ăn giảm mặn, chị Thắm đi tìm lời giải bằng kỹ thuật phân tách vi khoáng trong muối.

Tham gia cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp nông thôn tỉnh Nghệ An năm 2022”, chị Thắm chia sẻ, chị và đội ngũ của mình đã tạo ra các sản phẩm từ muối mang tên NanoSalt nhằm giảm mặn đa khoáng – đồng nghĩa với việc giảm NaCl xuống chỉ còn 50% và bổ sung các khoáng chất có lợi. Sau một thời gian tìm tòi, đã tạo ra được một quy trình gồm nhiều bước cùng các loại máy móc đặc chế đi kèm. Bằng công nghệ phân tách đa tầng để tách từng loại khoáng trong muối.

Chị Trần Thị Hồng Thắm – thuyết trình về dự án của mình tại Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2022”

 “Hệ sinh thái các sản phẩm của NanoSalt sẽ chia thành bốn phân khúc chính: Muối ăn, muối dược liệu – làm đẹp, muối y tế, và muối quà tặng”, chị chia sẻ. Chẳng hạn, muối ăn sẽ gồm muối dinh dưỡng giảm mặn, bột canh dinh dưỡng, muối tôm, muối tiêu chanh, muối ớt xanh; muối dược liệu gồm muối tắm epsom, muối ngâm chân thảo dược…

Cho đến hiện tại, công ty của chị đã phân phối các sản phẩm NanoSalt tại các cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, An Giang và TPHCM. Mỗi tháng công ty thu mua khoảng 50 tấn muối biển, 40 mét khối mật muối của diêm dân. Nhờ làm chủ được công nghệ, tự chế tạo máy móc “nên chúng tôi có thể tăng năng suất lên gấp 2 – 3 lần chỉ sau 10 ngày”.

Ngoài việc sản xuất kinh doanh, dự án của chị hứa hẹn sẽ mang lại nhiều tác động tích cực cho xã hội, đặc biệt đối với bà con diêm dân tại huyện Quỳnh Lưu

Nhằm hỗ trợ dự án của chị Thắm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã kết nối dự án của chị với Sở Khoa học Công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Nghệ An và Sở Công Thương, trong thời gian tới với sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước, mô hình của chị sẽ được hỗ trợ tối đa về kỹ thuật xử lý, giải pháp đầu ra cho sản phẩm, đăng ký bảo hộ thương hiệu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Ban Tổ chức trao giải nhất cho Dự án “Nanosalt – tinh hoa muối biển” của chị Trần Thị Hồng Thắm

Sỹ Bách – Ban Phong trào