Dự án khởi nghiệp sáng tạo: “Máy phân loại hoa quả tự động xử lý ảnh”

Ngày nay cùng với sự phát triển của các ngành khoa học kỹ thuật, kỹ thuật điện- điện tử đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả các lĩnh vực khoa học, công nghiệp, quản lý… Vì vậy chúng ta cần vận dụng và nắm bắt một cách có hiệu quả để góp phần vào sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ kỹ thuật cho đất nước. Với những kỹ thuật tiên tiến như vi xử lý, vi mạch số, PLC… được áp dụng vào lĩnh vực điều khiển, nhờ đó các thiết bị điều khiển thô sơ, tốc độ xử lí chậm chạp được thay thế bằng các hệ thống điều khiển tự động có tốc độ xử lý cao và được lập trình với các tập lệnh từ trước.

Dựa trên những cơ sở về chiến lược và  tiềm năng, các sản phẩm Việt Nam ngày càng đa dạng và phong phú về mẫu mã, màu sắc và chiếm tỉ trọng lớn trong ngành xuất khẩu, đóng góp một phần lớn vào nền kinh tế quốc dân. Với sự đa dạng về màu sắc của các sản phẩm cùng loại, việc phân loại chúng chủ yếu dùng bằng tay nên tốn khá nhiều nhân công cũng như thời gian mà không đạt được hiệu quả tốt nhất.

Quá trình hoàn thiện sản phẩm “Máy phân loại hoa quả tự động xử lý ảnh” của anh Phạm Tùng Khánh

Vượt qua nhiều dự án tại vòng thi sơ loại, bước đến vòng chung kết Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2022”, anh Phạm Tùng Khánh – Đoàn viên Đoàn trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc chia sẻ “Trên thị trường hiện nay cũng đã xuất hiện nhiều loại máy phân loại sản phẩm nhưng giá thành tất cao và đòi hỏi kỹ thuật nhiều khi duy trì và sử dụng, không phù hợp với các thương buôn hay những doanh nhân có quy mô sản xuất nhỏ. Vì vậy, tôi quyết định thực hiện dự án này để tạo ra một mô hình dây chuyền phân loại sản phẩm theo màu sắc, có thể điều chỉnh màu sắc theo ý muốn và kiểm soát được số lượng sản phẩm theo màu. Với mô hình này sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, nhân công và sẽ đạt hiệu quả cao cho việc phân loại sản phẩm.”

Dự án của anh vinh dự là một trong các dự án đạt giải tại cuộc thi

Chung cuộc, dự án của anh Khánh xuất sắc đạt giải khuyến khích, anh cảm thấy có chút tiếc nuối vì dự án, sản phẩm của mình chưa thực sự hoàn thiện. Ngay sau kết thúc Chương trình, anh đã được gặp đại diện Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Nghệ An để trao đổi thêm về dự án của mình và được tư vấn hướng đi trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng sẽ hỗ trợ, đồng hành với anh để thực hiện thành công dự án.

Ban Phong trào