Thầy thuốc trẻ Nghệ An: Tiên phong chuyển đổi số ngành Y

Đại biểu Thái Thị Mỹ Hạnh – Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh phát biểu tham luận với chủ đề: “Thầy thuốc trẻ xung kích, tiên phong tham gia chuyển đổi số ngành Y tế”.

Vinh dự tham gia Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ lần thứ II, chị vui mừng chia sẻ: “Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh là bệnh viện hạng II, trực thuộc Sở Y tế Nghệ An, bệnh viên có 2 cơ sở. Hiện có 720 giường bệnh kế hoạch, 800 giường bệnh thực kê, gồm 43 khoa, phòng và 1 trung tâm. Tổng số cán bộ công nhân viên 939 người, trong đó có 276 bác sỹ, với hơn 2/3 nhân lực là thầy thuốc trẻ. Mỗi ngày tiếp nhận trung bình 3000 người bệnh khám chữa bệnh ngoại trú, 900 người bệnh điều trị nội trú. Chỉ số chất lượng bệnh viện năm 2022 đạt 4.23 điểm, đứng đầu trong hệ thống bệnh viện công lập tỉnh Nghệ An, chỉ số hài lòng người bệnh luôn đứng tốp đầu toàn quốc và hàng năm bệnh viện đa khoa thành phố Vinh đón tiếp hơn 30 đoàn Sở Y tế, bệnh viện trên cả nước về tham quan, học tập về việc ứng dụng triệt để Công nghệ thông tin trong quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh. Để có những kết quả đáng ghi nhận này, phải kể đến bước đột phá tạo nên diện mạo mới cho bệnh viện, đó là “chuyển đổi số trong Quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh”. Triển khai thành công chuyển đổi số là kết quả của sự quyết liệt, chỉ đạo sát sao của ban lãnh đạo bệnh viện, sự vào cuộc nghiêm túc, nỗ lực, trách nhiệm của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động, trong đó phần lớn là các thầy thuốc trẻ.

Đại biểu Thái Thị Mỹ Hạnh – Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh phát biểu tham luận với chủ đề: “Thầy thuốc trẻ xung kích, tiên phong tham gia chuyển đổi số ngành Y tế”.

 Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh là một trong những đơn vị đầu tiên trong khu vực ứng dụng đồng bộ hạ tầng Công nghệ thông tin, các phần mềm, số hóa tất cả các hoạt động khám chữa bệnh. Trong đó có hệ thống quản lý thông bệnh viện (HIS), hệ thống quản lý xét nghiệm LIS, hệ thống lưu trữ, chuyển đổi hình ảnh y khoa (PACS), chữ ký số, bệnh án điện tử, các tiện ích… Có thể kể đến các điểm ưu việt nhờ ứng dụng Công nghệ thông tin như: Công khai minh bạch thông tin, rút ngắn thời gian chờ đợi, hạn chế phiền hà, tạo thuận lợi tối đa cho người bệnh… Nhờ có bệnh án điện tử, bác sĩ chỉ mất thời gian rất ngắn để truy cập thông tin của bệnh nhân một cách đầy đủ và chính xác, từ đó đưa ra y lệnh điều trị kịp thời, có thêm thời gian thăm khám, tư vấn kỹ hơn cho người bệnh. Các ứng dụng hỗ trợ hoạt động chuyên môn như cảnh báo tương tác thuốc, kê đơn thuốc theo phác đồ điều trị, giúp hạn chế sự cố trong quá trình khám và điều trị cho người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện là đơn vị tiên phong trên cả nước triển khai Ứng dụng “App BVTP VINH” với đẩy đủ các tiện ích: Lấy số thứ tự, đăng ký khám bệnh tại nhà, trả kết quả CLS, đơn thuốc thay cho chức năng số khám bệnh, công khai thuốc, vật tư tiêu hao, cập nhật thường xuyên tình trạng bệnh cho người bệnh, người nhà người bệnh, thanh toán chi phí khám bệnh, thanh toán viện phí,… tạo thuận lợi tối đa cho người bệnh.

Ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý bệnh viện còn giúp phát hiện sự cổ và chủ động can thiệp sớm nhằm hạn chế thấp nhất tai biến, nâng cao chất lượng khám, điều trị. Mọi quy trình khám chữa bệnh được số hóa toàn bộ, đảm bảo an toàn, bảo mật, chủ động có giải pháp trong quản lý, sử dụng nguồn quỹ bảo hiếm y tế một cách hợp lý.

Từ thực tiễn tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, chị Hạnh cũng chia sẻ một số giải pháp như sau: Mỗi một cán bộ nhân viên nói chung và mỗi đoàn viên, thanh niên nói riêng cần nâng cao tinh thần tự giác học tập rèn luyện để liên tục cập nhật và sử dụng thành thạo, hiệu quả tất cả các ứng dụng phần mềm của bệnh viện, cố gắng trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ trong thời đại công nghệ 4.0. Đồng thời, mỗi đoàn viên, thanh niên cần luôn suy nghĩ, không ngừng tư duy, xuất phát từ những công việc hàng ngày này sinh và đề xuất các ý tưởng về đồng bộ, phối hợp tạo những đột phá trong chuyển đổi số mọi công tác khám chữa bệnh, cập nhật những ứng dụng mới nhất, giảm thiểu phiền hà, công khai minh bạch, tạo tiện ích tối đa cho người bệnh.

Nguyễn Quỳnh – Trần Tú (Lược ghi)