Diễn Châu: Phát huy hiệu quả của Câu lạc bộ Tổng phụ trách Đội cấp huyện.

Năm học 2021-2022 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Diễn Châu vẫn đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Bám sát chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học, Hội đồng Đội huyện đã chỉ đạo các cơ sở Đội toàn huyện triển khai tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa thông qua nhiều hình thức sinh động gắn với từng chủ đề, chủ điểm của năm học. Các phong trào của Đội đã thực sự cuốn hút đông đảo đội viên, thiếu niên nhi đồng tham gia sân chơi bổ ích để các em được rèn luyện và trưởng thành một cách toàn diện. Trong đó, việc duy trì và phát huy hiệu quả Câu lạc bộ Tổng phụ trách Đội cấp huyện đã góp phần không nhỏ trong hoạt động rèn luyện và phát triển kĩ năng cho đội ngũ công tác Đội toàn huyện.

Các đồng chí Giáo viên TPT Đội- Thành viên CLB TPT Đội cấp huyện tham gia sinh hoạt, tập luyện kỹ năng

CLB Tổng phụ trách Đội huyện Diễn Châu được thành lâp từ năm học 2019-2020, hiện nay có 68 thành viên là các đồng chí phụ trách công tác Đội cấp huyện, giáo viên TPT Đội tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện. CLB được chia thành 5 tổ theo vùng cụm, với hình thức luân phiên, định kỳ mỗi tháng, CLB tổ chức sinh hoạt tại một Liên đội. Nội dung sinh hoạt phong phú, theo chủ đề hoạt động như: tập huấn nghi thức Đội, kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội; các hoạt động ngoài giờ lên lớp; hướng dẫn tổ chức sinh hoạt sao; cách thức tổ chức các trò chơi vận động mang tính tập thể cho học sinh; tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cũng trong buổi sinh hoạt, các thành viên CLB chia sẻ những mô hình mới, cách làm hay của Liên đội mình; các nội dung liên quan đến chế độ thông tin báo cáo, kiểm tra, góp ý hệ thống hồ sơ, sổ sách của tổ chức Đội và triển khai nội dung trọng tâm, định hướng hoạt động trong tháng kế tiếp của Hội đồng Đội huyện. Nhiều giáo viên, năm học 2021-2022 mới được phân công làm Tổng phụ trách Đội, vì chưa được đào tạo nghiệp vụ công tác Đội, nên rất bỡ ngỡ và lo lắng, nhưng khi sinh hoạt tại CLB đã được các thành viên, đồng nghiệp đi trước truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn tận tình, được học tập thông qua các buổi sinh hoạt, nên đã nắm bắt được các kỹ năng cơ bản của công tác Đội. CLB chính là “mái nhà chung” để các thành viên có cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm từ mô hình hay, cách làm mới của các Liên đội khác trong huyện, từ đó có thể học tập, chọn lọc để áp dụng cho Liên đội mình.

CLB TPT Đội huyện Diễn Châu tham gia Liên hoan các Câu lạc bộ TPT Đội tỉnh Nghệ An năm học 2021-2022

Bên cạnh các hoạt động gắn với nhiệm vụ chuyên môn, CLB cũng đẩy mạnh thực hiện các hoạt động xã hội như: thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức quét dọn vệ sinh, thắp hương tại các Nghĩa trang Liệt sỹ, các địa chỉ đỏ trên địa bàn huyện.Đặc biệt năm học 2021-2022, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An tổ chức Liên hoan các Câu lạc bộ Tổng phụ trách Đội trên địa bàn toàn tỉnh. Câu lạc bộ TPT Đội huyện Diễn Châu đã lọt vào Vòng chung kết Liên hoan.

Với nội dung và hình thức sinh hoạt phù hợp, CLB Tổng phụ trách Đội huyện Diễn Châu đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác Đội, đáp ứng được yêu cầu đặt ra về công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong tình hình mới.

HỘI ĐỒNG ĐỘI HUYỆN DIỄN CHÂU