Diễn Châu: Thiếu nhi thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Thời gian qua, phong trào “Thiếu nhi Diễn Châu thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” đã được cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động với hình thức đa dạng và phù hợp tạo sức lan tỏa cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện.

5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi là nội dung được triển khai xuyên suốt trong công tác đội và phong trào thiếu nhi và trở thành phong trào chung để đội viên, thiếu niên, nhi đồng thi đua. Vì vậy, Hội đồng Đội huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ sở, đội ngũ làm công tác phụ trách đội luôn tìm tòi và đề xuất tổ chức các hoạt động mới với nhiều hình thức phong phú, tạo điều kiện để đội viên, thiếu nhi thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Các liên đội tổ chức cho đội viên về địa chỉ đỏ, tổng dọn vệ sinh, chỉnh trang các địa chỉ đỏ 

Ở khắp các liên đội, các em thiếu nhi đã được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích, được tìm hiểu về lịch sử đất nước, truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, các em đã hăng hái tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. Đơn cử trong năm học 2021- 2022, các em đã được tham gia 50 hoạt động, hành trình đến với “Địa chỉ đỏ”, các cơ sở đội đã tổ chức trên 100 hoạt động giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ, lao động vệ sinh, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ của địa phương.

Phong trào Kế hoạch nhỏ được triển khai sôi nổi ở các Liên đội nhằm thực hiện lời dạy ” Học tập tốt, lao động tốt” của Bác Hồ

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, các em đã tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động như phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “nuôi heo đất”, “Vòng tay bè bạn”,… Trong năm học, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện đã phối hợp hỗ trợ trao học bổng đỡ đầu cho 15 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ từ 200.000 – 300.000 đồng/1 tháng. Các cơ sở đội đã vận động, quyên góp và trao tặng 25 xe đạp đến trường, tổ chức trao gần 1000 suất quà cho các em nhân các dịp khai giảng năm học mới, tết trung thu, tết thiếu nhi…tiêu biểu như Liên đội THCS Thái Nguyên, TH Diễn Ngọc, TH Diễn Thịnh, TH Diễn Yên.

Chương trình ” Xe đạp cùng em đến trường” được triển khai sâu rộng trong toàn huyện

Ngoài ra, các em cũng tích cực giúp đỡ nhau trong học tập thông qua phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, “Giúp bạn vượt khó”, tham gia các câu lạc bộ hỗ trợ học tập. Hiện nay, toàn huyện hiện duy trì 190 câu lạc bộ học tập, câu lạc bộ kỹ năng. Trong đó, các câu lạc bộ tiếng Anh, hoạt động trải nghiệm, sân chơi tiếng Anh, thiếu nhi giao lưu với người nước ngoài được các liên đội quan tâm, triển khai. Các liên đội trong huyện tiếp tục đa dạng hóa các mô hình học tập, rèn luyện đạo đức, ý thức, tác phong cho thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh nền nếp học đường; triển khai hiệu quả phong trào “Hoa điểm tốt”, “Giờ học tốt”, “Vở sạch chữ đẹp”,… Định hướng cho thiếu nhi ý thức “Học” đi đôi với “Hành”, “Học thực chất – Thi nghiêm túc” …

Phong trào ” Nuôi heo đất”, các công trình măng non được triển khai từ các hoạt động được thiếu nhi hưởng ứng

Ngoài các hoạt động chính khóa, Hội Đồng Đội huyện còn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như: Hội thi “Chỉ huy Đội giỏi – Phụ trách sao tài năng”, Liên hoan các đội tuyên truyền phòng chống đuối nước, Liên hoan các đội măng non tuyên truyền Luật trẻ em, ngoại khoá tìm hiểu về Luật An toàn giao thông, phòng chống ma tuý, phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử… Qua các hoạt động này, các em được trải nghiệm, thể hiện bản thân, được giao lưu và nâng cao kiến thức, kỹ năng sống.

Thời gian tới, Hội đồng Đội huyện tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động phù hợp với nhu cầu của thiếu nhi và sự phát triển của xã hội; thu hút thiếu nhi tham gia, tạo môi trường để các em học tập, rèn luyện và phát triển./.

Phạm Thị Sâm- Hội đồng Đội huyện Diễn Châu