Tân Kỳ: Tích cực ra quân tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phòng chống pháo nổ trước, trong và sau tết nguyên đán Quý Mão 2023

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023; nhằm tích cực phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia phong chống các hành vi vi phạm về pháo trước, trong và sau tết nguyên đán Quý Mão 2023, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở đã tổ chức ra quân thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phòng chống pháo nổ trước trong và sau tết.

Tổ chức ký cam kết phòng, chống pháo nổ

Các cơ sở Đoàn đã tích cực triển khai quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo liên quan thông qua các đợt ra quân, tuyên truyền lưu động, tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt toàn đoàn, … Hình thức, nội dung tuyên truyền được đổi mới phong phú và đa dạng như bản tin thanh niên, tuyên truyền trực tiếp, trực tuyến, phát thanh trên sóng FM, thiết kế inforgraphic tuyên truyền, … tiếp cận tuyên truyền cho hơn 5000 đoàn viên, thanh thiếu nhi, học sinh và nhân dân trên địa bàn.

Tuyên truyền lưu động

Công tác tuyên truyền cũng đã được đẩy mạnh thực hiện tại các Liên đội Tiểu học và THCS trên địa bàn. Chi đoàn Công an huyện, Công an các xã, Thị trấn đã phối hợp với Đoàn các xã, Thị trấn và các Liên đội đã tổ chức 39 buổi tuyên truyền tại 39 Liên đội TH và THCS, hơn 10.000 đội viên, nhi đồng tham gia. Tại các buổi tuyên truyền, các em học sinh được phổ biến nội dung Nghị định 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; Quyết định 95/2009/QĐ-TTg ngày 17/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ và Pháp lệnh số 16/2011/UBTV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt thả “đèn trời”. Qua đó giúp cán bộ, giáo viên và học sinh nâng cao kiến thức, hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật, không mua bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo nổ; không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép, kịp thời phát hiện, tố giác, đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo, tham gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống pháo nổ….

Công tác tuyên truyền tại các Liên đội Tiểu học & THCS trên địa bàn:

Pháo gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội như: lãng phí, nguy cơ cháy nổ cao, ô nhiễm môi trường, đặc biệt trước đây có không ít trường hợp bị thương do đốt pháo. Chính vì vậy, để có một cái tết trọn vẹn, ý nghĩa, mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện cần nâng cao nhận thức không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ. Đó cũng là cách thể hiện sự văn minh và trách nhiệm đối với xã hội.

Đặng Quý – Huyện đoàn Tân Kỳ