Đa dạng mô hình trong việc triển khai hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Nghệ An thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy”

Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi, trong năm 2022, ngay từ đầu năm học, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các liên đội thực hiện có hiệu quả các phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” để cụ thể hóa Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Trong đó, tập trung vào một số nội dung như: Thi đua rèn luyện đạo đức, lối sống, nếp sống, thi đua học tập, thi đua rèn luyện sức khỏe, thực hành các kỹ năng xã hội… Phong trào được triển khai phù hợp với từng nội dung thi đua cụ thể theo các chuyên đề trong năm học.

Nhằm tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”, ngay từ đầu năm học, Hội đồng Đội từ cấp tỉnh đến cơ sở đã tập trung triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc, Đảng Cộng sản Việt Nam, của Đoàn, Đội và lịch sử địa phương gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn thông qua các hoạt động: xây dựng “Tủ sách Bác Hồ với thiếu nhi”, tổ chức hành trình thiếu nhi đến với địa chỉ đỏ, tổ chức các diễn đàn, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt trực tuyến, phát thanh măng non nhằm giúp học sinh tìm hiểu 5 điều Bác Hồ dạy và các câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh liên quan đến thiếu nhi…

Sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” được tổ chức thường xuyên, phù hợp với tình hình mới qua đó tiếp tục giáo dục, định hướng cho thiếu nhi về đạo đức, lối sống, tình yêu quê hương, đất nước, chủ quyền biển đảo, biên giới; về tình thầy trò, tình bạn, gắn với tuyên truyền gương anh hùng nhỏ tuổi, gương người tốt, việc tốt. Hoạt động sđã được 100% liên đội quan tâm chú trọng với gần 5.000 buổi sinh hoạt với nhiều nội dung phong phú. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục và định hướng cho học sinh các giá trị cao đẹp, có lí tưởng cách mạng, có bản lĩnh vững vàng, có hoài bão và khát vọng vươn lên, sống đẹp, sống có ích, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An triển khai chương trình Mỗi tuần một địa chỉ đỏ trên fanpage Học sinh sinh viên tỉnh Nghệ An nhằm tuyên truyền, giới thiệu các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến các em học sinh, qua đó khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

Đặc biệt, chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027,  các cấp bộ Đội đã chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả nhiều công trình măng non và công trình “Vì đàn em thân yêu” trên địa bàn. Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo 100% liên đội thực hiện rà soát, chỉnh trang Công trình “Lớp em treo ảnh Bác Hồ” nhằm chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xây dựng không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội, thư viện di động, chuyên mục giới thiệu sách hay, phù hợp độ tuổi thiếu nhi…; tổ chức trang trí, làm đẹp cảnh quan, khuôn viên nhà trường, lớp học xây dựng cảnh quan trường học sinh động, vui tươi, mô hình thư viện thiên nhiên, góc thiên nhiên, góc trò chơi dân gian là những hoạt động được Hội đồng Đội tỉnh quan tâm chỉ đạo. Kết quả, Hội đồng Đội cấp tỉnh đã trao tặng 06 không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội cho các liên đội vùng khó khăn tại các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên, Đô Lương, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Thành phố Vinh với trị giá gần 100 triệu đồng; Cấp huyện: trao tặng 12 Không gian đọc sách và sinh hoạt Đội tại Vinh, Anh Sơn, Con Cuông, Diễn Châu, Qùy Hợp, Qùy Châu, Tân Kỳ, Thái Hòa, Thanh Chương, Tương Dương.

Có thể khẳng định rằng, với sự hưởng ứng tích cực của thiếu nhi toàn tỉnh, các cấp bộ Đoàn – Đội tỉnh Nghệ An có thêm niềm tự hào về lớp thế hệ măng non toàn diện về tư tưởng, lối sống tốt đẹp trong tương lai.

Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An