Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,596 | Tất cả: 26,460,140
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  PHÁP LUẬT & TUỔI TRẺ  
Quỳnh Lưu: Thanh niên Quỳnh Lưu với Văn hóa giao thông
Tin đăng ngày: 23/2/2016 - Xem: 11638
 

Thanh niên với văn hóa giao thông là tên của Cuộc vận động do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động giai đoạn 2009 - 2012. Thiết thực hưởng ứng cuộc vận động này, trong thời gian qua các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo qua đó đã dần làm thay đổi nhận thức, hành vi của thanh thiếu niên khi tham gia giao thông, góp phần vào mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn. Qua nắm bắt của Ban An toàn giao thông huyện, gần 70% số người bị xử lý khi tham gia giao thông có độ tuổi từ 16 đến 35. Như vậy tình trạng thanh thiếu niên thiếu ý thức chấp hành khi tham gia giao thông rất cao. Vì vậy, xác định rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của văn hóa giao thông trong đời sống xã hội, nhất là đối với thanh niên, ngay từ khi cuộc vận động mới được triển khai, BTV Huyện đoàn đã chỉ đạo các xã, thị trấn trực thuộc xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, sát với thực tế và phù hợp với điều kiện từng địa bàn phương; tích cực tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên chấp hành pháp luật an toàn giao thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và chú trọng đến việc đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền ATGT để thu hút thanh, thiếu niên tham gia.

Mỗi cơ sở Đoàn có những cách làm sáng tạo như tuyên truyền dưới hình thức tổ chức các hội thi tìm hiểu với nội dung phổ biến Luật Giao thông đường bộ, phê phán những hành vi vi phạm ATGT... Trong phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hiệu quả thu hút đông đảo các đối tượng ĐVTN tham gia tiêu biểu như: Giáo dục pháp luật trực tiếp đối với đối tượng vi phạm pháp luật an toàn giao thông, Cổng trường trật tự an toàn giao thông, Đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền Luật ATGT, Đoạn đường thanh niên tự quản... tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ; Luật đường sắt và Luật giao thông đường thủy nội địa cho đoàn viên thanh niên thông qua các kỳ sinh hoạt chi đoàn, xác định nội dung Đoàn tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông là tiêu chí chính để đánh giá xếp loại đánh giá cơ sở Đoàn và đoàn viên thanh niên hàng năm. Ngoài ra, Đoàn thanh niên các chi đoàn nông thôn đã chủ động phối hợp xây dựng các mô hình hoạt động tại cộng đồng dân cư về trật tự ATGT, tuyên truyền đến phụ huynh để quản lý giáo dục con cái thực hiện đúng Luật Giao thông đường bộ. Bước đầu đã đạt nhiều thành công nhất định; tính từ đầu năm đến nay các cơ sở Đoàn đã chủ động phối hợp với các trường học đóng trên địa bàn xây dựng chuyên mục ATGT trên hệ thống loa phát thanh, trên các bảng tin, các báo cáo của Đoàn, Hội, Đội. Tuyên truyền các trục đường chính, nơi công sở, trường học bằng các câu khẩu hiệu, hình ảnh, pano… vào các dịp cao điểm. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, sân khấu hóa, các sân chơi, các chương trình truyền thanh, truyền hình về an toàn giao thông.

Diễu hành tuyên truyền phổ biến luật ATGT

Ngoài công tác tuyên truyền cho đối tượng học sinh, BTV Huyện đoàn cũng chú trọng tập trung đến công tác đẩy mạnh cuộc vận động bằng việc xây dựng các mô hình điểm tiêu biểu trên khắp địa bàn toàn huyện. Một trong những mô hình phải kể đến mô hình “Điểm giao cắt đường bộ - đường sắt an toàn” tại các đường ngang dân sinh không có rào chắn, nhất là tại các đường ngang tự phát. Tại đây có các hoạt động của thanh niên tham gia cảnh báo giao thông, tuyên truyền không vi phạm hành lang an toàn đường sắt, tuyên truyền chống ném đá lên các đoàn tàu. Giải tỏa vật cản hoặc cây xanh bảo đảm tầm nhìn cho lái xe và tài xế lái tầu. Bên cạnh đó, gắn với việc thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới việc đảm nhận các "Đoạn đường thanh niên tự quản an toàn giao thông” với các hoạt động tuyên truyền chống lấn chiếm hành lang giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường xây dựng khối, xóm văn minh, an toàn, xanh - sạch - đẹp cũng được nhân rộng tại các khu vực đông dân cư nơi tập trung nhiều mối giao thông thường hay xảy ra tai nạn giao thông. Ngoài ra BTV Huyện đoàn đã chủ động tham mưu với các cấp chính quyền xây dựng các chương trình, đề án của Đoàn, Hội tham gia bảo đảm an toàn giao thông. Chỉ đạo các cơ sở Đoàn tham gia xây dựng Chiến lược an toàn giao thông đường bộ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của địa phương, đơn vị theo định hướng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động giúp thanh niên hoàn thiện các kỹ năng khi tham gia giao thông như: Kỹ năng lái xe khoa học và an toàn; cách lựa chọn và sử dụng mũ bảo hiểm có chất lượng và đúng quy định; cách xử lý các tình huống có nguy cơ xảy ra tai nạn. Tổ chức các khóa phổ cập bơi lội miễn phí cho thiếu nhi vùng sông nước. Phối hợp với Công an huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến học và thi nhận giấy phép lái xe hạng A1 cho thanh niên khi đủ 18 tuổi...

Lễ phát động hưởng ứng thập kỷ hành động vì ATGT đường bộ

Để đánh giá ghi nhận, biểu dương cũng như nhân rộng các cách làm mô hình sáng tạo, BTV Huyện đoàn đã kịp thời tổ chức tuyên dương các điển hình thanh thiếu nhi tham gia bảo đảm an toàn giao thông. Thông qua việc tổ chức ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông, tại các hoạt động lớn của Đoàn, Hội, Đội; giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức gặp gỡ các điển hình tiêu biểu với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Ban An toàn giao thông các cấp từ đó hạn chế và giảm dần tỷ lệ tai nạn giao thông trong độ tuổi thanh thiếu nhi.

Đến nay, toàn huyện đã có 05 Đội thanh niên tình nguyện lưu động tuyên truyền luật ATGT, 100% cơ sở Đoàn tổ chức cho ĐVTN ký cam kết đảm bảo ATGT, 8/8 Đoàn các trường THPT thường xuyên tổ chức hội thi Cán bộ Đoàn cơ sở với ATGT cấp huyện, có hơn 500 diễn đàn "Thanh niên với văn hóa giao thông", phát 1600 tờ rơi tuyên truyền pháp luật ATGT...

Với tinh thần năng động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Quỳnh Lưu đã góp phần làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn toàn huyện. Qua công tác tuyên truyền đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của ĐVTN và quần chúng nhân dân về giữ gìn trật tự an toàn giao thông, hình thành nét văn hóa đẹp khi tham gia giao thông, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền trong huyện thực hiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Nguyễn Hữu Công – Phó Bí thư Huyện đoàn

Pháp luật & Tuổi trẻ khác:
Quỳ Châu: Tuổi trẻ Quỳ Châu tích cực hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2021 (16/11/2021)
Nam Đàn: Tổ chức thành công Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam (10/11/2021)
Tương Dương phát huy hiệu quả mô hình công trường An toàn giao thông (27/10/2021)
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật (26/10/2021)
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật (26/10/2021)
Thái Hòa: Tập huấn trực tuyến công tác nắm bắt thông tin dư luận cho đoàn viên, thanh niên năm 2021, sinh hoạt Câu lạc bộ Lý luận trẻ (19/10/2021)
Thái Hòa: Trang bị kỹ năng sử dụng Internet, mạng xã hội và phòng tránh những văn hóa phẩm độc hại trên không gian mạng cho cán bộ Đoàn, Đoàn viên (18/10/2021)
Cẩn trọng với fanpage giả mạo các cơ quan chức năng (18/10/2021)
Tương Dương: Diễn đàn xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên việt Nam thời kỳ mới (14/10/2021)
Thái Hòa: Xử lý nghiêm các trường hợp thanh niên là Quái xế gây mất trật tự an toàn giao thông (19/9/2021)
Thái Hòa: Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (29/8/2021)
Thái Hòa: Hiệu quả Mô hình Camera Cộng đồng (15/8/2021)
Quỳ Châu: Sôi nổi hoạt động của tuổi trẻ Quỳ Châu hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 (1/7/2021)
Tương Dương: Hội nghị Báo cáo viên lần I năm 2021 và sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Lý luận trẻ (5/5/2021)
Tương Dương: Đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 (29/1/2021)
  TIN MỚI  
Quỳnh Lưu: Tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng chống pháo nổ, đảm bảo ANTT, ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022.
Diễn Châu: Hành trình Đông ấm nơi biên cương
Quỳ Hợp: " Đông ấm yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch"
Tân Kỳ: Cầu đoàn kết – Kết nối yêu thương
Thái Hòa: Đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương năm 2022
Thái Hòa: Tổ chức Đại hội điểm đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2022 - 2027 thành công tốt đẹp
Tỉnh đoàn - Hội LHTN tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình "Xuân ấm áp, Tết sẻ chia" năm 2022
Tuổi trẻ Đô Lương khởi động các công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn