Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,411 | Tất cả: 26,459,955
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  PHÁP LUẬT & TUỔI TRẺ  
Diễn Châu: Phát huy có hiệu quả mô hình nhóm “Bạn giúp bạn” trong công tác đấu tranh phòng chống ma tuý
Tin đăng ngày: 14/7/2015 - Xem: 14114
 

Diễn Châu là huyện đồng bằng ven biển, dân số đông, có diện tích rộng lớn gồm 39 xã, thị trấn với nền kinh tế phát triển khá năng động. Đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhưng cũng đặt ra thách thức không hề nhỏ, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội trong đó có phòng chống ma tuý. Điều đó đòi hỏi các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện phải tìm ra những cách làm mới đầy sáng tạo, thiết thực và hiệu quả. Một trong những mô hình được Ban Thường vụ Huyện đoàn Diễn Châu chỉ đạo xây dựng điểm, phát huy hiệu quả và đang được nhân rộng là nhóm “Bạn giúp bạn” tại các đơn vị xã Diễn Thành, Diễn Kỷ và đã được nhân rộng, thành lập mới tại xã Diễn Ngọc.

Đây là một mô hình linh hoạt, sáng tạo trong hoạt động và đổi mới về cả hình thức. Thành viên của nhóm “Bạn giúp bạn” là những hạt nhân tích cực trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại cộng đồng dân cư, đặc biệt là trong tháng hành động phòng chống ma tuý hàng năm.

Năm 2015, Ban Thường vụ Huyện đoàn Diễn Châu đã tăng cường công tác chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đẩy mạnh việc tuyên truyền về phòng chống ma tuý; phong trào hành động tuổi trẻ xung kích tình nguyện trong phòng chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội tiếp tục được thực hiện với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Đặc biệt, nhằm phát huy có hiệu quả các mô hình đội nhóm trong công tác đấu tranh phòng chống ma tuý, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo nhóm “Bạn giúp bạn” tại xã Diễn Kỷ và Đội “Thanh niên tình nguyện” tại các xã, thị trấn ra quân hô cổ động tuyên truyền nhân ngày toàn dân phòng chống ma tuý. Các nhóm “Bạn giúp bạn” và các đội “Thanh niên tình nguyện’ tại các cơ sở đã chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Ban Công an, Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ các xã tổ chức ra quân đồng loạt hô cổ động trong ngày 26/6/2015. Đợt ra quân hô cổ động tại các xã đã thu hút được hơn 4500 ĐVTN, các em học sinh, thiếu nhi và nhân dân các xã tham gia hưởng ứng nhiệt tình, tạo ra những hiệu ứng tích cực trong việc tuyên tuyền về tác hại của và mối nguy hiểm thường trực mà “cái chết trắng” luôn đe doạ cuộc sống hàng ngày.

Với những câu khẩu hiệu thiết thực “Nói không với ma tuý”, “Ma tuý là hiểm hoạ của nhân loại”, “Phòng chống ma tuý – Trách nhiệm không của riêng ai”, “Càng gần ma tuý, càng xa cuộc đời”… được hô cổ động trong các đường làng, ngõ xóm đã thu hút, tập hợp sự tham gia của các ĐVTN, thiếu nhi và nhân dân, dòng người hô cổ động càng ngày càng đông, tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ, tích cực trong ý thức của ĐVTN và nhân dân; đồng thời góp phần tuyên truyền tới các đối tượng nghiện ma tuý đi cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện.

Một số hình ảnh hoạt động:

Trong thời gian tới, để đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả tuyên truyền về phòng chống ma tuý, góp phần giảm tỷ lệ tội phạm, giảm số người nghiện trong thanh, thiếu niên trên địa bàn huyện, đặc biệt là tiếp tục triển khai việc nhân rộng mô hình “Bạn giúp bạn” tại các cơ sở Đoàn trong toàn huyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn Diễn Châu xác định rõ đây là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bên cạnh đó, việc đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, giáo dục về tác hại của ma tuý phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của từng đối tượng thanh, thiếu niên là hết sức cần thiết. Đồng thời, tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các ban, ngành liên quan, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể triển khai tới các cơ sở Đoàn tổ chức các buổi tuyên truyền, chuyên đề về phòng chống ma tuý; tuyên truyền tác động đến nhận thức của thanh, thiếu niên “nói không với ma tuý”, thắp sáng niềm tin để hỗ trợ cho thanh niên lầm lỡ tái hoà nhập cộng đồng. Thường xuyên bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên phòng chống ma tuý; tổ chức lớp hướng nghiệp, dạy nghề cho thanh thiếu niên sau cai tái hoà nhập cộng đồng, tránh phân biệt, kỳ thị.

Hi vọng rằng, phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng mà đặc biệt là trong công tác đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống ma tuý sẽ góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong ĐVTN và toàn xã hội, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh./.

Thu Hiền - Huyện Đoàn Diễn Châu

Pháp luật & Tuổi trẻ khác:
Quỳ Châu: Tuổi trẻ Quỳ Châu tích cực hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2021 (16/11/2021)
Nam Đàn: Tổ chức thành công Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam (10/11/2021)
Tương Dương phát huy hiệu quả mô hình công trường An toàn giao thông (27/10/2021)
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật (26/10/2021)
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật (26/10/2021)
Thái Hòa: Tập huấn trực tuyến công tác nắm bắt thông tin dư luận cho đoàn viên, thanh niên năm 2021, sinh hoạt Câu lạc bộ Lý luận trẻ (19/10/2021)
Thái Hòa: Trang bị kỹ năng sử dụng Internet, mạng xã hội và phòng tránh những văn hóa phẩm độc hại trên không gian mạng cho cán bộ Đoàn, Đoàn viên (18/10/2021)
Cẩn trọng với fanpage giả mạo các cơ quan chức năng (18/10/2021)
Tương Dương: Diễn đàn xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên việt Nam thời kỳ mới (14/10/2021)
Thái Hòa: Xử lý nghiêm các trường hợp thanh niên là Quái xế gây mất trật tự an toàn giao thông (19/9/2021)
Thái Hòa: Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (29/8/2021)
Thái Hòa: Hiệu quả Mô hình Camera Cộng đồng (15/8/2021)
Quỳ Châu: Sôi nổi hoạt động của tuổi trẻ Quỳ Châu hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 (1/7/2021)
Tương Dương: Hội nghị Báo cáo viên lần I năm 2021 và sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Lý luận trẻ (5/5/2021)
Tương Dương: Đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 (29/1/2021)
  TIN MỚI  
Quỳnh Lưu: Tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng chống pháo nổ, đảm bảo ANTT, ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022.
Diễn Châu: Hành trình Đông ấm nơi biên cương
Quỳ Hợp: " Đông ấm yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch"
Tân Kỳ: Cầu đoàn kết – Kết nối yêu thương
Thái Hòa: Đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương năm 2022
Thái Hòa: Tổ chức Đại hội điểm đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2022 - 2027 thành công tốt đẹp
Tỉnh đoàn - Hội LHTN tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình "Xuân ấm áp, Tết sẻ chia" năm 2022
Tuổi trẻ Đô Lương khởi động các công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn