Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,139 | Tất cả: 26,459,683
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  PHÁP LUẬT & TUỔI TRẺ  
Cháy rừng - "Lửa ở đâu ra?"
Tin đăng ngày: 27/5/2015 - Xem: 3580
 

Cháy rừng - "Lửa ở đâu ra?" Đó là ý kiến của Ths. Nguyễn Xuân Tiến, Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung bộ khi đề cập đến vụ cháy rừng ngày 25, 26/5 vừa qua trên địa bàn 2 huyện Thanh Chương và Nam Đàn. Và ông Tiến cũng khẳng định: Lửa “chỉ có thể là con người đưa vào rừng”. Nhưng ai đưa lửa vào rừng trong các vụ cháy? Câu hỏi ấy thường bị bỏ ngỏ khi xem xét trách nhiệm PCCCR của các cấp địa phương nơi xảy cháy...

 Tổng lực, khẩn trương chữa cháy

 Khoảng 12h trưa, ngày 25/5, xảy cháy rừng thông của các hộ dân xóm Tân Phong, xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương (phía Tây khu vực rú Đụn); sau đó vài tiếng đồng hồ, đám cháy lan sang rừng thông của các xã Nam Thái, Nam Thượng và đến 6 giờ sáng ngày 26 ngọn lửa lan sang cả địa bàn xã Vân Diên - Nam Đàn. Sau khi xuất hiện đám cháy từ rừng thông của các hộ dân thuộc xóm Tân Phong xã Thanh Khai (Thanh Chương), nhận được thông tin, UBND xã Thanh Khai đã báo cáo lên cấp trên và triển khai lực lượng tại chỗ lên hiện trường dập đám cháy. Tuy nhiên, do lớp thực bì dày, trời nắng nóng kéo dài, xuất hiện gió Lào thổi mạnh nên đám cháy đã bùng phát dữ dội. Đám cháy lan lên giữa đỉnh núi Đụn Nam Đàn nên việc tiếp cận, chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, bất chấp nỗ lực của lực lượng chức năng, lửa đã thiêu rụi hơn 11 ha rừng (trong đó có 6 ha thực bì) của 7 hộ dân xã Thanh Khai.

  Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, đám cháy tại xã Thanh Khai cơ bản đã được cô lập. Tuy nhiên, do gió Lào thổi mạnh, đồng thời việc xử lý tàn lửa kém nên chỉ sau đó vài giờ, đám cháy đã lan sang rừng thông của các xã Nam Thượng, Nam Thái  thuộc sự quản lý của Ban quản lý rừng đặc dụng huyện Nam Đàn. Đám cháy lan rộng, điểm cháy chỉ cách Khu lăng mộ vua Mai (thuộc xã Vân Diên) chưa đến 1 km theo đường chim bay. Các lực lượng gồm Lữ đoàn Công binh 414, Công an huyện Nam Đàn, Cảnh sát PCCC Công an tỉnh, Huyện đội Nam Đàn, chính quyền địa phương cấp huyện, xã và hạt kiểm lâm của 2 huyện cùng bà con nhân dân kịp thời có mặt, khẩn trương dập lửa ròng rã cả đêm hôm trước cho tới ngày hôm sau. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường cũng đã có mặt chỉ huy việc dập lửa. Huyện Nam Đàn tăng cường thêm lực lượng các xã đến hiện trường chữa cháy và đề phòng đám cháy lan đến khu lăng mộ vua Mai. 

 Có thể nói tinh thần dập lửa cứu rừng của nhân dân và các lực lượng rất cao; Lữ đoàn 414 có khoảng trên 300 chiến sĩ tham gia chữa cháy rừng. UBND huyện Nam Đàn  đã huy động được trên 400 người dân thuộc các xã Vân Diên, Nam Thái, Nam Thượng, Nam Giang gồm cả lực lượng dân quân tự vệ lên cứu rừng. 2 ngày qua, huyện Nam Đàn hủy tất cả các cuộc họp, huy động cả các phòng ban để chữa cháy rừng. Lực lượng chữa cháy được chia làm 5 mũi, 3 mũi chữa cháy rừng, 2 mũi tập trung phát đường băng cản lửa, nỗ lực  cho đến trưa ngày 26/5 đám cháy mới được dập tắt sau khi thiêu cháy thêm của xã Vân Diên và Nam Thái khoảng 1 ha rừng. Ngay sau đó, huyện Nam Đàn cắt cử lực lượng xử lý tàn cháy và tăng cường canh gác lửa rừng. 

 Nguy cơ lan rộng lửa rừng rất cao

 Đề cập đến vụ cháy, Ths. Nguyễn  Xuân Tiến – Phó Giám đốc  Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung bộ nói: “Dù có nắng nóng đến đâu cũng không thể gây cháy nếu như không có lửa. Vậy lửa ở đâu ra? Chỉ có thể là con người đưa vào rừng”. 

 Thanh Khai là xã hầu như năm nào cũng xảy cháy rừng to nhỏ, vậy vai trò của cấp chính quyền cơ sở ở đâu khi liên tục để xảy ra cháy  và đã bị nhận hình thức kỷ luật nào chưa? UBND huyện Thanh Chương với đặc thù ở xa xã Thanh Khai liệu đã có giải pháp gì để giáo dục và ngăn chặn nạn đốt rừng ở xã này? Đối với rừng ở xóm Tân Phong của Thanh Khai, không quá khó để quan sát người lên, xuống rừng. Hay như ở Nam Đàn, những khu vực “nhạy cảm”  dễ cháy như Núi Đụn, Vân Diên… khi báo động cháy rừng đã ở mức cao nhất thì việc canh lửa rừng và phát hiện lửa ra sao? Nếu trực canh từ trên cao và liên tục thì việc phát hiện  khói và lửa rừng chắc chắn sẽ tốt hơn. Được biết ngày 25/5, khi lên chỉ huy việc chữa cháy rừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường đã trực tiếp phê bình huyện Thanh Chương trong việc để xảy ra cháy rừng.

 Vấn đề nữa, việc cháy lan từ xã Thanh Khai sang địa bàn các xã thuộc huyện Nam Đàn gây ảnh hưởng đến khu vực cần bảo vệ nghiêm ngặt. Vậy việc làm đường băng cản lửa đạt yêu cầu, chống cháy lan ở khu vực này ra sao? Ông Võ Trọng Cường – cán bộ Hạt Kiểm lâm Nam Đàn cho biết: Trên đỉnh núi Đụn đã có đường băng cũ rộng khoảng 15m nhưng do chưa được phát dọn thực bì nên khi cháy lửa dễ dàng lan sang. Trách nhiệm này thuộc về Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn...”.  Vấn đề nữa, là đối với việc xử lý tàn lửa cũng chưa được xử lý triệt để gây cháy trở lại làm tốn công sức và vật lực của các lực lượng...

 Thời tiết vẫn tiếp tục nắng nóng cao độ. Theo dự báo của  Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung bộ, trong khoảng 1 tuần tới, nhiệt độ ở Nghệ An vẫn duy trì ở 38 độ C, có nơi 39 độ C; nắng nóng  gay gắt, nguy cơ cháy rừng cao, bởi vậy việc phòng ngừa cháy rừng là điều rất quan trọng và vụ cháy rừng các ngày 25, 26/5 trên địa bàn 2 huyện Thanh Chương và Nam Đàn cho thấy nguy cơ bùng lan rộng đám cháy là hết sức cao khi xảy cháy. Đây chính là sự cảnh báo trong mùa nắng nóng đối với các địa phương trong công tác PCCCR, đặc biệt là các địa phương có nhiều diện tích thông nhựa thuần loài ở các huyện Nam Đàn, Đô Lương, Nghi Lộc… 

 

Văn Trường

 

Pháp luật & Tuổi trẻ khác:
Quỳ Châu: Tuổi trẻ Quỳ Châu tích cực hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2021 (16/11/2021)
Nam Đàn: Tổ chức thành công Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam (10/11/2021)
Tương Dương phát huy hiệu quả mô hình công trường An toàn giao thông (27/10/2021)
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật (26/10/2021)
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật (26/10/2021)
Thái Hòa: Tập huấn trực tuyến công tác nắm bắt thông tin dư luận cho đoàn viên, thanh niên năm 2021, sinh hoạt Câu lạc bộ Lý luận trẻ (19/10/2021)
Thái Hòa: Trang bị kỹ năng sử dụng Internet, mạng xã hội và phòng tránh những văn hóa phẩm độc hại trên không gian mạng cho cán bộ Đoàn, Đoàn viên (18/10/2021)
Cẩn trọng với fanpage giả mạo các cơ quan chức năng (18/10/2021)
Tương Dương: Diễn đàn xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên việt Nam thời kỳ mới (14/10/2021)
Thái Hòa: Xử lý nghiêm các trường hợp thanh niên là Quái xế gây mất trật tự an toàn giao thông (19/9/2021)
Thái Hòa: Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (29/8/2021)
Thái Hòa: Hiệu quả Mô hình Camera Cộng đồng (15/8/2021)
Quỳ Châu: Sôi nổi hoạt động của tuổi trẻ Quỳ Châu hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 (1/7/2021)
Tương Dương: Hội nghị Báo cáo viên lần I năm 2021 và sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Lý luận trẻ (5/5/2021)
Tương Dương: Đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 (29/1/2021)
  TIN MỚI  
Quỳnh Lưu: Tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng chống pháo nổ, đảm bảo ANTT, ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022.
Diễn Châu: Hành trình Đông ấm nơi biên cương
Quỳ Hợp: " Đông ấm yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch"
Tân Kỳ: Cầu đoàn kết – Kết nối yêu thương
Thái Hòa: Đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương năm 2022
Thái Hòa: Tổ chức Đại hội điểm đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2022 - 2027 thành công tốt đẹp
Tỉnh đoàn - Hội LHTN tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình "Xuân ấm áp, Tết sẻ chia" năm 2022
Tuổi trẻ Đô Lương khởi động các công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn