Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 7,653 | Tất cả: 25,543,027
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC HỘI SV  
Hành trình 20 năm Tiếp sức mùa thi trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Tin đăng ngày: 6/10/2021 - Xem: 91
 

Ngày 06/10/2021, tại thành phố Vinh, Tỉnh đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác Đoàn quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2021, tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021 và tổng kết 20 năm chương trình Tiếp sức mùa thi. Nhiều mô hình, cách làm hiệu quả trong 20 năm triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi đã được đúc rút, đánh giá để tiếp tục lựa chọn triển khai trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Tỉnh đoàn.

Trong 20 năm chương trình Tiếp sức mùa thi được triển khai trên cả nước, từ kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng tại cụm thi Vinh (tính đến năm 2014) đến kỳ thi THPT quốc gia (được bắt đầu tổ chức vào năm 2015), thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đoàn và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Nghệ An đã triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, chia sẻ, hỗ trợ được nhiều thí sinh và người nhà trong nhiều công việc cụ thể.

Đồng chí Thái Minh Sỹ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Nghệ An cho 3 đơn vị có thành tích xuất sắc trong triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi nhân kỷ niệm 20 năm: Hội Sinh viên trường Đại học Vinh, Hội Sinh viên trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, Hội Sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An.

Giai đoạn triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi tại cụm thi Vinh (2002 – 2014)

Từ năm 2002, Cụm thi Vinh - tỉnh Nghệ An là 1 trong 7 địa phương đầu tiên của cả nước được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp Bộ Giáo dục & Đào tạo, Báo Thanh niên, Tập đoàn Thiên Long triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi. Đây là cụm thi dành cho thí sinh của 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị thi vào các trường đại học, cao đẳng đóng ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, vì vậy nhu cầu được hỗ trợ, giúp đỡ của thí sinh trong và ngoài tỉnh đổ về thành phố Vinh là rất lớn.

Lễ ra quân chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2010 do Tỉnh đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức.

Để kịp thời hỗ trợ thí sinh, phụ huynh trong khoảng thời gian 13 năm nêu trên, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo thành lập, đưa vào hoạt động gần 1.300 đội hình sinh viên tình nguyện, thanh niên tình nguyện với sự tham gia của hơn 20.000 sinh viên, thanh niên tình nguyện hỗ trợ tại hơn 700 địa điểm thi của cụm thi Vinh và tại Ga Vinh, Bến xe Vinh. Tính đến năm 2014, có tổng số 13 đơn vị đã tham gia vào chương trình Tiếp sức mùa thi dưới sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An, bao gồm: Đoàn thanh niên - Hội Sinh viên Đại học Vinh, Đại học SPKT Vinh, Cao đẳng Sư phạm Nghệ An; Đoàn thanh niên  các Trường Cao đẳng KTKT Nghệ An, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật, Đại học Y khoa Vinh, Cao đẳng nghề kỹ thuật Việt Đức, Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, Cao đẳng Nghề Du lich thương mại Nghệ An, Thành phố Vinh, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và Thị xã Cửa Lò.

Đội sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi chỉ dẫn giao thông cho thí sinh ở bến xe Vinh năm 2013.

Các đội hình được thành lập, triển khai trong chương trình Tiếp sức mùa thi giai đoạn này gồm: Đội tư vấn, hướng dẫn tại Ga Vinh, Bến xe Vinh, các địa điểm giao lộ, công cộng trong thành phố Vinh, Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nghi Lộc; Đội hình đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực cổng địa điểm thi, các khu vực đông phương tiện qua lại; Đội hình trông giữ đồ cho thí sinh tại các điểm thi; Đội xe ôm miễn phí. Các tình nguyện viên đã tư vấn, hỗ trợ cho khoảng hơn 300.000 lượt thí sinh, phụ huynh; phát hơn 150.000 bản đồ, cẩm nang tư vấn mùa thi; giới thiệu hơn 60.000 chỗ thuê trọ giá rẻ, miễn phí cho thí sinh, phụ huynh về tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng tại cụm thi Vinh; thực hiện hơn 26.000 chuyến xe ôm miễn phí, giá rẻ cho thí sinh ngoại tỉnh xuống tàu, xe tại Ga Vinh, Bến xe Vinh; giới thiệu hơn 5.000 quán ăn giá rẻ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phát tặng hơn 13.000 suất cơm miễn phí. Tổng kinh phí đã vận động được để triển khai tổ chức chương trình từ các công ty, doanh nghiệp, phân bổ của Trung ương giai đoạn này ước tính hơn 5 tỷ đồng.

Đây là giai đoạn thí sinh, phụ huynh nhiều tỉnh về tham dự kỳ thi tại cụm thi Vinh, sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên tỉnh trong các hoạt động cụ thể đã góp phần giảm áp lực cho thí sinh, phụ huynh trong quá trình di chuyển, giao thông, lưu trú, sinh hoạt.

Giai đoạn triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi hỗ trợ kỳ thi THPT quốc gia tại các huyện, thị xã, thành phố (2015 – nay)

Từ năm 2015, việc triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi thay đổi theo tình hình thực tế của kỳ thi THPT quốc gia. Các thí sinh dự thi tại các trường THPT trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Theo đó, các hoạt động để tiếp sức, hỗ trợ thí sinh cũng có sự thay đổi tương ứng, phù hợp. Các đội hình Tiếp sức mùa thi được chỉ đạo thành lập với nguồn tình nguyện viên tại địa bàn dân cư nơi có trường THPT trú đóng, học sinh các lớp 10, 11 của nhà trường. Các đội hình này do các huyện, thị, thành đoàn trực tiếp thành lập và chỉ đạo hoạt động; Tỉnh đoàn đóng vai trò định hướng và chỉ tham gia khâu phân phối vật phẩm hỗ trợ các địa phương. Bên cạnh các đội hình với các hoạt động thường niên, đã xuất hiện thêm các hoạt động hỗ trợ ôn tập trước khi kỳ thi diễn ra; hỗ trợ thí sinh thi lên lớp 10; hỗ trợ tiếp sức đến trường đối với các hoàn cảnh thí sinh khó khăn.

Từ năm 2015 đến 2019 thành lập và đưa vào hoạt động hơn 800 đội hình sinh viên tình nguyện, thanh niên tình nguyện (hơn 200 đội hình/năm), năm 2020 do tình hình phòng chống dịch bệnh Covid nên thu hẹp các đội hình xuống còn 71 đội hình. Giai đoạn này đã hỗ trợ, tư vấn cho hơn 60.000 thí sinh; thực hiện gần 2.000 chuyến xe ôm miễn phí; phát tặng hơn 3.000 suất cơm miễn phí; hơn 300.000 chai nước, hộp sữa tươi… Tổng kinh phí đã vận động được để triển khai tổ chức chương trình từ các công ty, doanh nghiệp, phân bổ của Trung ương giai đoạn này ước tính gần 2 tỷ đồng.

Đội sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi hỗ trợ thí sinh tại kỳ thi năm 2021.

Mô hình "Mỗi giảng viên, giáo viên trẻ, sinh viên hỗ trợ một thí sinh" tại huyện Tân Kỳ, năm 2021.

Các mô hình, cách làm hay trong chương trình Tiếp sức mùa thi

Các đội hình

  • Đội hình xe ôm miễn phí: Đội hình được thành lập gồm các thanh niên trên địa bàn thành phố, thị xã và sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Điểm túc trực tại Ga Vinh, Bến xe Vinh, các điểm thi, một số điểm ngã ba, ngã tư. Các bạn thanh niên, sinh viên sử dụng phương tiện xe máy cá nhân, tự chịu kinh phí đổ xăng để hoạt động miễn phí cho thí sinh, phụ huynh.
  • Đội hình tư vấn, hỗ trợ: Đội hình trực bên trong nhà ga, bến xe và tại điểm thi trước khi kỳ thi diễn ra. Các đội hình này có nhiệm vụ hướng dẫn thí sinh, phụ huynh ở xa về thành phố Vinh dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.
  • Đội hình tìm kiếm nhà trọ miễn phí, giá rẻ: Đội hình thực hiện việc khảo sát, lấy thông tin về địa chỉ nhà trọ, chủ nhà trọ, lượng lưu trú, mức phí hoặc miễn phí…từ các địa bàn tổ dân cư quanh khu vực các trường thi trước khi kỳ thi diễn ra. Thông tin này được cung cấp cho đội hình xe ôm miễn phí, các điểm chốt trực của sinh viên tình nguyện để giới thiệu, cung cấp cho thí sinh, phụ huynh có nhu cầu, đặc biệt là từ các tỉnh khác tới.
  • Đội hình hướng dẫn giao thông: Do tình hình ách tắc cục bộ tại các cổng trường thi, đặc biệt tại một số điểm nằm trên đường quốc lộ, đội hình này được thành lập để hỗ trợ Cảnh sát giao thông trong phân luồng giao thông, điều tiết giao thông, sắp xếp chỗ để xe máy quanh khu vực trường thi…
  • Đôi hình hỗ trợ trực tiếp tại điểm thi trong kỳ thi: Hoạt động hỗ trợ trông, giữ đồ đạc cho thí sinh, hỗ trợ phát nước, sữa, các suất ăn miễn phí…cho thí sinh, phụ huynh có nhu cầu.

Các cách làm hay

  • Mô hình “Em tôi đi thi”: Để hỗ trợ các thí sinh và người nhà thí sinh không có điều kiện trong đi lại cũng như ăn, ở những ngày ôn tập và tham gia kỳ thi, Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Ban Thường vụ các huyện, thành, thị Đoàn khảo sát nhu cầu, cũng như làm việc với các nhà xe trên địa bàn để trung chuyển miễn phí thí sinh và người nhà thí sinh xuống cụm thi Vinh để tham gia kỳ thi tuyên sinh vào các trường ĐH, CĐ trong cả nước. Đồng thời chỉ đạo Ban Thường vụ Thành đoàn Vinh, Thị đoàn Cửa Lò và các đội hình tình nguyện của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tìm kiếm nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ, các quán cơm 0 đồng, giá rẻ hỗ trợ tối đa cho thí sinh tham gia ôn luyện và thi.
  • Mô hình “Tổng đài online – Đồng hành cùng sỹ tử”: Hàng năm, Hội sinh viên tỉnh thành lập đội hình trực online qua điện thoại 02383.592.017 tại Văn phòng Hội sinh viên tỉnh để hỗ trợ các thí sinh và người nhà thí sinh trong các vấn đề như tư vấn, hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm kỳ thi; đồng thời Hội sinh viên tỉnh Nghệ An đã làm việc với công an giao thông, ý tế, an ninh trật tự… và các đội hình tình nguyện do Hội sinh viên tỉnh thành lập để hỗ trợ tối đa cho thí sinh và người nhà thí sinh trong suốt quá trình thi tại cụm thi Vinh.
  • Mô hình “Mỗi giảng viên, giáo viên trẻ, sinh viên hỗ trợ một thí sinh”: Ứng dụng công nghệ thông tin, các ứng dụng gọi điện trực tuyến miễn phí trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, mô hình này được Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An phát động triển khai trong các năm 2020, 2021.
  • Mô hình “Gia sư áo xanh”: Mô hình được triển khai trên cơ sở vận động giáo viên trẻ các trường THPT, sinh viên các trường đại học, cao đẳng về nghỉ hè tại các địa phương tham gia đội hình hỗ trợ ôn tập, tư vấn, trao đổi thông tin về tâm lý, sức khỏe trước, trong kỳ thi, định hướng chọn trường sau khi có kết quả kỳ thi.
  • Mô hình vừa Tiếp sức mùa thi vừa hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone: Do tình hình dịch bệnh Covid-19, để hỗ trợ công tác nắm bắt tiếp xúc gần, các đội hình được phân công thêm nhiệm vụ hỗ trợ phụ huynh, nhân dân khu vực quanh điểm thi cài đặc ứng dụng Bluezone.

Chương trình Tiếp sức mùa thi đã được triển khai trong suốt 20 năm qua, hỗ trợ cho nhiều thí sinh, phụ huynh, góp phần chắp cánh cho ước mơ đến với giảng đường của nhiều sinh viên, nhận được sự ghi nhận đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân. Trong những năm tới, dù hình thức thi có thể có những thay đổi nhất định, nhưng chương trình Tiếp sức mùa thi sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo để luôn là người bạn đồng hành tin cậy, hỗ trợ cho sĩ tử khi mùa thi đến./.

Hữu Phương - Ban TTNTH.

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Thanh Chương: Ra mắt Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ năm 2021 (24/10/2021)
Thái Hòa: Đẩy mạnh triển khai chương trình OCOP và hỗ trợ sản phẩm của thanh niên đạt chuẩn OCOP. (24/10/2021)
Đô Lương: Phát huy hiệu quả Câu lạc bộ sáng tạo trẻ huyện Đô Lương năm 2021. (24/10/2021)
Nghi Lộc: Thành lập Câu lạc bộ tuyên truyền viên sức khoẻ sinh sản năm 2021 (24/10/2021)
Anh Sơn: Đoàn thanh niên góp phần thúc đẩy xây dựng đời sống văn hóa mới tại các xã nông thôn mới. (24/10/2021)
Thái Hòa: Tuổi trẻ thị xã quan tâm tới già làng cao tuổi, người có uy tín trong cộng đồng (24/10/2021)
Hưng Nguyên: Kỷ niệm 60 năm mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021) . (24/10/2021)
Nam Đàn: Tổ chức hành trình về địa chỉ đỏ với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ Việt Nam” (23/10/2021)
Quỳ Hợp: Thực hiện tốt chủ trương đi cơ sở đối với cán bộ Đoàn cấp huyện (23/10/2021)
Quỳ Hợp: 100% cơ sở Đoàn xây dựng mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động” (23/10/2021)
Quế Phong: Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn năm 2021 (23/10/2021)
Quế Phong: Gặp mặt, giao lưu các câu lạc bộ, đội, nhóm trên địa bàn huyện (23/10/2021)
Cửa Lò: Lan tỏa phong trào “3 trách nhiệm” (23/10/2021)
Đô Lương: Lan tỏa phong trào 03 trách nhiệm trong Cán bộ công chức để phục vụ nhân dân. (23/10/2021)
Hưng Nguyên: Tăng cường định hướng và duy trì tham gia sinh hoạt chi đoàn (23/10/2021)
  TIN MỚI  
Thái Hòa: Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức về Hội nhập quốc tế năm 2021
Thanh Chương: Ra mắt Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ năm 2021
Thái Hòa: Đẩy mạnh triển khai chương trình OCOP và hỗ trợ sản phẩm của thanh niên đạt chuẩn OCOP.
Đô Lương: Phát huy hiệu quả Câu lạc bộ sáng tạo trẻ huyện Đô Lương năm 2021.
Thái Hòa: Tổ chức hành trình về địa chỉ đỏ với chủ đề Tự hào tuổi trẻ Việt Nam
Nghi Lộc: Thành lập Câu lạc bộ tuyên truyền viên sức khoẻ sinh sản năm 2021
Anh Sơn: Đoàn thanh niên góp phần thúc đẩy xây dựng đời sống văn hóa mới tại các xã nông thôn mới.
Thái Hòa: Giúp đỡ, hỗ trợ thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sỹ đang công tác nơi biên giới
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn