Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 7,426 | Tất cả: 25,968,464
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THANH NIÊN SÁNG TẠO - VỐN, VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN > VỐN VAY  
Quỳnh Lưu: Hiệu quả từ vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội
Tin đăng ngày: 27/5/2021 - Xem: 448
 

Được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), những năm qua, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Với không ít người, những nguồn vốn này thực sự giúp gia đình họ có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Trong thời gian vừa qua Đoàn thanh niên từ cấp huyện đến cơ sở đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội. Động viên, khích lệ, phát huy tinh thần, trách nhiệm, tạo tâm lý tự tin, ý chí thoát nghèo để người nghèo, đối tượng chính sách mạnh dạn tiếp cận vốn vay chính sách ưu đãi nâng cao ý thức trách nhiệm sử dụng vốn, hoàn trả vốn vay. Nhiều mô hình sau khi được tiếp cận nguồn vốn đã mạnh dạn vào đầu tư thêm cơ sở vật chất hay mở rộng sản xuất kinh doanh, mua thêm con giống… và dần dần đã có bước phát triển kinh tế hiệu quả, cho năng suất cao, giúp cuộc sống gia đình bớt phần khó khăn hơn, vươn lên thoát nghèo.

Vốn là hộ cận nghèo, ông Bùi Văn Ái, thôn Hồng Yên xã Quỳnh Hồng là đối tượng vay vốn thuộc tổ do Đoàn thanh niên xã Quỳnh Hồng quản lý, ông đã vay 50 triệu đồng từ chương trình thoát nghèo của NHCSXH huyện thông qua tổ chức Đoàn để mua trâu chăn nuôi, đến nay “nguồn vốn” của ông đã sinh lời thêm mấy nghé con.  Ngoài duy trì trả lãi hàng tháng, gia đình ông còn trả được 14 triệu đồng tiền gốc.

Mô hình ông Bùi Văn Ái - Thôn Hồng Yên xã Quỳnh Hồng

Còn anh Lê Văn Dương ở xã Quỳnh Bảng, là thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu của địa phương. Mạnh dạn vay vốn thêm từ ngân hàng chính sách, anh đã mở rộng thêm quy mô sản xuất của mình. Lê Văn Dương sinh năm 1990 tốt nghiệp trường Đại học Vinh – chuyên ngành kĩ sư công nghệ thực phẩm, với tấm bằng đại học loại khá nhưng anh lại có quyết định khiến ai cũng ngạc nhiên đó là quay trở về quê hương mở trang trại nuôi gà thảo mộc. Sau nhiều lần thử nghiệm thành công, anh đã mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng chính sách và quỹ thanh niên lập nghiệp cấp huyện mở rộng quy mô sản xuất, mua thêm gà giống và mở rộng thêm diện tích trang trại 600m2. Ngoài chăn nuôi gà thịt, anh đầu tư xây dựng lò ấp trứng để sản xuất con giống bán ra thị trường. Đến nay mô hình nuôi gà của anh Dương đã thu về kết quả cao và ký kết hợp đồng với công ty Miền Trung về việc bao tiêu đầu ra cho gà thịt với số lượng 20 tấn gà/tháng.

Mô hình nuôi gà thảo mộc của thanh niên Lê Văn Dương - xã Quỳnh Bảng

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của Ngân hàng CSXH, trong những năm qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách đã cơ bản đáp ứng được một phần nhu cầu vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ, góp phần tăng sản phẩm hàng hóa, góp phần đáng kể vào mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an ninh xã hội trên địa bàn huyện. Tính đến ngày 30/4/2021, tổng dư nợ ủy thác cho vay thông qua Hội đoàn thể cấp huyện là 607.707 triệu đồng, chiếm 99.76% tổng dư nợ với 478 tổ. Riêng với tổ chức Đoàn thanh niên hiện đang quản lý 99 tổ tiết kiệm và vay vốn, gồm 3.871 hộ đang vay vốn với tổng dư nợ tính đến nay đạt 129,244 tỉ đồng.

Và để có được kết quả đó, có thể nói riêng tổ chức Đoàn thanh niên thời gian qua cũng đã phối hợp tốt với Ngân hàng CSXH. Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn bám sát chỉ đạo công tác bình xét cho vay đảm bảo kịp thời, công khai, dân chủ, đúng đối tượng; kịp thời hướng dẫn về thủ tục cho vay vốn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình tín dụng; phối hợp tốt công tác kiểm tra, giám sát; trao đổi thông tin thường xuyên với ngân hàng chính sách; tích cực vận động các hộ vay vốn gửi tiết kiệm, trả nợ và hạn đúng thời hạn…. Tuy nhiên vần còn gặp phải một số tồn tại, hạn chế, khó khăn như chất lượng tín dụng chưa đồng đều, một số nới tỷ lệ nợ quá hạn cao, tỷ lệ thu hồi nợ thấp, một số hộ chây ì, không hợp tác với chính quyền và Ngân hàng chính sách; một số cơ sở Đoàn vẫn chưa thực hiện tốt nội dụng ủy thác đã ký kết, nhất là trong việc chỉ đạo hoạt động của Tổ TK&VV từ khâu tổ chức bình xét…

Trong thời gian tới, để làm tốt hơn công tác quản lý vốn vay ủy thác Ngân hàng chính sách, Ban Thường vụ Huyện đoàn tập trung chỉ đạo cơ sở làm tốt công tác kiểm tra, giám sát chất lượng hoạt động của Đoàn xã, tổ và hộ…. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện có biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, thu lãi đảm bảo yêu cầu; thực hiện giải pháp tăng cường quy mô, chất lượng hoạt động của tổ TK&VV; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động huy động vốn gửi tiết kiệm…

                                                                                                                                                                                  Khánh Vân - Huyện đoàn  

Thanh niên sáng tạo - Vốn, việc làm cho Thanh niên khác:
Hưng Nguyên: Hiệu quả của các mô hình hỗ trợ nguồn vốn vay Giải quyết việc làm (29/10/2021)
Tương Dương: Tổ chức kiểm tra hoạt động ủy thác vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội năm 2021. (28/10/2021)
Nghĩa Đàn: Chàng thanh niên Khởi nghiệp thành công trên mảnh đất quê hương (28/10/2021)
Thái Hòa: Đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên trên địa bàn. (27/10/2021)
Kỳ Sơn: Tổ chức giới thiệu việc làm cho Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện (27/10/2021)
Yên Thành: Hỗ trợ mô hình sản phẩm của thanh niên Phạm Văn Long đạt chuẩn OCOP (27/10/2021)
Thái Hòa: Khơi dậy tinh thần, khát vọng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên, học sinh (26/10/2021)
Thái Hòa: Hỗ trợ thanh niên yếu thế, hoàn lương phát triển kinh tế (24/10/2021)
Quế Phong: Tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề Dịch Covid-19 với vấn đề lập nghiệp của thanh niên Quế Phong hiện nay (23/10/2021)
Quế Phong: Tổ chức Diễn đàn Ý tưởng sáng tạo đoàn viên thanh niên năm 2021 (23/10/2021)
Học sinh, sinh viên Trường Đại học Vinh đạt giải cao tại Cuộc thi “Hackathon Nghệ An năm 2021” (21/10/2021)
Con Cuông: Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số phát triển kinh tế (13/10/2021)
Dự án khởi nghiệp của sinh viên Trường Đại học Vinh đạt giải Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Nghệ An” năm 2021 (9/10/2021)
Tương Dương: Tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý và sử dụng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (5/10/2021)
Bán kết Cuộc thi Startup Kite năm 2021 (1/10/2021)
  TIN MỚI  
Tân Kỳ: Xung kích đi đầu trên tuyến đầu chống dịch
Thái Hòa: Hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật an toàn giao thông cho học sinh trên toàn thị xã
Nghệ An: Tuyên dương "Thanh niên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp tỉnh Nghệ An" năm 2021
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh: Đoàn viên Công an xã chính quy xác minh thông tin, trao trả tài sản cho người bị mất
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh: Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống tiếp tục hiến máu cứu giúp người dân qua cơn nguy kịch
Nam Đàn: Tổ chức Hội nghị BCH bầu bổ sung chức danh Bí thư huyện đoàn Nam Đàn khóa XXVI, nhiệm kỳ 2017 - 2022
Thanh Chương: Tổ chức sinh hoạt toàn đoàn trực tuyến tháng 11 với chủ đề “Tinh thần Lý Tự Trọng - Khát vọng của Thanh niên”
Thành phố Vinh: tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho học sinh tại các trường THPT
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn