Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,913 | Tất cả: 26,561,355
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC ĐỘI  
Đô Lương: Mô hình "Thư viện xanh" xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh.
Tin đăng ngày: 1/4/2021 - Xem: 3809
 

Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào Thiếu nhi năm học 2020 – 2021; Hội đồng Đội huyện Đô Lương chỉ đạo 53 Liên đội TH, THCS trên địa bàn huyện triển khai xây dựng mô hình “Thư viện xanh” tại trường học. Khác với kiểu thư viện truyền thống, một thư viện xanh nằm giữa không gian thoáng mát là sự hấp dẫn đầu tiên, thu hút các em Đội viên, TNNĐ đến đọc sách, báo, truyện. Đây cũng là một trong những tiêu chí để trường được đánh giá là một trường đảm bảo tiêu chí “Xanh - sạch - đẹp - an toàn”.

Mô hình thư viện xanh là loại hình thư viện được xây dựng dưới các tán cây với những tủ sách được bố trí hợp lý, theo tiêu chí: thân thiện, gần gũi với thiên nhiên để giúp các em có tinh thần học tập thoải mái, dễ dàng trao đổi tri thức, góp phần hình thành thói quen tự học, tự nghiên cứu, nâng cao chất lượng dạy và học. Để tăng thêm sự phong phú về nguồn sách cho thư viện và duy trì hiệu quả mô hình Thư viện xanh, Liên đội đã phát động phong trào chung tay bổ sung nguồn tư liệu sách, báo, tạp chí cho thư viện.

Tại “Thư viện xanh”, ấn tượng đầu tiên là các tủ đựng sách, báo được bố trí ngay ngắn ở các vị trí dễ nhận biết, thuận tiện cho việc đọc dưới những mái che. Khu vực ghế ngồi được thiết kế có mái che để các em học sinh ngồi đọc mà không sợ mưa nắng. Vào giờ ra chơi, ngay trên sân trường, chỉ cần với tay là các em có thể chọn được những cuốn sách, cuốn truyện ưng ý, phù hợp với lứa tuổi để đọc tại chỗ. Hết giờ ra chơi, các em lại tự giác sắp xếp, đem sách, truyện trả lại vị trí cũ. Để tránh nhàm chán, hàng tuần, cán bộ thư viện đều tiến hành luân chuyển sách, truyện để cho học sinh có điều kiện được đọc nhiều thể loại sách, truyện hơn. Có nhiều học sinh từ chỗ không ham mê đọc sách, nhưng từ khi có Thư viện xanh dần dần các em tự tìm đến sách nhiều hơn. Các em là người tự quản lý, bảo vệ tủ sách, luôn có trách nhiệm giữ gìn sách. Xây dựng thư viện xanh ngay tại sân trường nhằm thu hút học sinh tham gia đọc sách một cách thuận tiện, thân thiện và nhanh nhất.

Mô hình Thư viện xanh của Liên đội tiểu học Thuận Sơn

Thư viện xanh của Liên đội Tiểu học Thị Trấn, Lam Sơn, THCS Nguyễn Thái Nhữ, THCS Nguyễn Quốc Trị

Em Ngô Phương Anh – Liên đội trưởng Liên đội trường Tiểu học Lưu Sơn chia sẻ: “Giờ ra chơi, em và các bạn rất vui vì được đọc nhiều quyển sách ở góc tra cứu. Ở thư viện, chúng em có nhiều gian sách đầy đủ 6 màu sách như là màu vàng, đỏ, trắng, cam và màu xanh dương. Ở góc tra cứu em được học nhiều điều như là sách tiếng Anh, ở góc viết vẽ chúng em được vẽ các nhân vật khi đọc xong quyển sách nào đó; ở góc trò chơi, chúng em được đọc các trò chơi, hoạt động của các bạn. Từ khi có thư viện sách ngoài trời, em và các bạn đến thư viện đọc và học nhiều điều bổ ích, lý thú từ sách”.

Thư viện xanh của Liên đội THCS Bạch Ngọc, Tiểu học Văn Sơn

Mô hình đã được nhân rộng trên toàn huyện, từ ngày có Thư viện xanh, số lượng học sinh của trường tham gia đọc sách đông hơn. Hàng tuần, nhà trường đều tổ chức luân chuyển, thay đổi sách, truyện từ thư viện truyền thống đến thư viện ngoài trời, tủ sách; giao ban chỉ huy liên đội, đội cờ đỏ theo dõi, quản lý hàng ngày… do đó chất lượng đọc sách báo được nâng lên rõ rệt. Có nhiều học sinh từ chỗ chưa ham đọc sách, nhưng từ khi có Thư viện xanh đã tự tìm đến sách nhiều hơn.

Em Trần Thị Khánh Linh, học sinh lớp 9A, trường THCS Nguyễn Thái Nhữ cho biết: “Từ ngày có Thư viện xanh ở sân trường, giờ ra chơi em lại tranh thủ đọc sách tham khảo, báo các loại. Thư viện xanh này giúp chúng em nâng cao kiến thức, thoải mái trao đổi trong lúc đọc mà không bị gò bó như thư viện truyền thống”.

Thư viện xanh của Liên đội Tiểu học Lưu Sơn, thu hút đông đảo học sinh đọc sách

Có thể nói, mô hình “thư viện xanh” đã thổi luồng cảm hứng mới, giúp học sinh đam mê đọc sách hơn. Hoạt động của "thư viện xanh" không chỉ khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em, củng cố văn hóa đọc trong nhà trường, mà còn tạo cho khuôn viên trường luôn xanh, sạch, đẹp; rèn luyện tính tự quản, ngăn nắp qua việc tự chọn, bảo quản sách mượn, trả… Tăng cường đọc sách, báo, góp phần hình thành cho các em tình cảm đúng đắn về con người, đất nước, cuộc sống. Phát triển văn hoá đọc giúp các em có sự lựa chọn giải trí lành mạnh ngoài giờ học; là một biện pháp góp phần ngăn chặn, khắc phục một số vấn nạn học đường hiện nay như đánh nhau, nghiện game… qua đó giúp các em hình thành và phát triển nhân cách./.

Tất Hùng – Hội đồng Đội huyện

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Mang Tết ấm đến với thiếu nhi Nghệ An (25/1/2022)
Hoàng Mai: Tổ chức kiểm tra hoạt động ủy thác vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội (24/1/2022)
Tân Kỳ: Gây quỹ tổ chức chương trình Tết vì người nghèo với nhiều hình thức sáng tạo (24/1/2022)
Tuổi trẻ Thanh Chương sôi nổi các hoạt động Mừng Đảng, Mừng Xuân Nhâm Dần 2022 (24/1/2022)
Quỳnh Lưu: Hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” toàn quốc năm 2022 (24/1/2022)
Tân Kỳ: Đồng loạt ra quân Ngày chủ nhật xanh 23/01/2022 với nhiều hoạt động thiết thực (24/1/2022)
Trường ĐH SPKT Vinh tổ chức Lễ bế mạc Giải Bóng đá Tân sinh viên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027. (24/1/2022)
Tuổi trẻ Đô Lương: Sôi nổi các hoạt động “Mùa đông ấm 2021 – Xuân tình nguyện 2022”. (24/1/2022)
Thanh Chương: Tổ chức sinh hoạt toàn đoàn tháng 1 bằng hình thức trực tuyến với chủ đề “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên” (24/1/2022)
Tân Kỳ: Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội điểm cấp cơ sở - Đại hội Chi đoàn Ngân hàng nông nghiệp Tân Kỳ nhiệm kỳ 2022-2024 (24/1/2022)
Quỳ Hợp: Đồng loạt tổ chức kỳ sinh hoạt toàn đoàn tháng 1 năm 2022 chủ đề: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên (24/1/2022)
Quế Phong: Đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 (24/1/2022)
Nghệ An: Đồng loạt hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh 23/01 (24/1/2022)
Tuổi trẻ Anh Sơn ra quân Ngày chủ nhật xanh kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (24/1/2022)
Quế Phong: Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội điểm cấp cơ sở và bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội (24/1/2022)
  TIN MỚI  
Thái Hòa: Sôi nổi tổ chức hoạt động Ngày Chủ nhật xanh toàn thị xã 23/01
Mang Tết ấm đến với thiếu nhi Nghệ An
Quỳnh Lưu: Hưởng ứng Tết vì người nghèo Nhâm Dần 2022
Quỳnh Lưu: Công trình thanh niên "Trồng rừng phòng hộ ven biển"
Hoàng Mai: Tổ chức kiểm tra hoạt động ủy thác vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội
Tân Kỳ: Gây quỹ tổ chức chương trình Tết vì người nghèo với nhiều hình thức sáng tạo
Tuổi trẻ Thanh Chương sôi nổi các hoạt động Mừng Đảng, Mừng Xuân Nhâm Dần 2022
Quỳnh Lưu: Hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” toàn quốc năm 2022
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn