Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 6,182 | Tất cả: 26,561,624
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  HỘI SINH VIÊN > TIN TỨC HỘI SV  
Tự hào sinh viên Việt Nam
Tin đăng ngày: 9/1/2015 - Xem: 2225
 

Lịch sử anh hùng và văn hiến của dân tộc Việt Nam qua hàng ngàn năm là lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Cuộc sống hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc hôm nay được xây dựng, gìn giữ bằng máu xương, công sức của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước.

Ngược dòng lịch sử đất nước của 65 năm về trước, Thực dân pháp quay trở lại xâm lược đất nước ta, theo lời kêu gọi thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả dân tộc Việt Nam tiếp tục đứng lên chống giặc ngoại xâm. Cùng với các lực lượng cách mạng khác, thanh niên, học vinh, sinh viên Việt Nam đã xuống đường biểu tình chống thực dân pháp. Đỉnh điểm vào ngày 9/1/1950, Đoàn Thanh niên Cứu quốc và Đoàn Học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường cùng nhiều giáo viên, nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi thực dân pháp đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và đòi trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt và mở lại trường học. Đoàn biểu tình đã bị kẻ thù đàn áp dã man, trong đó có sự hy sinh của anh Trần Văn Ơn - một học sinh trường Pétrus Ký – Sài Gòn. Tinh thần chiến đấu hy sinh oanh liệt của anh Trần Văn Ơn làm dấy lên trong học sinh, sinh viên và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai.

Với sự kiện lịch sử đó, noi gương tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất, tháng 2/1950 tại căn cứ Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9/1 hàng năm làm ngày truyền thống học sinh, sinh viên. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ V, tháng 11/1993 tại Thủ đô Hà Nội đã quyết định lấy ngày 9/1 làm ngày truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam.

65 năm qua, dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, phong trào sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua đã khẳng định học sinh, sinh viên là bộ phận quan trọng không thể tách rời trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN. Lớp lớp hội viên, sinh viên Việt Nam đã tiếp bước truyền thống vẻ vang của dân tộc, không ngừng học tập, rèn luyện, tham gia nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, hoạt động xã hội trở thành những tài năng trẻ của đất nước, trở thành nguồn lực lao động chất lượng cao và có nhiều đóng góp xuất sắc các lĩnh vực kinh tế - văn hóa – chính trị - xã hội của đất nước.

Phát huy truyền thống của dân tộc và quê hương, học sinh, sinh viên Nghệ An luôn biết kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp, xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Học sinh, sinh viên Nghệ An luôn được cả nước biết đến và mến phục với truyền thống cần cù, hiếu học, vượt khó, học giỏi, đạt thành tích cao trong các cuộc thi trí tuệ trong nước cũng như thế giới. Công tác Hội và phong trào sinh viên Nghệ An đạt được triển khai cụ thể, thiết thực, được đông đảo sinh viên hưởng ứng, từng bước đáp ứng yêu cầu nguyện vọng chính đáng của đông đảo sinh viên toàn tỉnh, tạo môi trường thuận lợi để sinh viên phấn đấu, rèn luyện, đồng thời đem lại lợi ích cho cộng đồng, tiêu biểu như phong trào rèn luyện sinh viên 5 tốt, phong trào sinh viên tình nguyện…Hội Sinh viên tỉnh có bước phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng. Thông qua hoạt động trong các phong trào của Hội, đã xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân tiêu biểu, trở thành những điển hình tốt của phong trào sinh viên cả nước.

Hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam, thời gian qua, các cấp bộ Hội, Đoàn trong toàn tỉnh đã phát động đợt cao điểm thi đua với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như: Thi đua dạy tốt, học tốt, thi nghiêm túc, chất lượng cao; tổ chức các hội diễn, giao lưu văn hóa, văn nghệ, các giải thi đấu thể thao, các đợt tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội. Nhiều đơn vị đã được Hội Sinh viên tỉnh ghi nhận, khen thưởng.

Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên, tự hào về những thành tích đã đạt được, cán bộ, học sinh, sinh viên Nghệ An tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện, hăng say lao động, chiếm lĩnh tri thức, tự tin hội nhập xứng đáng với truyền thống quê hương, xứng đáng là học sinh, sinh viên quê hương Bác Hồ kính yêu.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

Hội Sinh Viên khác:
Hành trình "Tự hào truyền thống sinh viên Nghệ An" (12/1/2022)
Diễn đàn "Sinh viên 5 tốt, sinh viên thích ứng với đại dịch" (8/1/2022)
Diễn đàn Sinh viên với chuyển đổi số, hội nhập quốc tế, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (6/1/2022)
Nghệ An: Kịp thời hỗ trợ sinh viên trong vùng dịch (25/6/2021)
Xây dựng đội ngũ thủ lĩnh sinh viên “vững nghiệp vụ, giỏi kỹ năng” (15/11/2020)
“Nghĩa đồng bào” của sinh viên Nghệ An (20/10/2020)
Infographic về sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (25/9/2020)
Đại học y khoa Vinh: Dự án “Tái sử dụng vì sức khỏe cộng đồng” (3/8/2020)
"Kỳ học đặc biệt" của những sinh viên kinh tế Nghệ An (30/7/2020)
Nỗ lực đổi mới, sáng tạo, vượt qua thách thức (23/7/2020)
Đại học Y khoa Vinh: Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện Blouse Trắng – Nơi yêu thương lan tỏa (10/6/2020)
Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh góp sức trẻ chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 (29/3/2020)
Thúc đẩy phong trào Sinh viên 5 tốt ở Nghệ An (2/3/2020)
Đảng viên trẻ và con đường phấn đấu theo lý tưởng của Đảng (1/2/2020)
Sôi nổi tuần lễ hoạt động cao điểm “Tự hào truyền thống sinh viên Việt Nam” (16/1/2020)
  TIN MỚI  
Thái Hòa: Sôi nổi tổ chức hoạt động Ngày Chủ nhật xanh toàn thị xã 23/01
Mang Tết ấm đến với thiếu nhi Nghệ An
Quỳnh Lưu: Hưởng ứng Tết vì người nghèo Nhâm Dần 2022
Quỳnh Lưu: Công trình thanh niên "Trồng rừng phòng hộ ven biển"
Hoàng Mai: Tổ chức kiểm tra hoạt động ủy thác vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội
Tân Kỳ: Gây quỹ tổ chức chương trình Tết vì người nghèo với nhiều hình thức sáng tạo
Tuổi trẻ Thanh Chương sôi nổi các hoạt động Mừng Đảng, Mừng Xuân Nhâm Dần 2022
Quỳnh Lưu: Hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” toàn quốc năm 2022
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn