Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 7,184 | Tất cả: 29,293,820
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  HỘI SINH VIÊN > BÀI VIẾT  
Nỗ lực đổi mới, sáng tạo, vượt qua thách thức
Tin đăng ngày: 23/7/2020 - Xem: 969
 

Năm học 2019 - 2020 với chủ đề “Tự hào truyền thống sinh viên Việt Nam”  đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi trong phong trào sinh viên cả nước nói chung và tại Nghệ An nói riêng. Tuy nhiên, đại dịch toàn cầu Covid-19 đã khiến nhiều lĩnh vực, hoạt động bị đẩy lùi, ngưng trệ. Không ngoại lệ, giáo dục, đào tạo và công tác Hội, phong trào sinh viên cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa từng gặp trong lịch sử. Với nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong cách thức triển khai phong trào, công tác Hội và phong trào sinh viên của tỉnh Nghệ An có nhiều dấu ấn mới, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu đề ra từ đầu năm học.

Đ/c Lê Văn Lương, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh trao quyết định thành lập CLB Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 27.762 sinh viên chính quy đang học tập tại 9 trường Đại học, Cao đẳng. Trong đó, có 14.687 hội viên / 14.887 sinh viên đang học tập, sinh hoạt tại 3 trường Đại học, Cao đẳng có tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam gồm: Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An. Tình hình tư tưởng sinh viên Nghệ An cơ bản ổn định, tích cực, chủ động trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học; chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nhiệt tình tham gia các phong trào do tổ chức Đoàn, Hội phát động.

Nhiều hoạt động thực hiện chủ đề năm “Tự hào truyền thống sinh viên Việt Nam

70 năm qua, dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, phong trào sinh viên và tổ chức Hội sinh viên Việt Nam đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử cách mạng, là niềm tự hào của thế hệ học sinh, sinh viên ngày nay. Cùng với các Hội Sinh viên trong cả nước, Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An đã tiến hành lên kế hoạch, tổ chức nhiều hoạt động cụ thể: Hành trình “Tự hào truyền thống sinh viên Nghệ An” đến với trường PTDT Nội trú – THCS Châu Phong, huyện Quỳ Châu và trường PTDTBT – THCS Thông Thụ, huyện Quế Phong, trao tặng 02 sân chơi tổng trị giá 35 triệu đồng, trao tặng 10 máy lọc nước, 30 suất học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi; Liên hoan các câu lạc bộ nghệ thuật học sinh, sinh viên thu hút 12 câu lạc bộ đến từ 9 trường đại học, cao đẳng tham gia với nhiều tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu, tham gia của nhóm nhiều sinh viên; Cuộc thi video “Trường tôi là số 1” thu hút 25 sản phẩm dự thi của các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn tỉnh; Team building “Tự hào truyền thống sinh viên Nghệ An” với chủ đề “Tôi là sinh viên 5 tốt” được tổ chức tại trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An thu hút gần 1.000, cán bộ Hội, sinh viên tham gia.

Liên hoan CLB nghệ thuật học sinh, sinh viên tỉnh Nghệ An năm học 2019 - 2020.

Đại diện Hội Sinh viên, Đoàn Thanh niên các trường ĐH, CĐ trao tặng công trình sinh viên tại Quỳ Châu trong Hành trình “Tự hào truyền thống sinh viên Nghệ An” 

Tiếp tục đổi mới triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt”

Bên cạnh các hình thức tuyên truyền, triển khai phong trào, thông tin về các tiêu chí đạt danh hiệu đã được thực hiện trước đó, năm học 2019 – 2020, mô hình “1 sinh viên 5 tốt hỗ trợ 1 sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu” bắt đầu được áp dụng tại các Hội Sinh viên trường. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Sinh viên 5 tốt tỉnh Nghệ An được thành lập vào tháng 1/2020 tạo nên môi trường sinh hoạt mới kết nối các sinh viên đạt danh hiệu và cầu nối cho các sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu. Trong năm học, đã có 114 sinh viên và 23 tập thể đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường, 14 sinh viên và 1 tập thể đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh.

Chương trình tuyên dương Sinh viên 5 tốt của Hội Sinh viên trường Đại học Vinh

Chương trình tuyên dương Sinh viên 5 tốt của Hội Sinh viên trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh

Linh hoạt vượt qua giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều cách làm sáng tạo

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn cầu, Việt Nam bước vào giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp cần thiết để phòng, chống sự lây lan của dịch. Hoạt động giảng dạy, phong trào tập trung đông người bị hạn chế và thậm chí là chuyển từ việc học tập trực tiếp sang hình thức gián tiếp. Thách thức đó đặt ra yêu cầu cần phải có những hoạt động, sân chơi mới trong tình huống mới.

Để giúp sinh viên rèn luyện thể lực, nâng cao thể chất, sức khỏe, cuộc thi “Thử thách ngay - Đánh bay covid” với hai phần thi chống đẩy dành cho nam, plank dành cho nữ sinh viên thực hiện trong 10 ngày liên tiếp được phát động đã thu hút 247 sinh viên thi, tạo nên lượng tương tác lớn trên mạng xã hội và tạo ra trào lưu tự tập luyện các môn thể thao tại nhà.

Cuộc thi "Thử thách ngay - đánh bay covid" triển khai qua fanpage Học sinh - sinh viên Nghệ An

Bên cạnh đó, để nâng cao năng lực thực hành tiếng Anh, Hội Sinh viên tỉnh đã triển khai chương trình “Hội nhập online - Say bye covid” dành cho sinh viên và các câu lạc bộ tiếng Anh với các nhóm hoạt động: Làm video “Hội nhập online - Say bye covid” bằng tiếng Anh thu hút 17 sinh viên và 4 CLB tiếng Anh Sinh viên tham gia với các sản phẩm video chất lượng; Minigame “Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế” bằng tiếng Anh trên fanpage Học sinh – sinh viên Nghệ An thu hút sự tham gia của hơn 200 sinh viên trả lời các câu hỏi về thành tựu hội nhập quốc tế của Việt Nam trong thời gian gần đây.

 Minigame "Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế"

Không chỉ dừng lại ở việc tổ chức hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện, phấn đấu đấu đạt các tiêu chí của danh hiệu Sinh viên 5 tốt, Hội Sinh viên tỉnh đã phát động tinh thần xung kích, tình nguyện của sinh viên đăng ký tham gia hỗ trợ công tác hậu cần, vệ sinh vòng ngoài với hơn 1.000 lượt sinh viên tham gia tại 3 điểm cách ly tập trung cấp tỉnh. Trong khi đó, sinh viên về nghỉ học phòng tránh dịch tại các huyện, thị, thành phố cũng tình nguyện tham gia vào các đội hình hỗ trợ khu cách ly do các huyện, thị, thành đoàn tổ chức. Đây là hoạt động thể hiện rõ nét tinh thần xung kích, tình nguyện, sẵn sàng lên tuyến đầu của sinh viên Nghệ An nói riêng, cả nước nói chung.

Sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, Đại học Vinh, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh tham gia tình nguyện hỗ trợ tại khu cách ly tập trung cấp tỉnh

Mô hình mới trong sinh viên

Nhận thấy việc tặng hoa có phần gây lãng phí trong hoạt động Hội, Hội Sinh viên tỉnh đã phát động trong sinh viên mô hình “Sức mạnh tri thức”, theo đó khuyến khích các cấp bộ Hội tặng sách thay cho tặng hoa đối với các phần thưởng nhằm cổ vũ phong trào đọc sách, nâng cao văn hóa đọc trong sinh viên. Hội Sinh viên tỉnh đã trao tặng gần 500 cuốn sách cho các sinh viên được nhận thưởng, trong khi đó, Hội Sinh viên các trường đã tặng trong các dịp tuyên dương. Trong Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2020, Hội Sinh viên tỉnh đã chỉ đạo triển khai mô hình “1 sinh viên giúp đỡ 1 sỹ tử”, tính đến nay đã có 8 cặp sinh viên – sĩ tử tham gia mô hình. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, rong năm học, Hội Sinh viên tỉnh đã phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Nam Úc (Australia) tổ chức hoạt động tình nguyện tại Nghệ An, trao tặng 10 máy lọc nước cho hai điểm trường ở miền Tây Nghệ An; làm việc với đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại CLHB Đức về các hoạt động phối hợp tình nguyện, thiện nguyện.

Mô hình "Sức mạnh tri thức" khuyến khích việc tặng sách thay hoa trong các hoạt động của Hội Sinh viên các cấp

Bên cạnh những nét mới của công tác Hội và phong trào sinh viên của tỉnh đạt được trong năm học, vẫn còn một số những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Sự hỗ trợ, bồi dưỡng thường xuyên cho sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” chưa được thực hiện tốt, một bộ phận sinh viên chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về phong trào “Sinh viên 5 tốt”; Các cấp bộ Hội trong tỉnh chưa có nhiều giải pháp mới để hỗ trợ sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học, chủ động hội nhập quốc tế, rèn luyện ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng thực hành xã hội; Một số cơ sở Hội kết nạp Hội viên chưa đúng theo Điều lệ và hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội Sinh viên Việt Nam. Công tác thông tin báo cáo của Hội Sinh viên cấp trường vẫn chưa được thực hiện đầy đủ và nghiêm túc. Đây thực sự là những vấn đề cần được nhìn nhận, đánh giá thẳng thắn và khắc phục trong năm học mới 2020 – 2021 để tổ chức Hội thực sự là người bạn đồng hành thân thiết của sinh viên và xây dựng Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An vững mạnh./.

H. Phương - HSV tỉnh

Hội Sinh Viên khác:
HỘI NGHỊ KIỆN TOÀN BAN CHẤP HÀNH HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH KHÓA XII, NHIỆM KỲ 2020 - 2023 (20/6/2022)
Sinh viên Nghệ An tích cực tham gia hiến máu giữa mùa dịch COVID-19 (26/2/2022)
Hành trình "Tự hào truyền thống sinh viên Nghệ An" (12/1/2022)
Diễn đàn "Sinh viên 5 tốt, sinh viên thích ứng với đại dịch" (8/1/2022)
Diễn đàn Sinh viên với chuyển đổi số, hội nhập quốc tế, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (6/1/2022)
Nghệ An: Kịp thời hỗ trợ sinh viên trong vùng dịch (25/6/2021)
Xây dựng đội ngũ thủ lĩnh sinh viên “vững nghiệp vụ, giỏi kỹ năng” (15/11/2020)
“Nghĩa đồng bào” của sinh viên Nghệ An (20/10/2020)
Infographic về sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (25/9/2020)
Đại học y khoa Vinh: Dự án “Tái sử dụng vì sức khỏe cộng đồng” (3/8/2020)
"Kỳ học đặc biệt" của những sinh viên kinh tế Nghệ An (30/7/2020)
Nỗ lực đổi mới, sáng tạo, vượt qua thách thức (23/7/2020)
Đại học Y khoa Vinh: Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện Blouse Trắng – Nơi yêu thương lan tỏa (10/6/2020)
Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh góp sức trẻ chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 (29/3/2020)
Thúc đẩy phong trào Sinh viên 5 tốt ở Nghệ An (2/3/2020)
  TIN MỚI  
Hội đồng Đội Quỳnh Lưu: Tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023
Hội đồng Đội Quỳnh Lưu: Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho GV-TPT Đội và Ban Chỉ huy Liên đội năm học 2022-2023
Quỳ Hợp: Tổ chức thành công Giải bóng đá thanh niên Quỳ Hợp lần thứ XIII năm 2022
Nam Đàn: Gương giáo viên TPT Đội TNTP Hồ Chí Minh tiêu biểu
Nghệ An: Hoàn thành Đại hội Đoàn cấp huyện với nhiều điểm mới
Quế Phong: Tổ chức Hội Nghị Ban Chấp hành Huyện đoàn lần thứ hai; Sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022
Kỳ Sơn: Gương điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi trên mạnh đất quê hương
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn