Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 14,533 | Tất cả: 25,476,413
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  SỰ KIỆN NỔI BẬT > HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI HỘI LHTN TỈNH NGHỆ AN LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2019-2024  
Hội sinh viên Trường Đại học Vinh Khơi nguồn sáng tạo trong thanh niên sinh viên
Tin đăng ngày: 4/10/2019 - Xem: 1534
 

Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế, xã hội, mỗi sinh viên khi tốt nghiệp ra trường cũng được không chỉ đơn vị tuyển dụng mà chính xã hội yêu cầu khắt khe hơn. Đó là yêu cầu về sự nhanh nhạy, thích nghi, tiếp cận nhanh chóng với thực tiễn, vận dụng một cách linh hoạt các kiến thức đã được học vào công việc, và cuộc sống. Vì vậy, mỗi sinh viên cần phải biết tranh thủ, nỗ lực và nắm bắt, tận dụng tối đa những cơ hội phát triển mình ngay từ khi đang còn ở trên ghế giảng đường.

Đoàn đại biểu Trường Đại học Vinh Lên phát biểu tham luận với chủ đề “Đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy tính sáng tạo trong thanh niên sinh viên hiện nay”

Trong những năm qua, nhận thức được vị trí quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo đối với nhiệm vụ chính trị của nhà trường và đối với mỗi sinh viên, Hội sinh viên Đại học Vinh đã luôn chú đẩy mạnh phong trào học tập, khơi nguồn sáng tạo trong thanh niên sinh viên. Thông qua việc tham mưu, phối hợp tổ chức các CLB học thuật với nội dung và hình thức sinh hoạt phong phú, đa dạng từ seminar khoa học đến các gameshow kiến thức, từ hội thảo - diễn đàn đến thực tập, thực hành đã tạo cho sinh viên một môi trường sôi nổi, năng động, giúp cho các bạn sinh viên thỏa niềm đam mê, lòng nhiệt huyết, thể hiện được những thế mạnh của mình.

Chỉ trong năm học 2018 -2019, tại Đại học Vinh đã có 120 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên Xuất sắc, 1.015 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên Giỏi; có 1 đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải Nhất, 7 giải Nhì, 5 giải Ba cấp trường. Đặc biệt, có 5 đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải Nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2019. Trong đó, có 4 đề tài được vào vòng chung khảo tranh giải Nhất, Nhì và 1 đề tài đạt giải Khuyến khích.

BTC Trao giải thưởng nghiên cứu khoa học

Bên cạnh đó, Hội Sinh viên nhà trường cũng đã phối hợp chặt chẽ với các khoa,viện đào tạo, tổ chức các buổi giới thiệu chuyên ngành, các hướng nghiên cứu, các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học đang triển khai, triển lãm các mô hình nghiên cứu, các kỹ năng cần thiết trong nghiên cứu khoa học, kỹ năng viết báo cáo, công bố kết quả nghiên cứu khoa học để thúc đẩy phong trào học tập, khơi nguồn sáng tạo trong sinh viên. Các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng được Hội sinh viên đặc biệt chú trọng triển khai, thực hiện với nhiều các hoạt động thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên như: Cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên toàn trường, Tuyên dương các điển hình sinh viên tiêu biểu trong học tập và khởi nghiệp, nhiều học bổng cũng như các nguồn hỗ trợ cũng được Đoàn, Hội các cấp dành tặng để phát triển các dự án của sinh viên,…

Tuy nhiên, điều trăn trở nhất đối với Ban thư ký Hội sinh viên trường là hiện nay còn có nhiều sinh viên vẫn chưa thật sự có tinh thần học tập cao độ nhất, chưa thật sự cố gắng phấn đấu, chú tâm trong học tập, nghiên cứu, sáng tạo. Cơ sở vật chất, kỹ thuật, hạ tầng còn chưa đồng bộ, chưa đáp ứng so với yêu cầu nghiên cứu, sáng tạo của sinh viên trong thời kỳ mới (thư viện điện tử, thiết bị phòng thí nghiệm…); cơ chế khuyến khích, thúc đẩy công tác nghiên cứu, sáng tạo trong sinh viên vẫn còn nhiều hạn chế. Tính ứng dựng các công trình nghiên cứu của sinh viên đối với thực tiễn xã hội còn thấp. Tổ chức Hội chưa tổ chức được nhiều diễn đàn, hội thảo về nghiên cứu khoa học, sáng tạo khởi nghiệp hay mở thêm những sân chơi bổ ích về các hoạt động học tập, nghiên cứu.

Để thực sự khơi nguồn sáng tạo trong lực lượng sinh viên, điều quan trọng là cần phải quan tâm, chú trọng tổ chức nhiều sân chơi kiến thức giữa các trường trên địa bàn tỉnh, giữa các tổ chức Hội để vừa kết nối giao lưu, vừa thức đẩy việc học tập, trau dồi tri thức trong thanh niên. Cần tìm các đối tác phù hợp để giúp đỡ, phát triển các dự án sáng tạo, dự án khởi nghiệp của sinh viên, tránh tình trạng thi xong, nhận thưởng và để đó.

Bản thân Hội sinh viên trong nhà trường cũng cần tăng cường tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm trao đổi nhằm giới thiệu, trang bị cho sinh viên những phương pháp học tập hiện đại, xây dựng mục tiêu thái độ học tập, nghiên cứu đúng đắn. Kết hợp với việc giao lưu giữa sinh viên với những người thành công trong học tập, nghiên cứu, từ đó thắp sáng ước mơ, hoài bão trong sinh viên; đa dạng hoá về nội dung, hình thức các sân chơi kiến thức, giáo dục kỹ năng nhằm thu hút sinh viên tham gia, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức. Duy trì hiệu quả các câu lạc bộ học thuật và kỹ năng cho sinh viên; công tác thi đua khen thưởng, nhân rộng điển hình trong học tập và nghiên cứu khoa học cũng cần được chú trọng; tổ chức Hội cần phải là cầu nối thực sự giữa sinh viên và nhà trường, các doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu… Đề xuất Đảng ủy, Ban Giám hiệu tăng cương hơn nữa công tác hỗ trợ học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên; có những chính sách cụ thể để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, các hoạt động sáng tạo với sự tham gia, xúc tiến, hỗ trợ của các tổ chức ngoài Nhà trường để kết nối với các nhu cầu thực tiễn cũng như tăng cường nguồn lực đầu tư; nội dung chương trình, giáo trình và phương pháp giảng dạy cần đổi mới mạnh mẽ theo hướng gắn với thực tiễn, phát huy tư duy sáng tạo cho sinh viên…

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn.

Sự kiện nổi bật khác:
Nghĩa Đàn: Tổ chức ngày chủ nhật xanh chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956-15/10/2021) (4/10/2021)
Tương Dương: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội năm 2021 (4/10/2021)
Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 – 2021 (1/10/2021)
Nghĩa Đàn: Chỉ đạo thành công Đại hội Đại biểu Đoàn trường THPT Cờ Đỏ khóa 36, nhiệm kỳ 2021-2022 (28/9/2021)
Nghĩa Đàn: Sinh  hoạt câu lạc bộ Lý luận trẻ quý III năm 2021 (24/9/2021)
Vui Tết trung thu đặc biệt (19/9/2021)
Tương Dương: Tuổi trẻ huyện Tương Dương làm đèn lồng tặng cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (17/9/2021)
Tương Dương: Tuổi trẻ Tương Dương chủ động ứng phó với bão (10/9/2021)
Nghĩa Đàn: Sáng tạo Slogan tuyên truyền phòng chống dịch covid-19 (30/8/2021)
Cửa Lò: Hoạt động của Đội Thanh niên tình nguyện (26/8/2021)
Cửa Lò: Nhiều hoạt động chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (19/8/2021)
Hoàng Mai: Tuổi trẻ tuyến đầu không ngại khó khăn, thầm lặng đóng góp sức trẻ trong cuộc chiến chống Covid-19 (17/8/2021)
Nghệ An: Ngày hội Chiến sỹ Hoa phượng đỏ năm 2021 (15/8/2021)
Tương Dương: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2021 của tuổi trẻ Tương Dương   (10/8/2021)
Yên Thành: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày cao điểm tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”. (2/8/2021)
  TIN MỚI  
Nghệ An: Diễn đàn “Xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới” năm 2021
Thành phố Vinh sơ kết việc thực hiện Kết luận 07-KL/TWĐTN-BTC ngày 14/02/2019 về một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác cán bộ Đoàn giai đoạn 2019 – 2022
TP Vinh: 100% đoàn viên mới kết nạp được học tập các bài học lý luận chính trị
TP Vinh: Hội nghị quán triệt, học tập chuyên đề toàn khóa "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc"
TP Vinh: Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Thái Hòa: Tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện kết luận số 07/KL-TWĐTN-BTC và Kết luận số 08/KL-TWĐTN-BTC, giai đoạn 2019 - 2022
Quỳ Hợp: Đánh giá kết quả ĐVTN thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm
Quỳ Hợp: Tăng cường hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa các cơ sở Đoàn.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn