Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 14,611 | Tất cả: 25,476,491
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  SỰ KIỆN NỔI BẬT > HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI HỘI LHTN TỈNH NGHỆ AN LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2019-2024  
Không gục ngã...
Tin đăng ngày: 4/10/2019 - Xem: 7733
 

Sinh ra vẫn lành lặn như bao người, nhưng rồi trong một lần bị tai nạn về điện, anh Lê Văn Tuấn – Thôn 3, xã Tào Sơn (Anh Sơn), đã vĩnh viễn mất đi đôi tay. Người xưa từng bảo “giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay”, còn gì đáng buồn hơn khi đang lành lặn bỗng chốc trở thành tàn phế, anh Tuấn đã từng tuyệt vọng, từng suy sụp, nhưng rồi anh tự nói với bản thân mình... không được gục ngã.

Tại phiên trọng thể sáng ngày 4/9 Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Nghệ An khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024, cả hội trường như lặng đi trước những chia sẻ của một đại biểu thanh niên khuyết tật đã vượt qua số phận nghiệt ngã để vươn lên trong cuộc sống. Câu chuyện của anh Lê Văn Tuấn thực sự khiến cho nhiều người phải trăn trở, bởi với anh ước mơ, khát khao lớn nhất là có một cơ thể hoàn chỉnh như mọi người bình thường để có thể tự chăm sóc cho bản thân, để được tự tin, thoải mái làm những gì mình thích. Tuy nhiên, số phận đã đẩy anh đi theo một hướng khác...

Anh Lê Văn Tuấn chia sẻ về sự nỗ lực của mình với Đại hội

Sinh năm 1991, sau khi hoàn thành 2 năm nghĩa vụ quân sự, anh Tuấn trở về địa phương với nhiều dự định cho tương lai. Năm 2014 anh tham gia lớp học nghề ở Trường Cao đẳng nghề số 4, tại Vinh. Vào dịp cuối năm 2014, sắp được về tết với gia đình. Khi đang sửa điện cho gia đình một người quen, anh không may bị điện giật. Tỉnh dậy anh thấy mình như nhẹ bẫng, quờ quạng bấu víu chút gì đó nhưng anh thấy đôi tay của mình không còn, lúc này hai chân cũng có nguy cơ phải cắt bỏ.

Khó khăn lắm khi tự mình làm hết mọi việc nhưng anh chưa bao giờ từ bỏ

 “Tôi suy sụp, nhìn xung quanh đều thấy toàn màu đen, thế là từ đây mình chỉ là người vô dụng, cuộc đời xem như đã hết. Cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn nay lại càng bế tắc. Nhìn bố mẹ tiều tụy mà không sao cầm được nước mắt. Lúc đó tôi đã nghĩ đến chuyện xin gia đình cho tôi được làm thủ tục hiến tạng, nhưng không ai đồng ý và tìm mọi cách chạy chữa” - anh Tuấn nhớ lại.

Sau một thời gian dài điều trị đôi chân của anh Tuấn rồi cũng giữ lại được, nhưng chi phí điều trị quá lớn khiến kinh tế gia đình anh gần như bị kiệt quệ. Từ một người khỏe mạnh, là trụ cột cho gia đình thì nay mọi sinh hoạt của anh phải có người chăm sóc, phục vụ. Nhìn cha mẹ ngày càng xanh xao gầy gò, anh tự nhủ với trách nhiệm của một người con mình phải cố gắng, vượt lên số phận. Phải sống lạc quan cho cha mẹ yên tâm. “Tôi nhận ra rằng cuộc sống không nên là một cuốn sách đẹp mà nên là một quyển sách hay. Tôi đã cố gắng tạo cho mình cuộc sống tự lập, tôi tập làm từ những thứ nhỏ nhất trong mọi việc, bắt đầu là sinh hoạt cá nhân hàng ngày để mẹ bớt vất vả. Cứ nghĩ, khi không còn đôi tay mọi thứ khó khăn đến nhường nào” - những lời tâm sự của anh Tuấn khiến cả hội trường im lặng.

Điều anh Tuấn cảm thấy ấm áp nhất chính là lúc mình gặp hoạn nạn, đã luôn nhận được sự động viên của người thân, anh em, bạn bè. Đặc biệt là các bạn thanh niên, Hội LHTN xã, huyện nhà đã thường xuyên thăm hỏi động viên ủng hộ vật chất tinh thần, vận động anh tham gia các hoạt động phong trào để bản thân có thêm nghị lực vượt qua khó khăn.

Sau khi tự tập cho mình tự phục vụ bản thân, anh Tuấn bắt đầu nghĩ đến việc tìm cho mình một công việc phù hợp để trước mắt có thể phụ giúp kinh tế cho gia đình và về lâu dài có thể nuôi sống bản thân. Anh noi theo những tấm gương về nghị lực sống, bắt đầu học về công nghệ thông tin, cài đặt phần mềm, buôn bán linh kiện thiết bị máy vi tính, điện thoại. Năm 2016, anh đã thuê được kiốt nhỏ ở chợ trung tâm thị trấn Anh Sơn mở quán internet và dịch vụ sửa chữa điện thoại, bán sim thẻ ... Sau 3 năm kiốt của anh cũng dần đông khách, phục vụ được nhu cầu của nhân dân trên địa bàn, trở thành đại lý cung cấp các dịch vụ viễn thông, di động được nhiều người biết đến.

Tuấn gửi tới Đại hội ca khúc "Nơi ấy con tìm về"

Không chỉ dừng lại ở việc tạo lập công việc để nuôi sống bản thân mình, không khiến mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, anh Tuấn còn đào tạo thêm cho một số nhân viên máy tính để hỗ trợ mình trong quá trình làm việc. Tàn nhưng không phế, đó chính suy nghĩ, là động lực luôn thôi thúc trong người thanh niên Lê Văn Tuấn. Mặc dù công việc kinh doanh bận rộn nhưng anh Tuấn vẫn giành thời gian tham gia các hoạt động xã hội do đoàn xã tổ chức, các buổi sinh hoạt đoàn, hội. Anh nghĩ rằng dù không làm được gì nhiều nhưng với trách nhiệm của người thanh niên và sự tri ân đối với tổ chức Hội các cấp, anh luôn đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng phong trào Hội ngày càng hoạt động có hiệu quả hơn. Không những vậy, anh còn đi nhiều nơi tham gia các chương trình thiện nguyện với nhóm “Ngọc trong tim”, là cầu nối những người khuyết tật với nhau cùng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống để vượt qua khó khăn.

Đứng trước toàn thể Đại hội, điều anh Tuấn mong muốn nhất chính là tổ chức Hội LHTN các cấp tạo điều kiện để người khuyết tật có được việc làm phù hợp, được vay vốn để phát triển ngành nghề, dịch vụ. Bước đầu có thể là một số vốn nhỏ để tạo việc làm có thể tự nuôi sống bản thân và sau đó là mở rộng kinh doanh, nâng cao thu nhập xây dựng gia đình, xã hội. Tạo cơ hội cho thanh niên yếu thế, khuyết tật tham gia các hoạt động phong trào, để bản thân họ cảm thấy hoà đồng, không mặc cảm. Làm cầu nối để thanh niên khuyết tật có được cơ hội giao lưu, học tập, học nghề, tìm kiếm việc làm và tham gia bình đẳng các hoạt động xã hội thông qua các Câu lạc bộ thanh niên khuyết tật. Giúp kết nối và hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm do thanh niên khuyết tật tự làm, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà cho thanh niên khuyết tật...

Nguyễn Quỳnh – Tỉnh đoàn Nghệ An

Sự kiện nổi bật khác:
Nghĩa Đàn: Tổ chức ngày chủ nhật xanh chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956-15/10/2021) (4/10/2021)
Tương Dương: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội năm 2021 (4/10/2021)
Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 – 2021 (1/10/2021)
Nghĩa Đàn: Chỉ đạo thành công Đại hội Đại biểu Đoàn trường THPT Cờ Đỏ khóa 36, nhiệm kỳ 2021-2022 (28/9/2021)
Nghĩa Đàn: Sinh  hoạt câu lạc bộ Lý luận trẻ quý III năm 2021 (24/9/2021)
Vui Tết trung thu đặc biệt (19/9/2021)
Tương Dương: Tuổi trẻ huyện Tương Dương làm đèn lồng tặng cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (17/9/2021)
Tương Dương: Tuổi trẻ Tương Dương chủ động ứng phó với bão (10/9/2021)
Nghĩa Đàn: Sáng tạo Slogan tuyên truyền phòng chống dịch covid-19 (30/8/2021)
Cửa Lò: Hoạt động của Đội Thanh niên tình nguyện (26/8/2021)
Cửa Lò: Nhiều hoạt động chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (19/8/2021)
Hoàng Mai: Tuổi trẻ tuyến đầu không ngại khó khăn, thầm lặng đóng góp sức trẻ trong cuộc chiến chống Covid-19 (17/8/2021)
Nghệ An: Ngày hội Chiến sỹ Hoa phượng đỏ năm 2021 (15/8/2021)
Tương Dương: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2021 của tuổi trẻ Tương Dương   (10/8/2021)
Yên Thành: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày cao điểm tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”. (2/8/2021)
  TIN MỚI  
Nghệ An: Diễn đàn “Xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới” năm 2021
Thành phố Vinh sơ kết việc thực hiện Kết luận 07-KL/TWĐTN-BTC ngày 14/02/2019 về một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác cán bộ Đoàn giai đoạn 2019 – 2022
TP Vinh: 100% đoàn viên mới kết nạp được học tập các bài học lý luận chính trị
TP Vinh: Hội nghị quán triệt, học tập chuyên đề toàn khóa "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc"
TP Vinh: Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Thái Hòa: Tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện kết luận số 07/KL-TWĐTN-BTC và Kết luận số 08/KL-TWĐTN-BTC, giai đoạn 2019 - 2022
Quỳ Hợp: Đánh giá kết quả ĐVTN thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm
Quỳ Hợp: Tăng cường hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa các cơ sở Đoàn.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn