Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 252 | Tất cả: 25,477,005
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  SỰ KIỆN NỔI BẬT > HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI HỘI LHTN TỈNH NGHỆ AN LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2019-2024  
Tập hợp thanh niên thông qua các CLB, đội, nhóm sở thích
Tin đăng ngày: 3/10/2019 - Xem: 4321
 

Tập hợp thanh niên là vấn đề sống còn của tổ chức Hội LHTN hiện nay. Tuy nhiên do hiện nay thanh niên chịu tác động từ nhiều luồng văn hóa như mạng xã hội, sách báo cho đến các loại hình giải trí hiện đại. nên phần nào làm hạn chế tính tích cực, chủ động trong việc tham gia các hoạt động Hội, phong trào thanh niên. Từ thực tế đó, nhằm tập hợp thanh niên vào các phong trào lành mạnh, Hội LHTN TP.Vinh đã triển khai hiệu quả mô hình tập hợp thanh niên thông qua hoạt động các CLB, đội, nhóm sở thích. 

Anh Trần Quang Nhật chia sẻ về nội dung "Tập hợp thanh niên thông qua các CLB, đội, nhóm sở thích"

Tham luận tại Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Nghệ An lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024, anh Trần Quang Nhật đại diện Hội LHTN TP.Vinh cho rằng tập hợp thanh niên qua các loại hình hoạt động các câu lạc bộ, đội, nhóm sở thích là một xu thế tất yếu. Nếu như chi Đoàn, Chi Hội là tế bào của tổ chức Đoàn, Hội thì CLB, đội, nhóm chính là “xương sống” của tổ chức Hội LHTN ở cơ sở. CLB đội nhóm rất dễ hình thành và là nơi phát hiện các thanh niên tiêu biểu để đưa vào tổ chức Đoàn, Hội. CLB, tổ, đội nhóm có thể phát triển ở mọi nơi, trong tổ chức Đoàn – Hội hoặc ngoài tổ chức nhưng bản chất của nó thì không thay đổi là nơi tập hợp các cá nhân yêu thích, đam mê một lĩnh trong xã hội. 

Thời gian qua, căn cứ vào tình hình thực tế, nhu cầu của thanh niên, Hội LHTN TP.Vinh đặc biệt chú trọng đến phương thức tập hợp thanh niên thông qua việc duy trì, thành lập, nâng cao hiệu quả hoạt động của các CLB, Tổ, đội, nhóm theo từng sở thích. Ủy ban Hội thành phố đã chỉ đạo thành lập nhiều loại hình CLB, đội nhóm ở các cấp với quy mô, đặc thù khác nhau từ cấp thành phố đến cơ sở. Trong đó phải kể đến CLB Thầy thuốc trẻ được thành lập năm 2007 với 137 thành viên là các bác sĩ trẻ đang công tác tại các bệnh viện lớn trong tỉnh, thành phố. Hàng năm, CLB Thầy thuốc trẻ đều tổ chức các đợt khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thành phố và bà con nhân các huyện miền Tây Nghệ An.

Câu lạc bộ Dance Sport thành Vinh hoạt động mạnh mẽ

Bên cạnh đó còn có CLB Thanh niên phát triển kinh tế thành phố được thành lập năm 2018 với 16 thành viên và chủ các mô hình thanh niên phát triển kinh tế trong thành phố. CLB đã tổ chức cho các thành viên đi tham quan các mô hình thanh niên phát triển kinh tế trong và người thành phố, tổ chức sinh hoạt CLB để tìm ra các hướng đi và cách làm đúng, tìm đầu ra cho sản phẩm, phối hợp giữa các thành viên trong tổ trong cung cấp cung cấp nguyên liệu, vận chuyển hàng hóa, tìm đầu ra cho sản phẩm, trang bị kiến thức về chính sách hỗ trợ thanh niên làm kinh tế, quản trị hợp tác xã, marketing, thuế, khởi sự doanh nghiệp.

Ngoài ra còn có CLB Dance Sport thành Vinh được thành lập năm 2010 là nơi kết nối những thanh thiêu nhi có niềm đam mê, yêu thích đối với bộ mô khiêu vũ thể thao, với 200 hội viên. Hay như CLB Kết nối ước mơ là nơi tập trung những bạn trẻ mang trong mình nhiệt huyết được tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. CLB Kết nối ước mơ đã tổ chức các chương trình tình nguyện “Tiếp sức đến trường” tại xã Na Ngoi, Trung thu yêu thương tại xã Chiêu Lưu, Tà Cạ  -  huyện Kỳ Sơn; Hơi ấm mùa đông tại xã Tam Hợp, Xiêng My - Tương Dương, Mường Lống – Kỳ Sơn; phát cơm cho người vô gia cư tại thành phố Vinh; trao quà hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Vinh, huyện Nam Đàn, Nghi Lộc và tỉnh Hà Tĩnh. 

Qua thực tiễn cho thấy, hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ, tổ, đội nhóm mang lại là rất cao: tăng tỷ lệ tập hợp, tăng lực lượng cho hoạt động Hội và giảm thiểu các loại tệ nạn xã hội trong thanh thiếu nhi….CLB đội nhóm ngày càng khẳng định vai trò to lớn của mình trong việc tập hợp thanh niên, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình giải pháp quản lý CLB, đội nhóm có hiệu quả và thu hút đông thanh niên tham gia.

Tuy nhiên, cũng theo anh Trần Quang Nhật, việc phát triển các CLB, tổ, đội nhóm thanh niên hiện nay còn gặp nhiều thách thức, khó khăn, nhất là lựa chọn hạt nhân nòng cốt để thành lập, việc làm sao để phát hiện những thanh niên có cùng sở thích để tập hợp lại và định hướng hoạt động cho họ; nhiều CLB, đội, nhóm tính tự phát cao, cấu trúc không chặt chẽ… Chính vì thế để duy trì và phát huy chất lượng cũng như hiệu quả hoạt động của các CLB, đội, nhóm cơ sở, ngoài việc khảo sát nhu cầu, đầu tư kinh phí… thì khả năng của Ban chủ nhiệm, Ban điều hành CLB, đội, nhóm đóng vai trò quyệt định nhất. Cần xây dựng đội ngũ thủ lĩnh thanh niên cơ sở có nhiều kỹ năng, trong đó có khả năng tổ chức và duy trì một buổi sinh hoạt CLB, đội, nhóm của mình. Bên cạnh đó cần thường xuyên kịp thời nắm bắt những diễn biến tư tưởng của các thành viên CLB, đội, nhóm. Biết rõ những băn khoăn, thắc mắc, những khó khăn đang xảy ra với thanh niên, những tư tưởng không đúng đang chi phối hội viên… và kịp thời có hướng giúp đỡ để hội viên vượt qua những khó khăn về tư tưởng, sữa chữa những lệch lạc trong suy nghĩ của hội viên

Ngoài ra cũng cần đổi mới các hoạt động của Hội LHTN, thường xuyên đi khảo sát tạo nhiều mô hình hoạt động, nhiều phong trào mà các CLB đội nhóm yêu thích và gắn kết quyền lợi của CLB, đội, nhóm. Đẩy mạnh các lớp tập huấn, thông qua sinh hoạt hoạt chọn ra được những nhân tố tích cực làm nồng cốt trong các chi hội, CLB đội nhóm. Mặt khác tổ chức hội cấp trên cũng cần có chủ trương chung để đẩy mạnh các loại hình tập hợp thanh niên thông qua CLB, đội, nhóm sở thích đến tận các chi hội, khối, xóm; định hướng xây dựng nền tảng, xây dựng các CLB để các đơn vị học tập, nhân rộng; Hội LHTN tỉnh nên có các chương trình tập huấn chuyên sâu về phương thức tập hợp thanh niên thông qua hoạt động các câu lạc bộ, đội, nhóm sở thích…

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn (lược ghi)

Sự kiện nổi bật khác:
Nghĩa Đàn: Tổ chức ngày chủ nhật xanh chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956-15/10/2021) (4/10/2021)
Tương Dương: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội năm 2021 (4/10/2021)
Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 – 2021 (1/10/2021)
Nghĩa Đàn: Chỉ đạo thành công Đại hội Đại biểu Đoàn trường THPT Cờ Đỏ khóa 36, nhiệm kỳ 2021-2022 (28/9/2021)
Nghĩa Đàn: Sinh  hoạt câu lạc bộ Lý luận trẻ quý III năm 2021 (24/9/2021)
Vui Tết trung thu đặc biệt (19/9/2021)
Tương Dương: Tuổi trẻ huyện Tương Dương làm đèn lồng tặng cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (17/9/2021)
Tương Dương: Tuổi trẻ Tương Dương chủ động ứng phó với bão (10/9/2021)
Nghĩa Đàn: Sáng tạo Slogan tuyên truyền phòng chống dịch covid-19 (30/8/2021)
Cửa Lò: Hoạt động của Đội Thanh niên tình nguyện (26/8/2021)
Cửa Lò: Nhiều hoạt động chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (19/8/2021)
Hoàng Mai: Tuổi trẻ tuyến đầu không ngại khó khăn, thầm lặng đóng góp sức trẻ trong cuộc chiến chống Covid-19 (17/8/2021)
Nghệ An: Ngày hội Chiến sỹ Hoa phượng đỏ năm 2021 (15/8/2021)
Tương Dương: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2021 của tuổi trẻ Tương Dương   (10/8/2021)
Yên Thành: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày cao điểm tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”. (2/8/2021)
  TIN MỚI  
Nghệ An: Diễn đàn “Xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới” năm 2021
Thành phố Vinh sơ kết việc thực hiện Kết luận 07-KL/TWĐTN-BTC ngày 14/02/2019 về một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác cán bộ Đoàn giai đoạn 2019 – 2022
TP Vinh: 100% đoàn viên mới kết nạp được học tập các bài học lý luận chính trị
TP Vinh: Hội nghị quán triệt, học tập chuyên đề toàn khóa "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc"
TP Vinh: Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Thái Hòa: Tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện kết luận số 07/KL-TWĐTN-BTC và Kết luận số 08/KL-TWĐTN-BTC, giai đoạn 2019 - 2022
Quỳ Hợp: Đánh giá kết quả ĐVTN thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm
Quỳ Hợp: Tăng cường hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa các cơ sở Đoàn.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn