Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,351 | Tất cả: 19,225,238
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Nghĩa Đàn: Ngân Văn Luật - Chàng trai trẻ giàu khát vọng
Tin đăng ngày: 4/10/2018 - Xem: 204
 

Gia đình khó khăn, thương hai em còn đi học, Ngân Văn Luật chỉ học giang dở đến lớp 6, nhưng với nghị lực và khát khao, anh đã vươn lên để trở thành một thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. 

Các đồng chí trong BTV Huyện đoàn tham quan mô hình chăn nuôi gà của đồng chí Ngân Văn Luật

Đến Nam Hòa- xóm có đa số đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn của xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn nhắc đến Ngân Văn Luật (người dân tộc Thái), ai ai cũng tấm tắc khen về một thanh niên vui tính, hòa đồng, dễ mến, đặc biệt là có một khát vọng làm ăn rất đáng nể. Sinh năm 1986 trong một gia đình nghèo, Luật học đến lớp 6 rồi phụ giúp bố mẹ, dành ước mơ sự nghiệp lại cho hai em. Lớn lên không chịu khuất phục trước cái nghèo, Luật đã chịu khó để làm nhiều nghề tại quê hương, thay đổi nhiều loại cây con trên diện tích đất của gia đình. Rồi cơ duyên đến với Luật trong những lần được đi nghe hội thảo, những buổi hướng dẫn của các chuyên gia, anh quyết định đầu tư vào nuôi gà thương phẩm, năm 2014, với số vốn ít ỏi ban đầu chủ yếu bằng vay mượn, anh thử nghiệm nuôi 400 con gà. Ban đầu bỡ ngỡ, anh gặp không ít khó khăn, nhưng với bản tính chịu khó, siêng năng, Luật đã theo học các lớp dạy về kỹ thuật chăn nuôi gà do huyện và xã tổ chức, tìm hiểu thêm qua báo đài, anh dần dần nắm được đặc tính của từng giống gà, và nắm rất kỹ về kỹ thuật nuôi trồng. Được sự động viên từ gia đình, sự khuyến khích của tổ chức Đoàn thanh niên, Ngân Văn Luật đã mở rộng quy mô chăn nuôi của mình. Đến nay, tổng đàn gà của anh lên đến 5000 con. Bằng số tiền bán gà thịt, Luật đã đầu tư mở rộng thêm trang trại chăn nuôi, hiện tại anh có 03 chuồng lớn để nuôi gà, 01 chuồng để úm các lứa gà con, 01 chuồng để cách ly và điều trị các con gà bị bệnh. Anh chia sẻ: nếu làm “tham” thì mỗi năm được 03 lứa gà xuất chuồng, nhưng như thế rất vất vả, anh quyết định mỗi năm chỉ nuôi 02 lúa gà, vừa đỡ vất vả cho bản thân trong quá trình chăm sóc, dễ dàng kiểm soát dịch bệnh, vừa có điều kiện để gà có thời gian sinh trưởng tốt, đảm bảo dinh dưỡng, độ săn chắc của gà khi xuất bán ra thị trường. Chính nhờ quy trình chăm sóc tuân thủ đúng kỹ thuật, gà của Ngân Văn Luật không bị nhiễm bệnh, chất lượng gà rất tốt nên đến kỳ, thương lái và những đơn vị hợp đồng đến bao tiêu tất cả, không để tồn đọng gà thịt tại cơ sở của anh. Từ niềm đam mê nuôi gà, Ngân Văn Luật đã có những thành công ban đầu, thu nhập hàng năm từ 250 – 300 triệu đồng và được tăng dần theo thời gian. Từ thu nhập, anh đã có thể trang trải cuộc sống hàng ngày, xây dựng nhà cửa khang trang, chu cấp chi phí học tập cho hai em còn theo học.

Đồng chí Ngân Văn Luật đang chuẩn bị nước, thức ăn cho đàn gà

Không chỉ thành công ở chính mô hình của mình, Ngân Văn Luật còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những người có cùng sở thích và khát vọng như anh. Hiện nay, dù vừa làm việc tại Nhà máy sắn thuộc khu công nghiệp nhỏ Nghĩa Long, vừa chăn nuôi đàn gà số lượng lớn, nhưng Luật vẫn thường xuyên đến tận nhà để thăm khám đàn gà, tư vấn về thuốc, thức ăn, chia sẻ thị trường cho những hộ chăn nuôi gà trong vùng. Từ sự giúp đỡ của Luật, nhiều hộ gia đình đã trở nên khá giả vì chăn nuôi gà.

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, Ngân Văn Luật còn là một thanh niên nhiệt tình với hoạt động xã hội, một đoàn viên tích cực tham gia hoạt động phong trào. Các phong trào Đoàn của địa phương anh đều gương mẫu tham gia tích cực, đóng góp công sức đáng kể cho hoạt động của chi đoàn và đoàn xã. Với niềm tin lạc quan anh chia sẻ, mình còn trẻ phải học tập và cố gắng nhiều, có sức khỏe và có niềm tin chắc chắn sẽ làm được, sẽ còn đóng góp tích cực hơn nữa cho phong trào để Đoàn ngày càng mạnh hơn.

Từ sự nỗ lực vươn lên với khát khao làm giàu tại địa phương, Ngân Văn Luật đã trở thành một mô hình tiêu biểu về chăn nuôi gà, một tấm gương để nhiều người trẻ học tập và noi theo.

Phan Văn Hiển - Huyện đoàn Nghĩa Đàn.

Theo dấu chân Bác khác:
Đoàn viên Chi đoàn Công an huyện Con Cuông "dân vận khéo" ở vùng biên (18/2/2020)
Thanh niên 9X xuất ngũ khởi nghiệp bằng nuôi gia cầm (17/2/2020)
Đoàn Thanh niên Công an Thị xã Hoàng Mai hỗ trợ xây dựng 01 Nhà nhân ái cho 03 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (17/2/2020)
Quỳ Hợp: 169 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020 (12/2/2020)
Thanh Chương: Tuổi trẻ Thanh Chương hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2020 (12/2/2020)
Quỳ Hợp: Trồng hơn 2500 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Canh Tý năm 2020 (6/2/2020)
Tương Dương: Sôi nổi ra quân hưởng ứng Tết trồng cây xuân Canh Tý 2020 (6/2/2020)
Quỳnh Lưu: Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Canh Tý 2020 (6/2/2020)
Thanh Chương: Tuổi trẻ Thanh Chương sôi nổi hoạt động hưởng ứng Tết trồng cây đầu xuân Canh Tý năm 2020 (4/2/2020)
Kỳ Sơn: Sôi nổi hoạt động ra quân "Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Canh Tý 2020 (4/2/2020)
Quỳnh Lưu: Khai giảng lớp đối tượng Đảng trong học sinh THPT, TT GDTX năm 2020 (10/1/2020)
Nghĩa Đàn: Phát triển mô hình nuôi lươn không bùn từ nguồn quỹ thanh niên lập nghiệp (18/12/2019)
Quỳnh Lưu: Mùa khám tuyển quân sự nhiều tấm gương tình nguyện nhập ngũ (17/12/2019)
Chi đoàn Phòng An ninh Đối nội, Chi đoàn Công an huyện Quỳ Hợp Công an tỉnh Nghệ An chung tay hỗ trợ xây dựng Nhà Nhân ái, tặng quà cho trường học tại huyện Quỳ Hợp (16/12/2019)
Hội đồng Đội Quỳnh Lưu: Gương người tốt việc tốt (9/12/2019)
  TIN MỚI  
Tuổi trẻ biên phòng Nghệ An ngăn dịch Covid-19 giữa đại ngàn
Mang "Gian quần áo yêu thương" dành tặng những người có hoàn cảnh khó khăn
9X lựa chọn khởi nghiệp từ mô hình nuôi lợn rừng thay vì con đường đại học
Câu lạc bộ " Thanh niên khởi nghiệp " - Thúc đẩy đam mê khởi nghiệp trong thanh niên
Thanh niên 9X với mô hình nuôi bồ câu Pháp
Tương Dương đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19
Nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn đối với cán bộ đảng viên trong việc tổ chức các hoạt động phong trào tại Chi bộ Phong trào - Trường học
Quỳnh Lưu: Thanh niên đồng hành cùng phát triển kinh tế
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn