Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,960 | Tất cả: 21,029,876
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Quỳ Châu: Chàng trai chỉ học hết lớp 9 với nỗ lực thay đổi cuộc sống nghèo khó
Tin đăng ngày: 2/10/2018 - Xem: 326
 

Đến với xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An không ai là không biết đến anh Lương Văn Dương – Bí thư Chi đoàn bản Nga My.  Được đánh giá một thanh niên năng động, cần cù, chịu khó và có chí làm giàu trên mảnh đất quê hương. Sinh năm 1993, nhà nghèo nên Dương chỉ học hết lớp 9, khó có cơ sở nào nhận Dương vào làm việc do không có bằng cấp, sau một thời gian dài làm việc từ Bắc vào Nam với đủ mọi nghề từ phụ hồ, thợ xây, công nhân,…Trong tâm trí của chàng trai người dân tộc Thái diễn ra cuộc giằng co giữa một bên là ra đi tìm kiếm cho mình một công việc tại nơi đất khách và một bên là ở lại, bám trụ đất ruộng, đất rừng để phát triển kinh tế. Sau bao đắn đo, suy nghĩ, cuối cùng Dương quyết định ở lại quê nhà, đem trí tuệ và sức lực để khai thác tiềm năng vốn đất, vốn rừng.

Lương Văn Dương (thứ 4 từ trái qua) nhận giấy khen tại Hội nghị Tổng kết Chiến dịch TNTN Hè 2018

Thời điểm ấy (năm 2014), gia đình Lương Văn Dương có gần 3ha đất nông, lâm nghiệp được Nhà nước giao khoán nhưng chỉ mới khai thác 1ha để trồng Lúa, Sắn và chăn thả Bò. Số diện tích còn lại vẫn để không chính là nơi để Dương “trổ tài” phát huy ý chí cũng như sự cần cù, chịu khó của mình. Anh quyết định lấy số vốn tích góp được khi đi làm ăn xa, vay mượn để làm kinh tế. Làm kinh tế nông nghệp, muốn phát triển trước tiên phải có kiến thức về lĩnh vực này, xuất phát từ ý nghĩ đó, Lương Văn Dương quyết định tham gia các khóa tập huấn về chăn nuôi, khuyến nông, khuyến lâm tại xã, huyện, tìm tỏi trên các trang mạng, từ những người có kinh nghiệm để tìm hiểu và học hỏi cách chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu vùng Châu Nga – Quỳ Châu

Lương Văn Dương tích cực tham gia các hoạt động Đoàn

Anh đã chọn trồng các loại cây ngắn ngày như Ngô, Lạc, Khoai lang là loại nông sản có năng suất và chất lượng cao. Tiếp đến, anh triển khai trồng cỏ voi, trồng chuối để chăn nuôi gia súc. Số diện tích còn lại anh khoanh nuôi thả gà cỏ, nuôi ếch, đồng thời tận dụng nguồn thức ăn sẵn có để chăn nuôi bò và trâu với số lượng dao động trên dưới 10 con. Khó khăn nhất mà Dương chia sẻ đó là hiện tại cứ mỗi đợt giao mùa, mưa bão là gia súc, gia cầm lại có hiện tượng bị mắc dịch lở mồm, long móng, cúm gà. Với chừng ấy số lượng cây, con, Dương đang có trong tay cả trăm triệu đồng. Với những khát khao và nỗ lực thay đổi cuộc sống, Lương Văn Dương trở thành một điểm sáng tại xã Châu Nga trong phong trào Thanh niên lập nghiệp.

Anh Dương trên ruộng cỏ voi của mình

Ngoài tích cực làm ăn phát triển kinh tế, Lương Văn Dương còn là một bí thư chi đoàn gương mẫu, năng nổ. Luôn động viên ĐVTN chi đoàn mình tham gia các hoạt động, phong trào thanh niên xã nhà. Vừa qua Lương Văn Dương đã được Ban thường vụ Huyện đoàn Quỳ Châu tặng giấy khen Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên tình nguyện Hè năm 2018./.

Hồng Vy – Huyện đoàn Quỳ Châu.

Theo dấu chân Bác khác:
Quế Phong: Tăng cường thúc đẩy đam mê, rèn luyện thói quen đọc sách trong trong thanh niên (17/9/2020)
Nghi Lộc: Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” (9/9/2020)
Quỳnh Lưu: Triển khai học tập các bài lý luận chính trị trong đoàn viên (7/9/2020)
Quế Phong: Võ Thu Thủy - Tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện (3/9/2020)
Diễn Châu: Gương Bí thư chi đoàn đạt thủ khoa Khối C của tỉnh Nghệ An (3/9/2020)
Quế Phong: Ước mơ giảng đường của cậu học trò nghèo người Khơ mú đạt điểm cao nhất trường vùng biên (3/9/2020)
Tuổi trẻ thành phố Vinh xây dựng giá trị hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới (31/8/2020)
Quế Phong: Tuổi trẻ Quế Phong sôi nổi các hoạt động "Tiếp sức đến trường" đầu năm học mới (31/8/2020)
Quế Phong: "Trao sách - gửi yêu thương" nâng bước học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường (27/8/2020)
Chuyện về gương mặt trẻ Công an tiêu biểu (20/8/2020)
Tân Kỳ: Chân dung 05 đại biểu đại diện cho hơn 12.000 Đội viên huyện nhà tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An lần thứ 14 – năm 2020 (14/8/2020)
Anh Sơn triển khai chuyên đề: “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh gắn với tu dưỡng đạo đức suốt đời”. (29/7/2020)
Thái Hòa: Tổ chức Hội nghị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh gắn với tu dưỡng đạo đức suốt đời” cho đoàn viên thanh niên (28/7/2020)
Hưng Nguyên: Hội nghị quán triệt chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ đoàn năm 2020. (27/7/2020)
Quỳnh Lưu: Hội nghị quán triệt chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ đoàn năm 2020. (23/7/2020)
  TIN MỚI  
Mô hình cổng trường an toàn, văn minh: Xây dựng nép đẹp về ý thức an toàn giao thông
Nghĩa Đàn: Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào Thiếu nhi năm học 2019 - 2020
Diễn Châu: Tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho cán bộ phụ trách thiếu nhi năm 2020.
Con Cuông: Khai mạc lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho đội ngũ phụ trách Đội và Ban Chỉ huy Liên đội năm học 2020 – 2021
Thành phố Vinh: Tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - Đội trường học năm học 2020 - 2021
Thành đoàn Vinh: Tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Đoàn – Đội năm học 2019 – 2020, Triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020 - 2021
Chương trình Tập huấn nghiệp vụ ủy thác vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2020.
Quế Phong: Tăng cường thúc đẩy đam mê, rèn luyện thói quen đọc sách trong trong thanh niên
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn