Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 7,829 | Tất cả: 21,022,759
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Nam Đàn: Trần Khắc Thẩm - Chàng trai công nghệ thông tin 9x về quê trồng rau sạch
Tin đăng ngày: 1/10/2018 - Xem: 996
 

Làm giàu trên mảnh đất quê hương là giấc mơ của nhiều người, nhưng không phải ai cũng đủ quyết tâm và đôi khi cần cả chút “liều lĩnh”. Đó là điều mà đồng chí Bí thư Chi đoàn trẻ Trần Khắc Thẩm ở xã Nam Phúc, huyện Nam Đàn quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất chôn rau cắt rốn.

Từ bỏ công việc có thu nhập cao tại: FPT, Viettell, Ngân hàng Ngoại thương, chàng trai Trần Khắc Thẩm, sinh năm 1993, xóm 5, xã Nam Phúc, Nam Đàn đã có một quyết định táo bạo: trở về quê hương đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Bằng kiến thức tự học, cũng như kinh nghiệm khi thực tế học hỏi tại các mô hình rau Đà Lạt, Thẩm đã thực hiện mơ ước của mình: xây dựng mô hình nhà lưới trồng rau quả theo công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel. Theo anh, đặc điểm nổi bật của phương pháp này là có thể trồng nhiều vụ trong năm, cây trồng có khả năng chống chịu hạn hán. Hơn 1.000m2, với các giống như: dưa chuột Israel, dưa lưới Nhật Bản, dưa hoàng hậu Hàn Quốc, các loại rau cải, đã được anh trồng thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Anh Trần Khắc Thẩm đang thu hoạch dưa 

Anh tâm sự: “Với ước mơ khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, sau khi tốt nghiệp Đại học tôi đã trở về quê hương và xây dựng mô hình trồng rau sạch công nghệ cao tại vùng rốn lũ Nam Đàn, mặc dù bước đầu có nhiều khó khăn nhưng hiện tại hiệu quả kinh tế đem lại so với các loại cây  lúa, cây màu thì đem lại hiệu quả vượt trội và mong muốn nhân rộng mô hình để bà con học hỏi, phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao tại vùng ngập lũ Nam Đàn”.

Theo anh Thẩm, đặc điểm nổi bật của phương pháp này là có thể trồng nhiều vụ trong năm, cây trồng có khả năng chống chịu hạn hán, quan trọng nhất là khâu xử lý đất, điều chỉnh lượng nước tưới và lượng phân bón. Thực tế cho thấy, mặc dù chi phí đầu tư ban đầu lớn nhưng việc áp dụng trồng dưa chuột cũng như các loại rau củ quả trong nhà lưới sẽ giúp giảm chi phí sản xuất: do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian sinh trưởng được rút ngắn, bên cạnh đó năng suất, chất lượng vượt trội, lợi nhuận thu được khá cao nên khả năng thu hồi vốn đầu tư nhanh.

Ông Trần Văn Bút, xóm 5, xã Nam Phúc, Nam Đàn tự hào: “Mô hình của anh Thẩm đây là một mô hình nổi trội nhất vùng Năm Nam này, chúng tôi xác định khi đầu thấp trũng, làm là mất mát nhất là vụ hè thu nhưng mà anh chịu khó làm. Một thanh niên trẻ mà làm mô hình qua 2 vụ này tôi thấy kết quả thu được rất cao, trong xóm làng khâm phục anh Thẩm”.

Tuy tuổi còn rất trẻ nhưng nhờ sự linh hoạt trong tư duy, tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm của một người cán bộ Đoàn,anh Trần Khắc Thẩm đã tạo một bước đột phá, giúp người dân vốn chỉ quen với cây lúa được tiếp cận với nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là vùng rốn lũ Nam Năm, Nam Đàn - vùng đất quanh năm gánh chịu nhiều thiệt hại thiên tai bão lũ./.

Văn phòng Huyện đoàn.

Theo dấu chân Bác khác:
Quế Phong: Tăng cường thúc đẩy đam mê, rèn luyện thói quen đọc sách trong trong thanh niên (17/9/2020)
Nghi Lộc: Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” (9/9/2020)
Quỳnh Lưu: Triển khai học tập các bài lý luận chính trị trong đoàn viên (7/9/2020)
Quế Phong: Võ Thu Thủy - Tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện (3/9/2020)
Diễn Châu: Gương Bí thư chi đoàn đạt thủ khoa Khối C của tỉnh Nghệ An (3/9/2020)
Quế Phong: Ước mơ giảng đường của cậu học trò nghèo người Khơ mú đạt điểm cao nhất trường vùng biên (3/9/2020)
Tuổi trẻ thành phố Vinh xây dựng giá trị hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới (31/8/2020)
Quế Phong: Tuổi trẻ Quế Phong sôi nổi các hoạt động "Tiếp sức đến trường" đầu năm học mới (31/8/2020)
Quế Phong: "Trao sách - gửi yêu thương" nâng bước học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường (27/8/2020)
Chuyện về gương mặt trẻ Công an tiêu biểu (20/8/2020)
Tân Kỳ: Chân dung 05 đại biểu đại diện cho hơn 12.000 Đội viên huyện nhà tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An lần thứ 14 – năm 2020 (14/8/2020)
Anh Sơn triển khai chuyên đề: “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh gắn với tu dưỡng đạo đức suốt đời”. (29/7/2020)
Thái Hòa: Tổ chức Hội nghị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh gắn với tu dưỡng đạo đức suốt đời” cho đoàn viên thanh niên (28/7/2020)
Hưng Nguyên: Hội nghị quán triệt chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ đoàn năm 2020. (27/7/2020)
Quỳnh Lưu: Hội nghị quán triệt chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ đoàn năm 2020. (23/7/2020)
  TIN MỚI  
Mô hình cổng trường an toàn, văn minh: Xây dựng nép đẹp về ý thức an toàn giao thông
Nghĩa Đàn: Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào Thiếu nhi năm học 2019 - 2020
Diễn Châu: Tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho cán bộ phụ trách thiếu nhi năm 2020.
Con Cuông: Khai mạc lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho đội ngũ phụ trách Đội và Ban Chỉ huy Liên đội năm học 2020 – 2021
Thành phố Vinh: Tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - Đội trường học năm học 2020 - 2021
Thành đoàn Vinh: Tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Đoàn – Đội năm học 2019 – 2020, Triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020 - 2021
Chương trình Tập huấn nghiệp vụ ủy thác vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2020.
Quế Phong: Tăng cường thúc đẩy đam mê, rèn luyện thói quen đọc sách trong trong thanh niên
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn