Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,919 | Tất cả: 16,720,913
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THANH NIÊN SÁNG TẠO - VỐN, VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN > THANH NIÊN SÁNG TẠO - KHỞI NGHIỆP  
Quỳnh Lưu: Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn - Hội trong việc đưa thanh niên tiếp cận cách mạng cộng nghệ 4.0 (CMCN 4.0)
Tin đăng ngày: 14/9/2018 - Xem: 369
 

Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI diễn ra trung tuần tháng 12/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Đất nước 55% số người có điện thoại thông minh, hơn 50% sử dụng internet, chúng ta có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp cận công nghiệp 4.0. Thanh niên sẽ là lực lượng xung kích đi đầu trong cuộc CMCN 4.0… Thủ tướng đã chỉ rõ trách nhiệm của thanh niên trong thời đại CMCN 4.0. Với tinh thần luôn tiên phong, xung kích, thanh niên càng phải khẳng định vị trí, trách nhiệm tìm hiểu nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ để làm chủ cuộc sống.

Nắm bắt được chủ trương trên trong thời gian qua BTV Huyện đoàn đã không ngừng tư duy đổi mới các hoạt động có hiểu quả nhằm giúp Thanh niên tiếp cận với công nghệ một cách tốt nhất. Xác định nhiệm vụ trọng trách như vậy, dưới sự chỉ đạo của Huyện đoàn các cơ sở Đoàn đã giúp thanh niên trang bị đầy đủ tri thức, kỹ năng để làm chủ và khẳng định mình trong cuộc cách mạng công nghệ số. Các cấp bộ Đoàn đã phát huy tốt vai trò tiên phong, dẫn dắt, khích lệ thanh niên tiếp cận nhanh với tri thức khoa học công nghệ để mang lại những giá trị khác biệt cho cuộc sống.

Anh Nguyễn Xuân Bắc - Bí thư Đoàn trường THPT Quỳnh Lưu 3 cho biết, để hỗ trợ, thúc đẩy phong trào hội nhập trong ĐVTN của trường, Đoàn trường đã và đang tổ chức nhiều cuộc thi về ý tưởng sáng tạo trong TN, đặc biệt các cuộc thi tiếp cận tốt nhất với 4.0. Anh Bắc cũng nêu rõ vai trò đầu tàu của Chi đoàn Giáo viên phải luôn gương mẫu đi đầu trong việc tiếp cận và cần phải trang bị vốn ngoại ngữ tốt, khả năng sử dụng công nghệ nhanh nhạy để bảo đảm thích ứng nhanh trong công việc và học tập.

Chia sẻ thêm một vài kinh nghiệm anh cho biết: Trong giảng dạy nhiều giáo viên đã sử dụng giáo án điện tử lên lớp khiến học sinh hứng thú học tập hơn. Giáo án điện tử ở nhiều cấp độ sẽ giúp mọi thế hệ giáo viên sử dụng được. Bài giảng điện tử PowerPoint có khả năng tích hợp đa phương tiện gồm phim video, hình ảnh, âm thanh ... hỗ trợ cho giờ giảng thêm sinh động, gây hứng thú cho học sinh.

 Cuộc thi sáng tạo Khoa học Kỹ thuật tại các trường THPT

Anh Hồ Sỹ Hoàng - Bí thư Đoàn trường THPT Quỳnh Lưu 2 một giáo viên giảng dạy môn tin học cho biết việc trước đây, khi Công nghệ thông tin chưa được đưa vào trường học, mọi khâu soạn giảng, lưu trữ hồ sơ, công văn báo cáo... đều “thủ công” rất vất vả. Việc soạn bài của giáo viên đều viết tay. Khâu lưu trữ hồ sơ cũng gặp không ít phiền phức. Để lưu lại hồ sơ 5 năm của học sinh theo quy định cần có tủ bảo lưu, mà với hơn một nghìn học sinh mỗi năm, nên thường được bó lại và gác 1 chỗ, dẫn đến thất thoát do mối mọt. Bên cạnh đó, chế độ công văn báo cáo đều phải trực tiếp hoặc qua đường bưu điện nhiều khi bất tiện, tốn kém thời gian và công sức. Việc xếp thời khóa biểu và làm điểm đều thủ công nên rất mất thời gian và thiếu chính xác. Nhưng bây giờ chỉ cần một cú nhấp chuột, hoặc thao tác trên điện thoại thông minh, mỗi giáo viên có thể hoàn tất nhiều công đoạn thủ tục mà trước đây phái mất hàng tuần, có khi hàng tháng (gửi thư).

 

Các sản phẩm dự thi tham gia Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh

Trong công tác giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp các đơn vị cũng đã làm tốt việc hỗ trợ nguồn vốn cho thanh niên ngoài ra việc định hướng giúp đỡ thanh niên tiếp cận đến các công nghệ đã tạo nên thành công trong việc phát triển các mô hình kinh tế nông thôn. Các mô hình tiêu biểu phát triển kinh tế của thanh niên nhờ áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật đã giúp thanh niên mạnh dạn tự tin hơn việc phát triển tại địa phương đơn vị. Đơn cử đến mô hình trồng cây công nghệ cao trong nhà kính của anh Hồ Phúc Hoàng xã Quỳnh Bảng. Anh chia sẻ với sự định hướng của tổ chức Đoàn và hỗ trợ của các ban ngành các cấp anh đã áp dụng có hiệu quả công nghệ tưới nước nhỏ giọt Israel. Ngoài ra với việc áp dụng công nghệ đã giảm chi phí thuê nhân công hàng tháng từ đó nâng cao thu nhập hàng năm lên tới hàng trăm triệu đồng.

Mô hình trồng cây công nghệ cao trong nhà màng của anh Hồ Phúc Hoàng

Mô hình trồng cây công nghệ cao trong nhà màng của anh Hồ Phúc Hoàng

 

Cập nhật công nghệ thông tin trong việc tiếp cận CMCN 4.0 được ĐVTN khối các cơ quan tiên phong đi đầu trong việc thực hiện chuyên môn từ đó nâng cao việc cải cách hành chính. Tiêu biểu có Chi đoàn Công an huyện đã áp dụng có hiệu quả hệ thống mạng nội bộ đảm bảo yêu cầu công tác bảo mật của nhà nước hay như việc áp dụng các phần mềm camera ở bộ phận một cửa để theo dõi giám sát quá trình cán bộ tiếp dân, từ đó công tác tiếp dân được diễn ra nhanh chóng tiện lợi.

Để thanh niên tiếp cận có một cách tốt nhất đối với (CMCN 4.0) thì tổ chức Đoàn cần làm tốt vai trò đồng hành với thanh niên. Xác định nhiệm vụ trọng trách như vậy BTV Huyện đoàn đã tổ chức các lớp tập huấn Khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ áp dụng vào việc phát triển kinh tế nông thôn, mời các chuyên gia công nghệ thông tin trao đổi với ĐVTN, tổ chức các lớp tập huấn trực tuyến để Thanh niên tiếp cận một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức đến mọi đối tượng đoàn viên, thanh niên, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền trên mạng xã hội để thu hút sự quan tâm của ĐVTN. Chỉ đạo các cơ sở Đoàn phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp; tuyên dương những tấm gương thanh niên có sáng kiến, những đề tài nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn.

Văn phòng Huyện đoàn.

Thanh niên sáng tạo - Vốn, việc làm cho Thanh niên khác:
Hoàng Mai: Đồng hành với thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội (15/5/2019)
Quỳnh Lưu: Gương thanh niên lập thân, lập nghiệp lên sóng chương trình “Sức trẻ đất nghệ” (22/4/2019)
Đồng chí Phạm Lưu Hồng nguyên Bí thư Đoàn trường TC Kinh tế - Kỹ thuật, gương điển hình Thanh niên tiêu biểu huyện Nghi Lộc (27/3/2019)
Nghi Lộc: Thành lập văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ, giới thiệu việc làm cho thanh niên Huyện Nghi Lộc (20/3/2019)
Tương Dương: Tổ chức tư vấn Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho học sinh THPT Tương Dương 1 và Trung tâm GDNN – GDTX (8/3/2019)
Kỳ Sơn: Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2019 (8/3/2019)
Quỳnh Lưu: Đoàn trường THPT Quỳnh Lưu 1 tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12 (28/2/2019)
Nghi Lộc: Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương (11/1/2019)
Đặng Thọ Sáng - Tấm gương Thanh niên nhiệt huyết trong công tác Đoàn, mạnh dạn trong phát triển kinh tế (7/12/2018)
Quỳnh Lưu: Thanh niên Quỳnh Bảng với hiệu quả phong trào lập nghiệp tại quê hương (4/12/2018)
Quỳnh Lưu: Đoàn trường học sôi nổi các hoạt động tình nguyện, sáng tạo (28/11/2018)
Cửa Lò: Shark Nguyễn Mạnh Dũng giao lưu nói chuyện với học sinh trường THPT Cửa Lò (25/10/2018)
Nghi Lộc: Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động Ý tưởng sáng tạo cho thanh niên (24/10/2018)
Giống tỏi Nhật bén duyên trên đất Nghệ (18/10/2018)
Cô gái nhỏ với niềm đam mê sản phẩm handmade (16/10/2018)
  TIN MỚI  
Quỳ Châu: Kết nạp 139 đoàn viên mới trong tháng 5
Quỳ Châu: Sôi nổi Hội thi Kể chuyện về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019
Hoàng Mai: Hoàn thành việc tổ chức Đại hội Hội LHTN nhiệm kỳ 2019-2024
Tương Dương: Chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ
Quỳ Châu: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích ở trẻ em
Thái Hoà: Bồi dưỡng khởi sự kinh doanh cho thanh niên 2019
Nghĩa Đàn: Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2019
Quỳnh Lưu: Chi đoàn Bệnh viện đa khoa huyện tổ chức cắt tóc, gội đầu miễn phí phục vụ người bệnh
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn