Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 3,752 | Tất cả: 16,503,222
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Quỳnh Lưu: Thanh niên Hồ Phúc Hoàng - Biến vùng cồn ma thành nơi thu nhập tiền tỷ
Tin đăng ngày: 13/9/2018 - Xem: 325
 

Là một cán bộ kỹ thuật trong ngành thủy sản với mức lương khá cao và được một công ty ở Thái Lan chuyên về sản xuất tôm giống mời sang làm việc với nhiều chế độ ưu đãi, có thu nhập 25 triệu đồng/tháng nhưng anh Hồ Phúc Hoàng ở xóm Văn Đông, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu vẫn quyết định từ bỏ tất cả, quyết tâm trở về làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh đã thành công trong việc biến vùng cồn ma sang vùng rau màu trù phú, tốt tươi, cho thu nhập tiền tỷ.

Nhận thấy vùng đất cồn ma rộng mênh mông, cây cỏ dại mọc um tùm, rác chất thành từng đống, tài nguyên đất bị lãng phí nên sau nhiều đêm trăn trở thì vào đầu năm 2014 anh Hoàng đã bàn với vợ làm thủ tục xin thuê đất của xã, với diện tích 35.000 m2 để xây dựng mô hình trồng rau và chăn nuôi. Khi biết anh từ bỏ công việc ổn định về cải tạo vùng đất hoang cùng nhiều mồ mả thì gia đình, anh em cho đến bạn bè đều phản đối kịch liệt, hàng xóm bàn tán lời ra tiếng vào. Tất cả đều cho rằng đó là một quyết định táo bạo, điên khùng của anh, bởi từ xưa chưa có một ai dám nhận vùng đất hoang vu này để trồng cây. Xua đi những ý kiến phản đối, anh Hoàng vẫn mạnh dạn đầu tư thuê máy móc san ủi mặt bằng, quy tập hơn 200 ngôi mộ về cùng một mối. Riêng việc cải tạo mặt bằng, anh đã phải bỏ ra 200 triệu đồng. Do số tiền vợ chồng anh tích góp được ít ỏi nên điều khó khăn nhất với anh ở thời điểm bắt tay vào đầu tư trồng cây là nguồn vốn. Với quyết tâm thực hiện bằng được ước mơ làm giàu, anh Hoàng đã quyết định thế chấp sổ đỏ ngân hàng, vay mượn người thân thêm 500 triệu đồng để mua giống, trang thiết bị máy móc, làm giàn lưới với bước đầu để trồng gấc. Anh chọn và mua 2.500 gốc gấc lai đen – đây là giống cây chịu hạn tốt, dễ trồng, lại là cây dược liệu chữa được nhiều bệnh để trồng trên vùng đất mới. Quá trình trồng và chăm sóc cây cho quả nhiều, đều đẹp, năng suất cao nhưng do đầu ra không ổn định nên anh chuyển sang cây leo giàn như bầu, bí, mướp đắng, dưa chuột và dưa lê quả vàng, rau các loại. Từ sự chăm chỉ, không chịu khuất phục trước khó khăn nên đến nay mô hình của anh đã phát triển đi vào ổn định. Anh Hồ Phúc Hoàng chia sẻ: "Hồi xưa là đất nghèo dinh dưỡng và khi mình trồng cây chi là chết cây đó à thì mình buộc phải nghiên cứu lại, mình áp dụng những cái đã học ra, nghiên cứu tất cả các vi sinh vật có lợi cho đất để mình làm nông nghiệp hữu cơ. Nói chung đến nay thì làm trên vùng đất đó rất hiệu quả, trồng cây chi là đẹp, tốt, không dùng thuốc trừ sâu".

Mô hình hệ thống nhà màng của anh Hồ Phúc Hoàng

Qua trao đổi, anh Hoàng cho biết: tất cả các giống rau, quả anh đều nhập khẩu từ Nhật Bản và Israel. Để nâng cao hiệu quả cây trồng, hướng tới sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng đến tay người tiêu dùng anh Hoàng đã mời ông Đào Xuân Thảng – Viện trưởng Viện cây lương thực Việt Nam về tại mô hình của gia đình để chuyển giao việc ứng dụng sản xuất theo công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ. Bên cạnh đó, anh tự nghiên cứu, chế tạo ra phân vi sinh để đem các loại phân bón ủ cùng phân tự bản thân làm ra và nấm Chichoderma (chi cô đề ma) nhằm khi bón cho cây trồng sẽ tạo ra các sinh vật có lợi, tiêu diệt sâu bệnh hại cây trồng. Đối với giàn mướp đắng, bầu bí thì anh treo các viên long não có tác dụng đuổi ong, ruồi vàng tránh làm quả xấu và hư hỏng. Đặc biệt, năm 2017 anh Hoàng là hộ được chọn thí điểm trong đề án “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp” của huyện Quỳnh Lưu. Được huyện đầu tư 250 triệu đồng, anh bỏ thêm 150 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà màng trên diện tích 1.000 m2 với đầy đủ thiết bị máy móc, hệ thống tưới tự động. Sau khi làm hoàn thành, anh trồng 2.400 gốc dưa chuột Israel, cứ mỗi gốc được đặt trong bầu giá thể bằng xơ dừa để trên luống đã được phủ ni lông, cách ly với nền đất để tránh mầm bệnh. Từ sự năng động, nhạy bén nên mỗi năm cho gia đình anh bán cho các siêu thị lớn, nhỏ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và thành phố Vinh 10 tấn dưa chuột, 15 tấn bầu, bí và 4 tấn mướp đắng với giá cao và ổn định, đem về doanh thu 1 tỷ đồng/ năm.

 

Giống dưa Israel được trồng tại mô hình của anh Hoàng

Để sản phẩm của gia đình không bị làm giả danh tiếng thì anh Hoàng đã vào Sở khoa học và công nghệ đăng ký bảo hộ thương hiệu, truy xuất nguồn gốc. Từ cách này sẽ giúp sản phẩm nông nghiệp sạch của anh có chỗ đứng trên thị trường và phát triển theo hướng bền vững. Những mạnh dạn, sáng tạo, ham tìm tòi trong sản xuất, anh Hồ Phúc Hoàng không chỉ đem lại kinh tế cao cho gia đình mà còn góp một phần nhỏ thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hồng Diện - Phó BT Chi đoàn Đài TTTH huyện.

Theo dấu chân Bác khác:
Hưng Nguyên: Hành trình về Địa chỉ đỏ ý nghĩa (18/4/2019)
Quỳ Hợp: Người thủ lĩnh đoàn với giải thưởng Lý Tự Trọng. (12/4/2019)
Quế Phong: Nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế của chàng thanh niên xuất ngũ (8/4/2019)
Người cán bộ Đoàn tâm huyết với công tác thiện nguyện (3/4/2019)
Hưng Nguyên: Chương trình Nghệ thuật "Âm vang Điện Biên tại trường THPT Lê Hồng Phong (18/3/2019)
Câu chuyện Bác bỏ thuốc lá (25/02/2019)
Bài học từ tư tưởng trọng dân, phong cách gần dân của Bác Hồ (5/2/2019)
Mùa Xuân đầu tiên Bác Hồ trở về Pác Bó (10/2/2019)
Tôi là người cộng sản như thế này này! (19/1/2019)
Những khách “đặc biệt” của Bác Hồ (10/1/2019)
Từ đôi dép đến chiếc ô tô (26/12/2018)
Tình Cảm Của Bác Với Người Nông Dân (11/12/2018)
Sự Khiêm Tốn Của Hồ Chí Minh (25/11/2018)
Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Tự Do Tôn Giáo, Tín Ngưỡng (08/11/2018)
"Đường Đời Là Một Chiếc Thang Không Có Nấc Chót; Học Tập Là Một Quyển Vở Không Có Trang Cuối Cùng" (23/10/2018)
  TIN MỚI  
Quỳnh Lưu: Tổ chức ngày Hội "Học sinh 3 tốt”, diễn đàn "Sống biết yêu thương”
Hội nghị triển khai đẩy mạnh hoạt động Đoàn tại nơi cư trú của sinh viên trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Nghệ An: Hội nghị giao ban công tác Đoàn - Hội khối các trường đại học, cao đẳng trực thuộc quý I năm 2019
Hoàng Mai: Bầu Phó Bí thư Thị đoàn khóa II, nhiệm kỳ 2017 – 2022
Quỳnh Lưu: Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội đọc sách
Tương Dương: Hoàn thành Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở nhiệm kỳ 2019-2024
Quế Phong: Sôi nổi ngày hội đọc sách ở Liên đội trường Tiểu học Kim Sơn
Anh Sơn tổ chức Tổng kết tháng thanh niên và Hội nghị Tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho Đoàn viên thanh niên năm 2019
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn