Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 8,482 | Tất cả: 20,357,989
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Quỳnh Lưu: Điểm nhấn từ CLB thanh niên xây dựng mô hình kinh tế nông thôn ở xã miền núi Quỳnh Thắng
Tin đăng ngày: 13/9/2018 - Xem: 427
 

Được thành lập và đi vào hoạt động mới chỉ một năm nhưng CLB thanh niên xây dựng mô hình kinh tế nông thôn ở xã miền núi Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu đã tiếp sức, giúp nhiều bạn trẻ vững vàng, tự tin lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.

Mới 23 tuổi nhưng đoàn viên Nguyễn Đình Hải ở xóm 9, xã Quỳnh Thắng đã làm chủ trang trại nuôi lươn và ếch, với lợi nhuận thu về 200 triệu đồng mỗi năm. Bắt đầu từ năm 2014, được CLB thanh niên xây dựng mô hình kinh tế nông thôn xã và bố mẹ hỗ trợ 50 triệu đồng, Hải đã đầu tư xây dựng 8 bể xi măng và mua lươn giống về nuôi. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển con giống do thay đổi nhiệt độ ở các vùng miền khác nhau cộng với kinh nghiệm nuôi chưa có nên số lượng con dần bị hao hụt nhiều. Sau nhiều lần thất bại, Hải đi vào tỉnh Tây Ninh chọn các mô hình nuôi lươn có tiếng xin được học tập kỹ thuật, cách thức chăm sóc. Khi trở về nhà, Hải quyết định phải tự mình sản xuất ra giống lươn, trước tiên là để phục vụ cho việc nuôi của mình. Tuy việc ươm giống rất khó, đòi hỏi có sự tỉ mỉ, cần nhiều thời gian chăm sóc nhưng với sự quyết tâm, tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Hải đã thành công và sản xuất ra 2 vạn con giống mỗi năm. Bên cạnh đó, Hải còn nuôi thêm cá lóc và vừa nuôi ếch bán thương phẩm vừa nuôi 50 cặp bố mẹ. Nhờ việc cho ăn, thay nước đúng giờ, xử lý thuốc sát khuẩn phòng bệnh một tuần một lần, theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của con vật để có cách điều chỉnh việc chăm sóc hợp lý. Vì vậy, hàng năm, từ việc bán ra thị trường 2 tấn ếch, với giá bình quân từ 45 – 50 nghìn đồng/kg; 1 tấn lươn, có giá bán 140 – 180 nghìn đồng/ kg nên cho Hải thu nhập tương đối cao.

Mô hình nuôi lươn và ếch kết hợp của đoàn viên Nguyễn Đình Hải , xóm 9, Quỳnh Thắng

Mỗi năm Nguyễn Đình Hải còn sản xuất ra 2 vạn con lươn giống

Cũng là một thành viên trong CLB nhưng anh Phan Văn Trung ở xóm 13, xã Quỳnh Thắng đã chọn cách làm giàu từ cây nguyên liệu. Anh Trung cho biết: với tổng diện tích 10 ha đất đồi, anh đã quy hoạch 6 ha trồng dứa, mía, nhang bài, 3 ha trồng thông khai thác nhựa, 1 ha còn lại đào ao thả cá kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm trên bờ. Để cây cho năng suất cao, hàng ngày anh gom phân từ 7 con trâu, rác thải trong khu vực gia đình rồi thả giun quế vào nuôi. Loại giun này tự sản xuất ra các sinh vật có lợi, tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong phân và khử được mùi hôi thối. Sau 3 tháng nuôi thì anh Trung thu hoạch giun cho gà, vịt, cá ăn, còn trong phân chứa nhiều độ đạm đem bón cho cây trồng sẽ giúp cây hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng và kích thích bộ rễ phát triển, đồng thời kháng được các loại sâu bệnh. Nhờ đó, mà sản lượng dứa của gia đình luôn đạt 40 tấn/ha, mía 150 tấn và nhang bài 8 tấn/ha. Ngoài ra, anh còn nuôi 20 thùng ong và cung cấp cho thị trường 100 - 150 lít mật mỗi năm. Với sự năng động, cần cù, chịu khó của anh trong sản xuất nên bình quân hàng năm cho gia đình thu nhập 500 triệu đồng. Hiện nay, thực hiện chủ trương của xã về phát triển cây có múi nên anh đã mua 700 gốc cam xã đoài chuẩn bị trồng trên diện tích 1,5 ha và sẽ đầu tư theo hướng công nghệ cao. Từ cách làm hiệu quả của mình nên trong các buổi sinh hoạt CLB anh đã truyền đạt các kinh nghiệm, kỹ thuật để thanh niên khác tham khảo và áp dụng.

Anh Phan Văn Trung mua 700 gốc cam Xã đoài chuẩn bị trồng trên diện tích 1.5 ha

CLB thanh niên xây dựng mô hình kinh tế nông thôn xã Quỳnh Thắng được thành lập vào tháng 10 năm 2016, đến nay có 18 thành viên, tương đương với 18 trang trại chăn nuôi, trồng trọt có tổng giá trị trên 6 tỷ đồng. Lúc đầu mới thành lập trong CLB vẫn có một số thành viên đang trong quá trình ấp ủ ý tưởng xây dựng mô hình kinh tế. Vì vậy, Ban chủ nhiệm CLB đã tích cực, chủ động tham mưu cho ban xóa đói giảm nghèo xã, Ngân hàng CSXH, huyện đoàn tìm các nguồn hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp. Với cách làm chủ động này nên có 2 mô hình đã và đang được tỉnh đoàn hỗ trợ 100 triệu đồng; 600 triệu đồng từ ngân hàng CSXH được giải ngân cho thanh niên vay. Các thành viên đã sử dụng nguồn vốn có hiệu quả và cho thu lãi từ 200 – 700 triệu đồng/ năm. Từ đây, tạo nên một phong trào thanh niên phát triển kinh tế có sức lôi cuốn ở địa phương. Qua đó, đã góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng chục lao động nông thôn. Bên cạnh đó, khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế về địa hình, đất đai của xã và đẩy nhanh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, tăng năng suất lao động. Anh Võ Nhất Phong - Bí thư đoàn xã Quỳnh Thắng cho biết: "Nhận thấy được tiềm năng của Quỳnh Thắng rất lớn mà trong khi đó có nhiều ĐVTN đi làm ăn xa thu nhập của họ không đáng là bao. Sau đó, chúng tôi đã định hướng tuyên truyền, quyết tâm xây dựng và tạo ra phong trào thanh niên thi đua làm giàu. Để làm được điều đó BTV đoàn xã đã tập trung bàn bạc và thành lập được CLB thanh niên xây dựng mô hình kinh tế nông thôn, qua đó đã làm hạt nhân định hướng tuyên truyền và lãnh đạo tổ chức rất nhiều phong trào, vì vậy đã cuốn hút được nhiều thanh niên có sự phấn đấu và muốn đi theo con đường khởi nghiệp như thế. Bây giờ ở Quỳnh Thắng có rất nhiều thanh niên thu nhập hàng trăm triệu là chuyện bình thường".

Từ chăn nuôi, trồng trọt mỗi năm anh Nguyễn Đình Hải thu về 500 triệu đồng

CLB thanh niên xây dựng mô hình kinh tế nông thôn xã Quỳnh Thắng thực sự đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, là điểm nhấn mới trong tổ chức đoàn. Bởi, trước đây một bộ phận thanh niên sau khi lập gia đình ngại tham gia các hoạt động đoàn, hội thì nay được tổ chức định hướng nên điều kiện kinh tế khấm khá hơn hẳn và họ nhiệt tình trong mọi hoạt động của tổ chức. Đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ về vốn cũng như kỷ thuật cho thanh niên khác. Ngoài ra, lực lượng thanh niên không còn biến động nhiều như trước, chất lượng sinh hoạt, chất lượng các phong trào vì thế được nâng lên rõ rệt.

Hồng Diện - Phó Bí thư Chi đoàn Đài TTTH huyện.

Theo dấu chân Bác khác:
Tương Dương: Tự hào và xúc động lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (11/7/2020)
Gương nữ cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi (3/7/2020)
Huyện đoàn Anh Sơn tổ chức quán triệt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ Đoàn năm 2020 (2/7/2020)
Quỳ Hợp: Học sinh lớp 5 nhặt được hơn 10 triệu đồng, quyết trả cho người bị mất. (29/6/2020)
Nghĩa Đàn: Tổ chức học tập Chỉ thị 05-CT/TW gắn với chuyên đề năm 2020 trong cán bộ Đoàn (19/6/2020)
Quỳ Châu: Mô hình phát triển kinh tế VACR (11/6/2020)
Tân Kỳ: Tổ chức học tập chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên" (12/6/2020)
Thái Hoà: Tổ chức học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” (5/6/2020)
Mùa sen tháng 6 năm 1957: Bác Hồ về thăm quê sau 51 năm xa cách (2/6/2020)
Tân Kỳ: Tủ sách của Nga (1/6/2020)
Diễn Châu: Gương thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận học bổng Doraemon năm học 2019 - 2020 (27/5/2020)
Yên Thành: Sôi nổi các hoạt động chào mừng 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (22/5/2020)
Quế Phong: Đa dạng các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) (21/5/2020)
Nghi Lộc: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (20/5/2020)
Thiếu nhi Quỳ Hợp: Tháng 5 hướng về Bác Hồ kính yêu. (20/5/2020)
  TIN MỚI  
130 đội viên tiêu biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn tỉnh lần thứ XII
Tương Dương: Tự hào và xúc động lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam
Quỳ Châu: Tổ chức thành công Tọa đàm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam
Tân Kỳ: Tuổi trẻ Tân Kỳ thắp sáng ngọn lửa truyền thống nhân dịp 70 năm truyền thống lực lượng TNXP (15/7/1950 - 15/7/2020)
Tương Dương: Nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số người Ơ Đu
Quế Phong: Đoàn khối trường học sôi nổi hoạt động Tuyên dương "Học sinh 3 tốt" cấp trường năm học 2019 – 2020 và tri ân, trưởng thành cho học sinh khối 12
Anh Sơn: Chủ động tuyên truyền, giáo dục rèn luyện kỹ năng phòng, chống đuối nước và mở lớp dạy bơi cho thanh thiếu nhi dịp Hè năm 2020.
Hoàng Mai: Tọa đàm kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn