Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 1,450 | Tất cả: 20,334,370
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Quế Phong: Tấm gương cô bé học sinh nghèo người dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi
Tin đăng ngày: 6/9/2018 - Xem: 2796
 

Những năm qua, nhiều em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện Quế Phong đã không ngừng phấn đấu, vượt khó trong học tập và rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức, trở thành con ngoan, trò giỏi, xứng đáng với danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ. Các em luôn có tinh thần và ý thức học tập rất cao để có thể đạt được những thành tích đáng nể trong học tập, trong các hoạt động phong trào. Năm học vừa qua, huyện Quế Phong vinh dự có 16 em học sinh người dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi được Hội đồng Đội tỉnh tuyên dương. Trong đó tiêu biểu nhất có thể kể đến là tấm gương em Hà Thảo Lê - học sinh lớp 8B, trường THCS Đồng Văn, huyện Quế Phong.

Thảo Lê vẫn luôn tranh thủ học bài trong khi phụ giúp bố mẹ việc nhà 

Cô bé nhỏ nhắn, xinh xắn Hà Thảo Lê sinh ra tại vùng quê nghèo bản Mường Piệt (xã Thông Thụ) thuộc xã biên giới giáp với nước bạn Lào. Năm em gần 1 tuổi bố em đột ngột qua đời, em còn chưa kịp biết mặt bố như thế nào mà chỉ biết đến bố trong trí tượng tưởng mỗi khi nghe mẹ kể, rồi một mình mẹ vất vả nuôi em khôn lớn, cho đến khi em lên 7, mẹ em kết hôn cùng một người đàn ông khác tại bản Đồng Mới, xã Đồng Văn và có thêm 2 đứa em một em trai và một em gái, sau đó em theo mẹ chuyển ra ở nhà bố dượng và học tại đây. Gia đình em thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã. Mặc dù vậy từ khi Thảo Lê vào lớp 1 cho đến nay em đã thể hiện là một học sinh ngoan, học giỏi, luôn là một trong những tấm gương nghèo, vượt khó, học giỏi của lớp, của trường và trở thành tấm gương điển hình của học trò nghèo xứ Nghệ.

Em kể rằng, những ngày đầu tiên về nơi ở mới, trường học mới, em còn nhiều bỡ ngỡ, chưa quen bạn bè và đặc biệt là chưa quen với sự có mặt của bố dượng trong cuộc sống mới, nhiều lúc em xin mẹ về lại nhà cũ nhưng thật may mắn cho em khi người bố dượng tuy ít hơn mẹ em đến 7 tuổi nhưng lại rất thương mẹ con em, ông bà nội cũng luôn lo lắng chăm sóc cho em như cháu ruột, chính sự ấm áp từ tình yêu thương này đã thành động lực, thành niềm tin để em phấn đấu những ngày sau này.

Trong ngôi nhà sàn nhỏ của gia đình em nằm chênh vênh trên lưng đồi, mái lợp bằng tranh còn vách nhà là những tấm nứa được đan lại với nhau, trong nhà vọn vẹn một chiếc giường cũ kĩ và một chiếc hòm gỗ đựng đồ đạc của mẹ con em từ khi còn ở nhà cũ, nhưng giờ đây nó được vận dụng làm chiếc bàn học cho em. Em nói rằng, đây là tài sản em quý và trân trọng nhất sau những tấm bằng khen và giấy khen, bởi nhờ có chiếc hòm này làm bàn học mà em đỡ mỏi lưng hơn khi ngồi làm bài tập hay mỗi lần luyện viết chữ đẹp. Chiếc hòm gỗ với tất cả các mặt đều không bằng phằng, có những thanh gỗ vuông nhỏ phân chia thành các ô hình chữ chật trên bề mặt hòm, vậy mà Thảo Lê vẫn sử dụng nó làm chiếc bàn học trong suốt 7 năm qua và đạt được nhiều thành tích cao như ngày hôm nay, kỳ thực đó là một cô bé đầy nghị lực và đáng khâm phục.

Mới chỉ 13 tuổi thôi mà Thảo Lê đã làm được biết bao nhiêu việc giúp bố mẹ, ngoài giờ học lên lớp, em tranh thủ lên rừng lấy củi rồi lại về trông em, công việc nhà hằng ngày như rửa bát, nấu cơm em đều đảm nhận cả, em tâm sự rằng nhìn bố mẹ hằng ngày vất vả đi làm thuê hay vào tận rừng sâu hái măng để mua thêm sách vở cho em học, mua gạo nuôi 3 chị em em, buổi tối lại tranh thủ đi bắt cua bắt nhái cải thiện bữa ăn, lúc đó trong lòng em đã thầm hứa với bản thân mình rằng sẽ phải cố gắng thật nhiều để không phụ công lao sinh thành của mẹ và công ơn nuôi dưỡng của bố.

Thảo Lê ngoài việc giúp đỡ bố mẹ công việc nhà em còn giúp bố mẹ trông 02 em nhỏ

Công việc nhà hằng ngày nhiều vậy nhưng em vẫn sắp xếp thời gian học tập tốt, em dành thời gian chủ yếu học buổi chiều để tranh thủ ánh sáng mặt trời, lúc các em ngủ Thảo Lê vừa nấu cơm nhưng trên tay không quên cầm theo quyển sách để đọc. Em cho biết, có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu vì mỗi lần nhìn thấy con chữ em đều cảm thấy thích thú.

Thảo Lê (đứng thứ 3 từ trái qua) là 01 trong 04 gương mặt tiêu biểu, đại diện cho tỉnh Nghệ An tham dự Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ III năm 2017 diễn ra tại Hà Nội

  

Thảo Lê (đứng thứ 2 từ bên phải qua) cùng các bạn được tham quan khu Phủ Chủ tịch tại Thủ đô Hà Nội

Nhìn bảng thành tích “khủng” của cô bé Thảo Lê, ai nấy cũng đều cảm thấy ngưỡng mộ, từ lớp 1 đến lớp 7 em đều đạt học sinh tiên tiến và học sinh giỏi, năm nào cũng đạt cuộc thi vở sạch chữ đẹp... với những thành tích trên, tháng 7 năm 2017 em vinh dự là một trong số 64 em học sinh được Hội đồng đội tỉnh Nghệ An tuyên dương trong tại Liên hoan thiếu nhi dân tộc thiểu số, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi năm học 2016 - 2017. Và em còn là 01 trong 200 em học sinh được Hội đồng đội tỉnh Nghệ An tuyên dương tại Liên hoan thiếu nhi dân tộc thiểu số, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi năm học 2017 – 2018. Ưu tú hơn nữa khi em là 01 trong 04 gương mặt tiêu biểu, đại diện cho tỉnh Nghệ An tham dự Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ III năm 2017 diễn ra tại Hà Nội và vinh dự được nhận quỹ học bổng Vừ A Dính năm 2017.

Giấy khen tuyên dương em Hà Thảo Lê tại Liên hoan thiếu nhi dân tộc thiểu số, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2016 - 2017 

Thảo Lê vinh dự được nhận quỹ học bổng Vừ A Dính năm 2017

Thầy giáo Trương Văn Nghĩa, giáo viên chủ nhiệm em Thảo Lê nhận xét “Thảo Lê là một lớp trưởng gương mẫu, không chỉ học giỏi, viết chữ đẹp mà còn đi đầu trong các hoạt động của lớp, tuy gia cảnh khó khăn nhưng em luôn biết vươn lên trong cuộc sống cũng như trong học tập”

Một lớp trưởng gương mẫu, một cô học trò xuất sắc và một đứa con hiếu thảo, đó là tất cả những gì chúng ta thấy được ở Thảo Lê hôm nay. Dù hoàn cảnh khắc nghiệt, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng cô bé Thảo Lê vẫn luôn nỗ lực học tập và không ngừng rèn luyện để biến ước mơ của mình thành hiện thực, ước mơ lớn nhất của em lúc này là học thật giỏi để sau này trở thành một chiến sĩ công an nhân dân, bảo vệ quê hương đất nước. Với nghị lực vượt khó, vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong học tập, Hà Thảo Lê xứng đáng là tấm gương học sinh dân tộc tiêu biểu cho nhiều bạn trẻ học tập và noi theo.

Văn phòng Huyện đoàn Quế Phong

Theo dấu chân Bác khác:
Gương nữ cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi (3/7/2020)
Huyện đoàn Anh Sơn tổ chức quán triệt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ Đoàn năm 2020 (2/7/2020)
Quỳ Hợp: Học sinh lớp 5 nhặt được hơn 10 triệu đồng, quyết trả cho người bị mất. (29/6/2020)
Nghĩa Đàn: Tổ chức học tập Chỉ thị 05-CT/TW gắn với chuyên đề năm 2020 trong cán bộ Đoàn (19/6/2020)
Quỳ Châu: Mô hình phát triển kinh tế VACR (11/6/2020)
Tân Kỳ: Tổ chức học tập chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên" (12/6/2020)
Thái Hoà: Tổ chức học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” (5/6/2020)
Mùa sen tháng 6 năm 1957: Bác Hồ về thăm quê sau 51 năm xa cách (2/6/2020)
Tân Kỳ: Tủ sách của Nga (1/6/2020)
Diễn Châu: Gương thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận học bổng Doraemon năm học 2019 - 2020 (27/5/2020)
Yên Thành: Sôi nổi các hoạt động chào mừng 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (22/5/2020)
Quế Phong: Đa dạng các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) (21/5/2020)
Nghi Lộc: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (20/5/2020)
Thiếu nhi Quỳ Hợp: Tháng 5 hướng về Bác Hồ kính yêu. (20/5/2020)
Quỳ Châu: Tổ chức Lễ kết nạp Đoàn viên mới nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020). (20/5/2020)
  TIN MỚI  
Con Cuông: Đồng loạt ra quân ngày Chủ nhật xanh
Con Cuông: Tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2020.
Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Nghệ An sôi nổi Chiến dịch “Hành quân xanh”
Tương Dương: Hoàn thành tiếp nhận học sinh về sinh hoạt hè tại nơi cư trú
Quỳ Châu: Tuyên dương học sinh đạt danh hiệu "học sinh 3 tốt" năm học 2019-2020
Thái Hòa: Tổ chức Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022 và Sơ kết công tác Đoàn - Hội và phong trào TTN 6 tháng đầu năm 2020
Đoàn kiểm tra Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An.
Nghệ An: 01 đại biểu vinh dự được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XI năm 2020.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn