Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 7,593 | Tất cả: 19,212,453
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Quế Phong: Bí thư Chi đoàn xã biên giới gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế
Tin đăng ngày: 20/8/2018 - Xem: 361
 

Sinh năm 1988 trong một gia đình nhà nông nghèo, năm 2008 sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông anh Vi Văn Sơn, ở Bản Yên Sơn, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong không có điều kiện để tiếp tục theo đuổi giấc mơ vào giảng đường Đại học như các bạn cùng trăng lứa, anh phải ở nhà làm lụng rồi đi làm công nhân thuê đỡ đần cha mẹ, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Sau thời gian đi làm ăn xa quê hương, anh nhận thấy, việc đi làm ăn xa cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, công việc không ổn định nên anh đã quyết định trở về quê hương để tìm hướng đi mới.

Anh đã bắt tay làm nhiều công việc, tuy nhiên thu nhập cũng không ổn định. Đến năm 2010, khi mô hình trồng chanh leo được thí điểm trồng và "bén duyên" tại đất Tri Lễ mang lại hiệu quả kinh tế cao và giúp nhiều hộ dân tại xã Tri Lễ thoát nghèo. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh đã quyết định đầu tư vào trồng chanh leo. Anh đã mạnh dạn vay mượn anh em rồi vay ngân hàng cộng với tiền tích góp được trong thời gian anh đi làm công nhân và được sự hỗ trợ của Ban phát triển nông thôn miền núi huyện để trồng 1,3 ha cây chanh leo trên mảnh đất mượn của ông bà ngoại. Nhờ đức tính chịu khó, chăm chỉ anh tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng cây chanh leo, học hỏi kinh nhiệm của những người trồng trước, học qua sách báo, ti vi… nên cây chanh leo của anh sau khi trồng đã phát triển tốt.

Anh Vi Văn Sơn đang chăm sóc vườn chanh leo

Anh cho biết để trồng 1ha chanh leo, trồng khoảng hơn 1000 gốc thì số vốn đầu tư ban đầu khoảng 100 triệu đồng, từ khâu làm giàn, phân bón đến cây giống…vì thế năm đầu tiên với diện tích 1,3 ha chanh leo của anh cho thu nhập vừa đủ trả hết nợ, đến năm thứ hai đến hết mùa vụ gia đình anh thu về hơn 17 tấn quả, theo giá thu mua của công ty là 10.000đ/1kg  trừ các chi phí anh còn thu về từ 60- 80 triệu đồng.

Từ việc tích cực trong việc phát triển kinh tế, tham gia nhiệt tình các phong trào đoàn thanh niên địa phương, cuối năm 2014 anh được bầu vào Ban Chấp hành Đoàn xã, bầu giữ cương vị Bí thư Chi đoàn bản Yên Sơn xã Tri Lễ. Trên cương vị là một Bí thư chi đoàn, anh Vi Văn Sơn luôn nhận thức được rằng mình phải luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các hoạt động Đoàn, Đội do Đoàn xã cũng như Đoàn cấp trên phát động. Khi có hoạt động gì ở địa phương thì anh trực tiếp đến tận nhà từng đoàn viên thanh niên để vận động, giải thích cho đoàn viên thanh niên trong bản tham gia.

Hiện nay, anh tiếp tục đầu tư mở rộng phát triển diện tích trồng cây chanh leo lên 3,6 ha và không ngừng nâng cao sản lượng cây trồng tiến tới trồng hết tổng diện tích 5ha đất. Ngoài ra, anh còn kết hợp chăn nuôi 5 con trâu giống và 7 con bò sinh sản. Vay vốn từ ngân hàng Nông nghiệp huyện để đầu tư nuôi 700 con gà thả vườn. Trừ chi phí mỗi năm gia đình còn thu được 90 - 100 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4- 6 lao động địa phương với mức lương 4- 5 triệu đồng/ tháng. Anh nhiều lần được BCH Đoàn xã, BCH Huyện đoàn tuyên dương tặng giấy khen.

Với lòng nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc nên anh luôn được đông đảo đoàn viên, thanh niên ủng hộ, anh luôn đi đầu trong các hoạt động của Đoàn, quan tâm tới đời sống của anh em đoàn viên trong chi đoàn, giúp đỡ các đoàn viên thanh niên gặp khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm làm kinh tế của mình. Tạo động lực cho thanh niên phát triển kinh tế, lập thân lập nghiệp. Tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chung sức xây dựng Nông thôn mới tại địa phương. Khi được hỏi về dự tính trong tương lai, anh nói sẽ mở rộng diện tích trồng cây chanh leo  kết hợp nuôi bò về nuôi, gà thả vườn hết 5h diện tích đất còn lại để tăng thu nhập cho gia đình.

Anh Lô Văn Thuận, Bí thư Đoàn xã Tri Lễ tự hào: " Bí thư chi đoàn Yên Sơn - Vi Văn Sơn rất có ý chí, chịu khó, ham học hỏi. Là một người dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế và gương mẫu, tích cực tham gia phong rào đoàn. Đồng chí là một tấm gương cho nhiều đoàn viên thanh niên học tập, noi theo". 

Trước tình trạng nhiều thanh niên rời bỏ quê hương đi làm ăn xa như hiện nay thì ý chí vượt khó và thành công của đồng chí Vi Văn Sơn thành công trong việc phát triển kinh tế tại địa phương là một tấm gương, điển hình mà các bạn đoàn viên, thanh niên học tập và noi theo.

Huyện đoàn Quế Phong.

Theo dấu chân Bác khác:
Đoàn viên Chi đoàn Công an huyện Con Cuông "dân vận khéo" ở vùng biên (18/2/2020)
Thanh niên 9X xuất ngũ khởi nghiệp bằng nuôi gia cầm (17/2/2020)
Đoàn Thanh niên Công an Thị xã Hoàng Mai hỗ trợ xây dựng 01 Nhà nhân ái cho 03 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (17/2/2020)
Quỳ Hợp: 169 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020 (12/2/2020)
Thanh Chương: Tuổi trẻ Thanh Chương hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2020 (12/2/2020)
Quỳ Hợp: Trồng hơn 2500 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Canh Tý năm 2020 (6/2/2020)
Tương Dương: Sôi nổi ra quân hưởng ứng Tết trồng cây xuân Canh Tý 2020 (6/2/2020)
Quỳnh Lưu: Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Canh Tý 2020 (6/2/2020)
Thanh Chương: Tuổi trẻ Thanh Chương sôi nổi hoạt động hưởng ứng Tết trồng cây đầu xuân Canh Tý năm 2020 (4/2/2020)
Kỳ Sơn: Sôi nổi hoạt động ra quân "Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Canh Tý 2020 (4/2/2020)
Quỳnh Lưu: Khai giảng lớp đối tượng Đảng trong học sinh THPT, TT GDTX năm 2020 (10/1/2020)
Nghĩa Đàn: Phát triển mô hình nuôi lươn không bùn từ nguồn quỹ thanh niên lập nghiệp (18/12/2019)
Quỳnh Lưu: Mùa khám tuyển quân sự nhiều tấm gương tình nguyện nhập ngũ (17/12/2019)
Chi đoàn Phòng An ninh Đối nội, Chi đoàn Công an huyện Quỳ Hợp Công an tỉnh Nghệ An chung tay hỗ trợ xây dựng Nhà Nhân ái, tặng quà cho trường học tại huyện Quỳ Hợp (16/12/2019)
Hội đồng Đội Quỳnh Lưu: Gương người tốt việc tốt (9/12/2019)
  TIN MỚI  
Thanh niên 9X với mô hình nuôi bồ câu Pháp
Tương Dương đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19
Nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn đối với cán bộ đảng viên trong việc tổ chức các hoạt động phong trào tại Chi bộ Phong trào - Trường học
Quỳnh Lưu: Thanh niên đồng hành cùng phát triển kinh tế
Đoàn viên Chi đoàn Công an huyện Con Cuông "dân vận khéo" ở vùng biên
Quế Phong: Tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Mường Nọc sau sáp nhập địa giới hành chính cấp xã
Tuổi trẻ Quỳ Châu chung tay "giải cứu" dưa hấu giúp bà con nông dân Tây Nguyên
Quỳ Châu: Tổ chức "Ngày thứ 7 tình nguyện" cấp phát chứng minh nhân dân
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn