Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,669 | Tất cả: 19,225,556
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Quỳ Hợp: Chàng trai 9X làm giàu từ mô hình nuôi dế
Tin đăng ngày: 16/8/2018 - Xem: 1868
 

Trại dế mang lại cho Thuận thu nhập 10 - 12 triệu đồng/tháng.

Thất bại song vẫn không trừ bỏ khao khát làm giàu từ dế:

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, có hoàn cảnh khó khăn, nhà lại đông anh em, Lương Văn Thuận (SN1992), luôn ấp ủ một ước mơ làm giàu chính đáng trên mảnh đất nơi mình sinh ra, một địa phương nghèo nhất của huyện miền núi Quỳ Hợp. Cuối năm 2014, sau khi tốt nghiệp lớp sỹ quan dự bị của trường quân sự QK4, Lương Văn Thuận xuất ngũ trở về địa phương. Bước đầu khởi nghiệp, Thuận chọn nuôi gà, ngan, vịt nhưng do chưa có kinh nghiệm nên không đem lại hiệu quả kinh tế, bao nhiêu vốn liếng dành dụm được lúc xuất ngũ đều "đội nón ra đi". Trong lúc buồn bã, may mắn được gia đình, anh em bạn bè động viên. Rút kinh nghiệm từ lần chăn nuôi trước, Thuận cẩn thận tìm hiểu kỹ lưỡng về con vật nuôi mình sẽ đầu tư lần này. Câu hỏi luôn thôi thúc chàng trai trẻ “nuôi con gì vốn ít mà lại ít bị rủi ro?”. Trong thời gian đó, Thuận đã tranh thủ thời gian nhàn rỗi để theo dõi tin tức về các mô hình kinh tế hộ gia đình, đặc biệt là nuôi dế. Nhận thấy đây là mô hình hấp dẫn, mang lại lợi nhuận cao nên Thuận đã thường xuyên vào mạng Internet để tìm hiểu về kỹ thuật nuôi dế. Rồi, Thuận vay mượn bạn bè một triệu đồng ra trại giống ở Hà Nội mua 3 khay trứng về ấp nở thành con và nuôi 3 tháng bán được 20 kg dế thành phẩm, trừ chi phí Thuận lãi 3 triệu đồng. Cuối năm 2015, Thuận may mượn thêm bạn bè 3 triệu nữa đầu tư 6 triệu đồng mua 60 khay trứng và ấp nuôi đến ngày sắp xuất bán do không cẩn thận với thuốc sịt kiến, đàn dế của Thuận bị chết toàn bộ. Lần thứ 2, Thuận trắng tay, khăn gói ra Phú Thọ làm cửu vạn đực 3 tháng một tai nạn nghề nghiệp khiến Thuận gãy chân phải về quê điều trị 7 tháng mới đi lại được. Rút kinh nghiệp từ những lần thất bại trước, Thuận tiếp tục vay mượn 2 triệu đồng xuống Vinh mua 7 khay trứng về ấp nở, nuôi sau một tháng Thuận có 60 kg dế thành thẩm. Sau một thời gian nuôi thử nghiệm, Thuận thấy dế rất dễ nuôi, tăng đàn nhanh, phát triển mạnh, ít hao hụt. Thế là Thuận bắt đầu làm  chuồng trại, mở rộng diện tích nuôi để tăng đàn.

Thức ăn cho dế đơn giản là cám ngô và rau

Tận dụng mọi ngóc ngách trong nhà để nuôi dế

Quá trình đi mua giống ở Vinh, Thuận đã liên hệ được thị trường để bao tiêu sản phẩm dế của mình, với giá cả ổn định từ 180-200 ngàn đồng/kg, điều này đã tạo niềm phấn khởi, giúp Thuận mạnh dạn đầu tư. Từ 60 kg dế thành phẩm, Thuận đã cho sinh sản và nhân giống được 110 khay trứng, cho ấp và nuôi toàn bộ số dế đó.

Trại dế của Thuận đã chủ động được nguồn giống dế

Trừ chi phí, mỗi tháng Thuận lãi từ 10-12 triệu đồng:

Thuận hiện là chủ trang trại nuôi dế với số vốn lên đến cả trăm triệu đồng. Hiện tại, mỗi tháng trại dế của Thuận có thể xuất từ 70- 80kg dế thương phẩm (mỗi kg dế trưởng thành ước độ hơn 1.200 con), với giá bán mỗi kg từ 180-220 ngàn đồng, trừ chi phí Thuận lãi từ 10-12 triệu đồng.

Mỗi kg dế xuất bán có giá từ 200-220 ngàn đồng

Hiện mỗi tháng Thuận xuất bán ra thị trường 70-80 kg dế thành phẩm

Theo kinh nghiệm của Thuận, dế là loài vật sống thành đàn, thích nghi với môi trường tự nhiên. Vì thế, muốn cho đàn dế phát triển nhanh, năng suất chất lượng cao, tránh được dịch bệnh, người nuôi phải chú ý đến chuồng trại, đặt nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh nơi mưa gió. Loài dế rất mẫn cảm với thời tiết. Khi trời quá nóng hoặc quá lạnh chúng sẽ phát triển chậm, đẻ ít. Đặc biệt, mỗi chuồng cần bố trí thêm nhánh, lá cây khô, lá lợp nhà, thùng giấy hoặc thùng tôn để tạo môi trường hoang dã cho dế ẩn trú hoặc nhảy một cách tự nhiên. Thức ăn chính của dế là bột bắp, bột đậu nành xay nhuyễn. Thời gian sinh trưởng của dế rất ngắn. Từ lúc nở con đến lúc trưởng thành chỉ mất 40 – 50 ngày tuổi là có thể xuất chuồng, 60 ngày bắt đầu đẻ. Thịt dế ngon nhất là dế sữa độ 35 – 40 ngày tuổi.

Dế 30 ngày tuổi

Cũng theo Thuận, dế là con vật dễ nuôi, thức ăn cho dế lại dễ kiếm, chuồng trại đơn giản. Hơn nữa, việc nuôi dế lại phù hợp với những hộ gia đình ít vốn. Chỉ cần hỗ trợ nguồn vốn ban đầu, chịu khó, cộng thêm ít kinh nghiệm là có thể chăm sóc tốt dế của mình. Tuy nhiên, để nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi là rất quan trọng. Người nuôi dê phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi quá trình sinh trưởng và trưởng thành của dế. Với đôi bàn tay cần cù và khối óc linh hoạt cùng với ý chí dám nghĩ, dám làm, đến nay Thuận đã có nguồn thu nhập ổn định. Mô hình phát triển kinh tế của chàng trai trẻ này là niềm mơ ước của nhiều thanh niên miền núi đang có khát vọng vươn lên làm giàu từ chính quê hương của mình.

Nhiều ĐVTN trên địa bàn huyện tìm đến học hỏi kinh nghiệm nuôi dế.

Từ hiệu quả đó đã giúp chàng trai trẻ ở quê nghèo ngày càng tự tin vào mô hình nuôi dế, mặc dù đây là mô hình đầu tiên nuôi có quy mô ở Quỳ Hợp. Thời gian tới, chàng trai Lương Văn Thuận sẽ mở rộng thêm chuồng trại nuôi để nâng cao sản lượng dế mỗi tháng xuất ra thị trường 2-3 tạ và tăng thu nhập cho bản thân và gia đình.

Phương Anh - Huyện đoàn Quỳ Hợp

Theo dấu chân Bác khác:
Đoàn viên Chi đoàn Công an huyện Con Cuông "dân vận khéo" ở vùng biên (18/2/2020)
Thanh niên 9X xuất ngũ khởi nghiệp bằng nuôi gia cầm (17/2/2020)
Đoàn Thanh niên Công an Thị xã Hoàng Mai hỗ trợ xây dựng 01 Nhà nhân ái cho 03 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (17/2/2020)
Quỳ Hợp: 169 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020 (12/2/2020)
Thanh Chương: Tuổi trẻ Thanh Chương hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2020 (12/2/2020)
Quỳ Hợp: Trồng hơn 2500 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Canh Tý năm 2020 (6/2/2020)
Tương Dương: Sôi nổi ra quân hưởng ứng Tết trồng cây xuân Canh Tý 2020 (6/2/2020)
Quỳnh Lưu: Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Canh Tý 2020 (6/2/2020)
Thanh Chương: Tuổi trẻ Thanh Chương sôi nổi hoạt động hưởng ứng Tết trồng cây đầu xuân Canh Tý năm 2020 (4/2/2020)
Kỳ Sơn: Sôi nổi hoạt động ra quân "Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Canh Tý 2020 (4/2/2020)
Quỳnh Lưu: Khai giảng lớp đối tượng Đảng trong học sinh THPT, TT GDTX năm 2020 (10/1/2020)
Nghĩa Đàn: Phát triển mô hình nuôi lươn không bùn từ nguồn quỹ thanh niên lập nghiệp (18/12/2019)
Quỳnh Lưu: Mùa khám tuyển quân sự nhiều tấm gương tình nguyện nhập ngũ (17/12/2019)
Chi đoàn Phòng An ninh Đối nội, Chi đoàn Công an huyện Quỳ Hợp Công an tỉnh Nghệ An chung tay hỗ trợ xây dựng Nhà Nhân ái, tặng quà cho trường học tại huyện Quỳ Hợp (16/12/2019)
Hội đồng Đội Quỳnh Lưu: Gương người tốt việc tốt (9/12/2019)
  TIN MỚI  
Tuổi trẻ biên phòng Nghệ An ngăn dịch Covid-19 giữa đại ngàn
Mang "Gian quần áo yêu thương" dành tặng những người có hoàn cảnh khó khăn
9X lựa chọn khởi nghiệp từ mô hình nuôi lợn rừng thay vì con đường đại học
Câu lạc bộ " Thanh niên khởi nghiệp " - Thúc đẩy đam mê khởi nghiệp trong thanh niên
Thanh niên 9X với mô hình nuôi bồ câu Pháp
Tương Dương đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19
Nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn đối với cán bộ đảng viên trong việc tổ chức các hoạt động phong trào tại Chi bộ Phong trào - Trường học
Quỳnh Lưu: Thanh niên đồng hành cùng phát triển kinh tế
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn