Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 3,304 | Tất cả: 19,550,822
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Quế Phong: Nghị lực của thầy giáo cắm bản gieo con chữ tại ngôi trường nhiều “không”
Tin đăng ngày: 10/8/2018 - Xem: 802
 

Thầy giáo Nguyễn Hồng Hiệp –là một trong 44 giáo viên đang công tác tại Trường Tiểu Học Tri Lễ 4 – xã Tri Lễ - huyện Quế Phong  - tỉnh Nghệ An – một ngôi trường với rất nhiều cái "Không": Không điện lưới, không sóng điện thoại, không mạng intertnet, không trạm y tế, không chợ, không nhà công vụ...

Thầy Nguyễn Hồng Hiệp được tuyên dương Đảng viên trẻ xuất sắc tỉnh Nghệ An năm 2018

Với 17 năm công tác trong sự nghiệp giáo dục, nhưng thời gian công tác của thầy chủ yếu gắn bó với học sinh ở những vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới và đều ở những vùng người dân tộc thiểu số như dân tộc H Mông, Khơ Mú. Nhất là thời gian công tác ở Trường Tiểu học Tri Lễ 4 với hơn 10 năm gần như xuyên suốt quá trình công tác.

Thầy Nguyễn Hồng Hiệp được vinh danh trong chương trình chia sẻ cùng thầy cô năm 2015

Trường Tiểu học Tri Lễ 4, nằm ở phía Tây Nam của huyện Quế Phong, giáp với biên giới Việt – Lào, cách xa trung tâm huyện hơn 40 km. Đến nay Tri Lễ 4 vẫn là Trường khó khăn nhất của huyện, với 100% học sinh của trường đều là con em của đồng bào dân tộc H Mông, điều  kiện kinh tế - xã hội vô cùng khó khăn, vất vả, đồng bào ở đây gần như sống biệt lập với bên ngoài.

Thầy lên giảng dạy lần đầu tiên tại Trường Tiểu học Tri Lễ 4 là vào năm 2003. Lúc bấy giờ chưa có đường đi được xe máy, giáo viên phải đi bộ cả ngày ròng rã giữa rừng núi mới đến được trường (đường là lối mòn do người dân phát). Nên những năm đó giáo viên đến công tác tại Trường Tiểu học Tri Lễ 4 phần lớn là mỗi năm chỉ về nhà hai lần vào cuối mỗi kỳ học, đó là vào dịp nghỉ hè và nghỉ tết. Đến những năm gần đây thì mỗi tuần có thể về nhà được một lần vì đường đến trường đã đi lại được bằng xe máy, nhưng đường đi quanh co, khúc khuỷu theo sườn núi, bên dốc, bên vực rất nguy hiểm. Trời nắng còn đi được xe máy đến trường, còn vào mùa mưa bão thì việc đi lại vô cung khó khăn, vất vả, phải ba, bốn người mới đẩy được một xe lên dốc. Vì đường xá đi lại quá khó khăn, hơn nữa điều kiện sinh hoạt gần như không có gì, cho nên lãnh đạo Phòng GD&ĐT và Uỷ ban nhân dân huyện Quế Phong phải bố trí 100% cán bộ giáo viên của trường đều là nam giới. Chính vì vậy những năm gần đây Trường Tiểu học Tri Lễ 4 cũng được nhiều người biết đến với ngôi Trường nhiều không “Không đường ô tô, không điện lưới, không nước sạch, không nhà công vụ và không nhà công vụ…”.

Cung đường đến với Trường tiểu học Tri Lễ 4 luôn rất khó khăn, vất vả nhưng không bao giờ thiếu vắng nụ cười trên môi của các thầy giáo

Việc đến trường đã vô cùng gian nan như thế, nhưng việc đưa các em học sinh đến được trường còn khó khăn hơn gấp bội phần. Do cuộc sống của đồng bào nơi đây còn quá vất vả, hơn nữa đường xá đi lại khó khăn gần như biệt lập với xã hội bên ngoài, nên việc học tập của con em chưa được quan tâm nhiều. Vì vậy các thầy đều phải thường xuyên đến nhà vận động, có nhiều hôm phải vào tận nương, rẫy để vận động gia đình cho học sinh đến lớp.

Thầy Nguyễn Hồng Hiệp chia sẻ: “Đi dạy xa nhà một tuần mới về một lần, đó là vào những hôm thời tiết thuận lợi. Còn nếu trời mưa bão thì 2, 3 tuần mời về một lần. Vì vậy thời gian giành cho gia đình cũng không có nhiều. Mình đi công tác xa nhà thì vợ con chịu nhiều thiệt thòi. Nhất là những lúc đau ốm, vợ phải ở nhà một mình chăm sóc hai đứa con thơ dại. Năm nay cháu lớn đang học lớp 2. Nhiều lúc nghĩ cũng xót thương con. Mình là giáo viên, dạy hết lớp trò nọ đến lớp trò kia, dạy cho con người ta tỉ mỉ, nhiệt tình. Nhưng đến lúc con mình đi học thì lại không có thời gian để bày cho con được chữ nào, buổi nào”.

Thầy Nguyễn Hồng Hiệp trong chương trình lễ tuyên dương giáo viên tiêu biểu năm 2016

Mặc dù công tác trên địa bàn hết sức khó khăn như vậy nhưng trong nhiều năm qua thầy đã rất nỗ lực cố gắng để vượt lên khó khăn và luôn hoàn thành tốt nhiệm nhiệm vụ được cấp trên giao. Hàng năm lớp thầy được phân công chủ nhiệm, 100% học sinh được lên lớp hoặc hoàn thành chương trình tiểu học và có học sinh đạt giải các cuộc thi, giao lưu cấp trường và cấp huyện. Trong nhiều năm liền thầy đều đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong dạy - học được công nhận đạt bậc ba. Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, hai lần được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen; được TW Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen và kỉ niệm chương; hai lần được Bộ giáo dục tặng Bằng khen, đặc biệt được 3 lần vinh danh trên toàn quốc: năm 2015 trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô, năm 2016 trong chương trình lễ tuyên dương giáo viên tiêu biểu, năm 2017 với giải ấn tượng VTV 2017. Vừa qua, thầy còn được tuyên dương là Đảng viên trẻ xuất sắc tỉnh Nghệ An năm 2018.

Thầy Nguyễn Hồng Hiệp trong chương trình Mít tinh chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và mừng Cup VTV AWARDS và đón cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2017

Trên mảnh đất khô cằn của ngôi trường nơi vùng cao biên giới miền Tây Nghệ An luôn tồn tại sự hi sinh thầm lặng của những thầy giáo cho sự nghiệp “gieo con chữ, trồng người”, cùng với biết bao mầm xanh được ươm, đang nẩy chồi và hứa hẹn những vụ trái ngọt, đó cũng chính là sức mạnh của những ý chí quyết tâm giúp những giáo viên cắm bản có thêm động lực để ở lại với các em học sinh thân yêu.

Huyện đoàn Quế Phong

Theo dấu chân Bác khác:
Tân Kỳ: Nghĩa cử cao đẹp của 3 học sinh ở xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ (23/3/2020)
Diễn Châu: Khai giảng lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị đối tượng kết nạp Đảng nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (23/3/2020)
Chi đoàn đồn Biên phòng Môn Sơn - Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh: Điểm sáng trong phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp (20/3/2020)
Quế Phong: Ngân Thủy Linh - tấm gương Thiếu nhi tiêu biểu làm theo lời Bác (18/3/2020)
Diễn Châu: Tấm gương học sinh tiêu biểu về học tập và làm theo lời Bác (18/3/2020)
Quế Phong: Tấm gương sáng của tuổi trẻ Công an nhân dân huyện Quế Phong trong học tập và làm theo lời Bác (17/3/2020)
Diễn Châu: gương cán bộ Đoàn tiêu biểu đồng chí Trình Hoài Nam – Phó Bí thư Đoàn trường THPT Diễn Châu 3 (17/3/2020)
Bí thư Chi đoàn: Nhiệt huyết, sáng tạo, tận tâm với công việc (5/3/2020)
Thành phố Vinh: Gương sáng thanh niên “Tàn nhưng không phế” (5/3/2020)
Giải phóng “một nửa thế giới” như lời Bác dặn (3/3/2020)
Đoàn viên Chi đoàn Công an huyện Con Cuông "dân vận khéo" ở vùng biên (18/2/2020)
Thanh niên 9X xuất ngũ khởi nghiệp bằng nuôi gia cầm (17/2/2020)
Đoàn Thanh niên Công an Thị xã Hoàng Mai hỗ trợ xây dựng 01 Nhà nhân ái cho 03 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (17/2/2020)
Quỳ Hợp: 169 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020 (12/2/2020)
Thanh Chương: Tuổi trẻ Thanh Chương hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2020 (12/2/2020)
  TIN MỚI  
Thanh niên Con Cuông: Đến tận nhà ôn tập cho học sinh
Lồng ghép nhiều hoạt động Tháng Thanh niên để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Chương
Quỳnh Lưu: Đoàn viên thanh niên trường học tổ chức pha chế dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn.
Thanh niên Quỳnh Lưu đồng hành cùng phát triển kinh tế
Nghĩa Đàn: Chung tay phòng chống dịch COVID-19
Tân Kỳ: Đem sức trẻ xây cuộc đời trên quê hương Nghĩa Bình
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên Trung tâm y tế làm kính chắn giọt bắn chống dịch COVID-19
Yên Thành: Huyện đoàn Yên Thành phối hợp tặng quà cho khu cách ly tập trung cấp huyện.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn