Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 755 | Tất cả: 17,084,752
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THANH NIÊN SÁNG TẠO - VỐN, VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN > THANH NIÊN SÁNG TẠO - KHỞI NGHIỆP  
Nghi Lộc: Vai trò tổ chức Đoàn-Hội LHTN trong việc đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế
Tin đăng ngày: 24/7/2018 - Xem: 398
 

Trước thực trạng số lượng thanh niên đi làm ăn xa cũng như không có việc làm ngày một tăng, nhiều mô hình kinh tế thanh niên trên địa bàn huyện còn thiếu tính bền vững mà một trong những nguyên nhân chính là việc phát triển mô hình không gắn với tình hình cụ thể tại địa phương, thiếu đầu ra và sự đồng hành, hỗ trợ của tổ chức Đoàn đã trực tiếp gây ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động tổ chức Đoàn – Hội. Thực tế cho thấy, không thiếu thanh niên sẵn sàng vượt qua khó khăn để lập thân, lập nghiệp thông qua xây dựng các mô hình phát triển kinh tế với các quy mô khác nhau nhưng chưa tìm được nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, đầu vào và đầu ra cho sản phẩm... đã cản trở việc phát triển kinh tế. Nhận thức được điều này, các cấp bộ Đoàn – Hội tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thông qua các chương trình, dự án của Đoàn – Hội LHTN để tạo điều kiện cho thanh niên vươn lên, thực sự là lực lượng xung kích tham gia hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Vấn đề đặt ra đầu tiên là tìm nguồn vốn cho các mô hình, đây cũng là yếu tố thách thức đầu tiên với những thanh niên phát triển kinh tế. Bước đầu lập nghiệp, không phải mô hình nào cũng có điều kiện gia đình hoặc dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay. BTV Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn xã, thị trấn rà soát nhu cầu vay vốn của thanh niên trên địa bàn huyện, các mô hình khả thi, thiết thực. Từ đó, phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện lập hồ sơ để tiến hành cho vay theo quỹ cho vay giải quyết việc làm. Tính từ năm 2015 đến nay, đã giải ngân cho 6 thanh niên vay vốn với gần 700 trđ, như anh Phan Thanh Hà kinh doanh nước lọc tinh khiết được vay vốn 200trđ, anh Hoàng Văn Thái làm mộc dân dụng tại xã Nghi Thiết vay vốn 100trđ, anh Nguyễn Văn Giáp xóm 2 xã Nghi Công Bắc mô hình trang trại vay vốn 50trđ, anh Nguyễn Đình Thọ xóm 11 xã  Nghi Thạch mô hình mộc dân dụng vay vốn 50trđ…Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn, Hội còn tích cực tham gia vào chương trình ủy thác cho vay giữa Đoàn thanh niên và Ngân hàng Chính sách xã hội; tuyên truyền về các chủ trương của Đảng và Nhà nước về tín dụng ưu đãi. Đến nay, tổng dư nợ do Đoàn Thanh niên toàn huyện quản lý là 36 tỷ đồng với 54 Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Việc tìm nguồn vốn cho thanh niên đã từng bước tháo gỡ còn nhờ thông qua các nguồn quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp cấp tỉnh, cấp huyện được tối ưu hóa về thủ tục và cho vay 50trđ/1 mô hình.

Ra mắt CLB Thanh niên phát triển kinh tế huyện Nghi Lộc

Mặt khác, để các mô hình thanh niên làm kinh tế có sự liên kết, hỗ trợ và học hỏi lẫn nhau, thì không chỉ thông qua các hoạt động cho vay vốn, giống và trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh giữa các thanh niên. BTV Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn xã, thị trấn thành lập các CLB thanh niên phát triển kinh tế tại đơn vị mình, lựa chọn và giới thiệu những mô hình tiêu biểu để tham gia CLB thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện. Qua triển khai, nhiều CLB cấp xã đã hoạt động rất tốt, tiêu biểu như CLB thanh niên phát triển kinh tế xã Nghi Long. Anh Đinh Văn Phương, chủ nhiệm CLB thanh niên phát triển kinh tế xã Nghi Long, chủ cửa hàng điện thoại Thành Lộc mobile cho biết: “ Ngoài việc duy trì đều đặn việc sinh hoạt CLB, tổ chức các buổi tham quan các mô hình, CLB còn xây dựng được nguồn quỹ 100trđ do chính các mô hình đóng góp. Nguồn quỹ này được dùng để cho vay với những mô hình trong CLB muốn mở rộng kinh doanh, hoặc đang gặp khó khăn trong sản xuất. Hiện nay, Nghi Long không chỉ nhiều và đa dạng về các mô hình thanh niên phát triển kinh tế như kinh doanh vật tư, trang trại, dịch vụ mà các hoạt động Đoàn – Hội ở đây cũng được đẩy mạnh như  chương trình Xuân yêu thương, các giải thể dục thể thao đều được CLB đứng ra tài trợ”. Phát huy kết quả đó, tháng 11/2017, Huyện đoàn – Hội LHTN huyện đã ra mắt CLB Thanh niên phát triển kinh tế huyện Nghi Lộc với 18 thành viên. Tiêu biểu trong đó như  mô hình Anh Nguyễn Văn Giáp - Xóm 2 - Nghi Công Bắc sau nhiều năm bôn ba ở khắp mọi miền tổ quốc, anh quyết định về quê lập nghiệp. Được tạo điều kiện vay vốn từ quỹ cho vay giải quyết việc làm, tận dụng có tài nguyên đất tại địa phương và sức trẻ bản thân, anh đã thực hiện mô hình trồng rau sạch cung cấp cho Nghi Lộc, Thành phố Vinh. Mỗi năm cũng có thu nhập 150 triệu đồng. Năm 2017, anh được tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương trong Lễ tuyên dương thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi. Hay như trường hợp anh Nguyễn Đình Thọ - xóm 11- Nghi Thạch, sau khi tái hòa nhập cộng đồng, anh đã tìm đến tổ chức Đoàn – Hội LHTN huyện xin tạo điều kiện vay vốn để phát triển nghề mộc dân dụng. Nắm bắt được tâm tư đó, Đoàn – Hội LHTN đã phối hợp Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho anh vay vốn, đến nay xưởng mộc của anh đã tạo thêm việc làm cho 6 lao động, thu nhập hằng năm trên 350trđ. Bản thân anh cũng tích cực tham gia các hoạt đồng Đoàn – Hội tại địa phương như tham gia làm sân chơi cho thiếu nhi, ủng hộ chương trình từ thiện, đào tạo nghề cho thanh niên.

Được hỗ trợ vốn, anh Nguyễn Đình Thọ ở xóm 11, xã Nghi Thạch có điều kiện phát triển sản xuất.

Công tác phối hợp với các ban ngành, tham mưu với cấp ủy, chính quyền cũng được BTV Huyện đoàn hết sức quan tâm. Như phối hợp Phòng LĐTB&XH mở lớp học nghề cho ĐVTN khối nông thôn; phối hợp với trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên, công ty  Việt-SSE tư vấn và làm hồ sơ cho thanh niên xuất khẩu lao động, tập huấn ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Từ đó nhiều thanh niên đã mạnh dạn đầu tư vào phát triển sản xuất, kinh doanh đem lại hiệu quả cao. Đến nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện trên 350 mô hình đoàn viên thanh niên cho thu nhập trên 50 triệu đồng/mô hình/năm. Trong đó có 200 mô hình cho thu nhập 200 triệu đồng/mô hinh/năm…

Công ty Việt – SSE tư vấn du học xuất khẩu tại xã Nghi Thuận

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì để thanh niên có thể phát triển kinh tế còn gặp nhiều khó khăn như  khi vay ở nguồn vốn 100 triệu giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội thì rất nhiều công đoạn, thủ tục và phải có tài sản thế chấp khiến cho nhiều thanh niên chán nản. Nhiều mô hình ứng dụng kỹ thuật chưa phù hợp, quy mô còn nhỏ lẻ nên nguồn thu nhập hạn chế…

Đồng hành, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp vẫn luôn là “chìa khóa” quan trọng, hữu hiệu để tổ chức Đoàn, hội đến với thanh niên, thu hút họ tham gia các hoạt động, phong trào. Vì thế, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, mở nhiều hướng khác nhau để đồng hành với thanh niên phát triển kinh tế là nhiệm vụ lớn của tổ chức Đoàn hiện nay và tương lai, góp phần tạo công ăn việc làm tại quê nhà, hạn chế tình trạng thanh niên thất nghiệp, thiếu việc làm phải đi làm thuê xa xứ, chăm lo phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới.

Khánh Hưng – Huyện đoàn Nghi Lộc.

Thanh niên sáng tạo - Vốn, việc làm cho Thanh niên khác:
Anh Sơn: Nghị lực chàng trai khuyết tật lập thân lập nghiệp tại quê hương (8/7/2019)
Quỳnh Lưu: Máy róc lá mía - Sản phẩm đạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo tỉnh Nghệ An (10/6/2019)
Quỳnh Lưu: Sôi nổi hoạt động tình nguyện chiến dịch "Hoa phượng đỏ" tiếp sức mùa thi năm 2019 (9/6/2019)
Hoàng Mai: Đồng hành với thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội (15/5/2019)
Quỳnh Lưu: Gương thanh niên lập thân, lập nghiệp lên sóng chương trình “Sức trẻ đất nghệ” (22/4/2019)
Đồng chí Phạm Lưu Hồng nguyên Bí thư Đoàn trường TC Kinh tế - Kỹ thuật, gương điển hình Thanh niên tiêu biểu huyện Nghi Lộc (27/3/2019)
Nghi Lộc: Thành lập văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ, giới thiệu việc làm cho thanh niên Huyện Nghi Lộc (20/3/2019)
Tương Dương: Tổ chức tư vấn Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho học sinh THPT Tương Dương 1 và Trung tâm GDNN – GDTX (8/3/2019)
Kỳ Sơn: Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2019 (8/3/2019)
Quỳnh Lưu: Đoàn trường THPT Quỳnh Lưu 1 tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12 (28/2/2019)
Nghi Lộc: Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương (11/1/2019)
Đặng Thọ Sáng - Tấm gương Thanh niên nhiệt huyết trong công tác Đoàn, mạnh dạn trong phát triển kinh tế (7/12/2018)
Quỳnh Lưu: Thanh niên Quỳnh Bảng với hiệu quả phong trào lập nghiệp tại quê hương (4/12/2018)
Quỳnh Lưu: Đoàn trường học sôi nổi các hoạt động tình nguyện, sáng tạo (28/11/2018)
Cửa Lò: Shark Nguyễn Mạnh Dũng giao lưu nói chuyện với học sinh trường THPT Cửa Lò (25/10/2018)
  TIN MỚI  
Quỳnh Lưu: Tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho thanh thiếu nhi
Quỳ Hợp: 100 cán bộ đoàn tham gia lớp tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập quốc tế
Quỳ Hợp: Hội nghị sơ kết công tác đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019
Đô Lương: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Đô Lương lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024.
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động chào mừng đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Kỳ Sơn, lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 - 2024
Thái Hoà: Nhân rộng mô hình “khu vui chơi tích hợp cho thanh thiếu nhi”
Anh Sơn: Tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP (15/7/1950 – 15/7/2019)
Diễn Châu: Tổ chức sơ kết Công tác Đoàn, Hội 06 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2019.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn