Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,575 | Tất cả: 16,495,915
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Quỳ Châu: Thanh niên xã nghèo lập nghiệp từ hai bàn tay trắng
Tin đăng ngày: 10/7/2018 - Xem: 257
 

Xuất phát từ 2 bàn tay trắng, với khát khao thay đổi cuộc sống nghèo khó,  bằng ý chí và nghị lực cũng như đam mê của mình, chàng thanh niên Hoàng Văn Hùng sinh năm 1985 quê ở xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đã từng bước tạo dựng được hướng đi cho mình trong phát triển kinh tế. Đó là vừa vận hành Xưởng gia công gỗ dân dụng, kinh doanh vận tải, lại vừa sản xuất nông, lâm nghiệp.

Trò chuyện với anh Hùng, được anh cho biết: “Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Kinh tế Kĩ thuật Nghệ An và thêm một năm học cơ khí ô tô, tôi đi làm thuê ở các xưởng làm lốp tô tô trên địa bàn Thành phố Vinh. Sau đó được bạn bè giới thiệu, tôi lại vào Khu Công nghiệp Vũng Áng – Hà Tĩnh làm thuê tại các xưởng cơ khí. Đến năm 2009, khi bố tôi qua đời, một mình mẹ già yếu, các anh chị cũng đi làm ăn xa, tôi quyết định trở về quê hương Châu Phong lập nghiệp”.          

Trở về với quê hương, nắm bắt được lợi thế sẵn có về vị trí địa lý của xã Châu Phong là trung tâm của cụm 3 xã vùng trong Châu Phong – Châu Hoàn – Diên Lãm, nằm trên trục đường 48D và đường vành đai Châu Thôn – Tân Xuân, lại giáp xã Châu Thành huyện Quỳ Hợp, cư dân ngày càng đông đúc, rất nhiều hộ gia đình có trồng cây gỗ Xoan mà thị trường đang cần. Anh quyết định mở xưởng gia công gỗ dân dụng gia công chế biến gỗ. Khi mới thành lập xưởng do chưa có tài sản để thế chấp vay ngân hàng, anh phải liên kết với bạn mình và vay mượn vốn từ người thân để đầu tư mua một máy cưa CD. Thời điểm năm 2009, khi trung tâm xã Châu Phong vẫn chưa có điện lưới anh Hùng đã nghĩ ra cách đặt máy nổ lên trên máy cưa để vận hành. Chàng thanh niên trẻ vấp phải rất nhiều khó khăn từ thiếu vốn, không có điện, máy móc hạn chế, thiếu nhân lực, mặt bằng cơ sở còn nhỏ hẹp. Nhưng anh Hùng  luôn giữ tinh thần lạc quan, sự đam mê, tinh thần học hỏi, quyết tâm làm giàu bằng chính đôi tay của mình. Có thêm một ít vốn, anh mua xe Công nông để chở vật liệu xây dựng phục vụ nhu cầu nhân dân trong vùng. Đến thời điểm toàn huyện quyết tâm cấm xe công nông, xe tư chế lưu hành thì anh lại tiếp tục vay mượn vốn để đầu tư mua xe tải, chuyển đổi phương tiện vận tải. Và từ đây anh lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh vận tải.

Dần dần xưởng của anh đi vào hoạt động chuyên nghiệp hơn, lượng gỗ gia công được xuất đi nhiều hơn. Xe tải của anh cũng được nhiều người biết đến và thuê chở hàng ngày một nhiều.

Năm 2017, với chủ trương của Huyện nhằm phát triển kinh tế địa phương, anh Hùng kết hợp với các hộ gia đình trong xã đầu tư vốn xây dựng Hợp tác xã Nông nghiệp Châu Phong. Được phân đất, anh bắt tay vào trồng keo và nuôi Dê. Hiện tại anh đã trồng được 6 hecta Keo rừng và đàn Dê của anh hiện có hơn 20 con. Cũng trong năm 2017, nhận thấy nhu cầu khai thác quỹ đất sản xuất nông nghiệp tăng, anh Hùng tiếp tục thế chấp tài sản và nhờ người thân vay vốn Ngân hàng để mua Máy Múc đất với tổng trị giá máy là 1,2 tỷ đồng. Hiện tại Máy của anh đang hoạt động thường xuyên và ký được nhiều hợp đồng từ khâu múc đất đến chuyên chở đất cho bà con nông dân.

Với những hiệu quả kinh tế từ khi mở Xưởng chế biến gỗ cho đến nay đã mang lại cho cuộc sống gia đình anh được ổn định hơn, đồng thời góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho 05 lao động trong đó có 2 thanh niên/năm tại địa phương có thu nhập ổn định trong những năm qua (từ 2011 đến nay) từ 5 - 9triệu đồng/tháng. Sau khi trừ chi phí trả tiền công thợ và mua nguyên vật liệu, trang thiết bị... đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình anh với tổng thu nhập 300 – 350 triệu đồng/năm. Đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt trong chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới, đưa Xóm Mới sớm về dích trong năm 2018.

Anh Hùng cũng bày tỏ: “Trong thời gian tới, tôi mong muốn tiếp tục phát triển kinh tế gia đình, giải quyết công ăn việc làm ổn định cho người lao động, tiếp tục đầu tư hoàn thiện Hợp tác xã nông nghiệp Châu Phong. Trong tương lai, tôi dự định sẽ xây dựng mô hình Phát triển Cây Dược liệu để cung cấp cho các công ty dược và sử dụng tại địa phương”.

Kinh doanh giỏi nhưng anh Hùng cũng luôn tích cực tham gia nhiều phong trào tại địa phương. Đặc biệt anh còn là Cựu Bí thư Chi đoàn Bản Xóm Mới, thường xuyên đóng góp ủng hộ tại các giải thể dục thể thao của Xã Châu Phong. Ngày 11/6/2018, anh Hoàng Văn Hùng được BTV Huyện đoàn Quỳ Châu tặng giấy khen tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018. Và anh cũng được BTV Huyện đoàn giới thiệu làm đại diện cho thanh niên huyện Quỳ Châu tham gia bình xét tuyên dương “Thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi” Tỉnh Nghệ An năm 2018. Chàng thanh niên Hoàng Văn Hùng chính là tấm gương sáng về tinh thần lập nghiệp, ý chí lao động sản xuất không ngừng để đoàn viên thanh niên toàn huyện Quỳ Châu noi theo./.

Một số hình ảnh về anh Hoàng Văn Hùng:

Anh Hoàng Văn Hùng trên chiếc máy múc của mình

Anh Hoàng Văn Hùng trong Lễ "Tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" năm 2018 (anh Hùng thứ 9 từ trái sang)

Hồng Vy – Huyện đoàn Quỳ Châu.

Theo dấu chân Bác khác:
Hưng Nguyên: Hành trình về Địa chỉ đỏ ý nghĩa (18/4/2019)
Quỳ Hợp: Người thủ lĩnh đoàn với giải thưởng Lý Tự Trọng. (12/4/2019)
Quế Phong: Nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế của chàng thanh niên xuất ngũ (8/4/2019)
Người cán bộ Đoàn tâm huyết với công tác thiện nguyện (3/4/2019)
Hưng Nguyên: Chương trình Nghệ thuật "Âm vang Điện Biên tại trường THPT Lê Hồng Phong (18/3/2019)
Câu chuyện Bác bỏ thuốc lá (25/02/2019)
Bài học từ tư tưởng trọng dân, phong cách gần dân của Bác Hồ (5/2/2019)
Mùa Xuân đầu tiên Bác Hồ trở về Pác Bó (10/2/2019)
Tôi là người cộng sản như thế này này! (19/1/2019)
Những khách “đặc biệt” của Bác Hồ (10/1/2019)
Từ đôi dép đến chiếc ô tô (26/12/2018)
Tình Cảm Của Bác Với Người Nông Dân (11/12/2018)
Sự Khiêm Tốn Của Hồ Chí Minh (25/11/2018)
Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Tự Do Tôn Giáo, Tín Ngưỡng (08/11/2018)
"Đường Đời Là Một Chiếc Thang Không Có Nấc Chót; Học Tập Là Một Quyển Vở Không Có Trang Cuối Cùng" (23/10/2018)
  TIN MỚI  
Hội nghị triển khai đẩy mạnh hoạt động Đoàn tại nơi cư trú của sinh viên trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Nghệ An: Hội nghị giao ban công tác Đoàn - Hội khối các trường đại học, cao đẳng trực thuộc quý I năm 2019
Hoàng Mai: Bầu Phó Bí thư Thị đoàn khóa II, nhiệm kỳ 2017 – 2022
Quỳnh Lưu: Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội đọc sách
Tương Dương: Hoàn thành Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở nhiệm kỳ 2019-2024
Quế Phong: Sôi nổi ngày hội đọc sách ở Liên đội trường Tiểu học Kim Sơn
Anh Sơn tổ chức Tổng kết tháng thanh niên và Hội nghị Tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho Đoàn viên thanh niên năm 2019
Quỳ Hợp: Sôi nổi “Ngày hội đọc sách”
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn