Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,436 | Tất cả: 14,454,956
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Nghệ An: Nam sinh lớp 10 giành học bổng “đắt giá” nhất hành tinh
Tin đăng ngày: 9/7/2018 - Xem: 109
 

Đó là em Nghiêm Mạnh Cầm, HS Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), 1 trong 2 học sinh người Việt giành được học bổng THINK Global School năm 2018. Ngôi trường được mệnh danh là trường học du lịch. Mỗi năm, học sinh sẽ học tập tại 4 quốc gia với tổng chi phí lên đến gần 1 triệu USD.

Em Nghiêm Mạnh Cầm giành được học bổng Think Global School

Sáng tác truyện tranh để học tiếng Anh

Nghiêm Mạnh Cầm nuôi ước mơ du học của mình từ rất sớm, từ năm lớp 6. Suốt những năm THCS, bảng thành tích của cậu học trò rất xuất sắc. Nhưng chủ yếu thể hiện ở môn Toán với: Giải Nhì học sinh giỏi Toán thành phố, giải Ba học sinh giỏi tỉnh, và trúng tuyển vào lớp chuyên Toán tin Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Trong khi đó, cửa ngõ cho con đường du học là ngoại ngữ. Kinh tế gia đình không khá giả gì, một mình mẹ vất vả nuôi con, nên em cũng không có điều kiện luyện tiếng Anh ở nhiều trung tâm hay học với gia sư. Em chủ yếu tự học qua các lớp online và chỉ theo học thêm tại 1 trung tâm anh ngữ để luyện cách phát âm chuẩn, và có môi trường giao tiếp.

Đặc biệt, em tự nghĩ cho mình một phương pháp học từ vựng rất thú vị là sáng tác truyện tranh bằng tiếng Anh. “Em chủ yếu viết truyện khoa học viễn tưởng, vì ảnh hưởng từ bộ sách em mê từ nhỏ là Harry Porter”, Cầm nói.

Bằng cách này, em luyện ngữ pháp, cấu trúc câu, và nhớ thêm nhiều từ mới. Hiện nam sinh này đã có một bộ truyện tranh khá phong phú, và người lưu giữ chúng cẩn thận chính mà mẹ của em – chị Hoàng Thị Thu Hà, nhân viên y tế Trường THCS Cửa Nam, TP Vinh. Mẹ cũng là người luôn tôn trọng, ủng hộ mọi đam mê, sở thích của Cầm và là nguồn cổ vũ, động viên em trong học tập và tìm kiếm cơ hội du học nước ngoài.

Đứng dậy sau những lần thất bại

Em hiện là học sinh lớp 10 chuyên Toán Tin Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Lần đầu tiên Cầm xin học bổng để đi du học vào một trường tư ở Singapore vào năm em học lớp 8. Nhưng bị loại ngay từ rất sớm là năm lớp 8 vì thiếu kinh nghiệm “em chưa có sự chuẩn bị tốt, và mục tiêu rõ ràng với môi trường học ở đó”, Cầm chia sẻ.

Sau đó, cậu tiếp tục nâng cao trình độ tiếng Anh và tìm kiếm những chương trình học bổng phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân. Nghiêm Mạnh Cầm đăng ký vào Trường United World Colleges (Trường Thế giới Liên kết – UWC). Đây là một ngôi trường rất nổi tiếng và mỗi năm chỉ tuyển 10 học sinh trung học của Việt Nam.

Lần này, Cầm dừng lại ở top 36 bạn cuối cùng lọt vào vòng phỏng vấn tại TP Hồ Chí Minh. Dù không đạt được học bổng, nhưng bù lại, em có những người bạn mới, các anh chị đã giành được học bổng và chia sẻ cho em những kinh nghiệm, kỹ năng quý giá.

Khi đăng ký học bổng của Trường THINK Global School, em đã có tự tin và quyết tâm hơn, nhưng thử thách lần này cũng vô cùng lớn. THINK Global School được biết đến là ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới với học phí mỗi năm gần 1 triệu USD.

Các ứng viên phải trải qua 5 vòng lựa chọn khắt khe gồm bài kiểm tra toàn diện về Toán, tiếng Anh, test chỉ số IQ, EQ và các kỹ năng xã hội khác. Riêng các bài luận là đòi hỏi em phải cân nhắc, lựa chọn câu từ, thể hiện quan điểm, suy nghĩ của bản thân. Trong đó, chủ đề về “Kỷ niệm trong quá khứ ảnh hưởng đến em như thế nào” tưởng chừng dễ viết nhưng lại khiến Cầm rất trăn trở.

“Em có một tuổi thơ không được trọn vẹn như các bạn khác, bố mẹ em không ở cùng nhau. Em rất thương mẹ, và vẫn luôn có cảm giác là người có lỗi, tự trách bản thân mình vì khiến mẹ vất vả…”, Cầm tâm sự.

Nhưng không thu mình, tự ti, em vẫn giữ được sự lạc quan và ý chí vươn lên trong cuộc sống. Em viết: “Không phải ai sinh ra cũng may mắn có một gia đình hạnh phúc nhưng điều quan trọng là bản thân mỗi người phải biết vươn lên… Nếu sau này được làm về mảng trẻ em, bản thân sẽ là người kết nối để mọi trẻ em trên thế giới dù trong hoàn cảnh nào cũng sẽ được hạnh phúc…”

Để con tung cánh ước mơ

Cầm là người cởi mở, thường chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng với bạn bè

Một điều đặc biệt trong quá trình phỏng vấn, làm các bài test để nhận được học bổng, ngoài học sinh còn có cả sự tham gia của phụ huynh. Đến vòng thứ 3, thì mẹ của Cầm cũng được gọi đến phỏng vấn. Chị chia sẻ: Họ giới thiệu về trường, về chương trình mà các con sẽ theo học 3 năm, và hỏi những điều rất gần gũi như: Chị nghĩ như thế nào về việc du học của con? Mong muốn của con như vậy nhưng mẹ có đồng ý không? Hay đơn giản là Cầm có biết nấu ăn không… Trong khi, mình lại chuẩn bị trả lời cho những thứ rất cao siêu. Nhưng cũng chính vì thế, mà nếu như mình không trung thực, người phỏng vấn sẽ phát hiện ra ngay.
Khi con lọt vào vòng phỏng vấn cuối cùng, chị cũng được trò chuyện trực tuyến với Hiệu trưởng. Ấn tượng của chị về một người đứng đầu ngôi trường tầm cỡ quốc tế lại rất… thoải mái, chia sẻ chân tình.

Với một người mẹ, để con trai chưa đủ 18 tuổi rời khỏi vòng tay mình không tránh khỏi lo lắng. Đặc biệt, với chương trình học của Think Global School, mỗi năm các con sẽ học ở 4 quốc gia khác nhau, với sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa… sẽ vô cùng vất vả.

Nhưng chị quan niệm khi con lớn, thì hãy để con tung cánh, thực hiện đam mê, khát vọng của mình. Hơn nữa, phía trường THINK Global School thể hiện sự kết nối với gia đình ứng viên trong suốt quá trình tuyển chọn. Thông báo rõ ràng về phương pháp, chương trình giáo dục, sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của phụ huynh.

Ngay cả việc thông báo trúng tuyển học bổng, trường gửi 2 thư, 1 cho mẹ, 1 thư cho con. Thư cho con chỉ gửi lời khen ngợi cháu đã rất xuất sắc đi đến vòng tuyển chọn cuối cùng, với các ứng viên nhiều quốc gia khác nhau. Còn thư gửi cho mẹ mới thông báo việc trúng tuyển, trị giá học bổng… Sự chuyên nghiệp, văn minh đó của trường khiến chị yên tâm để con bước chân ra thế giới.

Báo tin mừng cho con, Cầm không thể tin nổi, quá bất ngờ. Em đã cố gắng hết sức mình, nhưng không dám đặt nhiều kỳ vọng vì THINK Global School mỗi năm chỉ dành học bổng cho 30 học sinh trên toàn thế giới.

Bây giờ, đã bình tĩnh hơn sau tin mừng vượt qua sức tưởng tượng, em đang hào hứng chuẩn bị đến môi trường mới học tập. Cầm đã có nhiều năm tham gia các hoạt động về Hội nghị mô phỏng của Liên hiệp quốc và rất có hứng thú với các vấn đề xã hội với vai trò của quan sát viên. Em cũng là một trong những người đồng sáng lập ra đội tình nguyện Book for you ở trường THPT chuyên Phan Bội Châu và đã có nhiều hoạt động rất thiết thực.

Năm học đầu tiên, em sẽ đến các nước như Botswanna, Ấn độ, Nhật Bản, Tây Ban Nha. Chương trình học không hề nhẹ, ngoài kiến thức phổ thông ở mức độ cao, mỗi kỳ, các con sẽ thực hiện 4 dự án, trong đó 3 dự án nhóm và 1 dự án cá nhân. Nên em phải biết, sắp xếp thời gian sinh hoạt, học tập hợp lý. Nhưng Cầm tự tin và không hề e ngại, vì em quan niệm “tuổi trẻ là để dấn thân và trải nghiệm”.

Cậu học trò cũng chia sẻ bài học apply học bổng là sự nghiêm túc, quyết tâm: “Nếu chỉ nửa vời, thì rất khó để trúng tuyển. Bởi bất kỳ một trường nào bỏ tiền ra cho mình đi học, họ đều mong muốn thấy rõ được mục tiêu xin học bổng của mình là gì. Kế hoạch của mình ra sao, và mình có đủ năng lực và nghị lực để tham gia vào chương trình đào tạo của họ hay không”.

Think Global School có trụ sở chính đặt tại New York (Mỹ) nhưng mỗi học kỳ học sinh sẽ được học tập tại một quốc gia khác nhau. Mỗi năm học ở THINK Global School, học sinh sẽ phải chi 948.000 USD (tương đương khoảng 21,8 tỷ đồng). Sứ mệnh của nhà trường là giáo dục một thế hệ trẻ có thể tạo ra được sự thay đổi bằng cách giúp học sinh tiếp xúc trực tiếp với thế giới xung quanh trong phạm vi đa quốc gia.

Theo dấu chân Bác khác:
Diễn Châu: Phát huy có hiệu quả hoạt động rửa xe gây quỹ tình thương (12/7/2018)
Bí thư Đoàn phường vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế (12/7/2018)
Người bí thư chi đoàn vùng giáo làm kinh tế giỏi. (12/7/2018)
Quỳ Châu: Thanh niên xã nghèo lập nghiệp từ hai bàn tay trắng (10/7/2018)
Nghệ An: Nam sinh lớp 10 giành học bổng “đắt giá” nhất hành tinh (9/7/2018)
Nghĩa Đàn: Thanh niên với mô hình dưa lưới sạch (9/7/2018)
Đoàn xã Hưng Chính tu sửa nhà cho đối tượng chính sách có công trong 2 cuộc kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp cứu nước (6/7/2018)
Hai nữ sinh dạy học miễn phí cho học sinh nghèo suốt 4 năm hè (5/7/2018)
Nghệ An: Ngỡ ngàng với mô hình cho chạch quê sinh sản thành công (4/7/2018)
Thanh niên nhặt được hơn 15 triệu đồng lên Facebook tìm người trả lại (4/7/2018)
Nữ sinh xứ Nghệ chinh phục học bổng 13 trường đại học Mỹ (4/7/2018)
Quỳ Hợp: Gặp gỡ Bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi ở xã Châu Thái (28/6/2018)
Qùy Châu: Đoàn thanh niên xã Châu Bính góp tiền và ngày công hỗ trợ gia đình thanh niên thoát nghèo (27/6/2018)
Quỳ Hợp: Người gắn đá Quỳ Hợp trên “nóc nhà Đông Dương” (21/6/2018)
Đoàn khối Doanh nghiệp: Tấm gương tiêu biểu trong phong trào sáng tạo (5/6/2018)
  TIN MỚI  
Quế Phong: Tổ chức chương trình Bát cháo nhân ái tháng 7 chung tay vì bệnh nhân nghèo.
Quỳ Châu: Thăm hỏi, tặng quà Cựu Thanh niên xung phong
Nghĩa Đàn: Thu gom rác thải giúp học sinh đến trường
Trại hè Việt Nam năm 2018: Về Nghệ An – về với Bác!
Quỳ Châu: Tổ chức chương trình Khám và phát thuốc và cắt tóc miễn phí tại xã Châu Nga
Thái Hòa: Lời tri ân tháng 7 - tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
Đoàn Khối các cơ quan tỉnh: Sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm
Quế Phong: Huyện đoàn thăm hỏi và tặng quà Đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Vinh
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn