Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 3,736 | Tất cả: 15,052,326
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC ĐOÀN  
Đô Lương: Hội LHTN huyện Đô Lương đồng hành với thanh niên phát triển kinh tế
Tin đăng ngày: 9/7/2018 - Xem: 127
 

Cùng với xu thế phát triển chung của nền kinh tế thị trường, thanh niên hiện nay phần lớn lựa chọn công việc tại các thành phố lớn, số ít thanh niên kiên nhẫn ở lại lập nghiệp, quyết tâm làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương với muôn vàn khó khăn. Xác định đây là lực lượng có vai trò quan trọng trong việc góp phần đưa phong trào Đoàn tại địa phương phát triển. Hội LHTN huyện Đô Lương đã có nhiều biện pháp thiết thực nhằm thu hút và hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế trên địa bàn.

Hiện nay trên địa bàn huyện Đô Lương có khá nhiều mô hình phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp của đội ngũ ĐVTN. Tuy nhiên, một điểm chung của hầu hết các mô hình kinh tế thanh niên trên địa bàn gặp phải một số khó khăn như: thiếu nguồn vốn để phát triển kinh tế, chưa định hướng được loại hình trang trại chăn nuôi phù hợp, thiếu thông tin về cơ chế chính sách, thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trước thực tế đó, xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của nhiều thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên huyện Đô Lương đã quyết định thành lập Câu Lạc bộ Thanh niên lập nghiệp nhằm hỗ trợ, tư vấn cho thanh niên nông thôn lập nghiệp tại quê hương. Câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp huyện Đô Lương ra đời hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ và bình đẳng. Câu lạc bộ được thành lập và ra mắt vào đầu tháng 3 năm 2014, khi mới thành lập CLB  chỉ có 24 thành viên tham gia. Đến nay Câu lạc bộ đã có 38 thành viên, bao gồm 01 Chủ nhiệm CLB là cán bộ Huyện đoàn, 01 phó chủ nhiệm CLB, 36 thành viên còn lại là những thanh niên làm kinh tế giỏi, phát triển kinh tế theo hướng trang trại chăn nuôi tổng hợp, kể cả những thanh niên có sở thích và ý định phát triển kinh tế theo hướng mô hình chăn nuôi tổng hợp, lập nghiệp gắn bó tại quê hương cũng tham gia vào sinh hoạt CLB.

Sinh hoạt thường kỳ Câu lạc bộ TN lập nghiệp huyện. 

Câu lạc bộ là nơi để các thành viên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sản xuất, đặc biệt là liên kết với nhau để mua con giống, thức ăn và đầu ra cho sản phẩm. Câu lạc bộ duy trì định kỳ sinh hoạt ba tháng 1 lần, địa điểm sinh hoạt thay đổi luân phiên tại nhà các thành viên trong Câu lạc bộ. Tại các buổi sinh hoạt Ban chủ nhiệm CLB mời lãnh đạo UBND, Phòng Nông nghiệp, Phòng khuyến nông và Ngân hàng Chính sách xã hội, Công ty cung cấp thức ăn và con giống để trao đổi về các thông tin liên quan đến các chính sách, con giống, kỹ thuật chăn nuôi.... cho các mô hình. CLB thật sự là điểm đến tin cậy cho những thanh niên lập nghiệp tại huyện nhà.

Mô hình chăn nuôi gà đồi của đồng chí Nguyễn Công Thân - xóm 9 - xã Mỹ Sơn

Mô hình sản xuất tinh bột nghệ của đồng chí Nguyễn Đình Tuấn - xóm 7 - Xuân Sơn

Mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản của anh Nguyễn Văn Sơn - xóm 6 - Mỹ Sơn

Bên cạnh đó, Ủy ban Hội LHTN huyện Đô Lương đã vận động xây dựng và quản lý nguồn quỹ “thanh niên lập nghiệp huyện Đô Lương”, tổng nguồn quỹ hiện tại đã đạt trên 790.200.000 đồng. Mỗi năm giải ngân từ 6 đến 8 mô hình cho thanh niên làm kinh tế giỏi, mỗi mô hình từ 30 đến 50 triệu đồng. Cho đến nay, cơ bản các thành viên trong Câu lạc bộ được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và quỹ thanh niên lập nghiệp huyện. Nhờ có số vốn vay từ quỹ thanh niên lập nghiệp, mặc dù số tiền không nhiều nhưng bước đầu đã tạo được động lực, khuyến khích các thành viên vươn lên phát triển kinh tế làm giàu chính đáng. Một số mô hình đến nay đã phát triển vững chắc vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của – giải thưởng giành cho các gương thanh niên tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cả nước như anh: Nguyễn Đình Trúc, Trần Hữu Đức, Lê Văn Cường; tuyên dương thanh niên làm kinh tế giỏi. Nhằm giải quyết những khó khăn về mặt con giống, thức ăn và thị trường đầu ra, Hội LHTN Huyện đang định hướng giúp đỡ các thành viên trong CLB bằng cách thành lập Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp, kinh doanh trồng trọt thanh niên để được các chính sách ưu đãi và ổn định trong việc mua và bán các sản phẩm của các mô hình.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động thanh niên lập nghiệp trên địa bàn huyện nghiệp vẫn còn một số khó khăn như: nguồn quỹ hoạt động ít, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ không có nhiều thời gian để tổ chức thường xuyên các hoạt động, nguồn vốn vay hỗ trợ cho các thành viên còn hạn chế, chỉ mang tính chất khuyến khích, động viên, khó khăn trong việc tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Với hiệu quả đạt được bước đầu từ hoạt động của Thanh niên lập nghiệp, Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên đã phát huy tốt vai trò đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, góp phần phát triển Kinh tế  - Xã hội. Trong thời gian tới, Hội LHTN huyện Đô Lương sẽ tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ thanh niên Đô Lương lập nghiệp – làm giàu./.

Tất Hùng –  Huyện đoàn Đô Lương.

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Ra mắt mô hình “Đoàn Thanh niên tỉnh Nghệ An tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở” (20/9/2018)
Thanh Chương: Tổ chức lễ khởi công xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho gia đình em Hoàng Tuấn Anh – Trường Tiểu học Thanh Hà (20/9/2018)
Đô Lương: Những dấu ấn Chiến dịch hè tình nguyện 2018 (20/9/2018)
Nghĩa Đàn: Đoàn thanh niên Nghĩa Lợi với mó nước lòng dân. (20/9/2018)
Thành phố Vinh: Xây dựng công trình tuyến đường hoa chào mừng kỷ niệm 230 năm Phượng Hoàng Trung Đô - Vinh (19/9/2018)
Thành phố Vinh: Đoàn xã Nghi Liên cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các điểm giao cắt đường bộ - đường sắt không có rào chắn (19/9/2018)
Nghi Lộc: Trại huấn luyện kỹ năng công tác Đoàn – Hội huyện Nghi Lộc năm 2018 (19/9/2018)
Thành phố Vinh: Triển khai mô hình "Con đường bích họa" (19/9/2018)
Quỳ Châu: Sầm Thị Hoàng Linh – Cô Tổng phụ trách đội nhiệt huyết (19/9/2018)
Quế Phong : ĐVTN thị trấn Kim Sơn tích cực tham gia xây dựng đô thị văn minh (19/9/2018)
Trao giải Nhất tuần cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc lần thứ II (19/9/2018)
Hưng Nguyên: Tổ chức đêm truyền thông tuyên truyền sức khỏe tiền hôn nhân và triển khai thực hiện Điều Lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XI (19/9/2018)
Đô Lương: Tổ chức thành công Ngày hội Hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2018 (18/9/2018)
Tích cực xây dựng các mô hình giáo dục lòng yêu nước,tương thân tương ái trong thanh thiếu niên (18/9/2018)
Tương Dương: Hơn 100 ĐVTN ra sức dọn bùn non sau lũ quét (18/9/2018)
  TIN MỚI  
Ra mắt mô hình “Đoàn Thanh niên tỉnh Nghệ An tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở”
Diễn Châu: Giao lưu, gặp gỡ giữa thiếu nhi với lãnh đạo huyện, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện
Quỳ Châu: Đoàn Thanh niên xã Châu Hạnh thăm hỏi, động viên thanh niên chậm tiến tái hòa nhập cộng đồng.
Thanh Chương: Tổ chức lễ khởi công xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho gia đình em Hoàng Tuấn Anh – Trường Tiểu học Thanh Hà
Đô Lương: Những dấu ấn Chiến dịch hè tình nguyện 2018
Nghĩa Đàn: Đoàn thanh niên Nghĩa Lợi với mó nước lòng dân.
Quỳ Châu: Tổ chức Lễ phát động Tháng An toàn giao thông 2018 và Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”
Đô Lương: Bí thư Chi đoàn làm kinh tế giỏi
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn