Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,653 | Tất cả: 15,043,043
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THANH NIÊN SÁNG TẠO - VỐN, VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN > THANH NIÊN SÁNG TẠO - KHỞI NGHIỆP  
Nghệ An: Ứng dụng công nghệ nhà màng vào sản xuất cây dương xỉ tại thị xã Thái Hòa
Tin đăng ngày: 27/6/2018 - Xem: 462
 

Dự án trồng cây dương xỉ pháp trong nhà màng được anh Nguyễn Hữu Khánh triển khai trồng từ giữa tháng 5/2018. Đây là loại cây trồng khá mới mẻ đối với nhiều người dân tại Việt Nam. Theo tìm hiểu của anh Khánh, loại cây này được một số nông dân tại các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng nhập về trồng vào năm 2010 với quy mô tương đối lớn. Về ưu điểm, cây dương xỉ Pháp thuộc dòng lá, thích hợp dùng để trang trí kèm theo với các mặt hàng hoa tươi, trưng bày ở nhà cũng như ở văn phòng làm việc, tác dụng của nó điều hòa không khí, làm giảm bức xạ từ máy tính, máy in, ti vi…Hiện nay, số lượng sản phẩm phục vụ việc trang trí không đủ để cung ứng cho thị trường. 

Toàn bộ diện tích trồng cây Dương xỉ Pháp được Anh Khánh tự trồng và chăm sóc

Anh Nguyễn Hữu Khánh – Phó bí thư Đoàn phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa chia sẻ:  Tôi nghiên cứu khá kỹ khi quyết định trồng giống cây dương xỉ pháp bởi nó có hai yếu tố độc và lạ. Độc vì ở tỉnh Nghệ An ta chưa có ai trồng thử loại cây này, lạ là nó có những đòi hỏi lớn về kỹ thuật về chăm sóc. Với mô hình này tôi mong muốn sẽ tạo ra sản phẩm sạch, nói không với thuốc bảo vệ thực vật. Trong thời gian tới nếu sau 200m2 cây trồng này phát triển tốt thì sẽ triển khai đầu tư nhân rộng thêm để cải tạo vùng đất kém hiệu quả này và cũng là hướng đi để tôi phát triển kinh tế.

Để triển khai mô hình này, anh Nguyễn Hữu Khánh đã đầu tư 120 triệu để mua giống và làm nhà màng, hệ thống tưới nước phun sương…Ưu điểm của việc trồng cây dương xỉ pháp theo phương pháp nhà màng, đưa công nghệ cao vào sản xuất mà anh áp dụng sẽ giúp kiểm soát được nhiệt độ, ánh sáng và công nghệ tưới, không phụ thuộc vào khí hậu của thời tiết. Bởi, thực tế cây dương xỉ phù hợp với khí hậu mát mẻ trong khi ở vùng Bắc trung bộ thời tiết thường nắng nóng. Ngoài ra, với việc trồng trong nhà màng giúp loại bỏ được sâu bệnh hại cây. Từ đó, kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hướng đến sản xuất sạch.

Hệ thống nhà màng, phun sương tự động được Tỉnh đoàn, Trung tâm KHCN và Tài năng trẻ TW Đoàn và anh Khánh đầu tư xây dựng

Hiện nay, sau gần 1 tháng trồng, chăm sóc toàn bộ 200m2 cây dương xỉ pháp đang phát triển tốt. Theo kế hoạch, vào khoảng trung tuần tháng 11/2018 sản phẩm của anh Nguyễn Hữu Khánh sẽ được các Shop hoa và chợ đầu mối tại  Hà Nội, Sài Gòn và đơn vị trực tiếp cung cấp giống ở tỉnh ĐăkNông bao tiêu. Mới đây, tại cuộc thi “ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2018”, dự án của anh là một trong 10 dự án được Sở KH&CN tỉnh trao tặng giấy khen cho dự án có ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo.

Cây dương xỉ Pháp được trồng sau 1 tháng đang phát triển tốt

Dự án Trồng cây dương xỉ Pháp theo công nghệ nhà màng của anh Nguyễn Hữu Khánh cũng đã được Trung tâm KHCN và tài năng trẻ TW Đoàn, Tỉnh đoàn Nghệ An lựa chọn để hỗ trợ triển khai mô hình ứng dụng khoa học công nghệ, với một số hạng mục hỗ trợ như giống, hệ thống tưới tự động, quạt thông gió, bộ cảm biến nhiệt độ, máng xối, ...vv

Mô hình của đồng chí Nguyễn Hữu Khánh được đánh giá cao trong cách nghĩ, cách làm

Anh Đinh Minh Tú – Phó Bí thư Thị đoàn Thái Hòa  cho hay: Trong những năm qua đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế luôn được Ban Thường vụ Thị đoàn quan tâm. Rất nhiều ý tưởng, mô hình kinh tế đã được xây dựng và có hiệu quả. Mới đây mô hình trồng cây dương xỉ pháp của đông chí Nguyễn Hữu Khánh được đánh giá cao, có tính sáng tạo . Trên cơ sở này nếu thành công chúng tôi sẽ tổ chức cho đoàn viên tham quan, học hỏi và hỗ trợ để phát triển.

Dẫu dự án trồng cây dương xỉ pháp theo phương pháp nhà màng của anh Nguyễn Hữu Khánh chỉ đang ở giai đoạn đầu trồng khảo nghiệm nhưng nó đã cho thấy sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ. Hơn hết ý tưởng hướng đến một nền sản xuất ứng dụng công nghệ cao, nói không với các loại thuốc bảo vệ thực vật đã, đang từng bước được chàng trai trẻ này hiện thực hóa trên chính mảnh đất quê hương.

Theo thixathaihoa.vn.

Thanh niên sáng tạo - Vốn, việc làm cho Thanh niên khác:
Quỳnh Lưu: Hiệu quả trong công tác tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên (14/9/2018)
Quỳnh Lưu: Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn - Hội trong việc đưa thanh niên tiếp cận cách mạng cộng nghệ 4.0 (CMCN 4.0) (14/9/2018)
Tương Dương: Tổ chức thành công tập huấn nghiệp quản lý nguồn vốn tín dụng Chính sách năm 2018 (14/9/2018)
Hưng Nguyên: Gương sáng thanh niên phát triển kinh tế (14/9/2018)
Yên Thành: Gương Thanh niên làm kinh tế giỏi (10/9/2018)
Nghi Lộc: Sinh hoạt CLB Thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện - Triển khai Cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo" trong sản xuất kinh doanh (7/9/2018)
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ xây dựng dự án khởi nghiệp "Ứng dụng Khoa học công nghệ" năm 2018 (4/9/2018)
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ xây dựng dự án khởi nghiệp (30/8/2018)
Yên Thành: Tập huấn công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách cho 166 tổ trưởng, tổ phó do Đoàn Thanh niên quản lý năm 2018 (30/8/2018)
Nghệ An: Tập huấn Nghiệp vụ vốn vay ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội năm 2018 (20/8/2018)
INFOGRAPHIC: Danh sách 4 ý tưởng, dự án xuất sắc nhất của Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2018 (19/8/2018)
Nghi Lộc: Vai trò tổ chức Đoàn-Hội LHTN trong việc đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế (24/7/2018)
Nghệ An: Ứng dụng công nghệ nhà màng vào sản xuất cây dương xỉ tại thị xã Thái Hòa (27/6/2018)
Hệ thống biến nước mặn thành nước ngọt của nam sinh Nghệ An (18/6/2018)
Những sáng chế hữu ích của học sinh Nghệ An (12/6/2018)
  TIN MỚI  
Thành phố Vinh: Xây dựng công trình tuyến đường hoa chào mừng kỷ niệm 230 năm Phượng Hoàng Trung Đô - Vinh
Thành phố Vinh: Đoàn xã Nghi Liên cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các điểm giao cắt đường bộ - đường sắt không có rào chắn
Tuổi trẻ Chi đoàn Đảng - Đoàn thể huyện Nghĩa Đàn thi đua học tập làm theo lời Bác
Nghi Lộc: Trại huấn luyện kỹ năng công tác Đoàn – Hội huyện Nghi Lộc năm 2018
Thành phố Vinh: Triển khai mô hình "Con đường bích họa"
Quỳ Châu: Sầm Thị Hoàng Linh – Cô Tổng phụ trách đội nhiệt huyết
Quế Phong : ĐVTN thị trấn Kim Sơn tích cực tham gia xây dựng đô thị văn minh
Trao giải Nhất tuần cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc lần thứ II
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn