Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 4,005 | Tất cả: 16,065,650
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  SỰ KIỆN NỔI BẬT > TIN CHÍNH TRỊ  
Thể hiện lòng yêu nước cần phải tỉnh táo và đúng pháp luật
Tin đăng ngày: 12/6/2018 - Xem: 471
 

Mỗi một người con dân Việt đều có cách thể hiện lòng yêu nước theo cách của riêng mình. Nhưng dù là cách gì đi nữa cũng cần phải có văn hóa và đúng luật pháp.

Ta thường thấy ở một số nước phát triển, nếu những ai không hài lòng về chính sách, quyết sách của nhà nước, của giới cầm quyền, họ có thể xuống đường tuần hành, biểu tình, với số lượng đăng ký, trong phạm vi không gian, thời gian cho phép.

Những người biểu tình cơ bản là ăn mặc lịch sự, đi trong đường có vạch kẻ, dải phân cách mềm, họ giãi bày, bày tỏ chính kiến, quan điểm, đối với quan hệ lợi ích mà họ quan tâm. Biểu hiện đó ít nhiều góp phần tác động đến sự điều chỉnh chính sách, quyết sách sao cho đảm bảo hài hòa lợi ích, giảm xung đột lợi ích.

Họ chỉ thể hiện ý kiến của mình nhưng không được phép xâm phạm đến các quyền hợp pháp của người khác, không được phép xâm hại đến trật tự, trị an, kể cả an toàn giao thông, kể cả tiếng động, âm thanh cũng phải trong khuôn khổ. Trái khuôn khổ, đương nhiên là bị phạt. Không có chuyện mới manh nha đi đòi quyền lợi mà đã ngang nhiên dẫm lên quyền lợi hợp pháp của người khác.
Trong nhà nước pháp quyền, mọi hành vi của công dân sinh sống trong đó phải được điều chỉnh theo pháp luật! Không thể đùa với luật pháp, nếu không muốn trả giá. Nhẹ thì bị nhắc nhở, xử lý hành chính, nếu manh động, cực đoan, thậm chí cảnh sát có thể dùng vũ lực, vũ khí để khống chế, tiêu diệt.
 
Pháp huy động xe thiết giáp yểm trợ cho cảnh sát chống bạo động giải tán người biểu tình ở Notre-Dame-des-Landes, miền Tây nước Pháp ngày 10/4/2018.
Ngày 10/6, trên mạng xã hội lan truyền nhiều hình ảnh về việc một bộ phận người dân xuống đường. Xem kỹ những hình ảnh từ các clip, các đoạn livestream, cận cảnh và toàn cảnh đám đông, chợt thấy rùng mình, không tin nổi vào mắt mình khi thấy cảnh hỗn loạn, loạn đả.
Nhiều phụ nữ, trẻ em, nhiều tóc đỏ tóc vàng, nhiều gương mặt bịt khẩu trang, cả những kẻ cố tình tự quay tự phát, cố tình lộ rõ hình ảnh vốn đã “nhờn” trên một số trang chống đối cực đoan khét tiếng, ra sức hò hét, chạy túa xua ra đường, dừng mọi thứ phương tiện và lao vào tấn công, đập phá mọi thứ họ bắt gặp.
Những người dân quá khích tràn ra đường gây ách tắc Quốc lộ 1A ở trên địa bàn tỉnh Bình Thuận ngày 10/6/2018.
Một số địa điểm như: Quốc lộ 1A, trụ sở UBND tỉnh, đồn biên phòng, cảnh sát PCCC… là nơi họ tìm đến đập phá, hú gào. Liệu đó có phải là cách để họ thể hiện chính kiến đối với một dự luật chưa trình???
Rất nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ, bức xúc, ghê tởm và kinh sợ đối với hình ảnh đám đông có thể vơ bất cứ thứ gì ai đó đưa cho để giơ lên thành biểu ngữ, thành băng rôn, với những nội dung khá giống nhau, trong đó có cả cờ vàng ba sọc.
Một clip còn quay rõ bản mặt một kẻ lấm lét nhìn trước nhìn sau dúi từng tờ tài liệu đã chuẩn bị sẵn trong túi cho những ai đi ngang qua.
Một số giáo xứ còn lợi dụng những đứa trẻ mới lên tám, lên ba cầm trên tay những biểu ngữ, băng rôn… tham gia tuần hành trên các tuyến đường. Những đôi mắt ngây thơ, trong sáng của các em, hầu hết không ý thức được việc mình đang làm, mà chỉ tham gia theo yêu cầu của người lớn.
Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức, gây hệ quả xấu đối với các em, là thế hệ tương lai của đất nước. Chỉ vì mưu đồ chính trị, lợi ích kinh tế mà trẻ em lại trở thành công cụ của những kẻ bất lương.
Không có người thiệt mạng, song hàng chục cảnh sát đã bị thương khi bảo vệ trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận trước dòng người tấn công quá khích.
Như thế, họ xuống đường mà có rõ mình đang bày tỏ chính kiến gì? Của ai? Như thế liệu có phải là yêu nước thật không? Hay chính họ đang rơi vào cái bẫy của những âm mưu cản trở sự phát triển của Việt Nam bằng cách phá hoại môi trường ổn định?
Cơn “lên đồng” của một đám đông nhốn nháo với nhiều hành vi không kiểm soát... liệu có phải là cách thức để tham gia góp ý xây dựng chính sách quyết sách tiến bộ hơn???
Tràn ra đường làm tê liệt giao thông, phá hoại tài sản cơ quan công quyền, tấn công và làm bị thương người bảo vệ trật tự, có phải là cách thức đấu tranh để giữ vững hoặc thúc đẩy sự tiến bộ của luật pháp, có phải là vì lòng yêu Tổ quốc, yêu con người Việt Nam, có phải là biểu hiện hoặc là cách thức hiệu quả để đóng góp vào tiến trình đưa Việt Nam đến gần hơn với những điều tốt đẹp hơn ???
Những đứa trẻ ngây thơ cũng bị lợi dụng, bắt đứng giữa nắng làm trò
 Tôi tin những người có bầu nhiệt huyết sục sôi vì lòng yêu đất nước, thực tâm vì đất nước, vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì tương lai của quê hương xứ sở, không bao giờ lựa chọn những cách biểu hiện đó, mà có vô vàn những cách yêu nước khác bằng tài năng, trí tuệ, tâm trí, sức sáng tạo, lao động, tạo ra sản phẩm, tác phẩm, công trình, bàn thắng...
Nếu sáng suốt, thì ngay cả trong ý nghĩ, cũng không hề có, không hề liên quan đến hành vi mà bất cứ ai nhìn vào cũng cảm thế ghê người như thế! Trong khi, mỗi người đều có rất nhiều diễn đàn để nói lên chính kiến của mình.
Sự thực là thời gian qua các trang cá nhân, các cơ quan báo chí, đã phản ánh ý kiến của nhiều trí thức, học giả, chuyên gia, văn nghệ sĩ, hưu trí,... thẳng thắn thể hiện quan điểm, với nhiều tiếng nói xây dựng, phân tích khoa học. Nhờ vào tiếng nói phản biện đó, mà đã có sự điều chỉnh, chưa trình dự luật về đặc khu.
Cùng trong ngày Chủ nhật 10/6, có thể bắt gặp hai cảnh trái ngược nhau liên quan đến máu đào người Việt trên mạng. Cảnh thứ nhất, nhiều người xuống đường gây loạn đả và đổ máu ở một số nơi, và có vẻ những người này còn muốn kéo dài ra, chưa dừng lại ở đó. Cảnh thứ hai, những người công chức, viên chức, người lao động ở nhiều nơi thực hiện ngày “Chủ nhật hồng” - đi hiến máu nhân đạo để tạo quỹ máu nhằm giúp đỡ người khi hoạn nạn, với phương châm “một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”.
 
Cảnh thứ nhất khiến rất nhiều người phẫn nộ, căm ghét, và căm ghét cả những kẻ cổ xúy, tiếp tay, cổ vũ hoặc kích động để xảy ra cảnh này. Cảnh thứ hai luôn làm mọi người cảm thấy ấm lòng, thêm tin yêu cuộc sống vì xã hội này luôn có những người sẵn sàng làm việc tốt, việc thiện bằng những công việc thiết thực, cụ thể.
Điều này hoàn toàn khác với những kẻ chỉ tỏ ra ta đây “yêu nước”, “có trách nhiệm với đất nước” bằng cách lên face “chém gió” những lời dân túy, xúi giục, kích động… Hoặc có những người nhẹ dạ, ngộ nhận là yêu nước khi xuống đường gây rối trật tự, tấn công người bảo vệ pháp luật.
Đáng buồn và đáng thương thay, không ít người dân vô tội, chỉ vì bị kẻ xấu kích động, biến thành con rối để chúng điều khiển nhằm quấy rối, gây bất ổn để “báo cáo thành tích” với những tổ chức phản động hòng kiếm tiền bẩn.
Đề cập đến sự việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lấy làm tiếc vì "người dân liên quan không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu nhầm vấn đề, nên có hành động quá khích; không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng để gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội".
 
 
Xe trong trụ sở Sở Kế hoạch đầu tư Bình Thuận bị các đối tượng quá khích đập phá, đốt cháy đêm 10/6. Hiện các cơ quan chức năng ở Bình Thuận đã tạm giữ các đối tượng vi phạm pháp luật. "Chúng tôi vẫn đang truy xét, sàng lọc, phân loại nhóm người này để xử lý theo quy định pháp luật", Đại tá Nguyễn Văn Nhiều - Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an Bình Thuận cho biết.
Còn Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng phòng tham mưu Công an TP HCM nhận định: "Sự việc cho thấy có âm mưu kích động, chống phá. Bà con cần bình tĩnh, không để mắc bẫy".
Rõ ràng, những hành vi dưới danh nghĩa là yêu nước trên thực chất là những vụ gây rối là cố tình làm mất an ninh trật tự, chống chính quyền. Đó là những hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Bởi không có nhà nước nào, chế độ nào chấp nhận được những hành vi bạo lực, coi thường pháp luật, kỷ cương như vậy.
NPV
Sự kiện nổi bật khác:
Diễn Châu: Ra quân hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi năm 2019 (12/2/2019)
Yên Thành: 500 người tham gia Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi năm 2019 (12/2/2019)
Tương Dương: Sôi động các hoạt động văn hoá, thể thao chào Xuân Kỷ Hợi 2019 (12/2/2019)
Tuổi trẻ Thanh Chương phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật từ phiên tòa xét xử lưu động trên địa bàn huyện (27/1/2019)
Quỳ Châu: Đêm nhạc thiện nguyện ủng hộ học sinh nghèo tại xã Châu Hội (26/1/2019)
Quỳ Châu: Ấm áp ngày hội “Bánh Chưng Xanh” Xuân Kỷ Hợi năm 2019 (24/1/2019)
Yên Thành: Quán quân giọng hát Việt Nhí “ Hà Quỳnh Như” trao quà Mùa đông ấm (18/1/2019)
Diễn Châu: Mở lớp bồi dưỡng chuyên đề “Vấn đề Tôn giáo và Chính sách tôn giáo” cho cán bộ Đoàn cơ sở năm 2019 (16/1/2019)
Nghĩa Đàn: Hơn 86 triệu đồng từ chương trình “Đông ấm cho em” (16/1/2019)
Cửa Lò: Sôi nổi và ý nghĩa các hoạt động kỷ niệm Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam năm 2018 (19/12/2018)
Kỳ Sơn: hoàn thành khám tuyển nghĩa vụ quân sự (17/12/2018)
Kỳ Sơn: Mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018 (3/12/2018)
Tương Dương: Tuổi trẻ Tương Dương ra quân xây dựng "Hàng rào xanh" (2/12/2018)
Hoàng Mai: Tuổi trẻ náo nức tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự (27/11/2018)
Diễn Châu: Sôi nổi các hoạt động ngày Thứ bảy tình nguyện và Chủ nhật Xanh (27/11/2018)
  TIN MỚI  
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh xung kích tăng cường tại các bộ phận một cửa phục vụ nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính sau Tết của người dân
Quỳnh Lưu: Nỗ lực thực hiện công tác tuyển quân ở vùng có đạo
Quỳ Hợp: Hơn 100 ĐVTN tham gia Tết trồng "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Kỷ Hợi 2019
Hội đồng Đội Quỳnh Lưu: Đẩy mạnh phong trào Kế hoạch nhỏ năm học 2018-2019
Quế Phong: Tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019
Quỳnh Lưu: Thanh niên ra quân diệt ốc bươu vàng hại lúa đầu năm mới giúp đỡ nông dân
Quỳnh Lưu: Nỗ lực vươn lên học tập của cậu học trò nghèo
Quỳnh Lưu: Sôi nổi hoạt động trước, trong, sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi  2019
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn