Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 1,771 | Tất cả: 15,909,729
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TÌNH NGUYỆN  
Một chuyến đi đầy nỗi nhớ và trải nghiệm
Tin đăng ngày: 15/5/2018 - Xem: 1095
 

Tôi còn nhớ có ai đó đã từng nói rằng: Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy lần nữa. Tôi đã tin vào điều đó và tự hứa rằng sẽ không để tuổi trẻ của mình trôi đi một cách vô nghĩa.
Lần đầu tiên tham gia chiến dịch Mùa hè Xanh năm 2017, một chuyến đi không dài nhưng đủ để lưu lại trong thanh xuân của tôi một nỗi nhớ da diết và đầy trải nghiệm. Nhờ mùa hè năm ấy, tôi đã có những người anh em, bạn bè, đồng đội và hơn cả đó là tình cảm gia đình.Tôi đã từng nghe nói về Mùa hè xanh nhưng chưa bao giờ tôi có dịp để tham gia chương trình vì trước đây tôi vốn là người ít nói, ngại giao tiếp và sợ đi xa. Nhưng tôi đã hứa với bản thân rằng phải thay đổi, phải trải nghiệm, phải sống cho những năm tháng Đại học đầy ý nghĩa, tôi quyết định đăng ký chiến dịch sau khi có thông báo của Đoàn trường Đại học Vinh.
Đến bây giờ tôi còn nhớ mãi cái đêm trước ngày lên xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu. Tôi còn nhớ mãi cái cảm giác hồi hộp, lo lắng nhưng cũng rất sung sướng vì chỉ còn vài tiếng nữa thôi đôi chân này sẽ đến một vùng đất mới gặp những con người mới. Buổi sáng xuất quân, trời thật đẹp, bầu trời không một gợn mây. Hai mươi mốt con người khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện, mũ tai bèo và một ba lô đầy ắp lương thực, quần áo... Chúng tôi cùng nhau lên một chuyến xe dán băng rôn mang khẩu hiệu đậm chất Mùa hè Xanh “Đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Vinh - Xây dựng - Ngữ Văn”. Xe bắt đầu lăn bánh và thanh xuân tươi đẹp nhất của hai mươi mốt con người bắt đầu từ đây.

 

Đội sinh viên tình nguyện Xây dựng - Ngữ văn

Sau gần 5 tiếng trên xe chúng tối đã đến với bản Bua Lầu - Châu Tiến. Một cảm giác mới lạ, một cảm giác bình yên, nó khác hẳn với thành phố Vinh nhộn nhịp, vội vàng. Anh Bí thư Đoàn xã Châu Tiến cùng bà con dân bản đón tiếp sinh viên tình nguyện rất nhiệt tình. Dân ở đây là vậy, cứ thấy sinh viên lên là mừng lắm vì nhờ có sinh viên mà nhiều công trình của dân làng được hoàn thiện sớm hơn, trẻ con trong xã có những ngày sinh hoạt hè thú vị hơn.
Chúng tôi được phân công về ngôi nhà sàn nhỏ gần Hang Bua. Chính tại ngôi nhà ấy đã gắn kết tất cả lại với nhau hơn nữa với một câu chuyện dài mà có lẽ cả cuộc đời này tôi không thể tin rằng tôi và đồng đội đã cùng nhau vượt qua.

Đám trẻ con trong làng rất ưa sinh viên về. Chúng chạy quanh quanh trêu đùa, hát hò, ở đâu có anh chị sinh viên đến xây công trình là ở đó có trẻ con. Chúng tíu tít, vui cười và muốn làm việc cùng anh chị. Thấy anh chị có vẻ mệt mệt, đám trẻ chạy đi hái trái Nhâm về cho anh chị ăn. Đến giờ tôi vẫn nhớ mãi vị chua chua, ngọt ngọt, chan chát nhưng rất hấp dẫn của trái nhâm rừng. Nó trông giống quả nhãn nhưng da mịn hơn và to hơn nhiều.
Xã rất nhiều trẻ em, tôi nhớ rõ mồn một cái đêm giao lưu tình nguyện cho các em nhỏ. Có những đứa em chạy quanh chúng tôi và cười đùa, vui lắm. Làm sao tôi có thể quên được câu nói của bé Côi khi vừa đi, vừa cầm tay tôi mà mếu máo rằng: “Anh chị khi mô về rứa, anh chị mà về em sẽ khóc nhiều lắm đấy”. Đó là một tình cảm đặc biệt của những cô bé, cậu bé trong xã dành cho chúng tôi.
∗Một số hình ảnh Đội sinh viên tình nguyện làm việc giúp dân:

Ngày ra về, chúng tôi chưa kịp chia tay đám trẻ con, chúng tôi đã hứa với chúng về những buổi sinh hoạt hè, hứa với chúng về những buổi cấy mạ, hứa, hứa rất nhiều nhưng tất cả còn giang dở. Chỉ vài ngày ngắn ngủi nhưng làm sao tôi có thể quên được những ánh mắt, những con người nơi đây. Sao tôi có thể quên được tiếng cười dòn tan của đám trẻ trong xã khi vui chơi cùng chúng tôi.
Thật khó có thể quên được món ăn truyền thống của đội “ lạc rang cá khô” và cũng chẳng thể quên được những khi anh chị em nhường nhau lát thịt mỏng trong bữa ăn, thấy ấp áp biết bao. Nhớ những công trình đầu tiên mà tất cả đã tâm huyết xây dựng không quản trời mưa gió hay nắng chói chang, dù có xây xát khắp người hay móng tay dính đầy bột xi măng thì chúng tôi vẫn vui vẻ vì những gì đã làm được cho dân làng bản Bua Lầu.
Một ngày, một đêm, rồi vô số những ngày tiếp theo cứ trôi qua một cách nhanh chóng. Châu Tiến hè năm ấy sao mưa nhiều quá, ngày nào cũng có mưa và chính những cơn mưa đó theo chúng tôi đến tận giây phút cuối cùng. Ngồi đếm từng ngày còn ở lại bên nhau, đếm từng ngày còn nấu cho nhau ăn, đếm từng ngày đi 2km đường dốc mỗi sáng trên con xe ba gác của dân bản... Ngày qua ngày, chúng tôi lại càng thân thiết với nhau hơn và xem nhau như anh em một nhà.
Về Vinh trong một ngày mưa gió với những dự định còn giang giở nhưng hai mươi mốt con người chúng tôi nay đã là một phần thanh xuân của nhau. Đối với tôi, mùa hè năm ấy là một mùa hè đầy mưa và thanh xuân ấy là một kí ức đẹp./.

Thạch Trúc

Đời sống Thanh niên khác:
Quỳ Châu: Đoàn xã Châu Hạnh giúp đỡ người già có hoàn cảnh khó khăn (17/1/2019)
Thành phố Vinh: Tặng quà Mùa đông ấm cho các em học sinh nhận đỡ đầu (9/1/2019)
Diễn Châu: Sôi nổi các hoạt động Mùa đông ấm 2018, Xuân tình nguyện 2019 (9/1/2019)
Nghi Lộc: Ấm áp chương trình Mùa đông ấm năm 2018 và Xuân tình nguyện 2019 (8/1/2019)
Yên Thành: Cách làm hay của Đoàn Viên Thanh niên (7/1/2019)
Quỳ Hợp: Trao 29 sổ tiết kiệm tổng trị giá 145 triệu đồng cho 29 thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên học tốt huyện Quỳ Hợp giai đoạn 2017 - 2022 (28/12/2018)
Yên Thành: Đoàn xã Công Thành “Trao quà mùa đông ấm” cho học sinh nghèo và các hộ gia đình khó khăn năm 2018” (27/12/2018)
Hoàng Mai: Hiệu quả từ Chương trình Tiếp sức đến trường (25/12/2018)
Yên Thành: Đoàn xã Sơn Thành tổ chức chương trình “ Trao tặng quà Mùa đông ấm” năm 2018 (25/12/2018)
Thanh niên Quỳnh Lưu hăng hái tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự (24/12/2018)
Thái Hoà: Hoạt động tri ân "người có công với Cách mạng” của câu lạc bộ tình nguyện xanh trường THPT Thái Hòa (21/12/2018)
Kỳ Sơn: Tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2018 (21/12/2018)
Yên Thành: Trao tặng 100 chăn ấm cho nhân dân có hoàn cảnh khó khăn (19/12/2018)
NGHI LỘC: Mỗi ngày một tin tốt - Một câu chuyện đẹp (18/12/2018)
Yên Thành: Chi đoàn Công an huyện tổ chức chương trình “Bát cháo tình thương” (13/12/2018)
  TIN MỚI  
Cửa Lò: Tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
CHUNG KẾT HỘI THI HÙNG BIỆN TIẾNG ANH
Quỳ Châu: Đoàn xã Châu Hạnh giúp đỡ người già có hoàn cảnh khó khăn
Cửa Lò: Hoạt động ý nghĩa "Xuân tình nguyện" đón xuân Kỷ Hợi
Nghệ An: Triển khai Đề án “Hệ tri thức Việt Số hóa” giai đoạn 2
Diễn Châu tổ chức thăm tặng quà Mùa đông ấm 2018, Xuân tình nguyện năm 2019 tại xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn
Đoàn cơ sở Bệnh viện Quân y 4: tổ chức chương trình “Bát cháo ấm tình”
Cửa Lò: Ấm áp "Mùa đông ấm 2018"
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn