Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 3,359 | Tất cả: 15,051,949
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TÌNH NGUYỆN  
Một chuyến đi đầy nỗi nhớ và trải nghiệm
Tin đăng ngày: 15/5/2018 - Xem: 924
 

Tôi còn nhớ có ai đó đã từng nói rằng: Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy lần nữa. Tôi đã tin vào điều đó và tự hứa rằng sẽ không để tuổi trẻ của mình trôi đi một cách vô nghĩa.
Lần đầu tiên tham gia chiến dịch Mùa hè Xanh năm 2017, một chuyến đi không dài nhưng đủ để lưu lại trong thanh xuân của tôi một nỗi nhớ da diết và đầy trải nghiệm. Nhờ mùa hè năm ấy, tôi đã có những người anh em, bạn bè, đồng đội và hơn cả đó là tình cảm gia đình.Tôi đã từng nghe nói về Mùa hè xanh nhưng chưa bao giờ tôi có dịp để tham gia chương trình vì trước đây tôi vốn là người ít nói, ngại giao tiếp và sợ đi xa. Nhưng tôi đã hứa với bản thân rằng phải thay đổi, phải trải nghiệm, phải sống cho những năm tháng Đại học đầy ý nghĩa, tôi quyết định đăng ký chiến dịch sau khi có thông báo của Đoàn trường Đại học Vinh.
Đến bây giờ tôi còn nhớ mãi cái đêm trước ngày lên xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu. Tôi còn nhớ mãi cái cảm giác hồi hộp, lo lắng nhưng cũng rất sung sướng vì chỉ còn vài tiếng nữa thôi đôi chân này sẽ đến một vùng đất mới gặp những con người mới. Buổi sáng xuất quân, trời thật đẹp, bầu trời không một gợn mây. Hai mươi mốt con người khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện, mũ tai bèo và một ba lô đầy ắp lương thực, quần áo... Chúng tôi cùng nhau lên một chuyến xe dán băng rôn mang khẩu hiệu đậm chất Mùa hè Xanh “Đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Vinh - Xây dựng - Ngữ Văn”. Xe bắt đầu lăn bánh và thanh xuân tươi đẹp nhất của hai mươi mốt con người bắt đầu từ đây.

 

Đội sinh viên tình nguyện Xây dựng - Ngữ văn

Sau gần 5 tiếng trên xe chúng tối đã đến với bản Bua Lầu - Châu Tiến. Một cảm giác mới lạ, một cảm giác bình yên, nó khác hẳn với thành phố Vinh nhộn nhịp, vội vàng. Anh Bí thư Đoàn xã Châu Tiến cùng bà con dân bản đón tiếp sinh viên tình nguyện rất nhiệt tình. Dân ở đây là vậy, cứ thấy sinh viên lên là mừng lắm vì nhờ có sinh viên mà nhiều công trình của dân làng được hoàn thiện sớm hơn, trẻ con trong xã có những ngày sinh hoạt hè thú vị hơn.
Chúng tôi được phân công về ngôi nhà sàn nhỏ gần Hang Bua. Chính tại ngôi nhà ấy đã gắn kết tất cả lại với nhau hơn nữa với một câu chuyện dài mà có lẽ cả cuộc đời này tôi không thể tin rằng tôi và đồng đội đã cùng nhau vượt qua.

Đám trẻ con trong làng rất ưa sinh viên về. Chúng chạy quanh quanh trêu đùa, hát hò, ở đâu có anh chị sinh viên đến xây công trình là ở đó có trẻ con. Chúng tíu tít, vui cười và muốn làm việc cùng anh chị. Thấy anh chị có vẻ mệt mệt, đám trẻ chạy đi hái trái Nhâm về cho anh chị ăn. Đến giờ tôi vẫn nhớ mãi vị chua chua, ngọt ngọt, chan chát nhưng rất hấp dẫn của trái nhâm rừng. Nó trông giống quả nhãn nhưng da mịn hơn và to hơn nhiều.
Xã rất nhiều trẻ em, tôi nhớ rõ mồn một cái đêm giao lưu tình nguyện cho các em nhỏ. Có những đứa em chạy quanh chúng tôi và cười đùa, vui lắm. Làm sao tôi có thể quên được câu nói của bé Côi khi vừa đi, vừa cầm tay tôi mà mếu máo rằng: “Anh chị khi mô về rứa, anh chị mà về em sẽ khóc nhiều lắm đấy”. Đó là một tình cảm đặc biệt của những cô bé, cậu bé trong xã dành cho chúng tôi.
∗Một số hình ảnh Đội sinh viên tình nguyện làm việc giúp dân:

Ngày ra về, chúng tôi chưa kịp chia tay đám trẻ con, chúng tôi đã hứa với chúng về những buổi sinh hoạt hè, hứa với chúng về những buổi cấy mạ, hứa, hứa rất nhiều nhưng tất cả còn giang dở. Chỉ vài ngày ngắn ngủi nhưng làm sao tôi có thể quên được những ánh mắt, những con người nơi đây. Sao tôi có thể quên được tiếng cười dòn tan của đám trẻ trong xã khi vui chơi cùng chúng tôi.
Thật khó có thể quên được món ăn truyền thống của đội “ lạc rang cá khô” và cũng chẳng thể quên được những khi anh chị em nhường nhau lát thịt mỏng trong bữa ăn, thấy ấp áp biết bao. Nhớ những công trình đầu tiên mà tất cả đã tâm huyết xây dựng không quản trời mưa gió hay nắng chói chang, dù có xây xát khắp người hay móng tay dính đầy bột xi măng thì chúng tôi vẫn vui vẻ vì những gì đã làm được cho dân làng bản Bua Lầu.
Một ngày, một đêm, rồi vô số những ngày tiếp theo cứ trôi qua một cách nhanh chóng. Châu Tiến hè năm ấy sao mưa nhiều quá, ngày nào cũng có mưa và chính những cơn mưa đó theo chúng tôi đến tận giây phút cuối cùng. Ngồi đếm từng ngày còn ở lại bên nhau, đếm từng ngày còn nấu cho nhau ăn, đếm từng ngày đi 2km đường dốc mỗi sáng trên con xe ba gác của dân bản... Ngày qua ngày, chúng tôi lại càng thân thiết với nhau hơn và xem nhau như anh em một nhà.
Về Vinh trong một ngày mưa gió với những dự định còn giang giở nhưng hai mươi mốt con người chúng tôi nay đã là một phần thanh xuân của nhau. Đối với tôi, mùa hè năm ấy là một mùa hè đầy mưa và thanh xuân ấy là một kí ức đẹp./.

Thạch Trúc

Đời sống Thanh niên khác:
Quỳ Châu: Đoàn Thanh niên xã Châu Hạnh thăm hỏi, động viên thanh niên chậm tiến tái hòa nhập cộng đồng. (20/9/2018)
Hưng Nguyên: Ngày Thứ 3 nhân ái tại CLB Bát cháo tình thương (18/9/2018)
Quỳ Hợp: ĐVTN xã Tam Hợp tham gia đảm bảo An toàn giao thông trước các cổng trường học (17/9/2018)
Thành phố Vinh: Sửa chữa điểm vui chơi cho các em thiếu nhi xã Nghi Phú (17/9/2018)
Hưng Nguyên: Đoàn xá Hưng Xá làm tốt công tác giúp đỡ gia đình chiến sỹ hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương đồng thời tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới (17/9/2018)
Quỳnh Lưu: Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 (17/9/2018)
Thành phố Vinh: Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 (17/9/2018)
Quế Phong: Tấm gương nỗ lực vươn lên học tốt của cậu học trò Lê Đình Hiệp (16/9/2018)
Hưng Nguyên: Đoàn xã Hưng Trung làm đồ chơi từ vật liệu tái chế (16/9/2018)
Quỳnh Lưu: Chàng kĩ sư quê miền biển nuôi gà lai chọi thu nhập cao (14/9/2018)
Quỳ Châu: Tổ chức đêm nhạc thiện nguyện "Tiếp sức em đến trường" (14/9/2018)
Tương Dương: Phối hợp xây dựng mô hình Tủ sách Thanh niên (14/9/2018)
Thái Hòa: Tổ chức Chương trình "Tiếp sức đến trường" đảm nhận giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giai đoạn 2018-2021 và trao học bổng năm học 2018 -2019 (13/9/2018)
Tân Kỳ: Mô hình bể thu gom rác thải tại các cánh đồng (13/9/2018)
Tân Kỳ: Chương trình "Cắt tóc miễn phí" cho các em học sinh trường Tiểu học nhân dịp đầu năm học mới 2018-2019 (12/9/2018)
  TIN MỚI  
Ra mắt mô hình “Đoàn Thanh niên tỉnh Nghệ An tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở”
Diễn Châu: Giao lưu, gặp gỡ giữa thiếu nhi với lãnh đạo huyện, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện
Quỳ Châu: Đoàn Thanh niên xã Châu Hạnh thăm hỏi, động viên thanh niên chậm tiến tái hòa nhập cộng đồng.
Thanh Chương: Tổ chức lễ khởi công xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho gia đình em Hoàng Tuấn Anh – Trường Tiểu học Thanh Hà
Đô Lương: Những dấu ấn Chiến dịch hè tình nguyện 2018
Nghĩa Đàn: Đoàn thanh niên Nghĩa Lợi với mó nước lòng dân.
Quỳ Châu: Tổ chức Lễ phát động Tháng An toàn giao thông 2018 và Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”
Đô Lương: Bí thư Chi đoàn làm kinh tế giỏi
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn