Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 1,155 | Tất cả: 14,284,185
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC HỘI SV  
Đại học Vinh: Những người “thắp lửa” phong trào
Tin đăng ngày: 14/3/2018 - Xem: 79
 

Khoa Kinh tế, Trường Đại học Vinh với trên 3200 sinh viên đang học tập là lực lượng bổ sung quan trọng cho đội ngũ trí thức, khoa học, công nghệ và nguồn lao động chất lượng cao của Nghệ An. Các hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Liên chi đoàn, hội sinh viên của khoa đã trở thành “bệ phóng” để mỗi sinh viên có cơ hội thể hiện, được

Sáng tạo khởi nghiệp.

Khởi nghiệp đang trở thành nhu cầu tất yếu của sinh viên khoa Kinh tế. Song khởi nghiệp không phải là chuyện dễ dàng, hay có thể nói là cực kỳ khó khăn đối với các bạn trẻ khi đang ngồi trên ghế nhà trường, bởi các bạn có quyết tâm cao, có tính sáng tạo, nhưng lại thiếu kinh nghiệm, hay vốn đầu tư. Cô Nguyễn Thị Bích Thủy (Bí thư Liên chi đoàn khoa) cho biết: “Nắm bắt được nhu cầu đó, Khoa kinh tế đã “vào cuộc” trong việc giáo dục về khởi nghiệp cho sinh viên. Việc kết nối nguồn lực hỗ trợ phong trào sinh viên khởi nghiệp là một trong những nội dung trọng tâm được xác định hàng năm của Khoa Kinh tế”. Tinh thần khởi nghiệp được kiến tạo như một hoạt động sáng tạo, trải nghiệm trong quá trình học tập, khơi dậy ý chí khát khao lập thân lập nghiệp, làm giàu bằng sức lực, trí thức.

Đồng hành cùng hoạt động này, năm học 2016-2017, Khoa Kinh tế đã tổ chức cuộc thi “Dự án, ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên”, tạo sân chơi mới cho các bạn sinh viên với mục tiêu trở thành “đặc sản” thường niên lý thú, đầy sắc màu của sinh viên kinh tế. Liên chi đoàn khoa phối hợp với các tổ bộ môn, quản lý sinh viên đã tuyên truyền ý nghĩa của cuộc thi và hướng dẫn cách thực hiện ý tưởng khởi nghiệp đến từng sinh viên. Với làn sóng lan tỏa mạnh mẽ, Liên chi đoàn khoa nhận được hơn 20 dự án khởi nghiệp từ các bạn sinh viên đang theo học cũng như các sinh viên đã tốt nghiệp.

Ngoài ra, khoa còn thành lập tổ tư vấn là các thầy cô chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Kinh tế đầu tư hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, tư vấn cách thức lập kế hoạch và thiết kế ý tưởng kinh doanh một cách hoàn hảo. Tại cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” của Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức năm 2017, các nhóm sinh viên đến từ chuyên ngành Kinh tế đầu tư đã có tới 5/8 dự án khởi nghiệp lọt vào vòng chung kết.

Có thể khẳng định, những chương trình khởi nghiệp đang vận hành của khoa, góp phần tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp, giúp các bạn sinh viên hiện thực hóa những “đứa con dự án” của mình. Bạn Trần Thị Thúy Hằng (cựu sinh viên khoa Kinh tế), cùng với các cộng sự đang thành công với dự án “Kinh doanh đặc sản xứ Nghệ” chia sẻ: “Bằng cách thử sức, “cọ xát” với nhiều cuộc thi do khoa tổ chức, sinh viên có thêm kinh nghiệm thực tế và năng động, sáng tạo hơn, trở thành những người trẻ có tinh thần khởi nghiệp. Ngoài ra, những hoạt động đã góp phần phát triển những kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên khoa kinh tế như: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, tổ chức sự kiện, lãnh đạo, lập đề án kinh doanh”.

Song song với những cuộc thi, diễn đàn giao lưu, không gian sáng tạo cởi mở, thân thiện, sinh viên có thể đi theo con đường khởi nghiệp chung nhưng nếu muốn khởi nghiệp sáng tạo thì đòi hỏi thêm nhiều tố chất khác, đặc biệt là năng lực nghiên cứu. Hàng năm, sinh viên khoa tích cực tham gia NCKH. Cô Nguyễn Thị Bích Thủy - Bí thư Liên chi đoàn khoa chia sẻ: “Để tạo tiền đề chuyên môn tốt cho sinh viên, trong hoạt động NCKH luôn có sự đồng hành, hỗ trợ của các thầy cô giáo bộ môn. Từ đó, giúp các em phát huy hết khả năng, trí tuệ, phát hiện ra nhiều đề tài hấp dẫn, có tính ứng dụng cao”.

“Thắp lửa” phong trào

Bên cạnh việc học tập, chương trình sinh viên tình nguyện là hoạt động rõ nét trong phong trào sinh viên của khoa, thu hút đông đảo đoàn viên sinh viên tham gia và trở thành nhu cầu không thể thiếu trong nhiều năm qua. Liên chi đoàn khoa thành lập được đội sinh viên tình nguyện, với tinh thần xung kích, lực lượng nòng cốt này luôn sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì, tạo không khí thi đua sôi nổi.

Upload

Sinh viên Khoa Kinh tế hành quân tình nguyện hè về vùng sâu vùng xa.

Các hoạt động như “Mùa hè tình nguyện”, “Mùa đông ấm”, hoạt động xã hội tại Trung tâm thương binh Nghệ An và làng trẻ em Lâm Bích (xã Đoài, Nghi Lộc) chính là những môi trường ý nghĩa, lành mạnh, không chỉ thu hút ngày càng đông sinh viên tham gia, hình thức ngày càng phong phú, mà còn là những dấu ấn về những công trình gắn với phong trào tình nguyện.

Các câu lạc bộ, hội, nhóm của khoa cũng đã có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào của trường, của tỉnh. Cụ thể như CLB Hoa Chăm pa định kỳ 3 buổi/tuần tổ chức dạy tiếng Việt, tiếng Anh cho sinh viên Lào nhằm giúp các bạn nâng cao ý thức học ngoại ngữ, trau dồi tiếng Việt; đồng thời hỗ trợ phụ đạo các môn chuyên ngành cho các sinh viên Lào. Không chỉ vậy, đội sinh viên tình nguyện của khoa còn tham gia vào đội tình nguyện của Tỉnh đoàn sang các tỉnh của nước bạn Lào, có chung đường biên giới với Nghệ An để dạy học, tham gia các hoạt động xã hội như xây nhà, sửa chữa điện, đường cho người dân nước bạn.

Upload

Hoạt động chăm lo, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn Tết Nguyên Đán năm 2018

Phong trào tình nguyện “Mùa đông ấm” được khoa tổ chức tập trung tại các huyện miền núi khó khăn như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong. Cùng với đó, phát huy thế mạnh của sinh viên kinh tế, vừa tạo môi trường làm quen với kinh doanh, vừa gây quỹ hoạt động xã hội, đội tình nguyện của khoa còn thành lập “Tiệm giặt yêu thương”.

Cô Nguyễn Thị Bích Thủy (Bí thư Liên chi đoàn Khoa) khẳng định: “Có thể nói, thông qua các hoạt động tình nguyện, sinh viên đã phát huy tài năng, sức sáng tạo của tuổi trẻ, khẳng định vai trò vì cuộc sống xã hội, đồng thời có cơ hội rèn luyện và trưởng thành từ thực tiễn”. Qua những hoạt động này, phát hiện ra những nhân tố điển hình, đoàn viên sinh viên xuất sắc để bồi dưỡng, kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Nhiệm kỳ 2015-2017, Liên chi đoàn Khoa Kinh tế đã giới thiệu cho đảng bộ Khoa kết nạp 81 đoàn viên ưu tú, bổ sung đội ngũ đảng viên trẻ “vừa hồng, vừa chuyên”.

Liên chi đoàn Khoa kinh tế thường xuyên được các cấp Đoàn, Hội trao tặng bằng khen như: Bằng khen “Vì sự đóng góp tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên” của Trung ương Đoàn TNCS Việt Nam các năm 2012 đến nay, Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trong công tác Hội và phong trào sinh viên; Giấy khen của Tỉnh đoàn “Vì thành tích xuất sắc trong việc thực hiện hai phong trào: “5 xung kích” phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ tổ quốc”, và “4 đồng hành” với thanh niên lập thân lập nghiệp”; Giấy khen các cấp trong phong trào chiến dịch tình nguyện…

 Mỹ Nga

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Nghệ An: Hội nghị Sơ kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018. (18/6/2018)
Quỳnh Lưu: Tập huấn Công tác Đoàn - Hội - Đội trên địa bàn dân cư năm 2018 (15/6/2018)
Tân Kỳ: Tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma tuý cho cán bộ, ĐVTN (15/6/2018)
Quỳ Hợp: Ra mắt Chi đoàn Công ty Cổ phần Thọ Hợp (15/6/2018)
Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh: Ra quân làm sạch môi trường (15/6/2018)
Nghi Lộc: Huy động Đoàn viên, thanh niên tham gia thu hoạch mùa giúp gia đình chính sách, gia đình có thanh niên đang tham gia nghĩa vụ Quân sự (15/6/2018)
Con Cuông: Sôi nổi hoạt động sinh hoạt Đoàn trên địa bàn dân cư (15/6/2018)
Nghĩa Đàn: Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội - Đội năm 2018 (14/6/2018)
Hoàng Mai: Đồng loạt sinh hoạt chi đoàn tháng 6 năm 2018 (14/6/2018)
Nghi Lộc: Tổ chức sinh hoạt chi đoàn, liên chi đoàn tháng 6/2018 tại địa bàn dân cư (14/6/2018)
Nghi Lộc: Duy trì tốt Tuyến đường thanh niên tự quản sáng – xanh - sạch đẹp (14/6/2018)
Quế Phong: Tổ chức truyền thông phòng, chống tội phạm, ma túy, HIV/AIDS, Mại dâm và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên năm 2018 (13/6/2018)
Quỳ Châu: Đoàn viên thanh niên trong toàn huyện sôi nổi tham gia kỳ sinh hoạt toàn đoàn tháng 6 năm 2018. (13/6/2018)
Hưng Nguyên: Tổ chức Trại hè tập huấn công tác Đội cho thiếu nhi (13/6/2018)
Anh Sơn: Khai giảng các lớp năng khiếu hè cho thiếu niên nhi đồng 2018 (13/6/2018)
  TIN MỚI  
Nghệ An: Hội nghị Sơ kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018.
Hệ thống biến nước mặn thành nước ngọt của nam sinh Nghệ An
Quỳnh Lưu: Tập huấn Công tác Đoàn - Hội - Đội trên địa bàn dân cư năm 2018
Tân Kỳ: Tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma tuý cho cán bộ, ĐVTN
Quỳ Hợp: Ra mắt Chi đoàn Công ty Cổ phần Thọ Hợp
Tuổi trẻ BĐBP tỉnh: Chung tay xây dựng nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng
Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh: Ra quân làm sạch môi trường
Nghi Lộc: Huy động Đoàn viên, thanh niên tham gia thu hoạch mùa giúp gia đình chính sách, gia đình có thanh niên đang tham gia nghĩa vụ Quân sự
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn