Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 6,424 | Tất cả: 14,716,152
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
“Cụ non” làng biển… bỏ giảng đường về quê lập nghiệp
Tin đăng ngày: 15/1/2018 - Xem: 464
 

Quyết định từ bỏ 2 năm đèn sách trên giảng đường đại học, chàng trai trẻ Vũ Đại Lộc, xóm Đông Lộc (Diễn Ngọc, Diễn Châu), đã quay về làng mở xưởng đan lưới, gây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Từ vá lưới thuê, Lộc mạnh dạn mua vật liệu về đan lưới, đúc chì. Thấy lưới đánh hay, tiếng lành đồn xa, ngư dân tìm đến đặt hàng ngày một nhiều.

Chúng tôi về thăm xưởng sản xuất ngư lưới cụ của Vũ Đại Lộc một chiều cuối năm. Trong cái rét căm căm, những cơn gió biển lùa vào lạnh buốt. Dẫu vậy, khi bước vào nhà xưởng, nhìn cảnh chủ, thợ hơn 10 người đang cần mẫn, nhịp nhàng đan từng mắt lưới trong tiếng cười giòn tan, cảm giác run rẩy vì lạnh trong chúng tôi cũng tan biến, nhường chỗ cho sự hứng khởi, lắng nghe từng lời chia sẻ khởi nghiệp.

Lộc sinh năm 1994, là con đầu trong một gia đình có 5 anh em. Nhà Lộc có truyền thống đi biển, hiện đang có 1 đôi tàu giã công suất nhỏ. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Lộc thi đậu vào Khoa Luật, Trường Đại học Vinh. Theo học tại đây được 2 năm, dẫu còn rất quyến luyến, nhưng do hoàn cảnh gia đình không khá giả, nhìn một “đàn” em nheo nhóc đang ăn học và thêm vào đó là đam mê với nghề, Lộc quyết định bỏ trường, quay trở về làng. Thấy con bỏ học trở về, ông Vũ Văn Hợi (bố Lộc), ban đầu cũng sốc. Bởi mọi hi vọng cả gia đình dồn hết vào Lộc, mong sau này học xong ra trường còn thoát ly khỏi cảnh đi biển đầy gian truân. Nhưng ông Hợi cũng không cản con, ngược lại còn ủng hộ khi con trình bày lý do bỏ học về quyê khởi nghiệp.

Vũ Đại Lộc, xóm Đông Lộc (Diễn Ngọc, Diễn Châu) (ngoài cùng bên trái) bỏ dở đại học về quê lập nghiệp

Lộc bước vào con đường khởi nghiệp của mình đầy gian nan. Vốn biết chút ít kỹ thuật sửa lưới đã được học từ bố ngày trước nên cũng tự tin. Lộc kể, năm lớp 6 em đã học bố ngồi tập vá lưới, đến năm lớp 11 em có thể tự làm hoàn thiện một cái lưới như bây giờ, nhiều bạn còn trêu em là như ông cụ non, vì vốn dĩ nghề này chỉ dành cho những người lớn tuổi trong làng. Ban đầu, Lộc quyết định nhận lưới rách, lưới hỏng của ngư dân về sửa lại. Thậm chí lưới nào mới mua về đánh không hay Lộc đều nhận về sửa giúp. Sau khi nhờ bố mẹ vay mượn được 100 triệu đồng để mua sắm dụng cụ và vật liệu, Lộc bỏ thời gian đi gõ cửa từng chủ tàu trong làng đặt vấn đề nếu ai có lưới hư hỏng thì mình nhận sửa lại. Qua tay Lộc, những tấm lưới rách nát được vá lại chắc chắn, những tấm lưới đánh dở được sửa lại đánh hay hơn. Thế là ngư dân tìm đến ngày một nhiều.

Tôi thắc mắc không hiểu lưới đánh hay nghĩa là gì. Lộc giải thích rằng, ngư dân khi mua lưới mới về, vì mua ở nhiều nơi, của nhiều thợ đan lưới khác nhau nên có cái đánh được nhiều cá, có cái lại đánh không được. Vì thế họ mang đến nhờ mình chỉnh sửa lại. Khi sửa, phải xem xét kỹ, để điều chỉnh thêm phao, thêm bóng, đan thêm mắt lưới, để khi xuống biển đánh cá được hiệu quả. Nếu lưới nào đánh được nhiều cá, cá không thoát ra được, thì được xem là lưới đánh hay.  

Cơ sở sản xuất của Vũ Đại Lộc giải quyết việc làm cho 10 lao động

Sau một thời gian đầu gây dựng được thương hiệu của mình, để đáp ứng nhu cầu công việc ngày một nhiều, ngoài việc tự bản thân mình ngồi đan lưới, Lộc còn thuê thêm 10 người trong làng đến làm việc tại xưởng. Để giảm tăng giá trị sản xuất, ngoài sửa lưới, Lộc mạnh dạn bỏ tiền mua cước, dây, phao… về tự đan thành tấm lưới mới. Các loại vật liệu để đan lưới được Lộc ra tận Nam Định mua về để giảm chi phí trung gian. Lưới sau khi mua về thì được đan từng tấm lại với nhau, sau đó buộc dây, buộc phao, bóng, chì để thành một tấm lưới hoàn chỉnh. Trung bình mỗi tấm lưới dài hơn 100m được đan trong vòng 4 ngày, mỗi tháng đan được khoảng 7-8 tấm. Tùy từng loại lưới mà có mắt to, nhỏ khác nhau, nhưng bình quân mỗi tấm lưới sau khi hoàn thành có giá khoảng 48-50 triệu đồng.

 Hỏi Lộc sau 3 năm khởi nghiệp đã thu lại lợi nhuận bao nhiêu, Lộc chỉ cười rằng mới chỉ tính được chi phí bỏ ra chứ chưa tính lời lãi được thế nào. Vì cứ làm được bao nhiêu lại bỏ ra quay vòng mua vật liệu, mở rộng sản xuất. Sơ sơ chi phí mua vật liệu, thiết bị trong chừng ấy năm đã hơn 1 tỷ đồng, chưa kể tiền công cho thợ mỗi ngày từ 200-250 nghìn đồng/người. Mục tiêu của Lộc là thời gian tới sẽ mở rộng nhà xưởng, ngoài sản xuất còn kinh doanh thêm các thiết bị khác phục vụ cho nghề biển. Hiện tại thị trường cung cấp, sửa chữa lưới của Lộc chủ yếu trong xã, trong huyện và một số chủ tàu ở Thanh Hóa. Em phấn đấu sẽ mở rộng thị trường ra các huyện khác và cung cấp được nhiều loại lưới, ngư cụ mà ngư dân cần. Tuy nhiên để làm được điều đó đòi hỏi phải có nhiều vốn, đặc biệt là nguồn vốn tự chủ để tránh phải phụ thuộc vào vốn vay của ngân hàng. Lộc cũng hi vọng sẽ được tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay ưu đãi hơn trong thời gian tới.

Ngoài việc là một ông chủ trẻ đầy năng động, Lộc còn là một đoàn viên nhiệt tình. Đồng thời là thành viên của CLB Thanh niên phát triển kinh tế của huyện Diễn Châu, thành lập vào tháng 10/2017. CLB Thanh niên phát triển kinh tế được thành lập theo Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Diễn Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, với mục tiêu có tổ chức để các bạn trẻ sinh hoạt, giao lưu, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Do mới thành lập nên hiện chỉ có 28 thành viên, thời gian tới khi đi vào ổn định thì sẽ kết nạp thêm thành viên mới. Đồng chí Ngô Thành Công - Phó Bí thư Huyện đoàn Diễn Châu, đánh giá rất cao những tấm gương khởi nghiệp như Lộc. Và chia sẻ, bản thân Lộc dù đang trong quá trình khởi nghiệp, nhưng cũng rất có trách nhiệm với địa phương, mới đây em đã trích thu nhập của mình ủng hộ 30 triệu đồng làm đường nông thôn, ủng hộ xây dựng sân bóng chuyền. Đây thực sự là một việc làm rất đáng trân trọng.

 Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Tuổi trẻ Kỳ Sơn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Diễn tập KVPT năm 2018 (17/8/2018)
Nam Đàn: Khai mạc Giải bóng đá Thiếu niên Hè 2018. (13/8/2018)
Thái Hòa: Các hoạt động tri ân hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018) (26/7/2018)
Quỳnh Lưu: Hoạt động khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí tại xã Quỳnh Bảng (26/7/2018)
Đại học Vinh: Viết cho những tháng ngày tuổi trẻ (23/7/2018)
Cửa Lò: Ngày Chủ nhật xanh ý nghĩa (23/7/2018)
Quỳnh Lưu: Hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2018 (22/7/2018)
InfoGraphic - Chương trình Rèn luyện Đoàn vien giai đoạn 2018 - 2022 (18/7/2018)
Tỉnh đoàn: Đoàn giám sát việc thực hiện Quyết định 289 làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thành (11/7/2018)
Quỳnh Lưu: Bế mạc giải bóng đá thiếu nhi lần thứ 22 năm 2018 (9/7/2018)
Nam Đàn: Tổ chức ra quân làm đường băng cản lửa đợt 2 năm 2018 (2/7/2018)
Nam Đàn: Sôi nổi các hoạt động tiếp sức mùa thi (26/6/2018)
Nam Đàn: Hội thi Rung chuông vàng Phòng chống ma túy (26/6/2018)
Nam Đàn: Tổ chức diễu hành tuyên truyền tháng hành động PCMT và ngày quốc tế - ngày toàn dân PCMT (26/6) (12/6/2018)
Diễn Châu: Hỗ trợ khởi công xây dựng nhà thờ Mẹ Việt Nam Anh Hùng (23/5/2018)
  TIN MỚI  
Con Cuông: Ra quân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 4
Thanh Chương: Sinh hoạt toàn đoàn tháng 8 với chủ để “Tôi yêu Tổ quốc tôi”
Hoàng Mai: Sôi nổi Hội trại hè thanh thiếu nhi năm 2018
Đô Lương: Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” – rèn luyện và trưởng thành
Con Cuông: Sôi nổi các hoạt động trong chiến dịch Hoa Phượng đỏ năm 2018
Thanh Chương: Ra quân “Ngày chủ nhật xanh” tháng 8 năm 2018
Tỉnh đoàn Nghệ An phát động xây dựng Hàng rào xanh
Nghĩa Đàn: Sôi nổi các hoạt động Chiến dịch "Hoa phượng đỏ" năm 2018
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn