Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 3,088 | Tất cả: 19,562,406
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN  
Chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của cán bộ Đoàn…
Tin đăng ngày: 1/4/2013 - Xem: 18790
 

Thời gian qua, cùng với các cấp ủy, tổ chức Đảng trong tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) một cách nghiêm túc, thẳng thắn. Qua kiểm điểm, xác định những việc cần làm ngay trong đó  nội dung trọng tâm là xây dựng phong cách cán bộ đoàn trong thời kỳ mới …

Sau kiểm điểm Trung ương 4, để chấn chỉnh thói hư, tật xấu của một bộ phận cán bộ đoàn hiện nay là giờ giấc chưa nghiêm, tác phong chưa nhanh nhẹn, làm việc bê trễ, tùy hứng, không khoa học; tinh thần, ý thức chưa cao đặc biệt là hiện tượng cà phê công sở, rượu bia trong giờ hành chính…BTV tỉnh đoàn đã ban hành một số qui chế yêu cầu thực hiện nghiêm túc trang phục áo thanh niên Việt Nam trong các ngày lễ và các hoạt động của đoàn; ứng xử, giao tiếp có văn hóa; làm việc, hội họp đúng giờ giấc qui định đặc biệt là qui định không sử dụng rượu, bia ( buổi sáng, giờ hành chính,giờ nghỉ trưa) của ngày làm việc, bao gồm cả hội họp, tiếp khách đối với cán bộ đoàn trên toàn tỉnh Nghệ An. Cùng chấn chỉnh tác phong, ứng xử, BTV tỉnh đoàn cũng yêu cầu đội ngũ cán bộ đoàn chuyên trách toàn tỉnh gồm hơn 640 đồng chí ( trong đó cấp tỉnh 29 đồng chí, cấp huyện 132 đồng chí, cấp xã 480 đồng chí)  phải bám cơ sở, gần gũi, gắn bó mật thiết với thanh niên; tăng cường tiếp xúc đối thoại, giải thích, lắng nghe, chia sẻ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của ĐVTN. Tóm lại cán bộ đoàn phải "óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”,  phải biết “cho” nhiều hơn “ nhận” chứ không phải “ quan đoàn” chỉ nói suông, ngồi viết mệnh lệnh, hô hào chỉ đạo”.  

 Anh Nguyễn Đình Hùng- Bí thư đảng ủy cơ quan Tỉnh đoàn cho hay: Trước đây, hình ảnh cán bộ đoàn và ĐVTN uống rượu, bia vào những giờ làm việc và buổi trưa các ngày làm việc đã tồn tại trong một thời gian dài. Điều này không chỉ vi phạm nội quy, quy chế về thời gian làm việc của các cơ quan, đơn vị. Mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, bê trễ công việc, tiềm ẩn nguy hiểm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.. tạo hình ảnh xấu về tác phong, đạo đức công tác của người cán bộ đoàn trong mắt đoàn viên thanh niên và nhân dân. Qua hội nghị kiểm điểm trung ương 4, BTV tỉnh đoàn cũng đã nghiêm túc kiểm điểm làm rõ vấn đề này và xác định muốn tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên thì trước hết bản thân các “ thủ lĩnh” thanh niên phải là tấm gương mẫu mực. Bởi “ cán bộ nào thì phong trào ấy”. Mới đầu qui định được đưa ra trước ban chấp hành cũng gặp không ít ý kiến băn khoăn về tính khả thi nhất là đối với các huyện miền núi. Bởi nó liên quan đến phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số. Thế nhưng, cuối cùng anh em cán bộ đoàn cũng thống nhất cao và quyết tâm thực hiện. Điều này, đã tạo những chuyển biến lớn trong tác phong, lề lối làm việc của người cán bộ đoàn, tạo được dư luận tốt trong nhân dân.

 Trên cơ sở qui định chung của BTV tỉnh đoàn, nhiều cơ sở đoàn đã chủ động triển khai thực hiện và xây dựng các qui chế phù hợp với  thực tiễn cơ sở. Điển hình như đoàn xã Diễn Kỷ ( huyện Diễn Châu) đã xây dựng và ban hành qui chế nội bộ trong công tác hội họp, sinh hoạt. Trong đó qui định các mức xử phạt hành chính đối với đoàn viên thanh niên chậm trễ, không nghiêm túc hoặc không mặc áo thanh niên Việt Nam trong tham gia hội họp và các hoạt động phong trào. Kế tiếp là việc xây dựng mô hình đoàn viên thanh niên tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm và không uống rượu bia. Theo đó những trường hợp vi phạm bị phát hiện, ngoài nhắc nhở, phê bình trước toàn đoàn còn bị phạt từ 50 đến 100 nghìn đồng Số tiền phạt thu được sung vào quĩ thăm hỏi động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn; gia đình chính sách; thương bệnh binh. Anh Vũ Minh Tuấn- Bí thư đoàn xã Diễn Kỷ cho biết: Qui định này đã khắc phục được tình trạng chậm trễ, tác phong không nghiêm túc trong tham gia hội họp, uống rượu buổi trưa của một bộ phận cán bộ đoàn trong  9 chi đoàn nông thôn và 3 chi đoàn trường học trên địa bàn.

 Còn đối với Đoàn khối CCQ tỉnh với 57 tổ chức cơ sở đoàn, hơn 2.000 đoàn viên thanh niên là cán bộ  công chức trẻ, BTV đoàn khối  cũng đã nhìn thẳng vào  sự thật, đánh giá đúng sự thật để ban hành nghị quyết 01 các giải pháp chấn chỉnh hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên. Trong đó có nhiều nội dung nhằm khắc phục tình trạng cán bộ công chức trẻ lãng phí thời gian, bớt xén giờ nhà nước vào các hoạt động ngoài chuyên môn như chơi game, chat oline, blog, các trang mạng xã hội, cà phê công sở, lạm dụng rượu bia  trong các dịp sinh nhật, sự kiện, vi phạm an toàn giao thông, tệ nạn xã hội....

 Các qui định được tuyên truyền phổ biến rộng rãi xuống cơ sở để các cấp ủy đảng ,nhân dân và chính đoàn viên thanh niên kiểm tra, giám sát. Bản thân đội ngũ cán bộ đoàn, TCCSĐ cũng phải giám sát, nhắc nhở lẫn nhau. Đây cũng là tiêu chí để các đơn vị phân loại, bình xét danh hiệu thi đua, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân hàng năm. Tuy chỉ mới là bước đầu nhưng không chỉ các huyện miền xuôi mà một số huyện miền núi như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Nghĩa Đàn, đội ngũ cán bộ đoàn cũng chấp hành khá tốt nội dung không uống rượu bia trong giờ hành chính. “ từ khi có qui định, cán bộ đoàn chúng tôi đi cơ sở ở thôn bản cũng dễ ăn dễ nói hơn mỗi khi bà con mang rượu ra mời khách quí. Mừng là bà con cũng thông cảm, ủng hộ chủ trương của đoàn thanh niên…”- anh Mạc Văn Nguyên- bí thư huyện đoàn Tương Dương bày tỏ.

 Đồng chí Kha Văn Tám- phó bí thư huyện ủy Quế Phong ( nguyên phó bí thư tỉnh đoàn) cho biết: Quy định cán bộ đoàn nói chung, cán bộ, công chức, viên chức nói riêng không được uống rượu, bia trong giờ làm việc và buổi trưa các ngày làm việc đã có tác động nhất định vào ý thức mỗi người. Thực tế thời gian gần đây, quan sát tại các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn huyện vào những giờ làm việc đã không có trường hợp cán bộ đoàn thanh niên ngồi ăn nhậu, uống rượu, bia. Kể cả buổi trưa những người không có điều kiện nấu cơm riêng khi dùng cơm tại bếp ăn tập thể hoặc các quán ăn đều không kèm với rượu, bia. Đây là chủ trương đúng để xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ đoàn trong thời kỳ mới. Tuy nhiên để chủ trương này thực sự đi vào cuộc sống bên cạnh ý thức tự giác của bản thân mỗi cán bộ đoàn thì các qui  định cần phải đi kèm với chế tài đủ sức răn đe, giáo dục gắn liền với công tác kiểm tra, giám sát…                                                                           

 

  Chu Đức Thái - Trưởng ban TC-KT (BNA) 

Đời sống Thanh niên khác:
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên Trung tâm y tế làm kính chắn giọt bắn chống dịch COVID-19 (30/3/2020)
Con Cuông: Phát huy hiệu quả “Tiếng Kẻng học bài” mùa covid-19 (28/3/2020)
Quỳnh Lưu: Đoàn Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu sáng chế buồng khử khuẩn phòng chống Covid-19 (27/3/2020)
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên "giải cứu"3 tấn dưa hấu, gây quỹ mua khẩu trang phát miễn phí (25/3/2020)
Nghi Lộc sáng tạo, đổi mới trong việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (25/3/2020)
Quỳ Hợp: Đẩy mạnh nhân rộng mô hình “Thu gom phế liệu, đổi lấy an toàn” (24/3/2020)
Đoàn viên, thanh niên Tổ tuần tra kiểm soát giao thông Công an huyện Quỳ Hợp cầm xẻng dọn đường (23/3/2020)
Nghi Lộc: Sôi nổi các hoạt động Chủ nhật xanh đợt 4 Tháng Thanh niên năm 2020 (23/3/2020)
Ý nghĩa thiết thực từ Ngày đoàn viên năm 2020 của tuổi trẻ thành phố Vinh (20/3/2020)
Tương Dương đa dạng các hình thức phòng, chống bệnh dịch (19/3/2020)
Tiếp nối truyền thống “Tiếng kẻng học bài” (19/3/2020)
Nghi Lộc: Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 (17/3/2020)
Quế Phong: Hiệu quả bước đầu của mô hình "Nhóm thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái" (16/3/2020)
Diễn Châu: Gương học sinh, nhặt được tiền trả lại cho người đánh mất (13/3/2020)
Tuổi trẻ Tương Dương tích cực chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (12/3/2020)
  TIN MỚI  
Thanh niên Con Cuông: Đến tận nhà ôn tập cho học sinh
Lồng ghép nhiều hoạt động Tháng Thanh niên để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Chương
Quỳnh Lưu: Đoàn viên thanh niên trường học tổ chức pha chế dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn.
Thanh niên Quỳnh Lưu đồng hành cùng phát triển kinh tế
Nghĩa Đàn: Chung tay phòng chống dịch COVID-19
Tân Kỳ: Đem sức trẻ xây cuộc đời trên quê hương Nghĩa Bình
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên Trung tâm y tế làm kính chắn giọt bắn chống dịch COVID-19
Yên Thành: Huyện đoàn Yên Thành phối hợp tặng quà cho khu cách ly tập trung cấp huyện.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn