Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,765 | Tất cả: 15,054,355
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TÌNH NGUYỆN  
Thành phố Vinh: Dấu ấn tuổi trẻ trong phong trào “Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị”
Tin đăng ngày: 22/2/2017 - Xem: 1748
 

Thành phố Vinh có 30.889 đoàn viên thanh niên trong độ tuổi, tỷ lệ tập hợp chiếm 70%, cùng với hơn 32.000 đội viên thiếu niên nhi đồng tập hợp tại 133 cơ sở Đoàn, Hội, Đội do Thành đoàn quản lý bao gồm 25 đơn vị phường, xã, 18 trường học, 38 cơ quan doanh nghiệp và 52 liên đội. Tuổi trẻ thành phố Vinh  tiêu biểu về trí tuệ, sự năng động sáng tạo và tinh thần xung kích tình nguyện trên mọi lĩnh vực, lực lượng đóng vai trò tiên phong gương mẫu làm nòng cốt trong nhiệm vụ nâng cao chất lượng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị.

Nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của quá trình xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị trong quần chúng nhân dân nói chung và trong thanh thiếu nhi nói riêng, những năm qua Ban Thường vụ Thành Đoàn, Hội LHTN, Hội đồng Đội Thành phố đã có nhiều nổ lực nhằm triển khai tổ chức các hoạt động định hướng cho thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như: tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục lối sống, nếp sống văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị; phổ biến tuyên truyền pháp luật; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho thanh thiếu nhi.

Trong năm 2016 và đầu năm 2017 toàn Thành phố xây dựng được 235 tuyến đường thanh niên tự quản, Thành đoàn đã chỉ đạo 11 đợt ra quân vệ sinh môi trường toàn Thành phố và hơn 225 cuộc ra quân tại địa phương, đơn vị. Tổ chức được trên 32 đợt tuyên truyền, phổ biến Luật an toàn giao thông đường bộ, giáo dục pháp luật cho 16.726 lượt ĐVTN. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi trẻ Thành phố Vinh gương mẫu thực hiện nếp sống văn hóa đô thị” cùng với các hoạt động thiết thực như : “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày thứ 7 vì dân” ... duy trì và tiếp tục phát huy có hiệu quả hoạt động “cổng trường an toàn giao thông” tại các cổng trường học trên địa bàn Thành phố, tổ chức rà soát và cắm biển tai nạn đối nước, tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Cùng chung nhận thức và hành động với lực lượng thanh niên tình nguyện, các CLB, tổ, Đội, Nhóm thanh niên trên các lĩnh vực khác nhau bằng nhiều hoạt động thiết thực cũng tham gia tích cực vào những việc làm đẹp này. Trên địa bàn thành phố có 8 Câu lạc bộ, Đội, Nhóm thanh niên hoạt động trên các lĩnh vực với hơn 400 hội viên, Ban Thường vụ Thành đoàn, Hội LHTN Thành phố xác định đây là mô hình đoàn kết tập hợp thanh niên hiệu quả, đáp ứng xu thế phát triển mới của phong trào thanh niên đô thị. Qua sinh hoạt Câu lạc bộ, Đội, Nhóm ngoài việc thanh niên có thể tăng cường giao tiếp, ứng xử, vui chơi giải trí lành mạnh, bày tỏ quan điểm, tâm tư nguyện vọng, đồng thời hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong học tập, công tác và trong cuộc sống.

Ra quân tuyên truyền phòng chống pháo nổ, an toàn giao thông

Bên cạnh đó hàng năm, thông qua chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi, các hoạt động đều hướng đến tạo môi trường thân thiện, nuôi dưỡng tâm hồn, thắp sáng ước mơ và hoài bảo cho đội viên, thiếu nhi. Các phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”,“Trường em Xanh – Sạch – Đẹp”, “Tiết kiệm sinh thái”…  đã được các liên đội triển khai sáng tạo phù hợp với tâm lý lứa tuổi của mỗi cấp học. Ý thức về bảo vệ môi trường, chấp hành pháp luật về ATGT của các em được nâng lên qua các hoạt động như chăm sóc bồn hoa cây cảnh, khuôn viên trường; thi và cấp các chuyên hiệu về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường.

Ra quân Vệ sinh môi trường

Với vai trò, nhiệm vụ của tổ chức cùng với sự nhiệt huyết, xung kích, tiên phong bước đầu tuổi trẻ Thành phố đã đạt được những thành tích đáng khích lệ trong công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự chuyển biến tích cực trong ý thức tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị của đông đảo quần chúng nhân dân và tuổi trẻ Thành phố.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai phong trào đã bộc lộ một số hạn chế, như: công tác tuyên truyền chưa có nhiều đổi mới, hiệu quả tuyên truyền chưa cao, chỉ đẩy mạnh việc tuyên truyền qua tổ chức các hoạt động cụ thể. Kinh phí hoạt động hạn chế. Công tác phối hợp với các tổ chức, ban ngành trong việc triển khai thực hiện còn thiếu tính đồng bộ, hiệu quả chưa được như mong muốn. Công tác triển khai, thực hiện chỉ đạo tại một số đơn vị cơ sở còn hình thức, chưa phát huy hiệu quả tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên; chưa có phương thức thu hút, tập hợp hiệu quả đoàn viên, thanh niên tự giác tham gia các hoạt động hưởng ứng phong trào.

Nhằm phát huy những thành tích đã đạt được đồng thời khắc phục những hạn chế và tiếp tục triển khai thực hiện phong trào đạt kết quả tốt, trong thời gian tới BTV Thành đoàn tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của Thành phố, sự chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức các hoạt động thiết thực gắn với từng địa phương, đơn vị nhằm góp phần trong công tác xây dựng văn minh đô thị trong đó tập trung các nội dung trọng tâm như: Thanh niên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị, xây dựng các tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp-văn minh-an toàn, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống tệ nạn xã hội. Tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức, ban nghành trong công tác chỉ đạo triển khai các nội dung kế hoạch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như bài viết, thi tìm hiểu, Hội thi Thanh niên với văn hóa, văn minh đô thị… Tổ chức thành lập các đội thanh niên xung kích tham gia các hoạt động cấp Thành phố như: gắn biển tên đường thanh niên tự quản, cắm biển, tuyên truyền, vận động các hộ dân kinh doanh hướng dẫn khách, người dân dừng đậu xe đúng nơi quy định tại các tuyến đường chính của Thành phố. Phối hợp với các hộ kinh doanh, các điểm công cộng để nâng cấp, gắn biển, đưa vào sử dụng các nhà vệ sinh công cộng tại một số điểm chính trên địa bàn Thành phố. Tổ chức rà soát và gắn các biển tuyên truyền với các nội dung về tuyên truyền vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm, người việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tại các điểm chợ trên địa bàn Thành phố...

Thông qua việc chọn điểm triển khai phong trào “Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị” cho thấy, phong trào “Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị” đã bước đầu tạo được hiệu ứng xã hội tích cực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên Thành phố và củng cố tổ chức Đoàn trên địa bàn. Các nội dung triển khai của phong trào rất thiết thực, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, nhận thức của đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị; khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tham gia với các tổ chức chính trị, xã hội xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa, lành mạnh tại đô thị góp phần xây dựng Thành phố Vinh ngày một giàu mạnh và văn minh.

Nguyễn Bá Thắng - Phó Bí thư Thành đoàn

Đời sống Thanh niên khác:
Quỳ Châu: Đoàn Thanh niên xã Châu Hạnh thăm hỏi, động viên thanh niên chậm tiến tái hòa nhập cộng đồng. (20/9/2018)
Hưng Nguyên: Ngày Thứ 3 nhân ái tại CLB Bát cháo tình thương (18/9/2018)
Quỳ Hợp: ĐVTN xã Tam Hợp tham gia đảm bảo An toàn giao thông trước các cổng trường học (17/9/2018)
Thành phố Vinh: Sửa chữa điểm vui chơi cho các em thiếu nhi xã Nghi Phú (17/9/2018)
Hưng Nguyên: Đoàn xá Hưng Xá làm tốt công tác giúp đỡ gia đình chiến sỹ hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương đồng thời tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới (17/9/2018)
Quỳnh Lưu: Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 (17/9/2018)
Thành phố Vinh: Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 (17/9/2018)
Quế Phong: Tấm gương nỗ lực vươn lên học tốt của cậu học trò Lê Đình Hiệp (16/9/2018)
Hưng Nguyên: Đoàn xã Hưng Trung làm đồ chơi từ vật liệu tái chế (16/9/2018)
Quỳnh Lưu: Chàng kĩ sư quê miền biển nuôi gà lai chọi thu nhập cao (14/9/2018)
Quỳ Châu: Tổ chức đêm nhạc thiện nguyện "Tiếp sức em đến trường" (14/9/2018)
Tương Dương: Phối hợp xây dựng mô hình Tủ sách Thanh niên (14/9/2018)
Thái Hòa: Tổ chức Chương trình "Tiếp sức đến trường" đảm nhận giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giai đoạn 2018-2021 và trao học bổng năm học 2018 -2019 (13/9/2018)
Tân Kỳ: Mô hình bể thu gom rác thải tại các cánh đồng (13/9/2018)
Tân Kỳ: Chương trình "Cắt tóc miễn phí" cho các em học sinh trường Tiểu học nhân dịp đầu năm học mới 2018-2019 (12/9/2018)
  TIN MỚI  
Ra mắt mô hình “Đoàn Thanh niên tỉnh Nghệ An tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở”
Diễn Châu: Giao lưu, gặp gỡ giữa thiếu nhi với lãnh đạo huyện, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện
Quỳ Châu: Đoàn Thanh niên xã Châu Hạnh thăm hỏi, động viên thanh niên chậm tiến tái hòa nhập cộng đồng.
Thanh Chương: Tổ chức lễ khởi công xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho gia đình em Hoàng Tuấn Anh – Trường Tiểu học Thanh Hà
Đô Lương: Những dấu ấn Chiến dịch hè tình nguyện 2018
Nghĩa Đàn: Đoàn thanh niên Nghĩa Lợi với mó nước lòng dân.
Quỳ Châu: Tổ chức Lễ phát động Tháng An toàn giao thông 2018 và Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”
Đô Lương: Bí thư Chi đoàn làm kinh tế giỏi
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn