Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 368 | Tất cả: 19,532,877
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Tương Dương: Tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016
Tin đăng ngày: 3/1/2017 - Xem: 1024
 

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2016, ngày 29/12/2016 tại Nhà văn hóa cộng đồng Thị trấn Hòa Bình, Huyện đoàn Tương Dương tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2016. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồ Phước - Chuyên viên Ban TNNTCN&ĐT Tỉnh đoàn, chuyên quản Tương Dương; đồng chí Lương Bá Vin - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, đại diện các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện , các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đoàn, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHTN các xã, thị trấn, Đoàn trực thuộc. Đồng chí Lê Hồng Thái - Bí thư Huyện đoàn và đồng chí Lô Văn Giáp - Phó Bí thư Huyện đoàn đồng chủ trì hội nghị.

Đồng chí Lê Hồng Thái phát biểu khai mạc hội nghị

Năm 2016 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2012 - 2017. Thực hiện chủ đề công tác năm “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo và bảo vệ tổ quốc”. Tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, của Ban Chấp hành tỉnh đoàn Nghệ An. Các cấp bộ đoàn trong toàn huyện tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả trên các mặt công tác, chất lượng công tác đoàn và phong trào TTN huyện nhà tiếp tục được giữ vững và có bước phát triển mới khặng định sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi huyện nhà.

Công tác tuyên truyền giáo dục của đoàn đã được các cấp bộ đoàn tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo hướng tăng cường mở rộng, các hình thức giáo dục trực quan, nêu gương các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị. Các hoạt động truyền thông, tuyên truyền bầu cử Đại biểu quốc Hội khóa 14 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra sôi nổi tạo được sức lan tỏa trong đoàn viên thanh thiếu nhi.

Đặc biệt kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp gỡ cán bộ đoàn qua các thời kỳ, tuyên dương ĐVTN tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh cho 24 cá nhân tiêu biểu đại diện cho gần 14.500 ĐVTN. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu truyền thống 85 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Cuộc thi vẽ tranh mừng đoàn ta 85 năm, Hội diễn văn nghệ, tổ chức giải bóng chuyền, tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao ý thức, tinh thần tự giác, rèn luyện về đạo đức lối sống trong ĐVTN.

Để kịp thời nắm bắt tư tưởng, dư luận trong đoàn viên thanh niên, các cấp bộ đoàn luôn quan tâm đến đội ngũ báo cáo viên. Hàng năm đội ngũ BCV đều được tập huấn, thường xuyên được định hướng nắm bắt thông tin kịp thời. Nhờ đó mà trong năm đã thực hiện hơn 100 lượt báo cáo thường kỳ và đột xuất, chất lượng các kênh thông tin của đoàn được đổi mới, kịp thời và ngày càng phù hợp với ĐV Thanh thiếu nhi. Trang Facebook huyện đoàn cũng được phát huy đăng tải kịp thời các nội dung tuyên truyền cho các hoạt động với 131 thanh viên tham gia, lượng truy cập trên 100 lượt/ngày. BTV huyện đoàn đã chỉ đạo đoàn các xã, thị trấn, các đơn vị trực thuộc lập trang Facebook riêng để tuyên truyền, định hướng dư luận trong đoàn viên thanh niên

Phong trào xung kích tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ tổ quốc và phong trào đồng hành với thanh niên trong lập than, lập nghiệp được triển khai với nhiều nội dung thiết thực tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn đoàn. Các hoạt động trong phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” tiếp tục phát huy hiệu quả. Toàn huyện đã thực hiện 5 công trình thanh niên cấp huyện, 21 công trình thanh niên cấp xã, thị trấn và hàng trăm công trình thanh niên cấp chi đoàn với trị giá hơn 1 tỷ đồng; Tổ chức được 3 đợt tư vấn, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 900 đối tượng tổng trị giá gần 90 triệu đồng. Thu hút gần 1.000 đoàn viên thanh niên tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện với khối lượng máu thu về 277 đơn vị máu.

Các hoạt động tình nguyện được tổ chức tốt có chiều sâu và đạt hiệu quả cao. Góp sức nâng cao hiệu quả kinh tế tại địa phương, đơn vị; xây dựng đời sống văn hóa, vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan; chăm sóc thiếu niên, nhi đồng; thực hiện các hoạt động “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” phát triển kinh tế - xã hội tại các xã còn gặp nhiều khó khăn; 

Phát huy tinh thần vai trò của Đoàn trong việc chăm sóc và bảo vệ thiếu niên nhi đồng các cấp bộ đoàn trong toàn huyện đã tiến hành xây mới, nâng cấp các điểm vui chơi cho các em thiếu nhi. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự sáng tạo của các đoàn viên thanh niên đã “hóa phép” những chiếc lốp xe cũ, những mảng gỗ tạp, gỗ vụn thành nhiều trò chơi như ngựa, bập bênh, xích đu, nhà chòi, cầu trượt…. Mỗi đơn vị một màu sắc riêng, một đặc trưng riêng nhưng tất cả đều hướng tới việc đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của trẻ em.

Để hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế trong thời gian qua BTV Huyện Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn phát triển các mô hình kinh tế, có 42 mô hình về nông nghiệp, 28 mô hình về kinh doanh, dịch vụ cho thu nhập từ 30 đến 50 triệu đồng/năm. Khai thác và sử dựng hiệu quả hơn 24 tỷ vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội góp phần tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên được vay vốn phát triển kinh tế. Lập hồ sơ và phối hợp với tỉnh đoàn giải ngân các nguồn vay từ quỹ giải quyết việc làm của TW đoàn, quỹ thanh niên lập nghiệp của tỉnh đoàn được 300 triệu với 6 dự án.

Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ trong công tác Đoàn, công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên năm 2016 có nhiều nổi bật, các liên đội trường học tổ chức cho đội viên đăng ký thực hiện chương trình rèn luyện đội viên, các diễn đàn thắp sáng ước mơ thiếu nhi VN, tiếp sức đến trường được tổ chức thường xuyên. Đặc biệt là chương trình tiếp sức mùa thi, chương trình em tôi đi thi đã  tạo điều kiện, giúp đỡ các em tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đạt kết quả tốt hơn.

Nhân kỷ niêm 75 năm ngày thành lập đội TNTP Hồ Chí Minh, Hội đồng đội các cấp đã triển khai các hoạt động thiết thực như tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hội diễn văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian, sinh hoạt dưới cờ theo chủ đề tháng 5, tuyên dương giáo viên TPT Đội, thiếu nhi tiêu biểu các cấp. Công tác chăm sóc sức khỏe, phòng tránh tai nạn thương tích, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống cho các em thiếu nhi được quan tâm. Trong năm đã phối hợp xây dựng được 1 nhà bán trú và một bếp ăn tại trường THCS Lưu Kiền và Trường Mầm non Mai Sơn.

Công tác củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động đoàn được tổ chức theo hướng trọng tâm là nâng cao chất lượng từ cơ sở và chi đoàn. Trong năm 2016 các cấp bộ đoàn đã tổ chức được 14 lớp đối tượng đoàn kết nạp được 724 thanh niên ưu tú vào đoàn. Công tác phát triển Đảng được quan tâm trong năm đã giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp được 208 đoàn viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng. Các cấp bộ đoàn cũng giới thiệu được 22 đồng chí cán bộ đoàn tham gia đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong đó có 21 đồng chí tham gia hội đông nhân dân cấp xã, 01 đồng chí tham gia hội đồng nhân dân cấp huyện.

Bên cạnh những kết quả nổi bật công tác đoàn và phong trào TTN toàn huyện vẫn còn những hạn chế thiếu sót cần rút kinh nghiệm. Trong đó công tác tuyên truyền nắm bắt tư tưởng, định hướng dư luận xã hội trong ĐVTN vẫn còn lúc thiếu kịp thời đặc biệt là các vấn đề nhạy cảm, phức tạp; Chất lượng sinh hoạt chi đoàn tại cơ sở nhìn chung chưa đồng đều, chưa đảm bảo quy định; Công tác đoàn kết tập hợp thanh niên xây dựng và phát triển tổ chức đoàn ở các vùng đặc biệt khó khăn còn nhiều hạn chế; Vai trò của tổ chức đoàn trong việc định hướng tạo việc làm giúp thanh niên vay vốn lập nghiệp còn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, việc tuyên truyền nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả chưa cao, việc khảo sát đánh giá về số liệu tổ chức và các mặt hoạt động của đoàn còn mang tính hình thức, thiếu sự đầu tư nghiêm túc dẫn đến công tác chỉ đạo trên một số lĩnh vực chưa sâu sát.

Hội nghị đã thẳng thắn thảo luận các vấn đề nổi bật cũng như những tồn tại trong năm 2016, đề xuất những giải pháp hay trong năm 2017: Đoàn thị trấn Hoà Bình nêu giải pháp tăng cường quản lý đoàn viên sinh hoạt nơi cư trú,  đặc biệt là đoàn viên khối công chức,  Trường học; Đoàn xã Tam Đình đề cập đến chất lượng sinh hoạt chi đoàn và đoàn kết tập hợp thanh niên, trong đó nhấn mạnh kỹ năng của bí thư chi đoàn; Đoàn Trường THPT Tương Dương 1 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, luật hôn nhân gia đình,  sức khỏe sinh sản vị thành niên,... Và công tác hướng nghiệp dạy nghề cho học sinh lớp 12; Chi đoàn công an huyện nêu ý tưởng thành lập ban tuyên truyền phản bác các luận điệu sai trái,  xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước,... Đồng thời nêu những cách làm, những công trình, phần việc nhấn mạnh vai trò của đoàn trực thuộc trong hoạt động Đoàn, lý giải thắc mắc trong việc vay vốn phát triển kinh tế cho thanh niên...

Các đơn vị Đoàn ký kết giao ước thi đua năm 2017

Cũng tại Hội nghị, 01 tập thể và 04 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Trung ương đoàn; 01 tập thể và 03 cá nhân được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016. Đặc biệt Huyện đoàn Tương Dương được suy tôn và được tặng cờ thi đua là một trong mười Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong toàn tỉnh. Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng trao tặng giấy khen cho 53 tập thể, 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào TTN huyện nhà năm 2016.

Nhìn lại hoạt động trong năm 2016 công tác đoàn vào phong trào TTN của huyện đã đạt được những kết quả quan trọng, có sự chuẩn bị về chất trên nhiều phương diện đặc biệt là tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị với số lượng, tần suất và hàm lượng trí tuệ ngày càng tăng lên, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị và thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đảng các cấp, tầm vóc, uy tín, vị thế chính trị, sức ảnh hưởng của tuổi trẻ huyện Tương Dương đối với công tác Đoàn và phong trào TTN tỉnh Nghệ An tiếp tục được khẳng định. Phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2016 công tác đoàn và phong trào TTN huyện Tương Dương hứa hẹn sẽ gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong năm 2017 và lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022.

                                                                    Huyện đoàn Tương Dương

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Tuổi trẻ Tương Dương chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp (9/3/2020)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chỉ đạo tốt công tác tham mưu tổng hợp, đối nội, đối ngoại tại Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn (17/2/2020)
Kiến tạo Trường học Xanh của học sinh Quốc học Vinh (13/2/2020)
Tết sẻ chia – Xuân ấm áp (10/1/2020)
Chi đoàn Đội CC&CNCH số 9, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Thăm hỏi, động viên gia đình có hai bố con đuối nước thương tâm trên sông hoàng mai (27/12/2019)
Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An (28/11/2019)
Chuỗi hoạt động hưởng ứng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (19/11/2019)
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh triển khai học tập 06 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên (08/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Công an Nghệ An thực hiện Chương trình thanh niên học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa, thể chất và tinh thần” (22/01/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", giai đoạn 2018 - 2022 (19/6/2019)
Kỳ Sơn: Hội nghị BCH Huyện đoàn lần thứ XII (mở rộng), nhiệm kỳ 2017 - 2022; Ra mắt CLB “Lý luận trẻ” huyện Kỳ Sơn giai đoạn 2019 – 2022 (6/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm" (20/02/2019)
Nghĩa Đàn: Tổ chức hội nghị học tập chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 cho gần 150 đồng chí cán bộ Đoàn (18/4//2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"cho cán bộ Đoàn (05/02/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị quán triệt Chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của TTN” (16/5/2019)
  TIN MỚI  
Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh: Làm tốt công tác kêu gọi vận động, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
Các cơ sở Đoàn tiếp tục gõ cửa từng nhà khai báo y tế
Tuổi trẻ góp sức cùng chống dịch Covid-19
Diễn Châu: Đoàn viên thanh niên huy động các nguồn lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại điểm cách ly
Đô Lương: Tuổi trẻ Đô Lương chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh: Hơn 200 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia lập chốt phòng dịch Covid-19 tại khu vực biên giới
Tuổi trẻ Nghệ An tiếp tục hướng về biên giới, biển đảo
Cửa Lò: Đoàn trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân tích cực chung tay phòng, chống dịch COVID-19.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn