Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,063 | Tất cả: 20,313,747
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Tăng cường công tác phòng, chống TNXH trong đoàn viên TTN
Tin đăng ngày: 12/12/2016 - Xem: 1937
 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH) ở lứa tuổi thanh, thiếu niên (TTN), Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình và các giải pháp phòng chống nhằm từng bước đẩy lùi vi phạm pháp luật và TNXH trong ĐVTN…

Bảo vệ TTN trước những cám dỗ

Những năm qua, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến ngày càng phức tạp cả về quy mô, phương thức, thủ đoạn, tính chất và thành phần đối tượng phạm tội; đáng chú ý là tình hình phạm tội và vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên rất đáng báo động. Theo thống kê của các ngành chức năng, năm 2016 đã bắt giữ 1.241 vụ, 4.570 đối tượng đánh bạc; toàn tỉnh hiện có 7.293 người nghiện có hồ sơ kiểm soát, trong những số này chiếm gần 50% là lứa tuổi TTN. Đây là một thực trạng đáng báo động cho toàn xã hội nói chung và đối với tổ chức đoàn nói riêng.

Chính vì thế, để từng bước đẩy lùi TNXH trong TTN, trong những năm qua, các cấp bộ đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, giáo dục nhằm thu hút sự tham gia của ĐVTN. Trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; hướng dẫn các cấp bộ đoàn tuyên truyền phòng chống tội phạm ma túy, mại dâm, mua bán người đến ĐVTN và nhân dân trong tỉnh, nhất là tại khu vực miền núi, biên giới. Trong năm 2016 này, Tỉnh đoàn đã phát hành 11.000 bản tin sinh hoạt chi đoàn cấp phát miễn phí về cơ sở để tuyên truyền cho ĐVTN; đồng thời ký kết chương trình phối hợp Đài PTTH Nghệ An, Báo Nghệ An xây dựng “Trang truyền hình thanh niên”; hoàn thành việc nâng cấp, đổi mới trang thông tin điện tử tinhdoannghean.vn với chuyên mục Pháp Luật cho Thanh niên; Duy trì và phát triển Facebook Tỉnh đoàn Nghệ An...

Thấu hiểu, quan tâm và chia sẻ

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp thực hiện lồng ghép nhiều phong trào, xây dựng tổ nhóm, CLB… để thu hút TTN vào hoạt động, nhằm giúp các bạn trẻ tránh xa các hoạt động không lành mạnh. Nhiều chương trình như “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Tuổi trẻ hướng về biển đảo”; “Đội thanh niên tình nguyện Thắp sáng niềm tin”, “Nhóm bạn giúp bạn”, CLB “Thanh niên xung kích phòng chống tội phạm, phòng chống  ma túy”… đã được thực hiện. Ngoài việc phối hợp với các sở, ban ngành, các cấp bộ Đoàn còn chủ động với các trại giam đóng trên địa bàn tỉnh tổ chức các chương trình thắp sáng ước mơ hoàn lương, cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho đối tượng thanh niên trong trại giam; phối hợp với Công an địa phương tổ chức tuyên truyền, truy quét các ổ, nhóm, đường dây buôn bán, sử dụng trái phép ma túy... Đối với những trường hợp thanh niên đã từng vi phạm tái hòa nhập cộng đồng tốt, những gương người tốt việc tốt, thì các cấp bộ Đoàn cũng kịp thời tuyên dương và nêu gương…. Đây chính là những việc làm thiết thực nhất nhằm bảo vệ lực lượng thanh niên trước những cám dỗ của cuộc sống.

Ngoài được điều trị cai nghiện và chữa trị, các học viên còn được dạy học nghề để tạo công ăn việc làm sau khi hoàn lương

Đưa thanh niên lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

Ngoài việc bảo vệ đoàn viên TTN trước những cám dỗ của cuộc sống,  năm 2006 Tỉnh đoàn đã tham mưu với các cấp lãnh đạo cho thành lập Trung tâm giáo dục Lao động xã hội Phúc Sơn (Anh Sơn) để tiếp nhận, tổ chức chữa bệnh, cai nghiện, phục hồi sức khỏe, và dạy nghề cho các đối tượng nghiện ma túy. Những đối tượng này đa phần là TTN, sau gần 10 năm hoạt động, nơi đây đã trở thành mái nhà chung cho các đối tượng không may lầm lỡ sa chân vào con đường nghiện ngập ma túy có cơ hội làm lại cuộc đời, tái hòa nhập trở về với gia đình, cộng đồng, xã hội. Riêng năm 2016, Trung tâm đã tiếp nhận mới 95 đối tượng thanh niên vào cai nghiện, hướng nghiệp, dạy nghề (74 học viên cai nghiện bắt buộc, 21 học viên cai nghiện tự nguyện). Tổ chức thường xuyên các hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, định hướng đào tạo nghề cho ĐVTN trong quá trình cai nghiện và sau cai nghiện. Trong năm trung tâm này cũng đã mở 2 lớp đào tạo nghề (thợ hàn, thợ xây) cho 60 học viên.

Phòng, chống tệ nạn xã hội và giúp đỡ các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị và của toàn dân, trong đó tổ chức Đoàn thanh niên đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, Tỉnh đoàn Nghệ An luôn xem đây là nhiệm vụ then chốt và xuyên suốt của tổ chức đoàn, không ngừng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của Đoàn thanh niên trong công tác phòng ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên và cộng đồng.

Đồng chí Phạm Tuấn Vinh, Bí thư Tỉnh đoàn đến thăm Trung tâm Dạy nghề Phúc Sơn

Để tiếp tục phát huy vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống tội phạm, TNXH và tệ nạn ma túy trong thời gian tới, Tỉnh đoàn cũng đã chỉ đạo các cơ sở đoàn thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chương trình, mục tiêu quốc gia về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu niên nâng cao nhận thức về pháp luật, về ý thức trách nhiệm công dân; cảnh giác với hoạt động tác động, lôi kéo của các thế lực thù địch; xây dựng lối sống, nếp sống lành mạnh; chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội. Tiếp tục nhân rộng các mô hình tuyên truyền, giáo dục có hiệu quả của Đoàn như: chiến dịch truyền thông phòng, chống ma túy; cuộc vận động “3 không với ma túy”; “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”; “Thanh niên với văn hoá giao thông”, xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước”... Phát huy vai trò của thanh thiếu nhi trong cung cấp thông tin tố giác tội phạm và phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn và giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự tại các địa bàn dân cư. Kịp thời cổ vũ, biểu dương gương thanh niên tiêu biểu, xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.  

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn 

         

 

 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Kỳ Sơn: Triển khai Chuyên đề dành cho đoàn viên, thanh niên “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tu dưỡng đạo đức suốt đời”. (26/6/2020)
Kỳ Sơn: Chuyên đề dành cho cán bộ Đoàn “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” (26/6/2020)
Kỳ Sơn: Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn, Hội năm 2020 (25/6/2020)
Kỳ Sơn: Sôi nổi hưởng ứng Hội nghị trực tuyến triển khai các bài học lý luận chính trị cho Đoàn viên Thanh niên! (19/6/2020)
Tuổi trẻ Công an Nghệ An triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng phòng vệ cho thanh thiếu niên (18/6/2020)
Đoàn Thanh niên Công an huyện Nam Đàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng phòng vệ cho các em thiếu nhi tại trường Tiểu học xã Hồng Long, huyện Nam Đàn (18/6/2020)
Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An: Đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng (10/6/2020)
Kỳ Sơn: Ra quân Ngày chủ nhật xanh chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. (8/6/2020)
Xung kích tuyên truyền lưu động pháp luật hưởng ứng Tháng hành động về phòng, chống ma túy và Ngày Quốc tế - Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2020 (8/6/2020)
Vì một mùa hè an toàn, bố ích. (4/6/2020)
Kỳ Sơn: Tiếp tục tổ chức kết nạp Đoàn viên mới trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 ngày thành lập Đảng Cổng sản Việt Nam (22/5/2020)
Sơ kết 1 năm thực hiện Giao ước kết nghĩa trong công tác đoàn (20/5/2020)
Giảng viên trẻ năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết (8/5/2020)
Giọt hồng sẻ chia yêu thương (7/5/2020)
Tuổi trẻ Tương Dương chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp (9/3/2020)
  TIN MỚI  
Diễn Châu tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2020.
CĐ Việt - Đức: TUYÊN TRUYỀN LUẬT GIAO THÔNG VÀ HƯỚNG DẪN KỸ NĂNG LÁI XE AN TOÀN
Thanh Chương: Tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đội trên địa bàn dân cư năm 2020
Yên Thành: Tân Thành ra mắt câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế
Thái Hòa: Tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020 với chủ đề “Thanh niên Thái Hòa sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”
Nghệ An: Cùng hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020
Yên Thành: Tổ chức “Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020”
Quỳ Châu: Giáo dục học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm về nguồn
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn