Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,750 | Tất cả: 19,562,068
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN  
Thi đua là làm tốt những công việc hàng ngày
Tin đăng ngày: 10/1/2013 - Xem: 4305
 

Thi đua và khen thưởng là công tác động viên chính trị, giáo dục tư tưởng,  khuyến khích mọi người hăng hái làm tròn nhiệm vụ. Thi đua tốt thì có nhiều thành tích để khen thưởng, bình bầu thi đua đúng, chặt chẽ giúp cho việc khen thưởng chính xác. Bình bầu thi đua rộng, nể nang thì dẫn đến khen thưởng tràn lan; bình bầu thi đua chiếu lệ, nếu không kiểm tra kỹ lại cũng dễ khen sai.

Lâu nay có người cho rằng, có thi đua mới có khen thưởng, không có thành tích thì lấy gì mà khen. Đúng là phải có thành tích mới được khen thưởng. Thi đua tốt, có nhiều thành tích thì khen thưởng cũng nhiều. Song không phải thành tích nào cũng từ phong trào thi đua, chẳng hạn như khen đột xuất cứu người, cứu tài sản của nhân dân, của Nhà nước...Do quan niệm có thi đua mới có khen thưởng, nên ở một số nơi thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới...chưa có phong trào thi đua nên không được hoặc ít được khen thưởng, mặc dầu ở nơi đó, cán bộ và nhân dân cũng có nhiều thành tích, cũng xuất hiện nhiều gương người tốt, việc tốt, không do thi đua mà do có lòng yêu nước và lòng tin vào Đảng.

Ý kiến khác thì cho rằng, không khen thưởng thì không ai muốn thi đua. Đúng là không ai phủ nhận tác dụng động viên thi đua của việc khen thưởng và thật là thiếu sót, nếu bỏ qua không biểu dương khen thưởng thích đáng thành tích thi đua của quần chúng. Về mặt tâm lý, thì ai cũng muốn được khen là hay, không muốn bị chê là kém. Song, thi đua là hành động cách mạng, hành động tự giác của quần chúng. Người có ý thức cao, thì không đòi hỏi có hình thức động viên nào. Như anh Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, anh Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng để đồng đội mình xông lên giết giặc và biết bao nhiêu tấm gương hy sinh oanh liệt khác. Đó là vì, các anh có lòng yêu nước nồng nàn, chí căm thù giặc sâu sắc, đâu có nghĩ là mình còn sống để được tặng thưởng huân chương. Chính họ đã có tinh thần thi đua rất cao, đã ăn sâu vào con tim, khối óc và thể hiện bằng hành động.

Hoặc vẫn còn nhiều người nghĩ rằng, thi đua là phải có phong trào rầm rộ, có phát động, có giao ước và đăng ký thi đua. Không biết rằng mình đang cố gắng tìm mọi cách để làm tốt công tác của mình, chính là mình đang thi đua, những người này thì đáng khen. Trong khi đó, có những người miệng luôn luôn nói thi đua, nhưng lại có hành động tiêu cực phản thi đua, làm ảnh hưởng đến thành tích chung của cơ quan, đơn vị và địa phương mình. Thi đua như thế thì đáng chê.

Người có tinh thần thi đua cao, tức là tinh thần yêu nước cao, là người luôn học hỏi, suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo, vượt khó vươn lên mong sao hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Còn việc đánh giá khen thưởng là trách nhiệm của lãnh đạo, của các cơ quan nhà nước. Người lãnh đạo mà không quan tâm đến công tác khen thưởng là không trân trọng và thiếu trách nhiệm đối với công lao, thành tích của quần chúng đã phải trải qua bao gian khó, hy sinh mới có được.

Thi đua không phải là một việc khác với những công việc hàng ngày, mà là làm cho tốt những công việc hằng ngày đó, nghĩa là phải bằng việc làm tốt, chớ không phải bằng lời nói suông. Thi đua là phong trào cách mạng của quần chúng,  nên việc vận động thi đua, tổ chức và chỉ đạo phong trào thi đua đòi hỏi mặt trận và các tổ chức thành viên (thanh niên, công đoàn, phụ nữ, hội nông dân, hội CCB...) phải là nòng cốt, tránh tình trạng tổ chức hành chính hóa bộ máy làm công tác thi đua. Khen thưởng là chức năng Nhà nước, do chính quyền đảm nhiệm, nhưng để bảo đảm khen thưởng dân chủ, công bằng, chính xác thì phải có sự tham gia đầy đủ của các đoàn thể quần chúng ngay từ khi đề ra chính sách khen thưởng, đến khi xét duyệt khen thưởng.

Thiết nghĩ, thi đua là đoàn kết, khen thưởng cũng phải bảo đảm đoàn kết, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo...Cần quan tâm, giúp đỡ hướng dẫn cán bộ biết làm và làm tốt công tác thi đua, công tác khen thưởng; phải vận dụng linh hoạt các tiêu chuẩn khen thưởng cho phù hợp với hoàn cảnh từng nơi. Tránh hiện tượng, cùng thành tích như thế mà nơi này không được khen, nhưng ở nơi khác lại được khen; ở nơi này khen thấp, nhưng ở nơi khác lại khen cao; trước kia được khen, nhưng bây giờ lại không được khen.

Cần quan tâm, phát huy gương "người tốt, việc tốt" ngày càng nhiều lên, thì hiện tượng tiêu cực ngày càng giảm bớt, xã hội ngày càng tiến lên, đây mới là mục đích cuối cùng của công tác khen thưởng./.

Trần Thành- TLTN- Bộ CHQS Nghệ An

Đời sống Thanh niên khác:
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên Trung tâm y tế làm kính chắn giọt bắn chống dịch COVID-19 (30/3/2020)
Con Cuông: Phát huy hiệu quả “Tiếng Kẻng học bài” mùa covid-19 (28/3/2020)
Quỳnh Lưu: Đoàn Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu sáng chế buồng khử khuẩn phòng chống Covid-19 (27/3/2020)
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên "giải cứu"3 tấn dưa hấu, gây quỹ mua khẩu trang phát miễn phí (25/3/2020)
Nghi Lộc sáng tạo, đổi mới trong việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (25/3/2020)
Quỳ Hợp: Đẩy mạnh nhân rộng mô hình “Thu gom phế liệu, đổi lấy an toàn” (24/3/2020)
Đoàn viên, thanh niên Tổ tuần tra kiểm soát giao thông Công an huyện Quỳ Hợp cầm xẻng dọn đường (23/3/2020)
Nghi Lộc: Sôi nổi các hoạt động Chủ nhật xanh đợt 4 Tháng Thanh niên năm 2020 (23/3/2020)
Ý nghĩa thiết thực từ Ngày đoàn viên năm 2020 của tuổi trẻ thành phố Vinh (20/3/2020)
Tương Dương đa dạng các hình thức phòng, chống bệnh dịch (19/3/2020)
Tiếp nối truyền thống “Tiếng kẻng học bài” (19/3/2020)
Nghi Lộc: Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 (17/3/2020)
Quế Phong: Hiệu quả bước đầu của mô hình "Nhóm thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái" (16/3/2020)
Diễn Châu: Gương học sinh, nhặt được tiền trả lại cho người đánh mất (13/3/2020)
Tuổi trẻ Tương Dương tích cực chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (12/3/2020)
  TIN MỚI  
Thanh niên Con Cuông: Đến tận nhà ôn tập cho học sinh
Lồng ghép nhiều hoạt động Tháng Thanh niên để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Chương
Quỳnh Lưu: Đoàn viên thanh niên trường học tổ chức pha chế dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn.
Thanh niên Quỳnh Lưu đồng hành cùng phát triển kinh tế
Nghĩa Đàn: Chung tay phòng chống dịch COVID-19
Tân Kỳ: Đem sức trẻ xây cuộc đời trên quê hương Nghĩa Bình
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên Trung tâm y tế làm kính chắn giọt bắn chống dịch COVID-19
Yên Thành: Huyện đoàn Yên Thành phối hợp tặng quà cho khu cách ly tập trung cấp huyện.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn