Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 1,206 | Tất cả: 15,041,596
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TIN TỐT - CÂU CHUYỆN ĐẸP  
Quế Phong: Thanh niên 9X thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm từ chăn nuôi
Tin đăng ngày: 7/10/2016 - Xem: 1592
 

Thái Hữu Trọng sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, cha mất sớm, chỉ còn mẹ tảo tần sớm hôm nuôi cả gia đình. Hoàn cảnh khó khăn sau khi học xong lớp 11, anh đi làm thuê ở Trung Quốc với mong muốn san sẻ gánh âu lo cùng mẹ.

Thời gian ở xứ người, công việc vất vả nhưng thu nhập chẳng được là bao trong khi bản thân có sức khỏe, đất vườn rộng lớn khiến Trọng suy nghĩ rất nhiều. Sau hai năm ly hương, anh quyết định trở về quê hương làm kinh tế. Với số vốn ban đầu 80 triệu đồng anh đầu tư chuồng trại để nuôi lợn thịt. sau đó anh đào 02 ao thả cá, nuôi gia cầm, rồng rau màu và trồng rừng xây dựng trang trại theo mô hình VACR. Tuy nhiên, giấc mơ làm giàu trên đồng đất quê hương ban đầu gặp muôn vàn khó khăn. Vốn liếng ”mỏng”, “non” kinh nghiệm sản xuất kinh doanh và đặc biệt là kỹ thuật nuôi, trồng và hiểu biết về các loại dịch bệnh gia súc, gia cầm khiến con đường phát triển kinh tế của Thái Hữu Trọng nhiều phen lao đao. Thất bại tưởng như đánh gục ý chí, nghị lực của chàng trai đất Quế, nhưng vượt lên tất thảy vẫn là khao khát khẳng định mình, khao khát chiến thắng nghịch cảnh.

Dần dần, được anh em, bạn bè giúp đỡ, động viên cùng với sự kiên trì, quyết tâm học hỏi qua sách báo, phương tiện thông tin đại chúng, Thái Hữu trọng đúc rút được nhiều kinh nghiệm qua mỗi lần thất bại. Anh thực hiện nuôi trồng đúng quy trình kỹ thuật, khảo sát và đầu tư đúng nhu cầu của thị trường và bước đầu đã tương đối thành công. Ví như về nuôi lợn anh nuôi bằng phương pháp cho lợn nghe nhạc. Anh, cho lợn nghe nhạc. Theo Trọng cho lợn nghe nhạc sẽ giúp chúng thư giãn, không nhảy chuồng, ngủ ngon, ít tiêu hao năng lượng nên lợn tăng trọng nhanh. Qua đó,  tiết kiệm được chi phí và công sức, rút ngắn được thời gian chăm sóc khoảng 10 - 15 ngày. Sau bao ngày vất vả, mô hình VACR bước đầu đã tương đối thành công. Mỗi năm, gia đình anh xuất 150 con lợn, với hơn 01 tấn thịt lợn hơi; 01 tạ gia cầm và hơn 01 tấn cá thu về cả trăm triệu đồng, trừ hết các chi phí anh lãi 80 triệu đồng.  Với đôi bàn tay cần cù và khối óc linh hoạt cùng tinh thần dám nghĩ, dám làm,  gia đình anh Trọng đã thoát nghèo.

Anh Thái Hữu Trọng đang chăm sóc đàn lợn và đàn gia cầm

Trong đợt mưa lũ vào giữa tháng 9 vừa qua, trang trại của anh đã thiệt hại khoảng 70 triệu đồng do 02 ao bị ngập hoàn toàn, ngan, vịt, gà bị ốm bị chết một phần. Thêm một phen lao đao nữa “đánh” vào con đường làm kinh tế gian nan của chàng trai trẻ, nhưng dường như những khó khăn lại càng thêm hun đúc tinh thần, ý chí, Thái Hữu Trọng quyết khôi phục lại cơ ngơi đã dày công xây dựng. Khi chúng tôi đến, anh đang hối hả thuê máy múc khơi lạị ao mua thêm cá giống về thả; tu sửa, làm mới chuồng trại để đầu tư mua lại giống gia cầm về nuôi. “ Những lần trước thất bại do chủ quan của mình chưa nắm được kiến thức nuôi trồng, còn lần này thiệt hại là do thiên tai. Dù sao, giờ đã có kinh nghiệm nuôi trồng rồi nên chỉ cần quyết tâm khắc phục sẽ thành công, quyết không đi làm ăn xa nữa. Tôi hy vọng sẽ được vay thêm vốn để đầu tư khắc phục thiệt hại và mở rộng sản xuất” – Trọng cho biết khi chúng tôi hỏi về việc có đi làm ăn xa không.

Anh Lô Văn Đên - Bí thư Đoàn xã Quế Sơn cho biết: “Anh Trọng là một người năng động, sáng tạo, đặc biệt mặc dù chưa lập gia đình nhưng anh rất chăm chỉ, chịu khó, tự tìm hiểu các kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt... Những nỗ lực vượt khó của Trọng là tấm gương lập thân, lập nghiệp ngay chính chính trên quê hương cho các đoàn viên, thanh niên trong xã nói riêng và trong huyện học tập, làm theo". 

Mong Văn Tình - Huyện đoàn Quế Phong.

Đời sống Thanh niên khác:
Hưng Nguyên: Ngày Thứ 3 nhân ái tại CLB Bát cháo tình thương (18/9/2018)
Quỳ Hợp: ĐVTN xã Tam Hợp tham gia đảm bảo An toàn giao thông trước các cổng trường học (17/9/2018)
Thành phố Vinh: Sửa chữa điểm vui chơi cho các em thiếu nhi xã Nghi Phú (17/9/2018)
Hưng Nguyên: Đoàn xá Hưng Xá làm tốt công tác giúp đỡ gia đình chiến sỹ hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương đồng thời tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới (17/9/2018)
Quỳnh Lưu: Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 (17/9/2018)
Thành phố Vinh: Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 (17/9/2018)
Quế Phong: Tấm gương nỗ lực vươn lên học tốt của cậu học trò Lê Đình Hiệp (16/9/2018)
Hưng Nguyên: Đoàn xã Hưng Trung làm đồ chơi từ vật liệu tái chế (16/9/2018)
Quỳnh Lưu: Chàng kĩ sư quê miền biển nuôi gà lai chọi thu nhập cao (14/9/2018)
Quỳ Châu: Tổ chức đêm nhạc thiện nguyện "Tiếp sức em đến trường" (14/9/2018)
Tương Dương: Phối hợp xây dựng mô hình Tủ sách Thanh niên (14/9/2018)
Thái Hòa: Tổ chức Chương trình "Tiếp sức đến trường" đảm nhận giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giai đoạn 2018-2021 và trao học bổng năm học 2018 -2019 (13/9/2018)
Tân Kỳ: Mô hình bể thu gom rác thải tại các cánh đồng (13/9/2018)
Tân Kỳ: Chương trình "Cắt tóc miễn phí" cho các em học sinh trường Tiểu học nhân dịp đầu năm học mới 2018-2019 (12/9/2018)
Tuổi trẻ Thành phố Vinh tổ chức chương trình “Nâng bước em đến trường” (11/9/2018)
  TIN MỚI  
Thành phố Vinh: Xây dựng công trình tuyến đường hoa chào mừng kỷ niệm 230 năm Phượng Hoàng Trung Đô - Vinh
Thành phố Vinh: Đoàn xã Nghi Liên cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các điểm giao cắt đường bộ - đường sắt không có rào chắn
Tuổi trẻ Chi đoàn Đảng - Đoàn thể huyện Nghĩa Đàn thi đua học tập làm theo lời Bác
Nghi Lộc: Trại huấn luyện kỹ năng công tác Đoàn – Hội huyện Nghi Lộc năm 2018
Thành phố Vinh: Triển khai mô hình "Con đường bích họa"
Quỳ Châu: Sầm Thị Hoàng Linh – Cô Tổng phụ trách đội nhiệt huyết
Quế Phong : ĐVTN thị trấn Kim Sơn tích cực tham gia xây dựng đô thị văn minh
Trao giải Nhất tuần cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc lần thứ II
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn