Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
Bí thư tỉnh ủy Hồ Đức Phớc trả lời phỏng vấn trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng
Tin tưởng và sự kỳ vọng vào thành công Đại hội lần thứ 12 của Đảng
Thái Hòa trong tôi - MV đạt giải Nhất tại cuộc thi "Tự hào Việt Nam"
Sáng mãi niềm tin dâng Đảng 2015
Phóng sự tổng kết Đoàn khối CCQ tỉnh năm 2015
Phóng sự tổng kết công tác Đoàn và phong trào TTN tỉnh Nghệ An năm 2015
Phóng sự thanh niên với phong trào nông thôn mới
Ngày hội Thanh niên với Văn hóa giao thông năm 2015
Tỉnh đoàn tặng quà cho các cháu trường mầm non xã Nghi Kiều - Nghi Lộc
Phát huy sức trẻ xây dựng Hội LHTN vững mạnh
Dạ hội "Sáng mãi niềm tin dâng Đảng"
Thực hiện Công trình thanh niên cấp tỉnh chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2015
Phóng sự Sơ kết 05 năm thực hiện Quyết định 289 và 02 năm Đoàn viên sinh hoạt nơi cư trú
Phóng sự màu xanh trên rẻo cao
Lễ khánh thành cột cờ chủ quyền tại Đảo Mắt
Phóng sự tổng kết chiến dịch TNTN hè 2015
Nghệ An hoàn thành dự án trọng điểm Khu di tích lịch sử Quốc Gia Truông Bồn
Phóng sự tổng kết công tác Đoàn Đội năm học 2014 - 2015
Bí thư Trung ương Đoàn về làm việc tại Nghệ An
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 4,888 | Tất cả: 5,599,086
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH >  
Lực lượng TNXP Nghệ An vươn sức trẻ nơi vùng miền núi, biên giới
Tin đăng ngày: 25/12/2012 - Xem: 2185
 


Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Nghệ An là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về huy động và tổ chức lực lượng TNXP, đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của TNXP Việt Nam, góp phần cùng cả nước giành thắng lợi trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Kế tục truyền thống cách mạng của quê hương, thanh niên Nghệ An ngày nay đã và đang tham gia ngày càng hiệu quả, tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quốc phòng an ninh. Nghị quyết Đoàn thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An ban hành đã tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội thông qua các hoạt động hướng nghiệp, trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, huy động vốn, xây dựng mô hình, tuyên dương điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi. Trong tỉnh xuất hiện nhiều mô hình, loại hình thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội mang lại hiệu quả cao, trong đó đặc biệt nổi bật với mô hình tổng đội thanh niên xung phong - xây dựng kinh tế tại các vùng miền núi, biên giới.

Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng, trên 83% là diện tích đồi núi, có 6 đồng bào dân tộc anh em sinh sống (Thái, Thổ, Kh Mú, Mông, Ơ Đu và tộc người Đan lai), với 419 km đường biên, đời sống đồng bào miền núi còn rất nhiều khó khăn. Do vậy, việc xây dựng các làng thanh niên lập nghiệp, Tổng đội TNXP - XDKT tại các vùng miền núi, biên giới có vai trò cực kỳ quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng nơi đây. Năm 1986, mô hình Tổng đội TNXP - XDKT đầu tiên của Nghệ An được ra đời, đến nay toàn tỉnh đã có 10 tổng đội TNXP – XDKT, trong đó có 04 Tổng đội được xây dựng tại vùng biên giới, có tổng số 1.396 đội viên. 26 năm qua dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, lực lượng TNXP – XDKT tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả nổi bật, đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội miền núi, giữ vững an ninh quốc phòng của tỉnh, góp phần củng cố và xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.

LLTNXP – XDKT tỉnh Nghệ An đã khai thác, đưa vào sử dụng có hiệu quả tiềm năng đất đai ở các địa bàn miền núi, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống còn nhiều khó khăn. Từ những vùng đất trống đồi núi trọc, đất hoang hóa lực lượng TNXP – XDKT đã khai hoang xây dựng thành các vùng cây công nghiệp tập trung như: chè 1.438 ha, mía đường 480 ha, dứa 123 ha ; tham gia tốt chương trình phát triển rừng, bảo vệ và trồng rừng trên đạt 40.939 ha. Các Tổng đội TNXP là nơi tiếp nhận và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng thành công các mô hình phát triển kinh tế. Mỗi tổng đội TNXP - XDKT đã trở thành một trung tâm khuyến nông - khuyến lâm tại địa bàn, sản xuất giống đảm bảo chất lượng, bao tiêu sản phẩm kịp thời; tuyên truyền, ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho tổng đội và vùng phụ cận, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số miền núi. Nhiều sản phẩm có chất lượng đã trở thành thương hiệu trong cả nước như Chè Tuyết San, Hoa ly, Cá Hồi, Gà Đen...

Các Tổng đội TNXP – XDKT cũng là nơi thu hút, huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật thiết yếu phục vụ cho sản xuất và đời sống. Có thể nói đây là hình thức đầu tư tập trung có hiệu quả để xây dựng mô hình sản xuất lớn, có ý nghĩa giới thiệu, giáo dục trực quan cho đồng bào miền núi, tạo điều kiện và động lực phát triển nhanh và bền vững cho khu vực góp phần vào việc phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới. Với 10 TNXP – XDKT phân bố đều tại các huyện miền núi, biên giới đã giải quyết việc làm ổn định, lâu dài cho hơn 2.200 hộ gia đình thanh niên và tạo việc làm cho hàng vạn lao động thời vụ. Phần lớn thanh niên trước khi gia nhập tổng đội đều chưa có việc làm hoặc việc làm không ổn định, thu nhập thấp; đến với tổng đội bằng 2 bàn tay và tinh thần xung phong tình nguyện, sau một hai năm là có thể ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu. Rất nhiều thanh niên Nghệ An đã làm giàu trong môi trường TNXP.

Thực hiện tiêu chí sản xuất kinh tế gắn với phát triển văn hóa xã hôi, các tổng đội TNXP - XDKT góp phần xây dựng đời sống văn hoá mới, loại bỏ các hủ tục lạc hậu, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; xoá bỏ nạn lâm tặc khu vực tổng đội trú đóng, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an ninh vùng biên giới.  Đối với tổ chức Đoàn, các tổng đội góp phần củng cố và xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, mỗi tổng đội có 01 chi đoàn làm nòng cốt với lực lượng ĐVTN tập trung, có trình độ cao, có tinh thần tập thể, tình nguyện là hạt nhân xây dựng tổ chức Đoàn tại địa phương nơi Tổng đội trú đóng. Tổng đội là môi trường giáo dục hiệu quả cho đoàn viên thanh niên, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Mỗi đội viên TNXP là một tấm gương về thanh niên làm kinh tế giỏi, mỗi cán bộ TNXP là tấm gương về sẵn sàng tình nguyện, nhận và hoàn thành nhiệm vụ khó khăn do tổ chức Đoàn phân công.

Đại hội Đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2012 – 2017 đã xác định: Lực lượng TNXP - XDKT Nghệ An sẽ phát triển linh hoạt hơn, tiếp tục phát triển các Tổng đội TNXP ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới; đặc biệt là chuyển đổi, sắp xếp lại mô hình hoạt động của các tổng đội hiện có cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, vừa tập trung phát triển kinh tế vừa phát huy bản chất của TNXP là chăm lo công tác xã hội vừa tham gia giữ vững an ninh quốc phòng, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.

Tuy nhiên, quá trình hoạt động của Lực lượng TNXP - XDKT tại Nghệ An hiện nay đang đối mặt với những khó khăn vướng mắc từ nhận thức của xã hội đến các quy định, chính sách của nhà nước như: Quy định pháp lý của Nhà nước chưa thống nhất, rõ ràng cụ thể về các đơn vị TNXP; quá trình vận dụng các quy định cho TNXP gặp nhiều khó khăn, thiếu thống nhất. Hiện nay đang thiếu một cơ chế đầy đủ cho TNXP do thời điểm lịch sử và nhiệm vụ khác nhau…

Để lực lượng TNXP tiếp tục phát huy sứ mệnh và vai trò xung kích phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn tại các vùng miền núi, biên giới trong thời kỳ đổi mới rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của Trung ương Đoàn phối hợp với các Bộ ngành Trung ương có hướng dẫn cụ thể về thực hiện chính sách cụ thể cho TNXP; nâng cao mối liên hệ chỉ đạo của hệ thống thanh niên xung phong trong toàn quốc và tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các cấp các ngành cho hoạt động của TNXP trong giai đoạn hiện nay.

Trong thời kỳ đổi mới, Lực lượng TNXP đã có  mặt ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng. Những thành tích của lực lượng TNXP ngày nay càng khẳng định thêm tính thuyết phục, đúng đắn và sức sống của mô hình Tổng đội TNXP – XDKT về mặt lý luận lẫn thực tiễn, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.


 

Đặng Quang - TĐ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Anh Sơn: Tổ chức hội nghị tư vấn hướng nghiệp giới thiệu việc làm cho thanh niên. (1/2/2016)
Đoàn Thanh niên Cảnh sát PC&CC tỉnh tham gia chương trình "Tết vì người nghèo" (29/1/2016)
Cửa Lò: Câu lạc bộ “Hi vọng Xanh” mang Tết yêu thương đến với người nghèo (25/1/2016)
Quế Phong: khen thưởng các tập thể, cá nhân trong công tác tín dụng ủy thác (25/1/2016)
Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ (24/1/2016)
Anh Sơn: Tổ chức chương trình “Bát cháo tình thương năm 2016” (22/1/2016)
Anh Sơn: sôi nổi tổ chức sinh hoạt Đoàn chủ điểm tháng 01 “Hướng về Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng” (21/1/2016)
Anh Sơn: Tổ chức tuyên truyền Luật ATGT (19/1/2016)
Anh Sơn: Tặng quà cho học sinh tại xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn (15/1/2016)
Tuổi trẻ Quế Phong tự hào tiến bước dưới cờ Đảng (14/1/2016)
Cửa Lò: Hội nghị Tổng kết Công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2015, phương hướng nhiệm vụ năm 2016 (9/1/2016)
Quế Phong: Kiện toàn, bầu bổ sung Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện đoàn khóa XIX, Nhiệm kỳ 2012 - 2017. (31/12/2015)
Tuổi trẻ Nghệ An: Dấu ấn năm “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” (30/12/2015)
Lãnh đạo Tỉnh đoàn chúc mừng Chi cục dân số KHHGĐ (25/12/2015)
Cửa Lò: Thăm và tặng quà Noel cho các cán bộ Đoàn vùng giáo (24/12/2015)
  TIN MỚI  
TƯƠNG DƯƠNG: Tổ chức trao quà cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện.
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đi thăm, chúc Tết các đơn vị trực thuộc.
Tỉnh đoàn: Đón 270 nữ công nhân về quê ăn Tết
Tân Kỳ: Hỗ trợ xây dựng sân bóng chuyền cho thanh niên vùng dân tộc thiểu số
Đoàn Thanh niên Cảnh sát PC&CC tỉnh tặng quà cho học sinh nghèo
Yên Thành: Lễ ra mắt câu lạc bộ “Thanh niên xung kích với công tác tuần tra đảm bảo ANTT” xóm Bắc Yên.
HOÀNG MAI – Sôi nổi các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân tết Bính Thân năm 2016.
Đô Lương: Tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng “Tết vì người nghèo” Xuân Bính Thân 2016
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 
Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: [email protected]
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BTV TW Đoàn, TUV, Bí Thư Tỉnh đoàn