Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
Cảm động hình ảnh vận động viên Việt Nam đang thi đấu bỗng dừng lại chào cờ
Phóng sự Học kỳ quân đội 2015
Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An lần thứ XI năm 2015
Lễ tuyên dương TTN tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2015
Phóng sự phát tại Liên hoan TTN tiêu biểu năm 2015
Phóng sự chiếu tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An - lần thứ XI, năm 2015
Hãy hát lên: Thương về xứ Nghệ - Thu Lê
Thanh niên miền núi Nghệ An với phong trào xây dựng nông thôn mới
Hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2015
Hỗ trợ thanh niên lập thân lập nghiệp tại địa phương
Khơi dậy lý tưởng, khát vọng sống trong ĐVTN
Chương trình "Mùa xuân và Tuổi trẻ" năm 2015
Hãy Hát Lên: Nếu em không về - Gia Hưng
Tuyên dương Thanh niên công nhân tiêu biểu năm 2014
Phóng sự Gương mặt trẻ Nghệ An tiêu biểu 2013 và gương Lý Tự Trọng 2014
Bài giảng Lý luận chính trị - P1: Chủ nghĩa Mác – Lênin, TT Hồ Chí Minh – nền tảng TT, kim chỉ nam cho hành động cách mạng của Đảng CS Việt Nam
Bài giảng Lý luận chính trị - P2: Đảng CS Việt Nam – Người tổ chức và lãnh đạo nhân dân giành những thắng lợi vĩ đại
Bài giảng Lý luận chính trị - P3: Hệ thống chính trị và phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị ở nước ta hiện nay
Bài giảng Lý luận chính trị - P4: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường học XHCN của thanh niên, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên Việt Nam
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565207

Ban Tuyên giáo - 0383.844572

Ban Biên tập - 0918371289
Hôm nay: 3,794 | Tất cả: 3,489,162
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH >  
Lực lượng TNXP Nghệ An vươn sức trẻ nơi vùng miền núi, biên giới
Tin đăng ngày: 25/12/2012 - Xem: 1670
 


Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Nghệ An là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về huy động và tổ chức lực lượng TNXP, đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của TNXP Việt Nam, góp phần cùng cả nước giành thắng lợi trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Kế tục truyền thống cách mạng của quê hương, thanh niên Nghệ An ngày nay đã và đang tham gia ngày càng hiệu quả, tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quốc phòng an ninh. Nghị quyết Đoàn thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An ban hành đã tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội thông qua các hoạt động hướng nghiệp, trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, huy động vốn, xây dựng mô hình, tuyên dương điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi. Trong tỉnh xuất hiện nhiều mô hình, loại hình thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội mang lại hiệu quả cao, trong đó đặc biệt nổi bật với mô hình tổng đội thanh niên xung phong - xây dựng kinh tế tại các vùng miền núi, biên giới.

Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng, trên 83% là diện tích đồi núi, có 6 đồng bào dân tộc anh em sinh sống (Thái, Thổ, Kh Mú, Mông, Ơ Đu và tộc người Đan lai), với 419 km đường biên, đời sống đồng bào miền núi còn rất nhiều khó khăn. Do vậy, việc xây dựng các làng thanh niên lập nghiệp, Tổng đội TNXP - XDKT tại các vùng miền núi, biên giới có vai trò cực kỳ quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng nơi đây. Năm 1986, mô hình Tổng đội TNXP - XDKT đầu tiên của Nghệ An được ra đời, đến nay toàn tỉnh đã có 10 tổng đội TNXP – XDKT, trong đó có 04 Tổng đội được xây dựng tại vùng biên giới, có tổng số 1.396 đội viên. 26 năm qua dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, lực lượng TNXP – XDKT tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả nổi bật, đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội miền núi, giữ vững an ninh quốc phòng của tỉnh, góp phần củng cố và xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.

LLTNXP – XDKT tỉnh Nghệ An đã khai thác, đưa vào sử dụng có hiệu quả tiềm năng đất đai ở các địa bàn miền núi, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống còn nhiều khó khăn. Từ những vùng đất trống đồi núi trọc, đất hoang hóa lực lượng TNXP – XDKT đã khai hoang xây dựng thành các vùng cây công nghiệp tập trung như: chè 1.438 ha, mía đường 480 ha, dứa 123 ha ; tham gia tốt chương trình phát triển rừng, bảo vệ và trồng rừng trên đạt 40.939 ha. Các Tổng đội TNXP là nơi tiếp nhận và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng thành công các mô hình phát triển kinh tế. Mỗi tổng đội TNXP - XDKT đã trở thành một trung tâm khuyến nông - khuyến lâm tại địa bàn, sản xuất giống đảm bảo chất lượng, bao tiêu sản phẩm kịp thời; tuyên truyền, ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho tổng đội và vùng phụ cận, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số miền núi. Nhiều sản phẩm có chất lượng đã trở thành thương hiệu trong cả nước như Chè Tuyết San, Hoa ly, Cá Hồi, Gà Đen...

Các Tổng đội TNXP – XDKT cũng là nơi thu hút, huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật thiết yếu phục vụ cho sản xuất và đời sống. Có thể nói đây là hình thức đầu tư tập trung có hiệu quả để xây dựng mô hình sản xuất lớn, có ý nghĩa giới thiệu, giáo dục trực quan cho đồng bào miền núi, tạo điều kiện và động lực phát triển nhanh và bền vững cho khu vực góp phần vào việc phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới. Với 10 TNXP – XDKT phân bố đều tại các huyện miền núi, biên giới đã giải quyết việc làm ổn định, lâu dài cho hơn 2.200 hộ gia đình thanh niên và tạo việc làm cho hàng vạn lao động thời vụ. Phần lớn thanh niên trước khi gia nhập tổng đội đều chưa có việc làm hoặc việc làm không ổn định, thu nhập thấp; đến với tổng đội bằng 2 bàn tay và tinh thần xung phong tình nguyện, sau một hai năm là có thể ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu. Rất nhiều thanh niên Nghệ An đã làm giàu trong môi trường TNXP.

Thực hiện tiêu chí sản xuất kinh tế gắn với phát triển văn hóa xã hôi, các tổng đội TNXP - XDKT góp phần xây dựng đời sống văn hoá mới, loại bỏ các hủ tục lạc hậu, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; xoá bỏ nạn lâm tặc khu vực tổng đội trú đóng, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an ninh vùng biên giới.  Đối với tổ chức Đoàn, các tổng đội góp phần củng cố và xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, mỗi tổng đội có 01 chi đoàn làm nòng cốt với lực lượng ĐVTN tập trung, có trình độ cao, có tinh thần tập thể, tình nguyện là hạt nhân xây dựng tổ chức Đoàn tại địa phương nơi Tổng đội trú đóng. Tổng đội là môi trường giáo dục hiệu quả cho đoàn viên thanh niên, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Mỗi đội viên TNXP là một tấm gương về thanh niên làm kinh tế giỏi, mỗi cán bộ TNXP là tấm gương về sẵn sàng tình nguyện, nhận và hoàn thành nhiệm vụ khó khăn do tổ chức Đoàn phân công.

Đại hội Đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2012 – 2017 đã xác định: Lực lượng TNXP - XDKT Nghệ An sẽ phát triển linh hoạt hơn, tiếp tục phát triển các Tổng đội TNXP ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới; đặc biệt là chuyển đổi, sắp xếp lại mô hình hoạt động của các tổng đội hiện có cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, vừa tập trung phát triển kinh tế vừa phát huy bản chất của TNXP là chăm lo công tác xã hội vừa tham gia giữ vững an ninh quốc phòng, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.

Tuy nhiên, quá trình hoạt động của Lực lượng TNXP - XDKT tại Nghệ An hiện nay đang đối mặt với những khó khăn vướng mắc từ nhận thức của xã hội đến các quy định, chính sách của nhà nước như: Quy định pháp lý của Nhà nước chưa thống nhất, rõ ràng cụ thể về các đơn vị TNXP; quá trình vận dụng các quy định cho TNXP gặp nhiều khó khăn, thiếu thống nhất. Hiện nay đang thiếu một cơ chế đầy đủ cho TNXP do thời điểm lịch sử và nhiệm vụ khác nhau…

Để lực lượng TNXP tiếp tục phát huy sứ mệnh và vai trò xung kích phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn tại các vùng miền núi, biên giới trong thời kỳ đổi mới rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của Trung ương Đoàn phối hợp với các Bộ ngành Trung ương có hướng dẫn cụ thể về thực hiện chính sách cụ thể cho TNXP; nâng cao mối liên hệ chỉ đạo của hệ thống thanh niên xung phong trong toàn quốc và tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các cấp các ngành cho hoạt động của TNXP trong giai đoạn hiện nay.

Trong thời kỳ đổi mới, Lực lượng TNXP đã có  mặt ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng. Những thành tích của lực lượng TNXP ngày nay càng khẳng định thêm tính thuyết phục, đúng đắn và sức sống của mô hình Tổng đội TNXP – XDKT về mặt lý luận lẫn thực tiễn, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.


 

Đặng Quang - TĐ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Đoàn Thanh niên Cảnh sát PC&CC tỉnh Nghệ An: Tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em ở Trung tâm công tác xã hội Nghệ An tại Trù Sơn, Đô Lương. (29/6/2015)
Cửa Lò: Đoàn viên thanh niên thăm và tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng (27/6/2015)
Anh Sơn: Cắm biển báo phòng tránh tai nạn đuối nước (24/6/2015)
Khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè tỉnh Nghệ An năm 2015 (22/6/2015)
Khắc phục tình trạng "thừa thầy, thiếu thợ" (15/6/2015)
Chàng trai 9X và khát vọng làm giàu trên chính quê hương (5/6/2015)
Thanh niên Việt Nam: Cần "Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn" (29/5/2015)
Anh Sơn: Tổ chức lễ kết nạp Đoàn viên "Lớp đoàn viên 85 năm Đảng Cộng Sản Việt Nam" (20/5/2015)
Diễn Châu: Hưởng ứng ngày hội Hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2015 (11/5/2015)
Giáo dục thanh thiếu nhi thông qua hệ thống báo chí của Đoàn (11/4/2015)
Diễn Châu: Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng nhân kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn. (24/3/2015)
Anh Sơn: Tổ chức Diễn đàn “Đảng với thanh niên - thanh niên với Đảng” (20/3/2015)
Anh Sơn: Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỉ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn. (19/3/2015)
Hưng Nguyên: Tổ chức thành công chương trình đối thoại giữa lãnh đạo huyện với thanh niên (18/3/2015)
Vinh: Tổ chức hiến máu tình nguyện (18/3/2015)
  TIN MỚI  
Trường CĐSP Nghệ An: Khát vọng- Sáng tạo- Tình nguyện vì cộng đồng
Đô Lương: Sôi nổi ngày hội hiến máu nhân đạo 2015
Hưng Nguyên: Triển khai tốt chương trình “Tiếp sức mùa thi 2015”
Thành phố Vinh: Tổ chức Mít tinh ngày toàn dân phòng, chống ma túy.
Quế Phong:Tổ chức hiến máu nhân đạo năm 2015
Thanh Chương: Đẩy mạnh công tác phòng chống tai nạn đuối nước trên địa bàn.
Hưng Nguyên: Liên hoan các Đội tuyên truyền ca khúc cách mạng với chủ đề “Tiến bước dưới cờ Đảng”
Yên Thành: Lễ phát động ra quân tháng hành động phòng chống ma túy năm 2015 và ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 
Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: [email protected]
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BTV TW Đoàn, TUV, Bí Thư Tỉnh đoàn