Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 1,008 | Tất cả: 15,041,398
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TIN TỐT - CÂU CHUYỆN ĐẸP  
Quế Phong: Đam mê phát triển kinh tế của một Bí thư chi đoàn
Tin đăng ngày: 29/9/2016 - Xem: 3206
 

Sinh năm 1988 trong một gia đình nhà nông nghèo, năm 2008 sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông anh Vi Văn Sơn, ở Bản Yên Sơn, xã Tri Lễ (Quế Phong) không có điều kiện để tiếp tục theo đuổi giấc mơ vào giảng đường Đại học như các bạn cùng trang lứa, anh phải ở nhà làm lụng rồi đi làm công nhân thuê đỡ đần cha mẹ, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Nhận thấy đi làm công nhân thu nhập thấp lại không ổn định đi xa cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro anh đã quyết định trở về nhà để tìm hướng đi mới.

Đến năm 2010, khi mô hình trồng chanh leo được thí điểm trồng và “bén duyên” tại đất Tri Lễ mang lại hiệu quả kinh tế cao và giúp nhiều hộ dân tại xã Tri Lễ thoát nghèo thì anh đã mạnh dạn vay mượn anh em rồi vay ngân hàng cộng với tiền tích góp được trong thời gian anh đi làm công nhân và được sự hỗ trợ của Ban phát triển nông thôn miền núi huyện để trồng 1,3ha cây chanh leo trên mảnh đất mượn của ông bà ngoại. Nhờ bản tính chịu khó, ham học hỏi anh tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng cây chanh leo, học hỏi kinh nhiệm của những người trồng trước nên cây chanh leo của anh sau khi trồng đã phát triển tốt.

Anh cho biết để trồng 1ha chanh leo, số vốn đầu tư ban đầu khoảng 100 triệu đồng, từ khâu làm giàn, phân bón đến cây giống…vì thế năm đầu tiên 1,3ha chanh leo của anh cho thu nhập vừa đủ trả hết nợ, đến năm thứ hai, chỉ trong 3 tuần vừa qua, 1,3 ha chanh leo của gia đình đã thu về hơn 10 tấn quả, theo giá thu mua của công ty là 10.000đ/1kg thì mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng. Theo dự tính thì diện tích trên sẽ tiếp tục cho thu hoạch thêm khoảng gần 20 tấn quả cho tới hết vụ.

Hiện nay, ngoài chanh leo, anh còn đầu tư mua thêm bò để tận dụng cỏ trong vườn, đến nay, đàn bò của anh đã sinh sản được 05 con.

Anh Vi Văn Sơn đang chăm sóc vườn chanh leo

Từ việc tích cực trong việc phát triển kinh tế, tham gia nhiệt tình các phong trào đoàn thanh niên địa phương, cuối năm 2014 anh được bầu vào Ban Chấp hành Đoàn xã, bầu giữ cương vị Bí thư Chi đoàn bản Yên Sơn. Trên cương vị là một Bí thư chi đoàn, anh Vi Văn Sơn luôn nhận thức được rằng mình phải luôn cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các hoạt động Đoàn, Đội do Đoàn xã cũng như Đoàn cấp trên phát động. Khi có hoạt động gì ở địa phương thì anh trực tiếp đến tận nhà từng đoàn viên thanh niên để vận động, giải thích cho đoàn viên thanh niên trong bản về hoạt động mà thanh niên sẽ tham gia.

Với lòng nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc nên anh luôn được đông đảo đoàn viên, thanh niên ủng hộ, anh luôn đi đầu trong các hoạt động của Đoàn, quan tâm tới đời sống của anh em đoàn viên trong chi đoàn, giúp đỡ các đoàn viên thanh niên gặp khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm làm kinh tế của mình, khuyến khích thanh niên phát triển kinh tế, lập thân lập nghiệp, tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chung sức xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Anh Lô Văn Thuận, Bí thư Đoàn xã Tri Lễ tự hào: “Bí thư chi Đoàn Yên Sơn – Vi Văn Sơn rất có ý chí, chịu khó, ham học hỏi trong phát triển kinh tế và trong phong trào đoàn ở cơ sở, là một người dám nghĩ dám làm”.

Khi được hỏi về dự tính trong tương lai, anh nói sẽ mở rộng diện tích trồng cây chanh leo và đầu tư trồng mới hơn 1.000 gốc kết hợp mua thêm bò về nuôi và tận dụng diện tích vườn để thả gà, tăng thu nhập cho gia đình, để sau này có điều kiện tốt hơn để nuôi các con ăn học đàng hoàng, trở thành những đứa con ngoan, trò giỏi có ích cho gia đình và xã hội.

Trước tình trạng nhiều thanh niên rời bỏ quê hương đi làm ăn xa như hiện nay thì thành công bước đầu của anh Vi Văn Sơn trong việc phát triển kinh tế lập thân lập nghiệp ngay tại địa phương cũng như ý chí của anh là một tấm gương điển hình mà các bạn đoàn viên, thanh niên nên học tập và noi theo.

Mong Văn Tình – Huyện đoàn Quế Phong.

Đời sống Thanh niên khác:
Hưng Nguyên: Ngày Thứ 3 nhân ái tại CLB Bát cháo tình thương (18/9/2018)
Quỳ Hợp: ĐVTN xã Tam Hợp tham gia đảm bảo An toàn giao thông trước các cổng trường học (17/9/2018)
Thành phố Vinh: Sửa chữa điểm vui chơi cho các em thiếu nhi xã Nghi Phú (17/9/2018)
Hưng Nguyên: Đoàn xá Hưng Xá làm tốt công tác giúp đỡ gia đình chiến sỹ hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương đồng thời tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới (17/9/2018)
Quỳnh Lưu: Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 (17/9/2018)
Thành phố Vinh: Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 (17/9/2018)
Quế Phong: Tấm gương nỗ lực vươn lên học tốt của cậu học trò Lê Đình Hiệp (16/9/2018)
Hưng Nguyên: Đoàn xã Hưng Trung làm đồ chơi từ vật liệu tái chế (16/9/2018)
Quỳnh Lưu: Chàng kĩ sư quê miền biển nuôi gà lai chọi thu nhập cao (14/9/2018)
Quỳ Châu: Tổ chức đêm nhạc thiện nguyện "Tiếp sức em đến trường" (14/9/2018)
Tương Dương: Phối hợp xây dựng mô hình Tủ sách Thanh niên (14/9/2018)
Thái Hòa: Tổ chức Chương trình "Tiếp sức đến trường" đảm nhận giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giai đoạn 2018-2021 và trao học bổng năm học 2018 -2019 (13/9/2018)
Tân Kỳ: Mô hình bể thu gom rác thải tại các cánh đồng (13/9/2018)
Tân Kỳ: Chương trình "Cắt tóc miễn phí" cho các em học sinh trường Tiểu học nhân dịp đầu năm học mới 2018-2019 (12/9/2018)
Tuổi trẻ Thành phố Vinh tổ chức chương trình “Nâng bước em đến trường” (11/9/2018)
  TIN MỚI  
Thành phố Vinh: Xây dựng công trình tuyến đường hoa chào mừng kỷ niệm 230 năm Phượng Hoàng Trung Đô - Vinh
Thành phố Vinh: Đoàn xã Nghi Liên cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các điểm giao cắt đường bộ - đường sắt không có rào chắn
Tuổi trẻ Chi đoàn Đảng - Đoàn thể huyện Nghĩa Đàn thi đua học tập làm theo lời Bác
Nghi Lộc: Trại huấn luyện kỹ năng công tác Đoàn – Hội huyện Nghi Lộc năm 2018
Thành phố Vinh: Triển khai mô hình "Con đường bích họa"
Quỳ Châu: Sầm Thị Hoàng Linh – Cô Tổng phụ trách đội nhiệt huyết
Quế Phong : ĐVTN thị trấn Kim Sơn tích cực tham gia xây dựng đô thị văn minh
Trao giải Nhất tuần cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc lần thứ II
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn