Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 1,290 | Tất cả: 14,298,727
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TIN TỐT - CÂU CHUYỆN ĐẸP  
Đoàn Khối các cơ quan tỉnh: Tham quan học tập kinh nghiệm vai trò tổ chức Đoàn trong tham gia cải cách hành chính.
Tin đăng ngày: 19/8/2016 - Xem: 2643
 

Thực hiện chương trình công tác năm 2016, với mục đích tăng cường nhận thức và tuyên truyền cho đoàn viên về công tác Đoàn và phong trào thanh niên, các vấn đề kinh tế xã hội, từ ngày 12 – 15/8, Đoàn Khối CCQ tỉnh Nghệ An đã tổ chức đoàn tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác cải cách hành chính, về xây dựng và phát triển  Khu Nông nghiệp Công nghệ cao (NNCNC), về quản lý và thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngày 12 tháng 8, đoàn đã có buổi làm việc với Đoàn khối Dân - Chính - Đảng thành phố Hồ Chí Minh và trực tiếp thăm quan, học tập kinh nghiệm về công tác cải cách hành chính tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế thành phố.

Sở Kế hoạch và Đầu tư là một đơn vị tiêu biểu của TP.HCM về công tác cải cách thủ tục hành chính. Trong thời gian vừa qua, đặc biệt là từ khi Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực (01/07/2015), xác định cải cách hành chính là khâu đột phá để thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu thực hiện các công tác cải cách nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính. Các cải cách cùng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý đã được thực hiện tại Sở Kế hoạch và Đầu theo hướng tinh gọn, minh bạch, thúc đẩy công tác thu hút đầu tư trong và ngoài nước và nhận được sự hoan nghênh lớn từ người dân.

Có mặt tại khu vực “một cửa điện tử” của Sở, chúng tôi nhận thấy tại các phòng tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đều đặt máy khảo sát ý kiến người dân. Trên màn hình máy có đầy đủ tên, tuổi, hình ảnh của những cán bộ trực tiếp tiếp dân. Sau mỗi lần đến giải quyết thủ tục hành chính tại quận, người dân sẽ tham gia đánh giá cán bộ giải quyết hồ sơ cho mình ở các nội dung như thời gian giải quyết hồ sơ, tính công khai minh bạch, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức...

Sở là một trong những đơn vị sớm triển khai đăng ký lấy số qua hệ thống tổng đài 1080. Người dân có thể gọi điện vào số 1080 để lấy số trước và sẽ được hẹn thời điểm tương đối chính xác đến Sở tiến hành thủ tục. Hiệu quả có được là sẽ giảm phiền hà cho dân, không phải mất thời gian chờ đợi.

Hướng đến việc hỗ trợ tối đa các tổ chức, cá nhân trong việc tìm hiểu các thủ tục pháp lí và quy trình xử lý tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, công khai thủ tục và quy trình xử lý tại Sở và Internet được quan tâm, đồng thời triển khai thực hiện đăng ký kinh doanh tại nhà. Khác với trước đây khi thủ tục và quá trình giải quyết còn khá khép kín, hiện nay, mọi quy trình thủ tục, văn bản hướng dẫn được niêm yết công khai tại phòng làm việc để người dân đến tìm hiểu, nắm quy trình. Trên website của Sở cũng luôn cập nhật công khai, đầy đủ và kịp thời các thủ tục hành chính và quy trình xử lý. Ngồi tại nhà, các doanh nghiệp và nhà đầu tư vẫn có thể nắm được thủ tục, quy trình xử lý tại Sở. Bên cạnh đó, Sở còn thiết lập các bộ phận hướng dẫn, trả lời câu hỏi, thắc mắc… miễn phí cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước qua hai hình thức: trực tiếp và thư điện tử (email).

Các bạn ĐVTN của sở cũng đã tạo ra những dấu ấn rõ nét trong việc xung kích, tình nguyện tham gia ngày thứ & tình nguyện, hướng dẫn, tư vấn doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trong ngày nghỉ và nhận trả kết quả qua đường bưu điện. Điều này tạo sự dễ dàng thuận tiện cho các doanh nghiệp trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài trong việc tìm hiểu, đẩy nhanh quá trình chuẩn bị hồ sơ cần thiết, thủ tục đăng ký cũng như quy trình xử lý.

Ngày 13/8, đoàn tiếp tục chương trình làm việc với Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

Khu Nông nghiệp công nghệ cao được xây dựng theo quyết định số 3534/QĐ-UB ngày 14/7/2004 của UBND TP.HCM tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi với tổng diện tích là 88,17 ha, đến tháng 04 năm 2010 mới chính thức đi vào hoạt động với tổng mức đầu tư 152,627 tỷ đồng bằng nguồn vốn Ngân sách thành phố. Khu NNCNC nằm trên tuyến đường đi địa đạo Củ Chi và cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh 44 km về phía Tây Bắc nên thuận tiện giao thông đi các tỉnh và được xây dựng theo mô hình hiện hữu, đa chức năng tập trung cho lĩnh vực trồng trọt.

Khu NNCNC được xây dựng với mục tiêu thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, bao gồm: tạo ra mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng những công nghệ tiên tiến, tác động tích cực vào việc chuyển nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có hàm lượng chất xám cao vào sản xuất.

Tại đây, đoàn đã được tham quan thực tế hoạt động sản xuất, nghiên cứu tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Tp.HCM như: tham quan khu sản xuất ứng dụng công nghệ cao của các nhà đầu tư trong và ngoài nước; khu sản xuất và trình diễn hoa lan, cây cảnh, cá cảnh; khu sản xuất rau ăn quả trong nhà màng Israel theo công nghệ trồng cây không sử dụng đất; khu nhà thí nghiệm sinh học phân tử, vi sinh, công nghệ tế bào thực vật…

Tại buổi làm việc, trên tinh thần hợp tác, hai bên đã chia sẻ thông tin, thảo luận và đề xuất các chương trình hợp tác, hỗ trợ giữa Đoàn thanh niên Khu  công nghệ cao với Đoàn khối các cơ quan tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

Trong ngày làm việc tiếp theo, đoàn đã tham quan và học tập kinh nghiệp tại Ban Quản lý Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trên địa bàn tỉnh Bình Dương (VSIP). Tại buổi làm việc, đoàn được lãnh đạo Ban Quản lý Khu công nghiệp VSIP giới thiệu về lịch sử hình thành, mô hình hoạt động, các kết quả đạt được cũng như phương hướng phát triển của VSIP trong thời gian tới trên lãnh thổ Việt Nam.

VSIP được khởi đầu trên cơ sở ý tưởng hợp tác của Chính phủ hai nước Việt Nam và Singapore và chính thức khởi động vào tháng 1 năm 1996 với mong muốn là thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam và củng cố vị thế trong khu vực như một trung tâm đầu tư bền vững. Chính phủ Việt Nam mong muốn VSIP là một điển hình thành công trong những câu chuyện ở Việt Nam. Chính vì vậy mà VSIP được quan tâm và  theo dõi thường xuyên. Chính phủ cũng đã thiết  lập một ban quản lý riêng cho VSIP dưới chế  độ một cửa. VSIP được thiết kế với một hệ thống xử lý chất thải tốt, xứng đáng là một khu công nghiệp xanh.

Sự phát triển của VSIP theo hướng công nghiệp hoá và hiện đại hoá có một ý nghĩa rất quan trọng phù hợp với chính sách phát triển của Chính phủ Việt Nam về việc thành lập một khu công nghiệp để thu hút phát triển vốn đầu tư trong và ngoài nước. VSIP cũng là khu công nghiệp duy nhất được thành lập bởi hai chính phủ và có ban quản lý riêng. Chức năng của Ban Quản lý hoạt động như cơ quan cấp giấy phép của chính phủ bao gồm những quan chức chính phủ và chính quyền địa phương có đủ thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư, hạn ngạch xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan, xuất nhập cảnh.

Hiện nay, VSIP là nơi lý tưởng nhất thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cho nhiều công ty từ nhiều nước trên thế giới ở các lĩnh vực điện tử, dược phẩm, phụ tùng ô tô và cơ khí…Nghệ An là đơn vị mới nhất được đón nhận đầu tư với sự hình thành khu công nghiệp VSIP 7 tại Nghệ An.  Đoàn làm việc đã rất ấn tượng với cơ sở vật chất và hạ tầng tốt và hiện đại, cùng với thủ tục hành chính nhanh gọn của tỉnh Bình Dương đã tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư. Đây là mô hình khu công nghiệp điển hình mà các khu công nghiệp khác trên cả nước cần học hỏi.

Sau buổi làm việc với Ban Quản lý Khu công nghiệp VSIP, đoàn cũng đã đi tham quan một số doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp VSIP1. Các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP1 hoạt động sản xuất ổn định và hiệu quả. Các doanh nghiệp mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư và tăng vốn đầu tư cũng đã tiến hành triển khai nhanh dự án, nhờ đó doanh thu, kim ngạch xuất nhập khẩu ổn định và liên tục tăng cao qua các năm.

Chuyến tham quan và học tập kinh nghiệm tại các tỉnh phía nam đã kết thúc thành công tốt đẹp. Cũng qua chuyến công tác này, các thành viên trong đoàn đã được học hỏi những kinh nghiệm quý báu về sự tham gia của cán bộ đoàn viên trong tham gia đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, về xây dựng, quản lý và phát triển các khu công nghiệp, khu nông nghiệp công nghệ cao trong phát triển kinh tế xã hội, từ đó có thể tuyên truyền sâu rộng tròn đoàn viên khối các cơ quan tỉnh tăng cường nhận thức và hành động, là cơ sở để tham mưu đưa ra các giải pháp nhằm chuyển giao, nhân rộng những mô hình này đóng góp tích cực  tới phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An. 

Cao Diệu Linh - Đoàn trường Chính trị tỉnh Nghệ An

Đời sống Thanh niên khác:
Thanh niên Anh Sơn đội nắng tích cực giúp dân thu hoạch ngô (20/6/2018)
Anh Sơn: ĐVTN giúp gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn lợp mái nhà (18/6/2018)
Tuổi trẻ BĐBP tỉnh: Chung tay xây dựng nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng (15/6/2018)
Anh Sơn: ĐVTN xã Lĩnh Sơn rửa xe gây quỹ ủng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (6/6/2018)
Quỳ Hợp: Thanh niên giúp dân thu hoạch vụ lúa xuân (4/6/2018)
Quế Phong: Câu chuyện đẹp về tấm gương đáng quý “Nhặt được của rơi - Trả người đánh mất” (31/5/2018)
Nghi Lộc: Phát 200 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo (28/5/2018)
Nam Đàn: Liên đội trường Tiểu học Nam Thanh quyên góp ủng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (24/5/2018)
Chi đoàn Cục Thống kê thăm hỏi, tặng quà gia đình nạn nhân bị sét đánh tử vong (23/5/2018)
Tuổi trẻ BĐBP tỉnh: Giúp bà con giáo dân thu hoạch lạc vụ mùa (16/5/2018)
Một chuyến đi đầy nỗi nhớ và trải nghiệm (15/5/2018)
Đoàn xã Nam Kim – huyện Nam Đàn quyên góp ủng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (9/5/2018)
Nghệ An: Những mô hình ý nghĩa, thiết thực của đoàn viên thanh niên (2/5/2018)
Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh: Giúp giáo dân sửa lại nhà cửa, chuồng trại trước mùa mưa bão (26/4/2018)
Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh: Giúp dân khắc phục hoả hoạn (24/4/2018)
  TIN MỚI  
Quỳ Hợp: Người gắn đá Quỳ Hợp trên “nóc nhà Đông Dương”
Tân Kỳ: Tổ chức lễ phát động ủng hộ xây dựng công trình “Nhà ăn tập thể dành cho học sinh tại khu nhà ở bán trú trường PTDTBT TH&THCS Tân Hợp”
Diễn Châu: Tổ chức các lớp dạy bơi cho các em thiếu nhi
Đoàn khối Doanh nghiệp: Những kết quả bước đầu thực hiện cuộc vận động “Mỗi đoàn viên một ý tưởng sáng tạo” năm 2018
Thanh niên Anh Sơn đội nắng tích cực giúp dân thu hoạch ngô
Hơn 530 chiến sĩ nhí chia tay học kỳ Quân đội năm 2018
Quỳ Châu: Thanh niên miền núi thành lập đội tuyên truyền lưu động phòng chống đuối nước cho học sinh trong dịp hè.
Tỉnh đoàn: Chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018)
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn