Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 439 | Tất cả: 19,547,957
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Học kỳ quân đội: Học viên trưởng thành, phụ huynh hài lòng
Tin đăng ngày: 6/6/2016 - Xem: 1108
 

Sáng 5/6, hơn 500 “chiến sỹ nhí” đã lên đường xuất quân, tham gia lớp “Học kỳ trong quân đội” năm 2016. Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Dương Hoàng Vũ – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng Ban tổ chức chương trình về vấn đề này.

PV: Năm nay là năm thứ 6 Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp tổ chức chương trình “Học kỳ trong Quân đội”. Đồng chí có thể đánh giá về tính hiệu quả và sức lan tỏa của chương trình đến thời điểm này?

Đồng chí Dương Hoàng VũChương trình “Học kỳ trong Quân đội” nhằm giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nâng cao trách nhiệm của thế hệ trẻ với xã hội, giúp các em tin tưởng vào truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức cho các em về hình ảnh, phẩm chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ.

Bên cạnh đó, chương trình còn tạo môi trường giáo dục và rèn luyện nhân cách toàn diện, rèn luyện tinh thần kỷ luật, kiên định, giúp các em vượt qua khó khăn và thử thách, tự tin, bản lĩnh, nghị lực hơn trong cuộc sống.

Upload

Bắt đầu từ năm 2011, đến nay chương trình đã được thực hiện qua 5 khóa. Trong đợt tổng kết, đánh giá chương trình “Học kỳ trong quân đội” trong thanh, thiếu niên giai đoạn 2012 – 2015, Tỉnh đoàn Nghệ An là 1 trong 15 đơn vị được Trung ương Đoàn và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng Bằng khen vì đã thực hiện tốt nội dung chương trình.

Tính hiệu quả và sức lan tỏa của chương trình được minh chứng được thể hiện rõ. Năm thứ nhất chỉ có 60 học viên tham gia, đến năm thứ 5 có 350 học viên, đến năm nay là năm thứ 6 đã nhận được gần 2.000 hồ sơ đăng ký và chọn ra hơn 500 học viên để tham gia lớp học.

Năm nay, có những em đã từng tham gia lớp học đến lần thứ 3 và vẫn không khỏi hào hứng. Điều chúng tôi cảm thấy vui và phấn khởi nhất là phản hồi tích cực từ phía gia đình, phụ huynh học sinh.

Sau khóa học con em họ đã tiến bộ rất nhiều, cả về nhận thức lẫn hành động trong học tập và cuộc sống. Thậm chí có những phụ huynh còn cho biết, các em bày tỏ mong muốn sẽ được ở lại tham gia lớp học lâu hơn và nhiều lần hơn nữa.

Đối với Ban tổ chức thì đó được coi là thành công lớn, cũng như niềm khích lệ, động viên để chúng tôi tiếp tục tổ chức các khóa học tiếp theo.

PV: Vậy điểm mới của chương trình khóa học năm nay so với các khóa học trước như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Dương Hoàng Vũ: Nội dung chương trình năm nay sẽ bám sát vào 3 chủ đề chính, đó là “Tập làm chiến sỹ”, “Hành trình về với cội nguồn”, “Khám phá trải nghiệm”.

Chủ đề “Tập làm chiến sỹ” bao gồm học nội quy, điều lệnh và tập đội hình, đội ngũ; huấn luyện nội vụ vệ sinh cá nhân trong quân đội; huấn luyện sơ cứu thương; thực hành cắm trại, kỹ năng đi rừng, cách mắc võng, hành quân và ngủ đêm trong rừng.

Chủ đề “Hành trình về với cội nguồn” sẽ tổ chức tham quan các di tích lịch sử, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, tình nguyện, bảo vệ môi trường, giao lưu ca nhạc với các chiến sỹ.

Còn chủ đề “khám phá trải nghiệm” sẽ giúp các em khám phá bản thân về cá tính, khơi dậy niềm đam mê; những cảm xúc khi xa nhà, viết nhật ký, viết thư cho người thân,…

Năm nay, Ban tổ chức chú trọng hơn đến các nội dung, bài giảng phù hợp với tâm lý, lứa tuổi vị thành niên. Do đó, ngay từ khâu chọn giảng viên, Ban tổ chức cũng đã có sự xem xét và lựa chọn kỹ lưỡng nhằm hướng cho các em đến những giá trị chân – thiện – mỹ trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, các em cũng sẽ được giao lưu, gặp gỡ với các nghệ sỹ nổi tiếng, để cùng với những giờ học, rèn luyện gắt gao về tính kỷ luật sẽ là môi trường cởi mở để các em thoải mái vui đùa và dễ dàng chia sẻ.

PV: Để chuẩn bị tốt nhất cho chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2016, Ban tổ chức đã thực hiện các bước như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Dương Hoàng Vũ: Chương trình được tổ chức thực hiện bởi sự phối hợp giữa Tỉnh đoàn, Trường Quân sự Quân khu 4 và Sở GD-ĐT. Tỉnh đoàn tham mưu phân công nhiệm vụ, xây dựng kịch bản, bố trí giảng viên kỹ năng, tổ chức các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ, hoạt động ngoại khóa.

Sở GD-ĐT phối hợp tuyển chọn học viên tham gia chương trình. Trường Quân sự Quân khu 4 bố trí địa điểm, chuẩn bị cơ sở vật chất, chỉ đạo đơn vị tổ chức khám sàng lọc cho học viên, bố trí lực lượng quân y túc trực 24/24 trong thời gian diễn ra chương trình.

Chúng tôi cũng tuyển chọn gần 100 tình nguyện viên để tham gia hỗ trợ, phục vụ chương trình; tập huấn, đào tạo các kỹ năng cơ bản cho các tình nguyện viên trong việc chăm sóc, quản lý học viên.

PV: Đồng chí có gửi gắm gì đến phụ huynh và học viên tham gia khóa học?

Đồng chí Dương Hoàng Vũ: Đối với các em học viên, đề nghị phải tuyệt đối tuân thủ sự quản lý, hướng dẫn và chấp hành tốt các nội quy, quy định của lớp học, của các giáo viên, điều phối viên, tích cực tham gia các hoạt động. Mong các em sẽ thực hiện tốt các nội dung, vượt qua thử thách, vượt qua chính mình để trưởng thành hơn. Chúng tôi cũng mong các bậc phụ huynh phối hợp tốt, cộng tác, chia sẻ, đồng hành cùng với Ban tổ chức để khóa học diễn ra thành công.

PV: Cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi. 

Phương Thảo (Báo Nghệ An)

 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Tuổi trẻ Tương Dương chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp (9/3/2020)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chỉ đạo tốt công tác tham mưu tổng hợp, đối nội, đối ngoại tại Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn (17/2/2020)
Kiến tạo Trường học Xanh của học sinh Quốc học Vinh (13/2/2020)
Tết sẻ chia – Xuân ấm áp (10/1/2020)
Chi đoàn Đội CC&CNCH số 9, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Thăm hỏi, động viên gia đình có hai bố con đuối nước thương tâm trên sông hoàng mai (27/12/2019)
Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An (28/11/2019)
Chuỗi hoạt động hưởng ứng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (19/11/2019)
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh triển khai học tập 06 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên (08/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Công an Nghệ An thực hiện Chương trình thanh niên học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa, thể chất và tinh thần” (22/01/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", giai đoạn 2018 - 2022 (19/6/2019)
Kỳ Sơn: Hội nghị BCH Huyện đoàn lần thứ XII (mở rộng), nhiệm kỳ 2017 - 2022; Ra mắt CLB “Lý luận trẻ” huyện Kỳ Sơn giai đoạn 2019 – 2022 (6/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm" (20/02/2019)
Nghĩa Đàn: Tổ chức hội nghị học tập chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 cho gần 150 đồng chí cán bộ Đoàn (18/4//2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"cho cán bộ Đoàn (05/02/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị quán triệt Chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của TTN” (16/5/2019)
  TIN MỚI  
Lồng ghép nhiều hoạt động Tháng Thanh niên để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Chương
Tân Kỳ: Đem sức trẻ xây cuộc đời trên quê hương Nghĩa Bình
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên Trung tâm y tế làm kính chắn giọt bắn chống dịch COVID-19
Yên Thành: Huyện đoàn Yên Thành phối hợp tặng quà cho khu cách ly tập trung cấp huyện.
Hoàng Mai: Tái chế lốp xe thành bồn rửa tay hỗ trợ học sinh phòng dịch
Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh góp sức trẻ chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Tuổi trẻ Kỳ Sơn: May khẩu trang để phát miễn phí cho người dân phòng chống Covid – 19
Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh: Làm tốt công tác kêu gọi vận động, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn